14 câu trắc nghiệm Tìm hiểu cách viết bài văn tả phong cảnh (có đáp án)
Đề thi

14 câu trắc nghiệm Tìm hiểu cách viết bài văn tả phong cảnh (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5107 lượt thi
44 câu hỏi
Đoạn văn

Đọc bài văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Phong cảnh quê Bác

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ.

Câu hát của người xưa cứ ngân nga trong tâm trí chúng tôi trên con đường chúng tôi đi về quê Bác.

Giữa khung cảnh “non xanh nước biếc”, chúng tôi mải mê nhìn những cánh đồng chiêm mơn mởn, những chiếc cầu sắt mới tinh, duyên dáng, những mái trường, mái nhà tươi rói bên cạnh những rặng tre non.

Phong cảnh vùng này quả thật là đẹp. Đứng trên núi Chung, nhìn sang bên trái là dòng sông Lam uốn khúc theo dãy núi Thiên Nhẫn. Mặt sông hắt ánh nắng chiếu thành một đường quanh co trắng xoá. Nhìn sang bên phải là dãy núi Trác nối liền với dãy núi Đại Huệ xa xa. Trước mặt chúng tôi, giữa hai dãy núi, là nhà Bác với cánh đồng quê Bác. Nhìn xuống cánh đồng, có đủ các màu xanh: xanh pha vàng của ruộng mía, xanh rất mượt mà của lúa chiêm đang thì con gái, xanh đậm của những rặng tre; đây đó một vài cây phi lao xanh biếc và rất nhiều màu xanh khác nữa.

Cả cánh đồng thu gọn trong tầm mắt, làng nối làng, ruộng tiếp ruộng. Cuộc sống ở đây có một cái gì mặn mà, ấm áp.

Theo Hoài Thanh, Thanh Tịnh

1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào của bài văn tả phong cảnh?

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ.

Câu hát của người xưa cứ ngân nga trong tâm trí chúng tôi trên con đường chúng tôi đi về quê Bác.

Thân bài tả từng phần của phong cảnh.

Thân bài tả bao quát vẻ đẹp của phong cảnh.

Mở bài.

Kết bài.

Xem đáp án

C. Mở bài.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn trên thuộc phần mở bài giới thiệu về phong cảnh được nói tới trong bài đó là quê Bác.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào của bài văn tả phong cảnh?

Giữa khung cảnh “non xanh nước biếc”, chúng tôi mải mê nhìn những cánh đồng chiêm mơn mởn, những chiếc cầu sắt mới tinh, duyên dáng, những mái trường, mái nhà tươi rói bên cạnh những rặng tre non.

Phong cảnh vùng này quả thật là đẹp. Đứng trên núi Chung, nhìn sang bên trái là dòng sông Lam uốn khúc theo dãy núi Thiên Nhẫn. Mặt sông hắt ánh nắng chiếu thành một đường quanh co trắng xoá. Nhìn sang bên phải là dãy núi Trác nối liền với dãy núi Đại Huệ xa xa. Trước mặt chúng tôi, giữa hai dãy núi, là nhà Bác với cánh đồng quê Bác. Nhìn xuống cánh đồng, có đủ các màu xanh: xanh pha vàng của ruộng mía, xanh rất mượt mà của lúa chiêm đang thì con gái, xanh đậm của những rặng tre; đây đó một vài cây phi lao xanh biếc và rất nhiều màu xanh khác nữa.

Mở bài.

Thân bài miêu tả sự thay đổi của phong cảnh theo mùa.

Thân bài miêu tả từng vẻ đẹp của phong cảnh.

Kết bài.

Xem đáp án

C. Thân bài miêu tả từng vẻ đẹp của phong cảnh.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn trên thuộc phần thân bài miêu tả từng vẻ đẹp của phong cảnh với sự quan sát tỉ mỉ, cẩn thận.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào của bài văn tả phong cảnh?

Cả cánh đồng thu gọn trong tầm mắt, làng nối làng, ruộng tiếp ruộng. Cuộc sống ở đây có một cái gì mặn mà, ấm áp.

Mở bài.

Thân bài miêu tả sự thay đổi của phong cảnh theo mùa.

Thân bài tả bao quát vẻ đẹp của phong cảnh.

Kết bài.

Xem đáp án

D. Kết bài.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn trên thuộc phần kết bài bày tỏ suy nghĩ, tình cảm, cảm nhận với phong cảnh được tả.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bài văn miêu tả phong cảnh nào?

Ngọn núi ở Nghệ An.

Thành phố Nghệ An.

Phong cảnh vùng quê Bác Hồ.

Nơi Bác Hồ từng đến thăm.

Xem đáp án

C. Phong cảnh vùng quê Bác Hồ.

Hướng dẫn giải:

Bài văn trên miêu tả phong cảnh quê Bác với sự cảm nhận rất tinh tế, tỉ mỉ, thể hiện tình cảm của người viết với nơi Bác ở.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tác giả tả cảnh theo trình tự nào?

Từ xa đến gần.

Từ quá khứ đến hiện tại.

Trình tự thời gian.

Trình tự không gian.

Xem đáp án

D. Trình tự không gian.

Hướng dẫn giải:

Bài văn được miêu tả theo trình tự không gian với khung cảnh được miêu tả theo thứ tự.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Cảm xúc, tình cảm của tác giả trong bài văn Phong cảnh quê Bác là gì?

Vui vẻ, háo hức, phấn khởi.

Yên bình, mặn mà, ấm áp.

Lo lắng, sợ hãi.

Mệt mỏi, buồn chán.

Xem đáp án

B. Yên bình, mặn mà, ấm áp.

Hướng dẫn giải:

Trong bài văn tác giả đã thể hiện sự yên bình, ấp áp khi miêu tả những cảnh đẹp ở nơi Bác ở.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Em nên vận dụng những giác quan nào để quan sát phong cảnh?

Mắt.

Mũi.

Miệng.

Kết hợp nhiều giác quan như mắt, mũi, tai…

Xem đáp án

D. Kết hợp nhiều giác quan như mắt, mũi, tai…

Hướng dẫn giải:

Để có thể quan sát phong cảnh em cần kết hợp linh hoạt các giác quan như mắt, mũi, tai để cảm nhận được hết vẻ đẹp ở khung cảnh.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Em có thể lựa chọn những phong cảnh nào để miêu tả?

Những phong cảnh chỉ có trong phim hoạt hình.

Những phong cảnh có trên báo, ti vi.

Những phong cảnh xung quanh em mà em có thể quan sát được hàng ngày.

Những phong cảnh có trong trí tưởng tượng của em.

Xem đáp án

C. Những phong cảnh xung quanh em mà em có thể quan sát được hàng ngày.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu là từ để miêu tả phong cảnh?

Tốt đẹp.

Thanh bình, yên tĩnh.

Hào hứng.

Nhạy cảm, tinh tế.

Xem đáp án

B. Thanh bình, yên tĩnh.

Hướng dẫn giải:

Các từ “thanh bình, yên tĩnh sẽ rất phù hợp để miêu tả phong cảnh.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi quan sát phong cảnh, em cần chú ý điều gì?

Sự nổi tiếng của phong cảnh.

Sự thay đổi của phong cảnh ở những thời điểm khác nhau.

Sự quan tâm của mọi người xung quanh đến phong cảnh.

Sự giàu có tài nguyên ở nơi có phong cảnh.

Xem đáp án

B. Sự thay đổi của phong cảnh ở những thời điểm khác nhau.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi miêu tả phong cảnh, em cần chú ý điều gì sau đây?

Bài viết phải dài, phải thật chi tiết.

Phải miêu tả tất cả các sự vật có trong phong cảnh.

Phải làm nổi bật được đặc điểm của phong cảnh.

Cần đưa nhiều hình ảnh sinh động vào bài viết.

Xem đáp án

C. Phải làm nổi bật được đặc điểm của phong cảnh.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Phần mở bài, khi giới thiệu cảnh chọn tả, em cần đưa những thông tin gì?

Tên cảnh.

Địa điểm.

Thời gian.

Tên cảnh, địa điểm, thời gian.

Xem đáp án

D. Tên cảnh, địa điểm, thời gian.

Hướng dẫn giải:

Bài văn tả phong cảnh thường có 3 phần:

– Mở bài: Giới thiệu khái quát về phong cảnh (tên cảnh, địa điểm, thời gian).

– Thân bài: Tả lần lượt từng phần hoặc từng vẻ đẹp của phong cảnh.

– Kết bài: Nếu nhận xét hoặc cảm nghĩ về phong cảnh.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi miêu tả phong cảnh, em sẽ được bỗi dưỡng tình cảm gì?

Tình yêu văn học.

Sự sẻ chia.

Tình yêu thiên nhiên.

Tình yêu thương.

Xem đáp án

C. Tình yêu thiên nhiên.

Hướng dẫn giải:

Việc miêu tả phong cảnh sẽ giúp em bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên thêm yêu quý, chân trọng những cảnh đẹp thiên nhiên xung quanh nơi mình sống.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Theo em, để bài viết thêm sinh động, em cần sử dụng những hình ảnh nào để miêu tả phong cảnh?

Hình ảnh so sánh.

Hình ảnh nhân hóa.

Hình ảnh không có thực.

Hình ảnh nhân hóa, so sánh.

Xem đáp án

D. Hình ảnh nhân hóa, so sánh.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: CÂU HỎI MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Bài văn tả phong cảnh thường có cấu trúc gồm mấy phần?

Hai phần

Ba phần

Bốn phần

Năm phần

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Ba phần

Hướng dẫn giải: Cấu trúc chuẩn của một bài văn tả phong cảnh thông thường bao gồm 3 phần: Mở bài (giới thiệu khái quát), Thân bài (tả lần lượt các phần/vẻ đẹp của cảnh) và Kết bài (nêu nhận xét hoặc cảm nghĩ).

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung chính của phần Mở bài trong bài văn tả phong cảnh là gì?

Kể lại câu chuyện

Tả chi tiết sự vật

Giới thiệu khái quát

Nêu bài học rút ra

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Giới thiệu khái quát

Hướng dẫn giải: Phần Mở bài có nhiệm vụ giới thiệu khái quát về phong cảnh mà em sẽ miêu tả để người đọc hình dung được đối tượng.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong phần Thân bài của bài văn tả phong cảnh, người viết thường thực hiện công việc gì?

Tả lần lượt từng phần

Tổng kết lại kỷ niệm

Chỉ tên các loài cây

Trình bày ước mơ

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tả lần lượt từng phần

Hướng dẫn giải: Ở phần Thân bài, tác giả tập trung miêu tả chi tiết từng phần, từng góc độ hoặc từng vẻ đẹp đặc sắc của phong cảnh.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phần Kết bài của bài văn tả phong cảnh thường có nhiệm vụ gì?

Giới thiệu tác giả

Liệt kê từ màu sắc

Nêu cảm nghĩ riêng

Hướng dẫn quan sát

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Nêu cảm nghĩ riêng

Hướng dẫn giải: Phần Kết bài khép lại bài văn bằng việc nêu nhận xét khái quát hoặc bộc lộ tình cảm, cảm nghĩ của người viết về phong cảnh đó.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ngoài cách tả lần lượt từng phần của cảnh, ta có thể tả phong cảnh theo trình tự nào dưới đây?

Trình tự thời gian

Trình tự nguyên nhân

Trình tự nhân vật

Trình tự đồ vật

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Trình tự thời gian

Hướng dẫn giải: Bên cạnh cách tả từng phần không gian, ta có thể tả phong cảnh theo trình tự thời gian (như các buổi trong ngày, các mùa trong năm...) hoặc kết hợp linh hoạt cả hai cách.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi tả cảnh thành phố Đà Lạt trong văn học, tác giả thường kết hợp miêu tả những vẻ đẹp nào?

Khu mua sắm hiện đại

Thiên nhiên và con người

Hệ thống giao thông

Phong tục bản địa

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Thiên nhiên và con người

Hướng dẫn giải: Khi miêu tả Đà Lạt, bài học trong sách giáo khoa chỉ rõ tác giả kết hợp miêu tả cả cảnh sắc thiên nhiên ban tặng lẫn vẻ đẹp do con người tạo nên.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Yếu tố nào sau đây giúp bài văn tả phong cảnh trở nên sinh động, gợi hình và gợi cảm hơn?

Số liệu thống kê

So sánh, nhân hóa

Từ chỉ định hướng

Câu đơn ngắn gọn

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. So sánh, nhân hóa

Hướng dẫn giải: Để lời văn có sức cuốn hút và sinh động, người viết cần lựa chọn từ ngữ gợi tả và kết hợp sử dụng các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi quan sát một phong cảnh để viết bài, người viết cần lưu ý điều gì về phương pháp quan sát?

Chỉ dùng thị giác

Chỉ dùng thính giác

Dùng nhiều giác quan

Đứng một góc cố định

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Dùng nhiều giác quan

Hướng dẫn giải: Quan sát bằng nhiều giác quan (mắt nhìn, tai nghe, mũi ngửi...) giúp người viết cảm nhận trọn vẹn và sâu sắc vẻ đẹp của cảnh vật.

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bài văn tả cảnh hồ Hoàn Kiếm theo các mùa, tác giả chọn miêu tả cảnh đẹp nào vào phần cuối của Thân bài?

Cảnh mùa hè mưa rào

Cảnh mùa đông lạnh

Cảnh dịp Tết rực rỡ

Cảnh mùa thu vàng

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Cảnh mùa thu vàng

Hướng dẫn giải: Tác giả chọn miêu tả cảnh hồ Hoàn Kiếm vào mùa thu ở phần cuối thân bài vì đây là thời điểm cảnh sắc hồ đẹp và lắng đọng nhất trong năm.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi lựa chọn các cảnh vật để đưa vào bài văn miêu tả phong cảnh, ta nên chọn thế nào?

Sự vật tiêu biểu

Sự vật ngẫu nhiên

Thời tiết khắc nghiệt

Đồ vật nhân tạo

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự vật tiêu biểu

Hướng dẫn giải: Việc lựa chọn các cảnh vật tiêu biểu, đặc sắc sẽ giúp bức tranh phong cảnh có điểm nhấn và dễ tạo ấn tượng, cảm xúc sâu đậm với người đọc.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: CÂU HỎI MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Em hãy xác định trình tự miêu tả trong đoạn văn: “Từ xa nhìn lại, ngọn núi sừng sững giữa trời mây. Lại gần hơn, ta thấy những sườn đồi thoai thoải phủ đầy cây xanh. Bước vào chân núi, những dòng suối nhỏ róc rách chảy qua các kẽ đá.”

Từ trong ra ngoài

Từ xa đến gần

Từ sáng đến tối

Từ cảnh sang người

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Từ xa đến gần

Hướng dẫn giải: Đoạn văn triển khai ý từ góc nhìn xa đến gần hơn và sát lại chân núi, thể hiện trình tự quan sát từ xa đến gần, từ bao quát đến chi tiết.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi viết phần Mở bài cho đề văn “Tả một buổi sáng sớm trên cánh đồng quê hương”, cách viết nào sau đây là trực tiếp và phù hợp nhất?

Kể chuyện cổ tích

Tả bác nông dân

Giới thiệu cánh đồng

Đặt câu hỏi lịch sử

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Giới thiệu cánh đồng

Hướng dẫn giải: Mở bài trực tiếp là giới thiệu ngay vào đối tượng định tả (cánh đồng quê em vào buổi sáng sớm) một cách ngắn gọn, rõ ràng.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em muốn tả sự thay đổi của cảnh vật qua các buổi trong ngày (sáng, trưa, chiều), em đang áp dụng trình tự miêu tả nào?

Trình tự không gian

Trình tự thời gian

Trình tự vị trí

Trình tự phân loại

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Trình tự thời gian

Hướng dẫn giải: Khi miêu tả sự vật theo các mốc thời điểm (sáng, trưa, chiều, tối) tức là em đang vận dụng trình tự miêu tả theo thời gian trong ngày.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong các từ ngữ sau, từ nào có khả năng gợi tả màu sắc và vẻ đẹp lung linh của cảnh vật thiên nhiên?

Gập ghềnh, khúc khuỷu

Thẳm xanh, lung linh

Loắt choắt, thoăn thoắt

Bực bội, lo lắng

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Thẳm xanh, lung linh

Hướng dẫn giải: Các từ như "thẳm xanh", "ngọc bích", "lung linh", "muôn hồng nghìn tía" là những từ ngữ giàu chất gợi tả màu sắc và ánh sáng.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi viết đoạn văn Thân bài tả một dòng sông quê hương, việc kết hợp hình ảnh so sánh nào dưới đây là sinh động và chính xác nhất?

Như dải lụa mềm

Như khối đá lớn

Như chiếc xe lửa

Như bàn học lớn

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Như dải lụa mềm

Hướng dẫn giải: Hình ảnh so sánh dòng sông với "dải lụa mềm mại" là hình ảnh quen thuộc, giàu tính thẩm mỹ và rất phù hợp để tả phong cảnh thiên nhiên hiền hòa.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nếu em chọn viết bài văn tả cảnh biển đảo, chi tiết nào dưới đây nên được ưu tiên đưa vào phần Thân bài để làm nổi bật đặc trưng của biển?

Tiếng còi xe tấp nập

Tiếng sóng vỗ rì rào

Cảnh giải toán lớp

Dãy nhà cao tầng

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tiếng sóng vỗ rì rào

Hướng dẫn giải: Khi tả biển đảo, các đặc trưng tiêu biểu cần miêu tả là tiếng sóng vỗ, bọt biển trắng xóa, bờ cát mịn và nước biển trong xanh.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Xác định câu văn sử dụng biện pháp nhân hóa phù hợp để miêu tả cảnh vật thiên nhiên:

Nhà sàn ẩn hiện sương

Dòng sông uốn mình

Mặt trời tròn vành vạnh

Hàng cây che mát góc

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dòng sông uốn mình

Hướng dẫn giải: Câu văn sử dụng từ ngữ chỉ hoạt động của con người ("uốn mình", "chịu hòa vào") để gán cho dòng sông, thể hiện rõ biện pháp nhân hóa.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi chuyển từ đoạn tả bao quát sang đoạn tả chi tiết một cái cây cổ thụ trong sân trường, câu văn chuyển ý nào sau đây là mượt mà nhất?

Trường nằm lặng lẽ

Đến gần gốc cây

Tiếng trống trường vang

Chiều đến nắng rải

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Đến gần gốc cây

Hướng dẫn giải: Câu văn này làm nhịp cầu nối chuyển từ góc nhìn khái quát sang góc nhìn cận cảnh (tới gần gốc cây), giúp bố cục bài văn mạch lạc.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đoạn văn Kết bài nào dưới đây thể hiện đúng cảm xúc ấn tượng sâu sắc đối với phong cảnh quê hương?

Thích đi chơi xa

In sâu trong tâm trí

Bắt đầu tuần mới

Hứa học thật giỏi

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. In sâu trong tâm trí

Hướng dẫn giải: Kết bài cần bộc lộ tình cảm gắn bó, tình yêu đối với cảnh vật quê hương (như hình ảnh cảnh vật in sâu trong tâm trí).

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi lập dàn ý cho bài văn tả phong cảnh buổi sáng trên quê hương, việc sắp xếp các ý ở phần Thân bài theo trình tự nào là hợp lý nhất?

Tả con người trước

Từ trên cao xuống

Tả hoàng hôn trước

Tả dưới lòng đất

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Từ trên cao xuống

Hướng dẫn giải: Trình tự hợp lý khi tả một buổi sáng là từ trên cao (bầu trời, mặt trời) xuống cảnh vật xung quanh (cây cối, không khí) và nhịp sống của con người.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: CÂU HỎI MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Khi phân tích cấu trúc bài văn tả cảnh Đà Lạt, việc tác giả đặt đoạn miêu tả vẻ đẹp do con người tạo nên ngay sau đoạn tả thiên nhiên có dụng ý nghệ thuật gì?

Nhấn mạnh sự tàn phá

Làm nổi bật sự hòa quyện

Chứng minh thay đổi khí hậu

Tách biệt hai thế giới

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Làm nổi bật sự hòa quyện

Hướng dẫn giải: Việc đặt đan xen vẻ đẹp thiên nhiên với vẻ đẹp do con người tô điểm cho thấy sự hòa quyện tuyệt vời, làm tôn lên sức hấp dẫn kỳ diệu của thành phố.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Giả sử em viết bài văn tả cảnh một dòng sông theo trình tự thời gian bốn mùa, việc chọn đưa cảnh mùa thu vào vị trí cuối cùng của Thân bài thể hiện dụng ý gì?

Vì mùa thu lạnh nhất

Tạo ấn tượng lắng đọng

Vì mùa thu ồn ào nhất

Vì các mùa khác thiếu

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tạo ấn tượng lắng đọng

Hướng dẫn giải: Bố cục đưa mùa đẹp nhất hoặc ấn tượng nhất (mùa thu) ra cuối phần thân bài giúp tạo dư âm lắng đọng, làm điểm nhấn nghệ thuật cho toàn bài văn.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi học tập cách viết bài văn tả phong cảnh, việc nhà văn miêu tả sự biến đổi của mặt nước hồ Hoàn Kiếm qua các hình thái thời tiết dạy cho học sinh điều gì về kỹ năng quan sát?

Quan sát trạng thái cố định

Quan sát sự vận động linh hoạt

Chỉ ghi chép số liệu thời tiết

Tránh nhắc thời tiết xấu

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Quan sát sự vận động linh hoạt

Hướng dẫn giải: Qua cách miêu tả hồ Hoàn Kiếm trong các điều kiện thời tiết và thời gian khác nhau, học sinh học được tư duy quan sát sự vật trong sự vận động sinh động.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Xét về mặt nghệ thuật dùng từ, tại sao trong các bài văn tả cảnh hay, các tác giả thường ưu tiên sử dụng các từ láy tượng hình và tượng thanh (như rì rào, lấp lánh, bồng bềnh, ngút ngàn)?

Tăng số lượng từ dài

Đánh thức các giác quan

Dễ tra cứu từ điển

Mang phong cách khoa học

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Đánh thức các giác quan

Hướng dẫn giải: Từ láy tượng hình, tượng thanh có sức mạnh biểu cảm cao, giúp câu văn giàu hình ảnh, âm thanh sống động, giúp người đọc như đang tận mắt chứng kiến.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi xây dựng dàn ý cho đề bài “Tả cảnh biển buổi sớm mai”, nếu học sinh kết hợp đồng thời ba phương diện: màu sắc bầu trời, âm thanh sóng biển và hoạt động con người, bài viết đạt hiệu quả nghệ thuật nào?

Trở nên rời rạc, ôm đồm

Đạt tính toàn diện, sinh động

Thành bài văn kể chuyện

Quên mất cảnh thiên nhiên

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Đạt tính toàn diện, sinh động

Hướng dẫn giải: Sự kết hợp đa dạng các yếu tố giúp bức tranh phong cảnh biển trở nên có hồn, đa chiều và giàu sức sống hơn.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn văn: “Màn sương sớm dần tan biến. Khuôn mặt dòng sông lộ ra ửng hồng, tươi rói như khuôn mặt của em bé vừa ra khỏi chiếc chăn ấm.” Việc kết hợp nhân hóa và so sánh mang lại giá trị gì?

Làm dòng sông sinh động

Chứng minh thân nhiệt

Giúp đo chính xác nhiệt độ

Biến cảnh thành kỳ bí

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Làm dòng sông sinh động

Hướng dẫn giải: Biện pháp nhân hóa kết hợp so sánh độc đáo giúp cảnh vật thiên nhiên trở nên gần gũi, có hồn và tràn đầy sức sống.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em muốn viết đoạn Kết bài cho bài văn tả phong cảnh theo hướng "mở rộng liên tưởng", nội dung nào dưới đây là sáng tạo và sâu sắc nhất?

Khẳng định đẹp nhất

Chung tay bảo vệ thiên nhiên

Kể lại dàn ý đã viết

Nhắc lại địa chỉ chính xác

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Chung tay bảo vệ thiên nhiên

Hướng dẫn giải: Kết bài mở rộng bằng thông điệp bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh sắc quê hương thể hiện tư duy nhân văn sâu sắc của học sinh lớp 5.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi phân tích đoạn văn miêu tả rừng tràm (“Nắng bốc hương hoa tràm... Mấy con kì nhông nằm phơi lưng...”), tác giả đã huy động thêm giác quan nào bên cạnh thị giác và thính giác?

Khứu giác và xúc giác

Vị giác và thị giác

Giác quan thứ sáu

Chỉ dùng duy nhất mắt

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Khứu giác và xúc giác

Hướng dẫn giải: Việc miêu tả "hương hoa tràm thơm ngây ngất" cho thấy tác giả đã sử dụng tinh tế khứu giác và xúc giác (cảm nhận hơi ấm của nắng) để cảm nhận thiên nhiên.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Giả sử trong quá trình viết bài văn tả phong cảnh, một học sinh miêu tả các sự vật lộn xộn không theo trật tự nào, lỗi này vi phạm nguyên tắc cốt lõi nào?

Thiếu Mở bài, Kết bài

Thiếu từ ngữ màu sắc

Thiếu tính nhất quán

Viết câu quá dài

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Thiếu tính nhất quán

Hướng dẫn giải: Bài văn tả cảnh đòi hỏi phải có trình tự miêu tả nhất quán. Sự nhảy cóc vô tổ chức làm mất đi tính logic của bức tranh phong cảnh.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ cách học về nghệ thuật viết bài văn tả phong cảnh ở lớp 5, yếu tố quyết định nào giúp bài văn không bị rập khuôn mà mang dấu ấn cá nhân rõ nét?

Sao chép sách tham khảo

Góc nhìn và tình cảm

Viết số lượng trang dài

Tả địa danh nổi tiếng

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Góc nhìn và tình cảm

Hướng dẫn giải: Dấu ấn cá nhân trong văn miêu tả đến từ góc nhìn quan sát tinh tế, độc đáo và cảm xúc chân thật, gắn bó thiết tha của người viết với cảnh vật.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây