Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 Ngữ Văn năm học 2024 - 2025 Sở GD&ĐT Đà Nẵng có đáp án
3 câu hỏi
Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi
“Thân thiện với môi trường”
Nguyễn Hữu Quỳnh Hương
[.. ] Chào mừng các bạn đến với kỉ nguyên nơi người ta dán mác “thân thiện với môi trường” lên mọi thứ nhằm mang lại những trải nghiệm tiêu dùng dễ chịu cho khách hàng. [...]
Ví dụ 1: Nếu một quán cà phê có không gian cực kì thân thiện với môi trường đưa ra cam kết 100% nói không với đồ nhựa dùng một lần, nhưng:
- Quán vẫn mặc sức dùng điều hoà nhiệt độ bất kể đêm ngày.
- Không có cam kết về vấn đề phân loại và xử lí rác thải từ quá trình chế biến mỗi ngày.
- Quán sử dụng vô tư các sản phẩm dùng một lần từ giấy, bã mía.
Đó chưa phải là một dịch vụ thân thiện với môi trường thực sự.
Ví dụ 2: Khi nói đến du lịch sinh thái, người ta thường cho rằng đây là mô hình giúp con người có được sự kết nối với thiên nhiên, giúp con người tìm được sự bình yên, thư thái, tăng cường sức khoẻ khi về với thiên nhiên trong lành, xanh mát. Nhưng dường như đó chỉ là cách nói một chiều, bởi không phải mô hình “du lịch sinh thái nào cũng đem lại cho môi trường những “quyền lợi” tương xứng. Trái lại, nhiều mô hình du lịch sinh thái chỉ là sự chiếm dụng tài nguyên và thải ra môi trường hàng tấn rác thải nhựa.
Bạn có cảm thấy yên tâm khi mua một sản phẩm chỉ vì bao bì của nó ghi chữ “có thể tái chế”, bạn có cảm tình với một nhãn hàng chỉ vì họ cam kết “không thử nghiệm trên động vật”, và có bao giờ bạn vì tin rằng ống hút cỏ bàng có khả năng phân huỷ nên mặc sức sử dụng? Thân thiện hơn chất liệu nhựa không có nghĩa là thân thiện với môi trường. Không có điều gì thật sự thân thiện với môi trường nếu nó không phải là một vòng tuần hoàn do thiên nhiên tạo ra. Nhưng ít nhất chúng ta vẫn đang nỗ lực nhằm giảm bớt những tác động xấu lên môi trường. Là một người tiêu dùng, hãy nhận thức rõ về mỗi hành động của mình và luôn nhắc nhở, chúng ta cần nỗ lực để sống giảm rác từng chút một.
(Dẫn theo Ngữ văn 7, Tập hai, Kết nối tri thức với cuộc sống,
NXB Giáo dục Việt Nam, 2022, tr. 98-100)
a) Tìm thành phần tình thái trong câu: Nhưng dường như đó chỉ là cách nói một chiều, bởi không phải mô hình “du lịch sinh thái” nào cũng đem lại cho môi trường những “quyền lợi” tương xứng. (0,5 điểm)
b) Hãy cho biết các từ được gạch chân thực hiện phép liên kết nào? (0,5 điểm)
c) Theo em, vì sao tác giả cho rằng “nhiều mô hình du lịch sinh thái chỉ là sự chiếm dụng tài nguyên”? (0,5 điểm)
d) Qua văn bản, em rút ra được bài học gì cho bản thân? (0,5 điểm)
Viết một đoạn văn hoặc bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về việc làm thế nào để “sống giảm rác từng chút một”.
Mặt trời xuống biển như hòn lửa, Sóng đã cài then, đêm sập cửa. Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi, Câu hát căng buồm cùng gió khơi.
Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng, Cá thu biển Đông như đoàn thoi Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng. Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi! | Thuyền ta lái gió với buồm trăng Lướt giữa mây cao với biển bằng, Ra đậu dặm xa dò bụng biển, Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
Cá nhụ cá chim cùng cá đé, Cá song lấp lánh đuốc đen hồng, Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé. Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long. |
(Huy Cận, Đoàn thuyền đánh cá, Ngữ văn 9, Tập một,
NXB Giáo dục Việt Nam, 2023, tr. 139-140)
Em hãy phân tích đoạn trích trên; từ đó, nhận xét về nghệ thuật xây dựng hình ảnh của tác giả thể hiện trong đoạn trích.








