12 câu trắc nghiệm Trước cổng trời (có đáp án)
Đề thi

12 câu trắc nghiệm Trước cổng trời (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5111 lượt thi
42 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm
 Đáp án nào diễn tả ĐÚNG nội dung câu thơ: “Đàn dê soi đáy suối” 

Đàn dê cũng thích soi gương như con người.

Nước trong vắt nên đàn dê có thể nhìn thấy mình dưới đáy suối.

Dưới đáy suối có một đàn dê khác đang sống.

Đàn dê chuẩn bị xuống suối uống nước.

Xem đáp án

Đáp án:

B. Nước trong vắt nên đàn dê có thể nhìn thấy mình dưới đáy suối.

Hướng dẫn giải:

Câu thơ “đàn dê soi đáy suối” là miêu tả nước trong vắt nên đàn dê có thể nhìn thấy mình dưới đáy suối.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Ráng chiều” có nghĩa là:

Những tia nắng đầu tiên của buổi chiều.

Khoảng thời gian giao giữa buổi trưa và buổi chiều.

Khoảng thời gian kết thúc một ngày.

Những tia nắng cuối cùng của Mặt Trời trong ngày.

Xem đáp án

D. Những tia nắng cuối cùng của Mặt Trời trong ngày.

Hướng dẫn giải:

“Ráng chiều” có nghĩa là những tia nắng cuối cùng của Mặt Trời trong ngày.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Vì sao tác giả không biết là thực hay mơ?

Vì đây là vùng đất kì lạ giữa hai bên vách đá.

Vì tác giả chưa từng thấy rừng nguyên sơ.

Vì khói làm tác giả không nhìn rõ.

Vì tác giả không thể phân biệt giữa hiện thực và ngủ mơ.

Xem đáp án

A. Vì đây là vùng đất kì lạ giữa hai bên vách đá.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý khổ thơ:

Giữa ngút ngàn cây trái

Dọc vùng rừng nguyên sơ

Không biết thực hay mơ

Ráng chiều như hơi khói...

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Người Tày, người Giáy, người Dao là:

Những người sống ở đồng bằng.

Những dân tộc của nước Việt Nam.

Những dân tộc sống ở nước ngoài.

Những người sống trong vùng đất kì lạ.

Xem đáp án

B. Những dân tộc của nước Việt Nam.

Hướng dẫn giải:

Người Tày, người Giáy, người Dao đều là những người thuộc dân tộc thiểu số của đất nước Việt Nam.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi nhìn ra xa cảnh vật hiện lên gồm những gì?

Gió thoảng, mây trôi.

Mây trôi, đàn dê.

Cỏ hoa, con thác, đàn dê.

Cổng trời, cỏ hoa, đàn dê.

Xem đáp án

C. Cỏ hoa, con thác, đàn dê.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý khổ thơ:

Nhìn ra xa ngút ngát

Bao sắc màu cỏ hoa

Con thác réo ngân nga

Đàn dê soi đáy suối.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Điều gì đã khiến cho cảnh rừng sương giá như ấm lên?

Do nắng chiều.

Sự xuất hiện của con người, hơi thở của sự sống.

Do gió thổi, suối reo.

Do lúa chín.

Xem đáp án

B. Sự xuất hiện của con người, hơi thở của sự sống.

Hướng dẫn giải:

Cảnh rừng sương giá như ấm lên nhờ sự xuất hiện của con người, đó là hơi thở của sự sống thật ấm áp.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Những vạt nương có màu gì?

Màu vàng.

Nhiều màu sắc.

Màu mật.

Màu đỏ.

Xem đáp án

C. Màu mật.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ sau:

Những vạt nương màu mật

Lúa chín ngập lòng thung

Và tiếng nhạc ngựa rung

Suốt triền rừng hoang dã.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Lúa đang trong trạng thái như thế nào?

Đang trổ bông.

Mới lên đòng.

Chín ngập lòng thung.

Sắp đến mùa lúa chin.

Xem đáp án

C. Chín ngập lòng thung.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ sau:

Những vạt nương màu mật

Lúa chín ngập lòng thung

Và tiếng nhạc ngựa rung

Suốt triền rừng hoang dã.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhà thơ nghe thấy âm thanh gì sau đây?

Tiếng chim hót.

Tiếng thác chảy.

Tiếng suối.

Nhạc ngựa.

Xem đáp án

D. Nhạc ngựa.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ sau:

Những vạt nương màu mật

Lúa chín ngập lòng thung

Và tiếng nhạc ngựa rung

Suốt triền rừng hoang dã.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhà thơ khi nhìn thấy cổng trời có cảm giác như thế nào?

Không biết thực hay mơ.

Rất đẹp.

Cảm giác rất thực.

Cảm giác như không có thật.

Xem đáp án

A. Không biết thực hay mơ.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý đoạn thơ sau:

Giữa ngút ngàn cây trái

Dọc vùng rừng nguyên sơ

Không biết thực hay mơ

Ráng chiều như hơi khói...

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em hiểu “áo chàm” là gì?

Trang phục truyền thống của dân tộc Kinh.

Trang phục của những công nhân, viên chức.

Trang phục truyền thống của một vài dân tộc nước ta.

Trang phục của những người nông dân.

Xem đáp án

C. Trang phục truyền thống của một vài dân tộc nước ta.

Hướng dẫn giải:

“Áo chàm” là trang phục truyền thống của người dân tộc nước ta.

 Em hiểu “áo chàm” là gì? (ảnh 1)

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Câu thơ dưới đây sử dụng biện pháp tu từ nào?

“Những người Giáy, người Dao

Đi tìm măng, hái nấm.”

Nhân hóa.

Liệt kê.

So sánh.

Điệp ngữ.

Xem đáp án

B. Liệt kê.

Hướng dẫn giải:

Trong câu thơ: “Những người Giáy, người Dao/ Đi tìm măng, hái nấm.” tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ liệt kê để gợi tả công việc lao động hằng ngày của những người Giáy, người Dao.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Khung cảnh "cổng trời" trong khổ thơ đầu được mở ra ở giữa hai sự vật nào?

Giữa hai bên vách đá dựng đứng

Giữa hai dãy núi cao ngút ngàn

Giữa hai đồi chè xanh bát ngát

Giữa hai bờ suối chảy róc rách

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giữa hai bên vách đá dựng đứng

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ đầu: "Giữa hai bên vách đá / Mở ra một khoảng trời".

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những hình ảnh nào xuất hiện cùng với "khoảng trời" mở ra giữa hai vách đá?

Có gió thoảng và mây trôi bềnh bồng

Có ánh nắng vàng rực rỡ buổi sớm

Có tiếng chim hót líu lo trên cành

Có làn sương mờ che phủ khắp lối

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Có gió thoảng và mây trôi bềnh bồng

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ đầu: "Có gió thoảng, mây trôi / Cổng trời trên mặt đất?".

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi nhìn ra xa từ cổng trời, tác giả đã nhìn thấy những sắc màu nào của thiên nhiên?

Bao sắc màu của cỏ hoa rực rỡ

Màu xanh ngắt của những rừng cây

Màu vàng tươi của những nương lúa

Màu trắng phao của những đàn dê

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bao sắc màu của cỏ hoa rực rỡ

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ thứ hai: "Nhìn ra xa ngút ngát / Bao sắc màu cỏ hoa".

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Âm thanh nào được tác giả miêu tả hòa quyện cùng khung cảnh thiên nhiên ở khổ thơ thứ hai?

Con thác réo ngân nga vang vọng

Tiếng sáo diều vi vút tận từng mây

Tiếng suối chảy róc rách bên thềm nhà

Tiếng chim hót rộn ràng khắp núi rừng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Con thác réo ngân nga vang vọng

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ thứ hai: "Con thác réo ngân nga / Đàn dê soi đáy suối."

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khung cảnh rừng nguyên sơ ở khổ thơ thứ ba được miêu tả như thế nào?

Giữa ngút ngàn cây trái dọc rừng nguyên sơ

Dưới ánh nắng chói chang của mùa hạ vàng

Bên những dòng sông lớn chảy xiết cuộn trào

Trên những đỉnh núi cao phủ tuyết trắng xóa

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giữa ngút ngàn cây trái dọc rừng nguyên sơ

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ thứ ba: "Giữa ngút ngàn cây trái / Dọc vùng rừng nguyên sơ".

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ráng chiều trong cảm nhận của tác giả ở khổ thơ thứ ba hiện lên giống với hình ảnh gì?

Ráng chiều như hơi khói mờ ảo

Ráng chiều như lửa cháy rực trời

Ráng chiều như tấm thảm lụa đào

Ráng chiều như cánh chim bay lượn

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ráng chiều như hơi khói mờ ảo

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ thứ ba: "Không biết thực hay mơ / Ráng chiều như hơi khói...".

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những vạt nương ở khu vực thung lũng mang màu sắc đặc biệt nào?

Những vạt nương mang màu mật

Những vạt nương mang màu xanh

Những vạt nương mang màu đỏ

Những vạt nương mang màu vàng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Những vạt nương mang màu mật

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ thứ tư: "Những vạt nương màu mật / Lúa chín ngập lòng thung".

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Âm thanh đặc trưng nào vang lên suốt triền rừng hoang dã ở khổ thơ thứ tư?

Tiếng nhạc ngựa rung vang vọng

Tiếng suối chảy róc rách qua đèo

Tiếng khèn gọi bạn của người Mông

Tiếng cười nói rộn ràng của trẻ thơ

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tiếng nhạc ngựa rung vang vọng

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ thứ tư: "Và tiếng nhạc ngựa rung / Suốt triền rừng hoang dã."

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những dân tộc nào được nhà thơ nhắc đến khi lên rẫy, vào rừng lao động?

Người Tày, người Giáy, người Dao

Người Mường, người Thái, người Mông

Người Ê-đê, người Ba-na, người Gia-rai

Người Khơ-mú, người H'rê, người Nùng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Người Tày, người Giáy, người Dao

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn thơ: "Người Tày từ khắp ngả / Đi gặt lúa, trồng rau / Những người Giáy, người Dao / Đi tìm măng, hái nấm."

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "vạt áo chàm" của đồng bào các dân tộc đã làm gì trước nắng chiều?

Nhuộm xanh cả nắng chiều ấm áp

Làm rực rỡ cả khoảng trời bao la

Che khuất cả ánh nắng vàng rực rỡ

Mang lại sắc màu tươi vui cho bản

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nhuộm xanh cả nắng chiều ấm áp

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn thơ cuối: "Vạt áo chàm thấp thoáng / Nhuộm xanh cả nắng chiều".

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng qua câu thơ "Con thác réo ngân nga / Đàn dê soi đáy suối"?

Biện pháp nhân hóa và đảo ngữ sinh động

Biện pháp so sánh kết hợp với ẩn dụ từ

Biện pháp điệp từ nhấn mạnh cảnh vật

Biện pháp phóng đại quy mô không gian

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Biện pháp nhân hóa và đảo ngữ sinh động

Hướng dẫn giải: Từ "réo ngân nga" nhân hóa con thác như người hát, kết hợp hình ảnh đàn dê soi bóng tạo nên bức tranh thiên nhiên có hồn.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "màu mật" trong câu thơ "Những vạt nương màu mật" dùng để chỉ điều gì?

Chỉ sắc màu vàng óng, ngọt ngào của lúa chín

Chỉ màu sắc của đất đỏ bazan vùng cao nguyên

Chỉ loại mật ong rừng thơm ngon do ong làm ra

Chỉ màu sắc của những chiếc áo chàm người Tày

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Chỉ sắc màu vàng óng, ngọt ngào của lúa chín

Hướng dẫn giải: "Màu mật" là biện pháp so sánh ngầm chỉ màu vàng óng, đậm đà, ngọt ngào của những vạt nương lúc lúa chín vàng ươm.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "tiếng nhạc ngựa rung / Suốt triền rừng hoang dã" gợi lên ấn tượng gì về cuộc sống nơi đây?

Cuộc sống lao động nhộn nhịp, yên bình, trù phú

Cuộc sống hoang sơ, cô quạnh và vô cùng vắng vẻ

Sự ồn ào, náo nhiệt của phố thị chốn đông người

Sự hiểm trở, nguy hiểm của núi rừng biên cương

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cuộc sống lao động nhộn nhịp, yên bình, trù phú

Hướng dẫn giải: Tiếng nhạc ngựa của những chuyến xe thồ hàng, đi rẫy qua triền rừng gợi lên nhịp sống lao động bền bỉ, vui tươi nơi vùng cao.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu thơ "Không biết thực hay mơ / Ráng chiều như hơi khói..." thể hiện cảm xúc gì của tác giả?

Sự ngỡ ngàng, say đắm trước vẻ đẹp huyền ảo của thiên nhiên

Sự lo âu, sợ hãi trước khung cảnh mờ sương lạnh giá của núi rừng

Sự mệt mỏi sau chuyến hành trình dài leo núi lên đến cổng trời

Sự thất vọng vì cảnh vật thiên nhiên không như mình tưởng tượng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự ngỡ ngàng, say đắm trước vẻ đẹp huyền ảo của thiên nhiên

Hướng dẫn giải: Cụm từ "Không biết thực hay mơ" kết hợp hình ảnh ráng chiều như hơi khói cho thấy nhà thơ đang đắm chìm trong không gian mờ ảo, nên thơ.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Công việc lao động hằng ngày của đồng bào các dân tộc Tày, Giáy, Dao được miêu tả trong bài thơ là gì?

Đi gặt lúa, trồng rau, tìm măng, hái nấm

Đi săn bắn thú rừng và khai thác gỗ lớn

Đi đánh bắt cá suối và buôn bán ở chợ phiên

Đi chăn thả gia súc trên các đỉnh núi cao

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đi gặt lúa, trồng rau, tìm măng, hái nấm

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào các câu thơ: "Đi gặt lúa, trồng rau / Những người Giáy, người Dao / Đi tìm măng, hái nấm."

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "vạt áo chàm thấp thoáng" qua câu thơ cuối bài gợi lên vẻ đẹp gì của con người vùng cao?

Vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và gắn bó với thiên nhiên

Sự giàu có, xa hoa với trang phục lụa là đắt tiền

Sự yếu đuối, cô độc giữa chốn rừng sâu núi thẳm

Sự náo nhiệt, phô trương giữa không gian núi rừng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và gắn bó với thiên nhiên

Hướng dẫn giải: Áo chàm là trang phục truyền thống quen thuộc, giản dị của đồng bào dân tộc thiểu số, thấp thoáng trên nương rẫy tạo nên vẻ đẹp bình yên.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cặp từ ngữ nào dưới đây thể hiện sự bao la, rộng lớn của không gian được mở ra từ "cổng trời"?

Ngút ngát, bao sắc màu, ngập lòng thung

Sương giá, hơi khói, rừng nguyên sơ hoang dã

Thấp thoáng, ngân nga, suối reo, gió thổi

Thực hay mơ, ráng chiều, vạt nương màu mật

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ngút ngát, bao sắc màu, ngập lòng thung

Hướng dẫn giải: Các từ ngữ "ngút ngát", "bao sắc màu", "ngập lòng thung" diễn tả quy mô không gian rộng lớn, khoáng đạt và trù phú của vùng cao.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nội dung chính của bài thơ "Trước cổng trời" là gì?

Ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ, nên thơ của thiên nhiên và cuộc sống lao động ở vùng cao

Kể lại hành trình leo núi gian nan vất vả của tác giả khi đến với miền biên cương

Phản ánh những khó khăn, vất vả trong công việc lao động sản xuất của người dân

Giới thiệu phong tục tập quán đón Tết cổ truyền độc đáo của đồng bào dân tộc

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ, nên thơ của thiên nhiên và cuộc sống lao động ở vùng cao

Hướng dẫn giải: Bài thơ khắc họa thành công bức tranh thiên nhiên cổng trời hùng vĩ, nên thơ cùng nhịp sống lao động ấm áp, tươi vui của đồng bào các dân tộc vùng cao.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "nhuộm" trong câu thơ "Nhuộm xanh cả nắng chiều" mang ý nghĩa nghệ thuật gì?

Diễn tả sắc áo chàm hòa quyện, lan tỏa làm xanh cả không gian buổi chiều

Chỉ hành động giặt và nhuộm vải thủ công của phụ nữ các dân tộc thiểu số

Miêu tả sự thay đổi thời tiết đột ngột từ nắng vàng sang mưa giông bão

Chỉ màu sắc của lá cây rừng rụng xuống làm thay đổi không gian buổi chiều

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Diễn tả sắc áo chàm hòa quyện, lan tỏa làm xanh cả không gian buổi chiều

Hướng dẫn giải: Từ "nhuộm" là động từ mang tính nghệ thuật cao, cho thấy sắc áo chàm của con người như bao trùm, hòa lẫn và làm bừng sáng cả không gian nắng chiều.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Không gian thiên nhiên tại "cổng trời" hiện lên qua các giác quan nào của tác giả?

Thị giác (màu sắc, cảnh vật) và thính giác (âm thanh)

Chỉ có thị giác quan sát cảnh vật xung quanh

Chỉ có thính giác lắng nghe âm thanh núi rừng

Xúc giác (cảm giác lạnh giá) và vị giác (vị ngọt)

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thị giác (màu sắc, cảnh vật) và thính giác (âm thanh)

Hướng dẫn giải: Tác giả vừa quan sát bằng mắt (vách đá, sắc màu cỏ hoa, ráng chiều, vạt áo chàm) vừa lắng nghe bằng tai (thác réo ngân nga, tiếng nhạc ngựa, suối reo).

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Phân tích cấu trúc và ý nghĩa của khổ thơ mở đầu: "Giữa hai bên vách đá / Mở ra một khoảng trời / Có gió thoảng, mây trôi / Cổng trời trên mặt đất?". Câu hỏi ở cuối khổ thơ có tác dụng gì?

Tạo sự ngạc nhiên, gợi sự tò mò và khẳng định vẻ đẹp kỳ thú như chốn bồng lai tiên cảnh

Thể hiện sự hoang mang, lo lắng của tác giả khi lạc bước vào vùng núi cao hiểm trở

Đặt ra vấn đề khoa học cần giải đáp về địa lý của các ngọn núi cao vùng biên giới

Nhấn mạnh sự mệt mỏi của con người sau chặng đường dài leo lên đỉnh núi cao

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tạo sự ngạc nhiên, gợi sự tò mò và khẳng định vẻ đẹp kỳ thú như chốn bồng lai tiên cảnh

Hướng dẫn giải: Câu hỏi tu từ "Cổng trời trên mặt đất?" kết hợp không gian mở ra từ vách đá gợi cảm giác ngỡ ngàng, đưa người đọc đến với thế giới giao hòa giữa trời và đất.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào dưới đây đánh giá sâu sắc nhất sự kết hợp hài hòa giữa "thiên nhiên" và "con người" trong toàn bộ bài thơ?

Thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ là bức tranh nền lớn để tôn lên vẻ đẹp lao động cần cù, ấm áp của con người vùng cao

Con người chỉ đóng vai trò nhỏ bé, làm mờ nhạt trước sự uy nghi, hoang sơ của núi rừng Tây Bắc hiểm trở

Thiên nhiên và con người tách biệt nhau, thiên nhiên thì thơ mộng còn con người thì vất vả, đói nghèo

Thiên nhiên chỉ là công cụ để tác giả miêu tả phong tục tập quán của riêng người dân tộc Tày

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ là bức tranh nền lớn để tôn lên vẻ đẹp lao động cần cù, ấm áp của con người vùng cao

Hướng dẫn giải: Bài thơ gắn kết chặt chẽ giữa cảnh sắc thiên nhiên cổng trời khoáng đạt với nhịp sống, hơi thở lao động tràn đầy sức sống của con người, làm cho bức tranh núi rừng thêm phần có hồn và ấm áp.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ý nghĩa biểu tượng sâu xa của hình ảnh "vạt áo chàm thấp thoáng / Nhuộm xanh cả nắng chiều / Và gió thổi, suối reo / Ấm giữa rừng sương giá" là gì?

Khẳng định sức sống bền bỉ, ấm áp tình người làm xua tan đi cái lạnh giá của chốn rừng sâu núi thẳm

Phản ánh thời tiết khắc nghiệt, lạnh buốt quanh năm của vùng cao khiến con người vất vả

Miêu tả thói quen mặc trang phục truyền thống của đồng bào vào mỗi buổi chiều tà

Nhấn mạnh sự cô đơn, nhỏ bé của con người trước không gian bao la của núi rừng thiên nhiên

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Khẳng định sức sống bền bỉ, ấm áp tình người làm xua tan đi cái lạnh giá của chốn rừng sâu núi thẳm

Hướng dẫn giải: Sự hiện diện của con người (vạt áo chàm, gió thổi, suối reo) giữa "rừng sương giá" mang lại bầu không khí ấm áp, xua tan cái lạnh, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của tình người nơi biên cương.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao tác giả lại dùng từ "Không biết thực hay mơ" khi miêu tả cảnh ráng chiều ở vùng rừng nguyên sơ?

Vì cảnh sắc thiên nhiên quá đỗi ảo diệu, đẹp đến ngỡ ngàng khiến ranh giới thực tại và mộng ảo nhòa đi

Vì tác giả đang bị buồn ngủ sau chuyến hành trình trèo đèo lội suối kéo dài suốt cả ngày trời

Vì khu rừng nguyên sơ quá âm u, tối tăm khiến nhà thơ không thể nhìn rõ sự vật trước mắt

Vì các hình ảnh trong bài thơ đều do tác giả tự tưởng tượng ra chứ không có thật ngoài đời

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì cảnh sắc thiên nhiên quá đỗi ảo diệu, đẹp đến ngỡ ngàng khiến ranh giới thực tại và mộng ảo nhòa đi

Hướng dẫn giải: Vẻ đẹp huyền ảo của ráng chiều tựa hơi khói giữa ngút ngàn cây trái khiến nhà thơ rơi vào trạng thái say đắm, ngỡ ngàng như đang lạc bước vào cõi tiên.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em được yêu cầu viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về khổ thơ miêu tả đồng bào lao động, yếu tố nghệ thuật nào cần được phân tích để làm nổi bật tinh thần bài thơ?

Nghệ thuật liệt kê các dân tộc, các công việc kết hợp từ ngữ giàu hình ảnh gợi cảm

Nghệ thuật so sánh cường điệu hóa quy mô các công trình kiến trúc lớn ở vùng cao

Nghệ thuật sử dụng từ ngữ chuyên ngành địa lý để mô tả chính xác bản đồ vùng núi

Nghệ thuật kể chuyện ngụ ngôn dân gian để răn dạy bài học đạo đức cho học sinh

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nghệ thuật liệt kê các dân tộc, các công việc kết hợp từ ngữ giàu hình ảnh gợi cảm

Hướng dẫn giải: Tác giả sử dụng phép liệt kê (Tày, Giáy, Dao) cùng các hoạt động (gặt lúa, trồng rau, tìm măng, hái nấm) kết hợp vạt áo chàm để khắc họa sinh động bức tranh lao động nhộn nhịp.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc nhà thơ mở đầu bằng hình ảnh "Cổng trời trên mặt đất?" kết hợp với dấu chấm hỏi mang dụng ý nghệ thuật gì?

Tạo sự mở rộng không gian bất ngờ, dẫn dắt người đọc bước qua ranh giới giữa mặt đất và bầu trời

Đặt ra câu hỏi địa lý để kiểm tra kiến thức về các ngọn đèo cao của học sinh lớp 5

Thể hiện sự băn khoăn không biết mình đã đi đến đúng địa điểm được chỉ dẫn chưa

Khẳng định đây là một công trình kiến trúc nhân tạo do con người xây dựng trên núi

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tạo sự mở rộng không gian bất ngờ, dẫn dắt người đọc bước qua ranh giới giữa mặt đất và bầu trời

Hướng dẫn giải: Cổng trời vốn là khái niệm không gian giao hòa tưởng chừng ở chốn xa xôi, nay mở ra ngay trên mặt đất giữa hai vách đá, tạo điểm nhấn nghệ thuật độc đáo cho toàn bài thơ.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phân tích sự vận động của không gian trong bài thơ "Trước cổng trời" từ khổ đầu đến khổ cuối?

Từ không gian hẹp giữa hai vách đá mở ra không gian bao la của đất trời rồi thu về không gian lao động ấm áp gần gũi

Từ không gian rộng lớn của thành thị thu hẹp dần vào những căn nhà sàn nhỏ bé của đồng bào dân tộc

Từ không gian dưới đáy suối sâu thẳm vươn lên các tầng mây cao rồi kết thúc ở không gian dưới lòng đất

Không gian trong bài thơ cố định ở một chỗ, không có sự thay đổi hay dịch chuyển góc nhìn nào

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Từ không gian hẹp giữa hai vách đá mở ra không gian bao la của đất trời rồi thu về không gian lao động ấm áp gần gũi

Hướng dẫn giải: Bài thơ có sự dịch chuyển góc nhìn linh hoạt: từ khe núi hẹp (khổ 1) → phóng tầm mắt ra không gian ngút ngát (khổ 2, 3) → thu lại vào bức tranh lao động rộn ràng, ấm áp tình người (khổ cuối).

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "ngút ngát" trong câu thơ "Nhìn ra xa ngút ngát / Bao sắc màu cỏ hoa" đóng vai trò quan trọng gì trong việc thể hiện cảm xúc bài thơ?

Gợi tả tầm nhìn mở rộng đến vô tận, thể hiện cảm giác choáng ngợp trước sự trù phú của thiên nhiên

Di tả sự mỏi mắt của nhà thơ khi phải nhìn chăm chú vào những thảm hoa nhỏ dưới chân núi

Chỉ khoảng cách địa lý rất gần giữa các bản làng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao

Chỉ thời gian kéo dài từ sáng sớm cho đến tận đêm khuya của chuyến hành trình leo núi

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Gợi tả tầm nhìn mở rộng đến vô tận, thể hiện cảm giác choáng ngợp trước sự trù phú của thiên nhiên

Hướng dẫn giải: Từ láy "ngút ngát" gợi không gian mênh mông, khoáng đạt, qua đó bộc lộ cảm xúc ngỡ ngàng, thán phục trước vẻ đẹp giàu có của thiên nhiên nơi cổng trời.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu so sánh hình ảnh "đàn dê soi đáy suối" ở khổ 2 với hình ảnh "vạt áo chàm thấp thoáng" ở khổ cuối, ta thấy điểm chung nổi bật nào trong nghệ thuật miêu tả của tác giả?

Đều là những nét chấm phá tinh tế, thổi hồn sự sống động vào bức tranh thiên nhiên hoang sơ

Đều miêu tả các loài động vật hoang dã quý hiếm đang sinh sống tại các khu rừng nguyên sơ

Đều dùng để chỉ các hiện tượng thời tiết bất thường xuất hiện ở vùng cao vào mùa đông

Đều phản ánh sự khó khăn, thiếu thốn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đều là những nét chấm phá tinh tế, thổi hồn sự sống động vào bức tranh thiên nhiên hoang sơ

Hướng dẫn giải: Cả hai hình ảnh đều là những chi tiết điểm xuyết vô cùng đắt giá, giúp bức tranh thiên nhiên và cuộc sống nơi cổng trời thêm phần sinh động, nên thơ và gần gũi.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Giá trị nhân văn sâu sắc nhất mà tác giả Nguyễn Đình Ảnh muốn gửi gắm qua bài thơ "Trước cổng trời" là gì?

Ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước và trân trọng, ngợi ca sức sống, lao động bền bỉ của con người vùng cao

Nhắc nhở con người phải biết bảo vệ môi trường rừng nguyên sơ trước nguy cơ bị tàn phá

Khuyên nhủ học sinh chăm chỉ học tập để mai sau xây dựng các vùng núi cao giàu đẹp

Giới thiệu chi tiết các sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước và trân trọng, ngợi ca sức sống, lao động bền bỉ của con người vùng cao

Hướng dẫn giải: Bài thơ không chỉ mở ra khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ mà còn là bản ca tụng con người lao động cần cù, tô thắm vẻ đẹp cho cuộc sống nơi miền biên cương Tổ quốc.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây