Bộ 10 đề thi giữa kì 2 Tiếng Việt lớp 4 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Đề 10
Đề thi

Bộ 10 đề thi giữa kì 2 Tiếng Việt lớp 4 Cánh diều cấu trúc mới có đáp án - Đề 10

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 466 lượt thi
12 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

I. Đọc thành tiếng 

- GV cho học sinh đọc văn bản bài “Bức ảnh” (trang 57) Tiếng Việt 4 Tập 2 - (Cánh diều)

- Dựa vào nội dung bài đọc, HS trả lời câu hỏi: Hai mẹ con cô bé được tổ trinh sát phát hiện trong hoàn cảnh nào?

Xem đáp án

I. Đọc thành tiếng 

- Đọc trôi chảy, lưu loát, ngắt nghỉ hơi đúng chỗ, tốc độ đạt yêu cầu đạt 2 điểm. Tùy theo mức độ đọc của học sinh mà giáo viên cho điểm.

- Trả lời câu hỏi: Hai mẹ con cô bé được tổ trinh sát phát hiện trong hoàn cảnh người mẹ bị trúng đạn địch, nằm ngất bên đường mòn.

Đoạn văn

CHÍNH TÔI CÓ LỖI

Ngoài hành lang nhà ở của Vla-đi-mia I-lích Lê-nin, người chỉ huy đội bảo vệ điện Krem-li đặt một trạm gác. Các học sinh trường quân sự được phân công trực gác hằng ngày. Hôm ấy, một học sinh quân trẻ tuổi không biết mặt Lê-nin, được cử làm nhiệm vụ trực gác. Anh ta cản đường Lê-nin không cho vào và nghiêm nghị nói:

– Xin đồng chí cho xem giấy ra vào!

– Nhưng kia là cửa nhà tôi! – Lê-nin sửng sốt giơ tay chỉ.

– Tôi không biết. – Người gác cửa trả lời. – Tôi được lệnh không cho ai đi qua nếu không có giấy ra vào.

Lê-nin không tranh cãi, trở lại Sở chỉ huy lấy giấy ra vào để về phòng mình. Khi giao ban, anh học sinh quân báo cáo với đồng chí chỉ huy về việc đó. Tất nhiên, cả Sở chỉ huy đều biết câu chuyện ấy. Đồng chí chỉ huy nghiêm giọng hỏi anh học sinh quân:

– Cậu có biết cậu không cho ai vào không?

– Tôi không biết.

– Chủ tịch Hội đồng Ủy viên nhân dân Lê-nin đấy!

Anh học sinh quân đỏ mặt và bối rối. Ngay lúc đó, anh chạy đến xin lỗi Lê-nin. Lê-nin bình tĩnh và nghiêm trang nghe anh nói, duy trong khóe mắt lấp lánh những đốm lửa tươi vui. Nghe xong, Lê-nin ôn tồn nói:

– Không, đồng chí không có lỗi gì cả. Chỉ thị của chỉ huy trưởng là pháp lệnh. Chẳng lẽ tôi là Chủ tịch mà lại có thể vi phạm pháp lệnh hay sao? Chính tôi có lỗi, còn đồng chí đã giải quyết đúng.

(Theo Bô-rít Pô-lê-vôi)

blobid16-1770368699.jpg

2. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao anh học sinh quân không để Lê-nin đi qua trạm gác? (0,5 điểm)

Vì Lê-nin không có giấy ra vào.

Vì anh không biết mặt Lê-nin.

Vì anh không nắm được quy định.

Vì anh không biết Lê-nin là ai.

Xem đáp án

chọn A

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao khi nghe anh học sinh quân xin lỗi, trong khóe mắt Lê-nin lại “lấp lánh những ánh lửa tươi vui”? (0,5 điểm)

Vì thấy anh học sinh quân đã nhận ra khuyết điểm và đến nhận lỗi.

Vì thấy anh học sinh quân đã chấp hành pháp lệnh rất nghiêm túc.

Vì thấy anh học sinh quân đã chấp hành mệnh của vị chỉ huy.

Vì thấy anh học sinh quân đã biết chức vụ mình.

Xem đáp án

chọn B

4. Trắc nghiệm
1 điểm

Anh học sinh quân đỏ Câu chuyện muốn nói lên điều gì là chủ yếu? (0,5 điểm)

Lê-nin là người hiền từ và nhân hậu.

Lê-nin rất tôn trọng nội quy chung.

Đi qua trạm gác phải có giấy ra vào.

Phải luôn mang theo giấy ra vào.

Xem đáp án

chọn B

5. Tự luận
1 điểm

Em hãy xác định câu chủ đề của đoạn sau: (1 điểm)

Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng – những màu vàng rất khác nhau. Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng sẫm. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi. Dưới sân, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đóm con gà, con chó cũng vàng mượt.

.................................................................................................................             

Xem đáp án

- Câu chủ đề là: “Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng – những màu vàng rất khác nhau.”

6. Tự luận
1 điểm

Dựa vào các bức tranh sau, em hãy đặt câu có sử dụng trạng ngữ: (1 điểm)
a)                      Xem ngay 5 con vịt với nhiều màu sắc khác nhau

.................................................................................................................    

b)                             https://i.pinimg.com/564x/c9/fc/d4/c9fcd457372b001d3dad76f413cc5516.jpg

.................................................................................................................    

Xem đáp án

a) Dưới ao, đàn vịt đang tung tăng bơi lội.

b) Trong bếp, mẹ đang nấu ăn.

7. Tự luận
1 điểm

Gạch dưới các danh từ trong đoạn văn sau: (1 điểm)

Có thể cần phải xem lại giấc mơ đó của Lin-da, nhưng bé vẫn còn đủ thời gian để lựa chọn. Khi nào thì chúng ta sẽ ngừng ước mơ và loại bỏ đi trong tim những ước mơ về tương lai? Thật đáng sợ khi chúng ta không còn biết ước mơ nữa!

Xem đáp án

Có thể cần phải xem lại giấc mơ đó của Lin-da, nhưng vẫn còn đủ thời gian để lựa chọn. Khi nào thì chúng ta sẽ ngừng ước mơ và loại bỏ đi trong tim những ước mơ về tương lai? Thật đáng sợ khi chúng ta không còn biết ước mơ nữa!

8. Trắc nghiệm
1 điểm

Từ ngữ nào dưới đây không mang nghĩa dễ bảo, biết nghe lời. (0,5 điểm)

Nghịch ngợm.

Ngoan.

Chăm chỉ.

Lười nhác.

Xem đáp án

A. Nghịch ngợm.

9. Tự luận
1 điểm

Viết lại đoạn văn sau bằng cách sử dụng dấu gạch ngang để đánh dấu các ý được liệt kê. (1 điểm)

          Trẻ em có bổn phận sau đây: yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trọng thầy giáo, cô giáo; lễ phép với người lớn; thương yêu em nhỏ; đoàn kết với bạn bè; giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, tàn tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn.

                                                     

Xem đáp án

Trẻ em có bổn phận sau đây:

- Yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ;

- Kính trọng thầy giáo, cô giáo;

- Lễ phép với người lớn;

- Thương yêu em nhỏ;

- Đoàn kết với bạn bè;

- Giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, tàn tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn.

10. Tự luận
1 điểm

Tìm ít nhất 3 từ ngữ cho mỗi nhóm dưới đây: (1 điểm)

a) Từ chỉ vật mà em thích:

.................................................................................................................

b) Từ chỉ hiện tượng tự nhiên mà em quan sát được:

.................................................................................................................

c) Từ chỉ thời gian trong một ngày:

        

Xem đáp án

a) Từ chỉ vật mà em thích: quả bóng, đồng hồ, truyện tranh.

b) Từ chỉ hiện tượng tự nhiên mà em quan sát được: nắng, mưa, bão.

c) Từ chỉ thời gian trong một ngày: buổi sáng, buổi trưa, buổi tối.

11. Tự luận
1 điểm

Em hãy viết đoạn văn ngắn (từ 4 – 6 câu) về ước mơ của em: (1 điểm)

.................................................................................................................                                                 

Xem đáp án

Mở đầu:

- Giới thiệu cây bàng trên sân trường em.

Triển khai:

- Tả bao quát về cây bàng: (1) Từ xa nhìn lại trông cây như một ngọn nến xanh khổng lồ đứng giữa sân trường. (2) Chẳng biết cây đứng đó từ bao giờ, nhưng nhìn vào những lớp vỏ cây sần sùi chắc hẳn cây cũng rất nhiều tuổi rồi. (3) Thân cây to, vỏ cây màu nâu sậm, xù xì nhìn chắc nịch, vững chãi.

- Miêu tả chi tiết về cây bàng: (1) Bàng có nhiều rễ dài loằng ngoằng nối đuôi nhau cắm xuống đất. (2) Tán bàng xum xuê, những cành bàng khẳng khiu. (3) Cây bàng có rất nhiều lá, mỗi lá trông như chiếc quạt nhỏ. (4) Mỗi khi mùa đông đến, cây bàng rụng hết lá, chỉ trơ lại những cành khẳng khiu; khi mùa xuân tới, cây bàng bung xoè ra những lộc non xanh biếc. (5) Mùa thu tới cây bàng lại khoác lên mình chiếc áo vàng. (6) Quả bàng khi chưa chín sẽ có màu xanh thẫm, ăn có vị chát; khi chín nó sẽ có màu vàng, mùi rất thơm.

- Ý nghĩa của cây bàng: (1) Đối với học sinh chúng em, quả bàng như một món quà mà cây đã giành tặng. (2) Mỗi giờ ra chơi đến, chúng em thường vui chơi dưới gốc cây bàng, biết bao nhiêu trò chơi như bắn bi, nhảy dây...

Kết thúc

- Nêu suy nghĩ, tình cảm của em đối với cây bàng đó.

Bài làm tham khảo

Trên sân trường em có rất nhiều loại cây xanh toả bóng mát, mỗi cây lại có những vẻ đẹp khác nhau. Nhưng em vẫn thích nhất là cây bàng trước cửa lớp em.

Từ xa nhìn lại trông cây như một ngọn nến xanh khổng lồ đứng giữa sân trường. Chẳng biết cây đứng đó từ bao giờ, nhưng nhìn vào những lớp vỏ cây sần sùi chắc hẳn cây cũng rất nhiều tuổi rồi. Thân cây to, vỏ cây màu nâu sẫm, xù xì nhìn chắc nịch, vững chãi.

Cây bàng là loại cây rễ cọc, có rất nhiều rễ dài loằng ngoằng nối đuôi nhau cắm xuống đất. Rễ cây to, ăn sâu xuống đất hút chất dinh dưỡng nuôi cây và giúp cho cây đứng vững.

Tán bàng xum xuê bởi những cành bàng khẳng khiu chĩa từ thân cây ra. Cây bàng có rất nhiều lá, mỗi lá trông như chiếc quạt nhỏ, hễ có cơn gió thổi qua, những chiếc lá rung rinh như đang mời gọi chúng em tới chơi cùng.

Cây bàng vào mỗi mùa lại mang một dáng vẻ và một màu sắc khác nhau. Mỗi khi mùa đông đến, cây bàng rụng hết lá, chỉ trơ lại những cành khẳng khiu, nhưng khi mùa xuân tới, với sự sưởi ấm của nắng xuân và mưa nhỏ, cây bàng bung xoè ra những lộc non xanh biếc. Những chiếc lộc non ấy, sẽ trở thành những chiếc lá màu xanh thẫm vào mùa hạ, những chiếc lá như nhuộm xanh cả khoảng trời. Mùa thu tới cây bàng lại khoác lên mình chiếc áo vàng, cây dần thay lá để chờ mùa đông tới.

Lấp ló trong những tán lá là những chùm quả bàng. Quả bàng khi chưa chín sẽ có màu xanh thẫm, ăn có vị chát. Nhưng khi chín nó sẽ có màu vàng, mùi rất thơm. Đối với học sinh chúng em, quả bàng như một món quà mà cây đã giành tặng. Mỗi giờ ra chơi đến, chúng em thường vui chơi dưới gốc cây bàng, biết bao nhiêu trò chơi như bắn bi, nhảy dây...

Cây bàng vẫn đứng đó chứng kiến sự trưởng thành của nhiều thế hệ học sinh. Em rất yêu quý cây bàng này, em sẽ chăm sóc để cây luôn tươi tốt.

12. Tự luận
1 điểm

B. PHẦN KIỂM TRA VIẾT: (10 điểm)

Em hãy viết bài văn miêu tả cây bàng ở sân trường em.

Xem đáp án

- Trình bày dưới dạng một bài văn, miêu tả cây bàng ở sân trường em, câu văn viết đủ ý, trình bày bài sạch đẹp, rõ ràng: 10 điểm.

- Tùy từng mức độ bài viết trừ dần điểm nếu bài viết không đủ ý, trình bài xấu, không đúng nội dung yêu cầu.

Gợi ý chi tiết:

Mở đầu:

- Giới thiệu cây bàng trên sân trường em.

Triển khai:

- Tả bao quát về cây bàng: (1) Từ xa nhìn lại trông cây như một ngọn nến xanh khổng lồ đứng giữa sân trường. (2) Chẳng biết cây đứng đó từ bao giờ, nhưng nhìn vào những lớp vỏ cây sần sùi chắc hẳn cây cũng rất nhiều tuổi rồi. (3) Thân cây to, vỏ cây màu nâu sậm, xù xì nhìn chắc nịch, vững chãi.

- Miêu tả chi tiết về cây bàng: (1) Bàng có nhiều rễ dài loằng ngoằng nối đuôi nhau cắm xuống đất. (2) Tán bàng xum xuê, những cành bàng khẳng khiu. (3) Cây bàng có rất nhiều lá, mỗi lá trông như chiếc quạt nhỏ. (4) Mỗi khi mùa đông đến, cây bàng rụng hết lá, chỉ trơ lại những cành khẳng khiu; khi mùa xuân tới, cây bàng bung xoè ra những lộc non xanh biếc. (5) Mùa thu tới cây bàng lại khoác lên mình chiếc áo vàng. (6) Quả bàng khi chưa chín sẽ có màu xanh thẫm, ăn có vị chát; khi chín nó sẽ có màu vàng, mùi rất thơm.

- Ý nghĩa của cây bàng: (1) Đối với học sinh chúng em, quả bàng như một món quà mà cây đã giành tặng. (2) Mỗi giờ ra chơi đến, chúng em thường vui chơi dưới gốc cây bàng, biết bao nhiêu trò chơi như bắn bi, nhảy dây...

Kết thúc

- Nêu suy nghĩ, tình cảm của em đối với cây bàng đó.

Bài làm tham khảo

Trên sân trường em có rất nhiều loại cây xanh toả bóng mát, mỗi cây lại có những vẻ đẹp khác nhau. Nhưng em vẫn thích nhất là cây bàng trước cửa lớp em.

Từ xa nhìn lại trông cây như một ngọn nến xanh khổng lồ đứng giữa sân trường. Chẳng biết cây đứng đó từ bao giờ, nhưng nhìn vào những lớp vỏ cây sần sùi chắc hẳn cây cũng rất nhiều tuổi rồi. Thân cây to, vỏ cây màu nâu sẫm, xù xì nhìn chắc nịch, vững chãi.

Cây bàng là loại cây rễ cọc, có rất nhiều rễ dài loằng ngoằng nối đuôi nhau cắm xuống đất. Rễ cây to, ăn sâu xuống đất hút chất dinh dưỡng nuôi cây và giúp cho cây đứng vững.

Tán bàng xum xuê bởi những cành bàng khẳng khiu chĩa từ thân cây ra. Cây bàng có rất nhiều lá, mỗi lá trông như chiếc quạt nhỏ, hễ có cơn gió thổi qua, những chiếc lá rung rinh như đang mời gọi chúng em tới chơi cùng.

Cây bàng vào mỗi mùa lại mang một dáng vẻ và một màu sắc khác nhau. Mỗi khi mùa đông đến, cây bàng rụng hết lá, chỉ trơ lại những cành khẳng khiu, nhưng khi mùa xuân tới, với sự sưởi ấm của nắng xuân và mưa nhỏ, cây bàng bung xoè ra những lộc non xanh biếc. Những chiếc lộc non ấy, sẽ trở thành những chiếc lá màu xanh thẫm vào mùa hạ, những chiếc lá như nhuộm xanh cả khoảng trời. Mùa thu tới cây bàng lại khoác lên mình chiếc áo vàng, cây dần thay lá để chờ mùa đông tới.

Lấp ló trong những tán lá là những chùm quả bàng. Quả bàng khi chưa chín sẽ có màu xanh thẫm, ăn có vị chát. Nhưng khi chín nó sẽ có màu vàng, mùi rất thơm. Đối với học sinh chúng em, quả bàng như một món quà mà cây đã giành tặng. Mỗi giờ ra chơi đến, chúng em thường vui chơi dưới gốc cây bàng, biết bao nhiêu trò chơi như bắn bi, nhảy dây...

Cây bàng vẫn đứng đó chứng kiến sự trưởng thành của nhiều thế hệ học sinh. Em rất yêu quý cây bàng này, em sẽ chăm sóc để cây luôn tươi tốt.