15 câu trắc nghiệm Bài ca về mặt trời (có đáp án)
Đề thi

15 câu trắc nghiệm Bài ca về mặt trời (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5117 lượt thi
45 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhân vật “tôi” nghĩ gì về việc đàn chim sẻ thi nhau cất tiếng hót?

Vì đàn chim sẻ đang đón ngày mới bằng việc cất cao giọng hát.

Vì đàn chim sẻ đang hân hoan, đón chào mùa xuân.

Vì đàn chim sẻ trông thấy một điều gì đó mà nhân vật tôi không trông thấy được.

Vì đàn chim trông thấy điều mà nhân vật tôi đang trông thấy.

Xem đáp án

C. Vì đàn chim sẻ trông thấy một điều gì đó mà nhân vật tôi không trông thấy được.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: Tôi lắng tai nghe. Dàn đồng ca chim sẻ khi bổng khi trầm, khi nhanh khi chậm, xôn xao vòm không gian. Chúng đang hát về cái gì vậy? Tôi không thể biết được. Nhưng rõ ràng là chúng đã trông thấy một cái gì đó mà tôi không thể cùng trông thấy được.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao nhân vật “tôi” liên tưởng mặt trời như chiếc mũ đỏ?

Vì mặt trời chỉ ló một nửa ra khỏi vòm cây, giống nửa vành mũ đang đội trên đầu.

Vì mặt trời khuất sau ngọn núi, giống nửa vành mũ đội trên đầu.

Vì mặt trời khuất sau ngôi nhà, giống nửa vành mũ đội trên đầu.

Vì mặt trời khuất sau đám mây, giống nửa vành mũ đội trên đầu.

Xem đáp án

A. Vì mặt trời chỉ ló một nửa ra khỏi vòm cây, giống nửa vành mũ đang đội trên đầu.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết: Tôi ngước nhìn về phương đông, sau vòm cây xanh thẫm bỗng nhô lên nửa vành mũ màu đỏ. Chiếc mũ đỏ to lớn nhô dần lên trên nền trời buổi sớm. Cuối cùng chiếc mũ đỏ bay lên khỏi vòm cây. Đấy là vầng mặt trời. 

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Vì sao nhân vật “tôi” liên tưởng mặt trời như chiếc mâm đồng đỏ?

Vì mặt trời đỏ như chiếc mâm đồng.

Vì khi nhô lên cao, mặt trời mới hiện ra đầy đủ, tròn đầy và to rõ.

Vì mặt trời to như chiếc mâm đồng.

Vì mặt trời sáng như chiếc mâm đồng.

Xem đáp án

B. Vì khi nhô lên cao, mặt trời mới hiện ra đầy đủ, tròn đầy và to rõ.

Hướng dẫn giải:

Vầng mặt trời giống một chiếc mâm đồng đỏ bay từ từ chiếm lĩnh nền trời xa, rộng. 

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Phát hiện ra vầng mặt trời như chiếc mâm đồng đỏ, cảm xúc của nhân vật “tôi” như thế nào?

Cảm xúc của nhân vật tôi hào hứng, e thẹn.

Cảm xúc của nhân vật tôi dâng trào, chứa chan.

Cảm xúc của nhân vật tôi buồn bã, hụt hẫng.

Cảm xúc của nhân vật tôi bình thản, dửng dung.

Xem đáp án

B. Cảm xúc của nhân vật tôi dâng trào, chứa chan.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Chim sẻ thi nhau cất tiếng hót ở đâu?

Trên những mái nhà.

Trên những tán cây phượng.

Trên những ngọn dừa cao.

Trên những ngọn cau cao.

Xem đáp án

D. Trên những ngọn cau cao.

Hướng dẫn giải:

Tôi chợt nhận ra, trên những ngọn cau cao, chim sẻ thi nhau cất tiếng hót.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tác giả đã sử dụng những giác quan nào để quan sát cảnh vật?

Xúc giác, thị giác.

Thị giác, thính giác.

Khứu giác, vị giác.

Thính giác, vị giác.

Xem đáp án

B. Thị giác, thính giác.

Hướng dẫn giải:

Tác giả đã sử dụng thị giác để quan sát cảnh vật xung quang, và dùng thị giác để lắng nghe những âm thanh quanh khung cảnh.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhân vật tôi ngước nhìn về phương nào?

Phương đông.

Phương tây.

Phương bắc.

Phương nam.

Xem đáp án

A. Phương đông.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý chi tiết: Tôi ngước nhìn về phương đông, sau vòm cây xanh thẫm bỗng nhô lên nửa vành mũ màu đỏ.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Chim sẻ càng cất cao giọng, chiếc mâm đồng đỏ như thế nào?

Càng đỏ rực.

Càng thấp xuống

Càng nhích dần lên.

Càng to hơn.

Xem đáp án

C. Càng nhích dần lên.

Hướng dẫn giải:

Chim sẻ càng cất cao giọng, chiếc mâm đồng đỏ càng nhích dần lên.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Sau vòm cây xanh nhân vật tôi nhìn thấy điều gì?

Nửa vành mũ màu vàng.

Nửa vành mũ màu đỏ.

Một chiếc mũ màu đỏ.

Một chiếc mũ màu vàng.

Xem đáp án

B. Nửa vành mũ màu đỏ.

Hướng dẫn giải:

Tôi ngước nhìn về phương đông, sau vòm cây xanh thẫm bỗng nhô lên nửa vành mũ màu đỏ. 

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Thời điểm nhân vật tôi quan sát sự vật là khi nào?

Chiều tối.

Buổi trưa.

Buổi chiều.

Sáng sớm.

Xem đáp án

D. Sáng sớm.

Hướng dẫn giải:

Nhân vật tôi quan sát sự vật từ sáng sớm: Không hiểu sao, tôi thức dậy rất sớm. Sương mù như tấm khăn voan mỏng màu sữa bay la đà trên những khóm cây quanh vườn, trùm lắp một khoảng sân. 

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là ý ĐÚNG về bài hát của nhân vật “tôi”?

Đây là bài hát rất giản dị.

đây là bài hát của những người có tâm sự.

Đây là bài hát có những tưởng tượng rất hay.

Đây là bài hát về tình yêu của con người.

Xem đáp án

C. Đây là bài hát có những tưởng tượng rất hay.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý bài hát:

Mâm đồng đỏ. Mâm đồng đỏ

Suốt đêm tắm biển

Làm nước biển sôi

Ngày trở về trời

Mâm đồng không nguội

Mâm đồng đỏ chói.

Mặt trời. Mặt trời...

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ gì trong đoạn thơ dưới đây:

“Mâm đồng không nguội

Mâm đồng đỏ chói.

Mặt trời. Mặt trời…”

Điệp từ.

So sánh.

Nói giảm nói tránh.

Nói quá.

Xem đáp án

A. Điệp từ.

Hướng dẫn giải:

Trong câu thơ trên tác giả đã sử dụng biện pháp điệp ngữ để miêu tả mặt trời.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Chiếc mũ màu đỏ to lớn” được nhắc đến trong bài đọc là gì?

Đám mây đỏ.

Chiếc mâm đỏ.

Mặt trời.

Mũ của nhân vật tôi.

Xem đáp án

C. Mặt trời.

Hướng dẫn giải:

Chiếc mũ đỏ to lớn nhô dần lên trên nền trời buổi sớm. Cuối cùng chiếc mũ đỏ bay lên khỏi vòm cây. Đấy là vầng mặt trời. 

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Vầng mặt trời giống một chiếc mâm đồng đỏ” sử dụng biện pháp tu từ gì?

Liệt kê.

Ẩn dụ.

So sánh.

Nhân hóa.

Xem đáp án

C. So sánh.

Hướng dẫn giải:

“Vầng mặt trời giống một chiếc mâm đồng đỏ” sử dụng biện pháp tu từ so sánh để so sánh vầng mặt trời với chiếc mâm đồng đỏ rực rỡ.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tại sao trái tim nhân vật tôi lại vang lên hòa ca với bài ca của những con chim sẻ?

Vì nhân vật tôi chứng kiến mặt trời nhô lên cùng với lời ca của những con chim sẻ.

Vì cảm xúc của nhân vật tôi lúc ý rất bất ngờ và lạ lẫm thoe lời ca của những chú chim.

Vì cảm xúc của nhân vật tôi giống như chiếc mâm đồng đỏ.

Vì tiếng chim đang kéo cảm xúc của nhân vật tôi.

Xem đáp án

A. Vì nhân vật tôi chứng kiến mặt trời nhô lên cùng với lời ca của những con chim sẻ.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Văn bản "Bài ca về mặt trời" được sáng tác bởi nhà văn, nhà thơ nào?

Nhà thơ Định Hải.

Nhà thơ Nguyễn Thanh Hải.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo với phong cách văn xuôi giàu chất thơ và hình ảnh liên tưởng độc đáo.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo với phong cách văn xuôi giàu chất thơ và hình ảnh liên tưởng độc đáo.

Hướng dẫn giải: Dựa vào phần chú thích cuối văn bản, tác giả sáng tác là Nguyễn Trọng Tạo.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vào buổi sớm mai, nhân vật "tôi" trong bài đã nhìn thấy sương mù hiện lên giống như vật gì?

Màn khói lam chiều vương vấn đầu làng vào những ngày giáp tết.

Những đám mây trắng xốp trôi trên cao qua các vòm cây xanh thẳm.

Chiếc áo lụa đào thướt tha mềm mại lớn được giăng trên khoảng sân rộng.

Tấm khăn voan mỏng màu sữa bay la đà trên những khóm cây quanh vườn, trùm lấp một khoảng sân.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Tấm khăn voan mỏng màu sữa bay la đà trên những khóm cây quanh vườn, trùm lấp một khoảng sân.

Hướng dẫn giải: Văn bản miêu tả: "Sương mù như tấm khăn voan mỏng màu sữa bay la đà trên những khóm cây quanh vườn".

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trên những ngọn cau cao vào buổi sáng sớm, loài vật nào đang thi nhau cất tiếng hót?

Đàn sáo sậu đang ríu rít gọi bầy trên cành cây cao.

Những chú chim và khuyên chuyền cành tìm kiếm thức ăn sớm.

Đàn chim én chao lượn đón chào ánh nắng mới trên bầu trời.

Đàn chim sẻ đang thi nhau cất tiếng hót rộn rã làm bừng tỉnh không gian vòm trời.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Đàn chim sẻ đang thi nhau cất tiếng hót rộn rã làm bừng tỉnh không gian vòm trời.

Hướng dẫn giải: Văn bản ghi rõ: "Tôi chợt nhận ra, trên những ngọn cau cao, chim sẻ thi nhau cất tiếng hót."

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhân vật "tôi" đã ví dàn đồng ca của những chú chim sẻ giống như điều gì?

Tiếng suối chảy róc rách qua những ghềnh đá gập ghềnh trong rừng sâu.

Tiếng gió thổi ào ào qua các rặng tre xanh ngắt sớm mai đầy gió lộng.

Những khúc nhạc hùng tráng vang dội giữa núi rừng bao la vào lúc bình minh.

Khi bổng khi trầm, khi nhanh khi chậm, xôn xao vòm không gian rộng lớn quanh khu vườn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Khi bổng khi trầm, khi nhanh khi chậm, xôn xao vòm không gian rộng lớn quanh khu vườn.

Hướng dẫn giải: Văn bản miêu tả âm thanh: "Dàn đồng ca chim sẻ khi bổng khi trầm, khi nhanh khi chậm, xôn xao vòm không gian."

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi ngước nhìn về phương đông, sau vòm cây xanh thẳm, nhân vật "tôi" đã nhìn thấy hiện tượng gì nhô lên?

Một vầng trăng khuyết màu ngà mờ ảo đang lặn dần xuống đường chân trời xa.

Đám mây hồng rực rỡ hình cánh chim đang bay lượn đón chào ngày mới tới.

Ngọn tháp chuông của ngôi nhà thờ cổ kính xa xa hiện ra trong làn sương sớm.

Nửa vành mũ màu đỏ to lớn nhô dần lên trên nền trời sau vòm cây xanh thẳm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Nửa vành mũ màu đỏ to lớn nhô dần lên trên nền trời sau vòm cây xanh thẳm.

Hướng dẫn giải: Văn bản thể hiện: "Tôi ngước nhìn về phương đông, sau vòm cây xanh thẳm bỗng nhô lên nửa vành mũ màu đỏ."

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi mặt trời bay lên khỏi vòm cây, tác giả đã gọi mặt trời bằng từ ngữ nào?

Đĩa xôi gấc.

Đốm lửa hồng.

Quả cầu lửa.

Vầng mặt trời được nhà văn sử dụng làm hình ảnh trung tâm xuyên suốt văn bản.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Vầng mặt trời được nhà văn sử dụng làm hình ảnh trung tâm xuyên suốt văn bản.

Hướng dẫn giải: Trong văn bản, tác giả sử dụng từ "vầng mặt trời" khi nó bay lên khỏi vòm cây.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vầng mặt trời bay lên cao được tác giả so sánh giống với vật dụng quen thuộc nào?

Giống chiếc nón lá màu đỏ rực rỡ cất giấu trong những tầng mây trời cao rộng.

Giống chiếc quạt giấy xòe tròn rực rỡ ánh vàng buổi sớm mai trên cánh đồng.

Giống chiếc đèn lồng đỏ treo lơ lửng giữa tầng mây cao chiếu sáng vạn vật.

Giống một chiếc mâm đồng đỏ bay từ từ chiếm lĩnh nền trời xa, rộng bao la.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Giống một chiếc mâm đồng đỏ bay từ từ chiếm lĩnh nền trời xa, rộng bao la.

Hướng dẫn giải: Văn bản so sánh trực tiếp: "Vằng mặt trời giống một chiếc mâm đồng đỏ bay từ từ chiếm lĩnh nền trời xa, rộng."

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Theo dòng suy ngẫm của nhân vật "tôi", vầng mặt trời đã lên từ bao giờ trước khi nhô lên khỏi vòm cây?

Đã xuất hiện từ đỉnh núi cao xa tít tắp từ lúc nửa đêm khi màn sương còn dày.

Đã bay thẳng từ dải Ngân Hà xuống từ lúc sáng sớm tinh mơ đầy sương giá.

Đã nằm ẩn mình trong những tầng mây xám xịt từ hôm qua cho đến sáng nay.

Đã nhô lên khỏi mặt biển trước khi nhô lên khỏi vòm cây xanh của khu vườn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Đã nhô lên khỏi mặt biển trước khi nhô lên khỏi vòm cây xanh của khu vườn.

Hướng dẫn giải: Văn bản đặt câu hỏi và trả lời: "Chắc là nó đã nhô lên khỏi mặt biển trước khi nhô lên khỏi vòm cây."

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi vầng mặt trời càng nhô lên cao và chói dần, điều gì diễn ra với đàn chim sẻ?

Chim sẻ bỗng im bặt và bay đi tìm kiếm thức ăn trong khu vườn buổi sớm.

Chim sẻ sà xuống mặt đất đậu yên lặng trên các khóm hoa đầy sương mai.

Chim sẻ bay là là sát mặt nước biển để bắt những con cá nhỏ đang bơi lội.

Chim sẻ càng cất cao giọng, chiếc mâm đồng đỏ càng nhích dần lên trên cao.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Chim sẻ càng cất cao giọng, chiếc mâm đồng đỏ càng nhích dần lên trên cao.

Hướng dẫn giải: Văn bản ghi rõ: "Chim sẻ càng cất cao giọng, chiếc mâm đồng đỏ càng nhích dần lên."

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những từ ngữ nào được lặp lại nhiều lần ở phần cuối của văn bản "Bài ca về mặt trời"?

Buổi sớm mai.

Chim sẻ nhỏ.

Mặt trời hồng.

Mâm đồng đỏ kết hợp với nhịp thơ dồn dập tạo âm hưởng vang vọng độc đáo.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Mâm đồng đỏ kết hợp với nhịp thơ dồn dập tạo âm hưởng vang vọng độc đáo.

Hướng dẫn giải: Đoạn cuối bài thơ/văn xuôi lặp lại rất nhiều lần cụm từ "Mâm đồng đỏ" (Mâm đồng đỏ. Mâm đồng đỏ... Mâm đồng không nguội / Mâm đồng đỏ chói).

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Việc tác giả sử dụng hình ảnh so sánh "Sương mù như tấm khăn voan mỏng màu sữa" ở đầu văn bản mang lại hiệu quả nghệ thuật gì?

Giúp người đọc hình dung được chính xác nhiệt độ lạnh giá của mùa đông miền Bắc.

Khẳng định sương mù dày đặc làm cản trở tầm nhìn của con người vào sáng sớm.

Miêu tả sự ô nhiễm không khí nặng nề ở khu vườn vào lúc sáng sớm tinh mơ.

Giúp cảnh vật buổi sớm hiện lên mềm mại, huyền ảo, nên thơ và vô cùng gần gũi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Giúp cảnh vật buổi sớm hiện lên mềm mại, huyền ảo, nên thơ và vô cùng gần gũi.

Hướng dẫn giải: Phép so sánh sương mù với "tấm khăn voan mỏng màu sữa" tạo nên nét vẽ tinh tế, làm cho bức tranh thiên nhiên buổi sớm trở nên thơ mộng, mềm mại.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận xét nào dưới đây phản ánh đúng tâm trạng và cảm xúc của nhân vật "tôi" khi thức dậy sớm lắng nghe dàn đồng ca của chim sẻ?

Cảm giác phiền toái, khó chịu vì tiếng chim hót ồn ào làm mất giấc ngủ ngon.

Cảm giác sợ hãi, cô đơn trước không gian mênh mông lúc màn đêm chưa tan hết.

Cảm giác thờ ơ, vô cảm, không chú ý đến sự thay đổi của cảnh vật xung quanh.

Cảm giác ngạc nhiên, say sưa, lắng đọng và hòa nhịp tâm hồn với thiên nhiên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Cảm giác ngạc nhiên, say sưa, lắng đọng và hòa nhịp tâm hồn với thiên nhiên.

Hướng dẫn giải: Nhân vật "tôi" thức dậy sớm, lắng tai nghe dàn đồng ca và tự hỏi "Chúng đang hát về cái gì vậy?", thể hiện sự tinh tế, say sưa và hòa nhịp cùng cảnh sắc.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chi tiết nhân vật "tôi" ngước nhìn phương đông thấy "nửa vành mũ màu đỏ" rồi "chiếc mũ đỏ to lớn nhô dần lên" thể hiện sự quan sát tinh tế nào về mặt trời?

Tái hiện hình ảnh một chiếc mũ của người đi biển bị bỏ quên trên vòm cây xanh.

Miêu tả sự xuất hiện bất ngờ của một món đồ chơi trẻ em trên ngọn cây cao.

Cho thấy mặt trời mọc rất nhanh chỉ trong vòng một tích tắc ngắn ngủi ban đầu.

Tái hiện quá trình mặt trời từ từ mọc lên, nhô cao khỏi chân trời một cách sinh động.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Tái hiện quá trình mặt trời từ từ mọc lên, nhô cao khỏi chân trời một cách sinh động.

Hướng dẫn giải: Hình ảnh "nửa vành mũ màu đỏ" rồi "nhô dần lên" là một liên tưởng độc đáo, cụ thể hóa quá trình mặt trời từ từ nhô lên khỏi vòm cây xanh.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn cuối, hình ảnh "Mâm đồng không nguội / Mâm đồng đỏ chói" dùng để chỉ sự vật nào trong thiên nhiên?

Chỉ một chiếc mâm bằng đồng thực sự được đặt ngoài trời dưới ánh nắng gắt.

Chỉ ánh lửa hồng bập bùng phát ra từ những hộ dân chài lưới sớm mai này.

Chỉ màu sắc của những chiếc thuyền đánh cá trên mặt biển xa lúc bình minh.

Chỉ vầng mặt trời rực rỡ với sức nóng tỏa ra mạnh mẽ và tràn đầy nhiệt lượng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Chỉ vầng mặt trời rực rỡ với sức nóng tỏa ra mạnh mẽ và tràn đầy nhiệt lượng.

Hướng dẫn giải: "Mâm đồng không nguội", "mâm đồng đỏ chói" là hình ảnh ẩn dụ độc đáo chỉ mặt trời đang tỏa nắng rực rỡ và tràn đầy nhiệt lượng.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Câu văn "Trái tim tôi bỗng vang lên một bài ca hoà với bài ca của những con chim sẻ trên trời cao. Bài ca về mặt trời." bộc lộ điều gì ở nhân vật "tôi"?

Sự mệt mỏi sau một đêm dài không ngủ được vì tiếng động cơ tàu thuyền ngoài khơi.

Mong muốn được sở hữu những chú chim sẻ đang chuyền cành hót trên cao kia.

Ý định sáng tác một bài hát dài để ca ngợi cảnh đẹp của biển cả quê hương.

Niềm rung động sâu sắc, tình yêu thiên nhiên thiết tha và sự hòa hợp diệu kỳ với vũ trụ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Niềm rung động sâu sắc, tình yêu thiên nhiên thiết tha và sự hòa hợp diệu kỳ với vũ trụ.

Hướng dẫn giải: Câu văn thể hiện sự cộng hưởng cảm xúc mãnh liệt giữa lòng người và thiên nhiên, khi trái tim nhà văn như cùng hòa nhịp với bài ca của chim chóc và ánh mặt trời.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Việc tác giả nhắc đến chi tiết "Suốt đêm tắm biển / Làm nước biển sôi" ở phần cuối văn bản gợi cho người đọc hình dung điều gì về hành trình của mặt trời?

Hiện tượng nước biển bị đun sôi thực sự bởi nhiệt độ cao của dung nham núi lửa.

Những ngư dân đi đánh cá suốt đêm dài dưới ánh trăng mờ ảo trên biển rộng lớn.

Sức mạnh hủy diệt của những cơn bão lớn diễn ra trên vùng biển vào ban đêm kia. đại dương bao la trở về với bầu trời.

Hành trình vận động không mệt mỏi của mặt trời từ

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Hành trình vận động không mệt mỏi của mặt trời từ đại dương bao la trở về với bầu trời.

Hướng dẫn giải: Đây là cách nhân hóa, tưởng tượng rất nên thơ về hành trình của mặt trời: suốt đêm qua mặt trời "tắm biển", làm ấm nước biển rồi "ngày trở về trời".

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ ngữ "xôn xao" trong câu "Dàn đồng ca chim sẻ khi bổng khi trầm, khi nhanh khi chậm, xôn xao vòm không gian" có tác dụng gì trong việc miêu tả?

Gợi tả sự im lặng tuyệt đối của khu vườn khi màn sương mù chưa tan hẳn đi.

Gợi tả tiếng gió hú mạnh mẽ qua các tán lá cây rậm rạp trong rừng sâu thẳm.

Gợi tả tiếng bước chân đi dạo buổi sớm của con người trên con đường làng quen.

Gợi tả âm thanh rộn rã, náo nhiệt, làm sống động cả không gian buổi sớm mai.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Gợi tả âm thanh rộn rã, náo nhiệt, làm sống động cả không gian buổi sớm mai.

Hướng dẫn giải: Từ láy "xôn xao" diễn tả âm thanh rộn ràng, vui tươi và tràn đầy sức sống của đàn chim sẻ làm bừng tỉnh cả không gian yên tĩnh ban đầu.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đánh giá nào sau đây phản ánh đúng nét độc đáo trong cách viết văn miêu tả của Nguyễn Trọng Tạo qua văn bản "Bài ca về mặt trời"?

Sử dụng hoàn toàn các số liệu khoa học khô khan để miêu tả hiện tượng tự nhiên.

Viết theo lối kể chuyện cổ tích thần kỳ với các nhân vật phép thuật giả tưởng.

Tập trung miêu tả chi tiết các hoạt động sản xuất kinh tế của người dân vùng biển.

Kết hợp hài hòa giữa văn xuôi giàu chất thơ, hình ảnh so sánh độc đáo và cảm xúc tinh tế.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Kết hợp hài hòa giữa văn xuôi giàu chất thơ, hình ảnh so sánh độc đáo và cảm xúc tinh tế.

Hướng dẫn giải: Nguyễn Trọng Tạo vốn là nhà thơ nổi tiếng, văn xuôi của ông mang đậm chất thơ, giàu hình ảnh liên tưởng và cảm xúc dạt dào.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "Tôi không thể biết được. Nhưng rõ ràng là chúng đã trông thấy một cái gì đó mà tôi không thể cùng trông thấy được" thể hiện điều gì?

Sự bất lực của tác giả khi không thể nghe hiểu tiếng hót của các loài chim chóc.

Sự bất cẩn của tác giả trong quá trình quan sát thiên nhiên vào lúc buổi sớm.

Sự xuất hiện của một vị khách lạ đột ngột ghé thăm khu vườn vào buổi sáng sớm.

Sự nhạy cảm và trí tưởng tượng phong phú của tác giả trước thế giới loài vật nhỏ bé.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Sự nhạy cảm và trí tưởng tượng phong phú của tác giả trước thế giới loài vật nhỏ bé.

Hướng dẫn giải: Chi tiết này cho thấy sự quan sát tinh tế và trí tưởng tượng đầy chất thơ: chim sẻ thấy mặt trời trước, ca hát chào đón trước khi tác giả nhận ra điều đó.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ý nghĩa chính của toàn bộ văn bản "Bài ca về mặt trời" là gì?

Phản ánh hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trên vùng biển vào các buổi sáng mùa hè.

Kể lại câu chuyện một buổi sáng đi dạo buồn tẻ của tác giả bên bờ biển vắng vẻ.

Hướng dẫn học sinh các bước cụ thể để quan sát và viết đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc.

Ca ngợi vẻ đẹp kỳ diệu, tráng lệ của mặt trời và thiên nhiên buổi sớm qua cái nhìn giàu chất thơ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Ca ngợi vẻ đẹp kỳ diệu, tráng lệ của mặt trời và thiên nhiên buổi sớm qua cái nhìn giàu chất thơ.

Hướng dẫn giải: Văn bản là một bài ca tươi đẹp ca ngợi khoảnh khắc bình minh, vẻ đẹp của thiên nhiên (sương, chim, mặt trời) qua lăng kính giàu cảm xúc.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Phân tích nghệ thuật dùng từ trong câu văn: "Sương mù như tấm khăn voan mỏng màu sữa bay la đà trên những khóm cây quanh vườn, trùm lấp một khoảng sân." Điểm đắt giá nhất trong cách miêu tả này là gì?

Việc sử dụng các thuật ngữ khoa học chính xác về độ ẩm và hiện tượng ngưng tụ nước.

Cách miêu tả phóng đại quy mô của màn sương thành một thảm họa thiên nhiên lớn.

Việc tập trung chỉ trích thời tiết ẩm ướt gây khó khăn cho sinh hoạt của con người.

Phép so sánh tinh tế kết hợp từ láy gợi hình ("la đà") biến màn sương vô tri thành một dải lụa mềm mại có hồn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Phép so sánh tinh tế kết hợp từ láy gợi hình ("la đà") biến màn sương vô tri thành một dải lụa mềm mại có hồn.

Hướng dẫn giải: Sự kết hợp giữa so sánh ("khăn voan mỏng màu sữa") và từ láy ("la đà") mang lại bức tranh thiên nhiên nên thơ, mềm mại, đầy chất nghệ thuật.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nếu em được yêu cầu viết tiếp một đoạn văn ngắn để kết bài cho cảm xúc về "Bài ca về mặt trời", ý tưởng nào dưới đây phù hợp và giữ nguyên được mạch cảm xúc của tác giả nhất?

Đột nhiên trời đổ cơn mưa rào bất chợt khiến em phải vội vã chạy tìm ô che mưa.

Em cảm thấy buồn ngủ và quyết định quay trở lại giường để tiếp tục giấc ngủ dở dang.

Tiếng chim sẻ vụt tắt nhường chỗ cho tiếng còi xe cộ ồn ào trên đường phố đông đúc.

Mặt trời đã lên cao tỏa muôn vàn tia nắng ấm áp, đánh thức vạn vật và thắp lên trong lòng em niềm yêu đời thiết tha.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Mặt trời đã lên cao tỏa muôn vàn tia nắng ấm áp, đánh thức vạn vật và thắp lên trong lòng em niềm yêu đời thiết tha.

Hướng dẫn giải: Ý tưởng này tiếp nối trọn vẹn mạch cảm xúc phấn chấn, rực rỡ và tràn đầy thi vị của bài văn khi bình minh thực sự buông xuống.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao tác giả lại chọn hình ảnh "chiếc mũ đỏ" rồi đến "chiếc mâm đồng đỏ" để miêu tả mặt trời mọc thay vì dùng những từ ngữ miêu tả thông thường (như quả cầu lửa, đĩa đỏ)?

Vì đó là những quy định bắt buộc khi viết văn miêu tả cảnh thiên nhiên theo sách giáo khoa.

Vì tác giả không biết cách sử dụng các từ ngữ khoa học chính xác để tả mặt trời.

Vì tác giả muốn châm biếm các hình dáng kỳ lạ của mặt trời xuất hiện vào mùa hè.

Vì những hình ảnh liên tưởng đó rất gần gũi, độc đáo, giàu sức gợi hình và thể hiện trí tưởng tượng bay bổng, tài hoa của nhà văn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Vì những hình ảnh liên tưởng đó rất gần gũi, độc đáo, giàu sức gợi hình và thể hiện trí tưởng tượng bay bổng, tài hoa của nhà văn.

Hướng dẫn giải: Nghệ thuật ẩn dụ và so sánh độc đáo ("nửa vành mũ màu đỏ" → "mâm đồng đỏ") cho thấy góc nhìn nghệ sĩ đầy bất ngờ, sáng tạo của nhà văn Nguyễn Trọng Tạo.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào dưới đây đánh giá chính xác nhất về cấu trúc và nhịp điệu của đoạn cuối văn bản ("Mâm đồng đỏ chói / Mặt trời. Mặt trời...")?

Mang nhịp điệu chậm rãi, u buồn giống như một khúc nhạc tiễn biệt lúc hoàng hôn buông.

Mang cấu trúc lủng củng, rời rạc, không có sự liên kết chặt chẽ với các phần trước đó.

Mang phong cách viết báo cáo khoa học khô khan, cứng nhắc về nhiệt độ của nước biển.

Mang nhịp điệu dồn dập, hào hứng như một khúc ca khải hoàn, biến văn xuôi thành thơ ca ngợi thiên nhiên kỳ vĩ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Mang nhịp điệu dồn dập, hào hứng như một khúc ca khải hoàn, biến văn xuôi thành thơ ca ngợi thiên nhiên kỳ vĩ.

Hướng dẫn giải: Đoạn cuối được ngắt nhịp ngắn như những câu thơ, lặp từ ngữ tạo âm hưởng nhịp nhàng, hào hứng, đúng chất một "bài ca".

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đặt mình vào vị trí nhân vật "tôi" trong bài, bài học sâu sắc nhất mà em có thể rút ra về cách quan sát cuộc sống xung quanh là gì?

Cần phải dậy thật sớm vào lúc 4 giờ sáng mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ việc gì.

Phải luôn mang theo máy ảnh chuyên nghiệp để ghi lại mọi khoảnh khắc của cảnh vật.

Thiên nhiên chỉ đẹp khi có sự xuất hiện của đàn chim sẻ và ánh mặt trời buổi sớm.

Cần phải sống chậm lại, biết lắng nghe, quan sát tinh tế bằng cả trái tim để cảm nhận vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Cần phải sống chậm lại, biết lắng nghe, quan sát tinh tế bằng cả trái tim để cảm nhận vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên.

Hướng dẫn giải: Bài học lớn nhất là thái độ trân trọng, sự tinh tế trong quan sát và tâm hồn rộng mở để hòa mình vào vẻ đẹp bình dị mà kỳ vĩ của thiên nhiên.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phân tích ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh "mặt trời" trong văn bản của Nguyễn Trọng Tạo, ý kiến nào dưới đây là sâu sắc nhất?

Biểu tượng của thời gian trôi qua nhanh chóng khiến con người cảm thấy nuối tiếc.

Biểu tượng của cái nắng oi ả, khắc nghiệt làm khô cằn cỏ cây hoa lá trong vườn.

Biểu tượng của sự cô đơn, lạnh lẽo của con người giữa không gian mênh mông rộng lớn.

Biểu tượng của nguồn năng lượng sống vĩnh cửu, sự khởi đầu tươi mới và niềm cảm hứng nghệ thuật dạt dào.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Biểu tượng của nguồn năng lượng sống vĩnh cửu, sự khởi đầu tươi mới và niềm cảm hứng nghệ thuật dạt dào.

Hướng dẫn giải: Mặt trời trong văn bản không chỉ là hiện tượng thiên nhiên mà còn là biểu tượng của sự sống bừng tỉnh, năng lượng mạnh mẽ và cảm hứng thi ca.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu học sinh viết một bài văn tả bình minh nhưng chỉ liệt kê các hiện tượng xảy ra một cách cơ học (mặt trời mọc, chim hót, sương tan) mà thiếu đi những liên tưởng như Nguyễn Trọng Tạo, bài văn đó sẽ thiếu đi yếu tố gì quan trọng nhất?

Thiếu đi số lượng từ tối thiểu theo quy định của đề bài kiểm tra trên lớp.

Thiếu đi các số liệu thống kê khoa học chính xác về thời gian mọc của mặt trời.

Thiếu đi bố cục cơ bản gồm ba phần mở bài, thân bài, kết bài theo chuẩn mực.

Thiếu đi chất thơ, sự bay bổng, dấu ấn cá nhân và cảm xúc rung động của tâm hồn người viết.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Thiếu đi chất thơ, sự bay bổng, dấu ấn cá nhân và cảm xúc rung động của tâm hồn người viết.

Hướng dẫn giải: Yếu tố quan trọng nhất làm nên sức sống của bài văn miêu tả chính là cảm xúc chủ quan, trí tưởng tượng và "chất thơ" từ tâm hồn người viết.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tình huống nào dưới đây đòi hỏi học sinh phải vận dụng phong cách viết sáng tạo giống như "Bài ca về mặt trời" vào bài tập làm văn của mình?

Khi đề bài yêu cầu lập bảng thống kê số liệu kinh tế xã hội của địa phương mình.

Khi viết biên bản cuộc họp lớp hoặc tường trình sự việc vi phạm nội quy trường học.

Khi làm bài tập giải toán có lời văn về các đại lượng đo lường thời gian phức tạp.

Khi đề bài yêu cầu viết đoạn văn miêu tả cảnh thiên nhiên đòi hỏi sự gợi hình, gợi cảm và dấu ấn sáng tạo cá nhân.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Khi đề bài yêu cầu viết đoạn văn miêu tả cảnh thiên nhiên đòi hỏi sự gợi hình, gợi cảm và dấu ấn sáng tạo cá nhân.

Hướng dẫn giải: Phong cách giàu hình ảnh, dùng biện pháp nghệ thuật và cảm xúc chỉ phù hợp và phát huy hiệu quả cao nhất trong văn miêu tả sáng tạo.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi thảo luận nhóm về đoạn kết của văn bản "Mâm đồng đỏ chói / Mặt trời. Mặt trời...", một bạn học sinh cho rằng đoạn kết bị lặp từ và cụt ngủn. Nếu là em, em sẽ bảo vệ ý đồ nghệ thuật của tác giả như thế nào?

Tác giả viết vội vàng nên không kịp chỉnh sửa lại đoạn cuối cho hoàn chỉnh hơn được.

Đoạn kết không có ý nghĩa gì đặc biệt mà chỉ dùng để kéo dài độ dài văn bản cho đủ ý.

Tác giả muốn kết thúc bài viết thật nhanh để chuyển sang nội dung câu chuyện khác thú vị hơn.

Việc lặp từ và ngắt nhịp dồn dập tạo ấn tượng chói lọi, âm vang của khúc ca như đọng lại mãi không dứt trong tâm trí người đọc.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Việc lặp từ và ngắt nhịp dồn dập tạo ấn tượng chói lọi, âm vang của khúc ca như đọng lại mãi không dứt trong tâm trí người đọc.

Hướng dẫn giải: Cách kết cấu lặp từ dồn dập và kết thúc bằng dấu chấm lửng/tên gọi tạo hiệu ứng dư âm vang vọng, như một khúc vĩ thanh hoành tráng cho bài ca mặt trời.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào dưới đây khái quát đúng nhất giá trị thẩm mỹ mà văn bản "Bài ca về mặt trời" mang lại cho học sinh tiểu học?

Cung cấp đầy đủ các công thức toán học và vật lý về sự chuyển động quay của Trái Đất.

Dạy cho học sinh cách chế tạo ra các vật dụng bằng đồng trong đời sống lao động thực tế.

Hướng dẫn cách nuôi dưỡng và chăm sóc các loài chim nhỏ trong vườn nhà một cách hiệu quả.

Bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, rèn luyện tư duy liên tưởng nghệ thuật và làm phong phú thêm vốn ngôn ngữ biểu cảm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, rèn luyện tư duy liên tưởng nghệ thuật và làm phong phú thêm vốn ngôn ngữ biểu cảm.

Hướng dẫn giải: Văn bản là một tác phẩm văn học mẫu mực giúp bồi dưỡng tâm hồn, tình yêu thiên nhiên, khả năng tưởng tượng và ngôn từ cho học sinh.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây