30 câu trắc nghiệm Ôn tập giữa học kì I (có đáp án)
Đề thi

30 câu trắc nghiệm Ôn tập giữa học kì I (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5127 lượt thi
118 câu hỏi
Đoạn văn

Đọc câu chuyện dưới đây và trả lời câu hỏi

ĐỒNG CỎ NỞ HOA

Bống là một cô bé có tài hội hoạ. Người phát hiện ra điều này trước nhất là bác Lan, chị gái của bố Bống. Thực ra, lúc đầu bác Lan chỉ thấy hơi là lạ, vì con bé mới học tiểu học mà sao nó lại mê vẽ thế. Nó vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe. Nó vẽ các nàng tiên, các cô công chúa, các chàng công tử.

Cái Bống rất hay vẽ, nhưng đáng chú ý hơn là nó vẽ rất giống. Con mèo Kết ra con mèo Kết. Con chó Lu ra con chó Lu. Cây cau ra cây cau. Bố Lít nó ra bố Lít. Mẹ Phít nó cũng chẳng lẫn được với ai, cái mặt tròn như đồng xu với hai con mắt lá răm.

Bác Lan đưa tranh của Bống cho ông hoạ sĩ Phan xem để hỏi ý kiến. Ông hoạ sĩ xem cả xấp tranh vẽ con chó, con mèo, cây cau, chân dung bố và mẹ Bống thì tặc tặc lưỡi trầm trổ:“Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa! Vẽ được lắm, được lắm!”. Đoạn, ông nói: “Còn những bức nào nữa, cho ông xem với nào!”. Bống đưa cho ông cả tập tranh giấu trong cặp. Ông trố mắt, chỉ từng bức:

- Sao dưới bụng con gà mái mẹ lại có một hàng chấm chấm?

- Đó là tí của nó ạ. Không có tí, gà con bú mẹ sao được ạ.

- Thế con chuột nhắt đứng cạnh cái vòng tròn có hai chóp nhọn là cái gì?

- Là lưng con mèo. Ý cháu là... hỡi tên chuột kia, mi hãy giờ hồn, mèo chưa quay đầu lại đâu!

(Theo Ma Văn Kháng)

Từ ngữ

- Mắt lá răm: mắt một mí nhưng trong to, đuôi mắt dài và sắc trông như đuôi của lá rau răm.

- Xấp tranh: nhiều bức tranh cùng loại, xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn. 

- Giờ hồn: có ý nói phải coi chừng, mang tính đe doạ.

1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Câu chuyện Đồng cỏ nở hoa của tác giả nào?

Ma Văn Kháng.

Tô Hoài.

Nguyễn Nhật Ánh.

Nguyễn Ngọc Tư.

Xem đáp án

A. Ma Văn Kháng.

Hướng dẫn giải:

Cuối văn bản có ghi tên tác giả: “Theo Ma Văn Kháng”

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Câu chuyện Đồng cỏ nở hoa có những nhân vật nào được nhắc tới?

Bống, bác Lan, bố Lít, mẹ Phít.

Bố Bống, bác Lan, ông họa sĩ Phan.

Bống, bác Lan, bố mẹ Bống, ông họa sĩ Phan.

Bống, bố mẹ bống, ông họa sĩ Phan.

Xem đáp án

B. Bố Bống, bác Lan, ông họa sĩ Phan.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bống có tài năng gì?

Soạn nhạc.

Hội họa.

Đánh đàn.

Sáng tác thơ.

Xem đáp án

B. Hội họa.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Bống là một cô bé có tài hội hoạ”

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Ai là người phát hiện ra tài năng của Bống đầu tiên?

Bố Bống.

Ông họa sĩ Phan.

Mẹ Bống.

Bác Lan.

Xem đáp án

D. Bác Lan.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Bống là một cô bé có tài hội hoạ. Người phát hiện ra điều này trước nhất là bác Lan, chị gái của bố Bống. Thực ra, lúc đầu bác Lan chỉ thấy hơi là lạ, vì con bé mới học tiểu học mà sao nó lại mê vẽ thế. Nó vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe. Nó vẽ các nàng tiên, các cô công chúa, các chàng công tử.”

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Ai đã đưa tranh của Bống cho ông họa sĩ Phan xem?

Bác Lan.

Bố Lít.

Mẹ Phít.

Bống.

Xem đáp án

A. Bác Lan.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Bác Lan đưa tranh của Bống cho ông hoạ sĩ Phan xem để hỏi ý kiến.”

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ xấp tranh có nghĩa là gì?

Nhiều bức tranh không cùng loại.

Nhiều bức tranh cùng loại, xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn.

Nhiều bức tranh xếp chồng lên nhau.

Nhiều bức tranh được xếp cạnh nhau.

Xem đáp án

B. Nhiều bức tranh cùng loại, xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn.

Hướng dẫn giải:

Xấp tranh: nhiều bức tranh cùng loại, xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn. 

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Cả xấp tranh Bống vẽ mà ông họa sĩ đã xem gồm những gì?

Con chó, con mèo, cây cau.

Con chó, cây cau, chân dung bố và mẹ Bống.

Con chó, con mèo, chân dung bố mẹ Bống.

Con chó, con mèo, cây cau, chân dung bố mẹ Bống.

Xem đáp án

D. Con chó, con mèo, cây cau, chân dung bố mẹ Bống.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Bác Lan đưa tranh của Bống cho ông hoạ sĩ Phan xem để hỏi ý kiến. Ông hoạ sĩ xem cả xấp tranh vẽ con chó, con mèo, cây cau, chân dung bố và mẹ Bống thì tặc tặc lưỡi trầm trổ:“Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa! Vẽ được lắm, được lắm!”.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bống giải thích một hàng chấm chấm dưới bụng con gà mái mẹ là gì?

Tí để gà con bú.

Lông gà.

Vết bẩn trên người con gà.

Thức ăn của gà.

Xem đáp án

A. Tí để gà con bú.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Ông trố mắt, chỉ từng bức:

- Sao dưới bụng con gà mái mẹ lại có một hàng chấm chấm?

- Đó là tí của nó ạ. Không có tí, gà con bú mẹ sao được ạ.”

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ giờ hồn có nghĩa là gì?

Có ý nói không sợ điều gì hết.

Có ý nói phải cẩn thận.

Có ý nói phải coi chừng, mang tính đe dọa.

Có ý nói không được vô lễ.

Xem đáp án

C. Có ý nói phải coi chừng, mang tính đe dọa.

Hướng dẫn giải:

Giờ hồn: có ý nói phải coi chừng, mang tính đe doạ.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Điều đáng chú ý trong những bức tranh Bống vẽ là gì?

Bống vẽ rất giống.

Bống vẽ cái gì ra cái đó.

Bống vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe.

Tất cả các đáp án trên.

Xem đáp án

A. Bống vẽ rất giống.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Cái Bống rất hay vẽ, nhưng đáng chú ý hơn là nó vẽ rất giống. Con mèo Kết ra con mèo Kết. Con chó Lu ra con chó Lu. Cây cau ra cây cau. Bố Lít nó ra bố Lít. Mẹ Phít nó cũng chẳng lẫn được với ai, cái mặt tròn như đồng xu với hai con mắt lá răm.”

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chi tiết nào dưới đây cho thấy Bống có trí tưởng tượng rất phong phú?

Bống vẽ tí cho con gà mái mẹ, vẽ lưng cho con mèo.

Bống vẽ con mèo, con chó, cây cau rất giống thật.

Bống vẽ nét nào ra nét ấy.

Bống vẽ bức tranh nào cũng đẹp.

Xem đáp án

A. Bống vẽ tí cho con gà mái mẹ, vẽ lưng cho con mèo.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Hình ảnh mẹ Phít qua bức vẽ của Bống được miêu tả như thế nào?

Cái mặt tròn như đồng xu với đôi mắt một mí.

Mặt trái xoan, mắt một mí, lông mày lá liễu.

Mặt trái xoan, hai con mắt lá răm.

Cái mặt tròn như đồng xu với hai con mắt lá răm.

Xem đáp án

D. Cái mặt tròn như đồng xu với hai con mắt lá răm.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Mẹ Phít nó cũng chẳng lẫn được với ai, cái mặt tròn như đồng xu với hai con mắt lá răm.”

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em hiểu thế nào về nhận xét của ông họa sĩ Phan đối với tranh Bống vẽ “Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa”?

Khen tranh của Bống vẽ rất sinh động, tự nhiên.

Khen Bống có năng khiếu vẽ tranh.

Dự đoán Bống sẽ là một họa sĩ tài năng trong tương lai.

Khen Bống vẽ tranh đẹp.

Xem đáp án

A. Khen tranh của Bống vẽ rất sinh động, tự nhiên.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nội dung của câu chuyện Đồng cỏ nở hoa là gì?

Kể về tài năng hội họa của Bống hồi con nhỏ.

Tiết lộ về trí tưởng tượng phong phú của Bống.

Thể hiện tài năng hội họa cùng trí tưởng tượng phong phú của Bống.

Giải thích lí do Bống có trí tưởng tượng tốt.

Xem đáp án

C. Thể hiện tài năng hội họa cùng trí tưởng tượng phong phú của Bống.

Hướng dẫn giải:

Bài đọc kể về Bống là một cô bé có tài hội họa. Điều đáng chú ý là Bống vẽ rất giống. Không chỉ vậy Bống còn có trí tưởng tượng rất phong phú. Nhờ vậy những bức tranh của em rất sinh động và được ông họa sĩ Phan khen.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Câu nào sau đây là không đúng khi nói về Bống?

Bống có tài hội họa.

Bống chuyên vẽ tranh trừu tượng.

Các bức tranh của Bống rất giống thật.

Bống rất mê vẽ.

Xem đáp án

B. Bống chuyên vẽ tranh trừu tượng.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tìm danh từ trong câu dưới đây?

Nó vẽ các nàng tiên, các cô công chúa, các chàng hoàng tử.

Công chúa, nàng tiên, hoàng tử, vẽ.

Nàng tiên, cô công chúa, chàng hoàng tử.

Nàng tiên, công chúa, nó, vẽ.

Nó, nàng tiên, cô công chúa, chàng hoàng tử.

Xem đáp án

B. Nàng tiên, cô công chúa, chàng hoàng tử.

Hướng dẫn giải:

Danh từ là những từ chỉ sự vật (người, vật, hiện tượng, khái niệm hoặc đơn vị).

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ nào dưới đây thể hiện sự khen ngợi của ông họa sĩ Phan dành cho những bức tranh Bống vẽ?

Tặc lưỡi.

Trầm trồ.

Cảm thán.

Tấm tắc.

Xem đáp án

B. Trầm trồ.

Hướng dẫn giải:

Trầm trồ: thốt ra lời khen ngợi với vẻ ngạc nhiên, thán phục.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ nào dưới đây thể hiện sự ngạc nhiên khi ông họa sĩ Phan chỉ từng bức tranh của Bống?

Trợn mắt.

Há hốc miệng.

Trố mắt.

Trợn tròn mắt.

Xem đáp án

C. Trố mắt.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Bống đưa cho ông cả tập tranh giấu trong cặp. Ông trố mắt, chỉ từng bức”.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Từ “sáng tác” khác với “sáng tạo” như thế nào?

Sáng tác là tạo ra những giá trị mới về vật chất hoặc tinh thần, còn sáng tạo là làm ra các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Sáng tác là làm ra tác phẩm văn học, nghệ thuật còn sáng tạo là nghĩ và sáng chế ra cái mới.

Sáng tác là làm ra tác phẩm văn học, nghệ thuật, còn sáng tạo là tạo ra những giá trị mới về vật chất hoặc tinh thần.

Sáng tác là nghĩ và chế tạo ra cái trước đó chưa từng có, còn sáng tạo là rạo ra những giá trị mới về vật chất hoặc tinh thần.

Xem đáp án

B. Sáng tác là làm ra tác phẩm văn học, nghệ thuật còn sáng tạo là nghĩ và sáng chế ra cái mới.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ “Chà chà” trong câu “Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa!” là từ gì?

Từ ghép.

Từ láy.

Từ đơn.

Từ phức.

Xem đáp án

B. Từ láy.

Hướng dẫn giải:

Từ láy là từ phức do hai hay nhiều tiếng có âm đầu hoặc vần (hoặc cả âm đầu và vần) giống nhau tạo thành. Các tiếng tạo thành từ láy, chỉ có một tiếng có nghĩa hoặc tất cả các tiếng đều không có nghĩa (phân biệt với từ ghép có sự trùng lặp về ngữ âm).

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhân vật chính trong câu chuyện "Đồng cỏ nở hoa" là ai?

Bống

Lan

Nam

Khánh

Xem đáp án

A. Bống

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bác Lan là ai?

Bác hàng xóm

Chị gái của mẹ Bống

Chị gái của bố Bống

Bác họa sĩ dạy Bống vẽ

Xem đáp án

C. Chị gái của bố Bống

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Bống là một cô bé có tài hội hoạ. Người phát hiện ra điều này trước nhất là bác Lan, chị gái của bố Bống.”

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tài năng hội họa của Bống được giới thiệu như thế nào?

Mới học tiểu học nhưng rất mê vẽ

Bống vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe

Bống vẽ các nàng tiên, các cô công chúa, các chàng công tử

Tất cả các đáp án trên

Xem đáp án

C. Chị gái của bố Bống

Hướng dẫn giải:

Bống là một cô bé có tài hội hoạ. Người phát hiện ra điều này trước nhất là bác Lan, chị gái của bố Bống. Thực ra, lúc đầu bác Lan chỉ thấy hơi là lạ, vì con bé mới học tiểu học mà sao nó lại mê vẽ thế. Nó vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe. Nó vẽ các nàng tiên, các cô công chúa, các chàng công tử.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong câu: "Nó vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe", tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật nào?

So sánh

Nhân hóa

So sánh và Nhân hóa

Đảo ngữ

Xem đáp án

A. So sánh

Hướng dẫn giải:

So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng đê làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Những câu nào trong văn bản cho thấy Bống là một người rất mê vẽ?

Con bé mới học tiểu học mà sao nó lại mê vẽ thế

Cái Bống rất hay vẽ

Ông họa sĩ xem cả xấp tranh vẽ con chó, con mèo, cây cau, chân dung bố và mẹ Bống

Cả ba đáp án trên đều đúng

Xem đáp án

D. Cả ba đáp án trên đều đúng

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ông họa sĩ Phan có đã nói gì khi xem xấp tranh của Bống vẽ?

"Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa! Vẽ được lắm, được lắm!"

"Cháu vẽ đẹp lắm! Cháu vẽ rất giống đấy!"

"Cháu vẽ vẫn chưa tốt đâu! Cháu cần tập luyện nhiều nhé!"

"Cháu còn nhỏ tuổi mà tài năng ghê đấy! Cháu hãy phát triển thêm nhé!'

Xem đáp án

A. "Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa! Vẽ được lắm, được lắm!"

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Bác Lan đưa tranh của Bống cho ông hoạ sĩ Phan xem để hỏi ý kiến. Ông hoạ sĩ xem cả xấp tranh vẽ con chó, con mèo, cây cau, chân dung bố và mẹ Bống thì tặc tặc lưỡi trầm trổ:“Chà chà! Vẽ như đồng cỏ đến kì nở hoa! Vẽ được lắm, được lắm!”

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Nêu nhận xét về nhân vật ông họa sĩ Phan trong câu chuyện.

Ông họa sĩ Phan rất gần gũi, hòa đồng và thân thiện, không hề kiêu ngạo trước một bạn nhỏ mới tập vẽ.

Ông họa sĩ Phan rất đam mê việc vẽ, ông vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe.

Ông họa sĩ Phan vẽ rất đẹp và giống y như thật, rất dễ dàng để tìm kiếm các nhân vật trong những bức tranh của ông ở ngoài đời thật.

Ông họa sĩ Phan có khả năng đánh giá, thẩm định các bức tranh rất giỏi, nên có thể chấm điểm cho những bức tranh của Bống.

Xem đáp án

A. Ông họa sĩ Phan rất gần gũi, hòa đồng và thân thiện, không hề kiêu ngạo trước một bạn nhỏ mới tập vẽ.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Vì sao bác Lan lại thấy lạ khi Bống mê vẽ?

Vì Bống chỉ mới học tiểu học

Vì Bống trước đây rất ghét vẽ

Vì nhà Bống không có ai mê vẽ cả

Vì Bống chưa từng được đi học vẽ

Xem đáp án

A. Vì Bống chỉ mới học tiểu học

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết: “Bống là một cô bé có tài hội hoạ. Người phát hiện ra điều này trước nhất là bác Lan, chị gái của bố Bống. Thực ra, lúc đầu bác Lan chỉ thấy hơi là lạ, vì con bé mới học tiểu học mà sao nó lại mê vẽ thế. Nó vẽ như người ta thở, như người ta nhìn, như người ta nghe. Nó vẽ các nàng tiên, các cô công chúa, các chàng công tử.”

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ những chi tiết sau, nêu nhận xét về nhân vật Bống trong câu chuyện.

- Đó là tí của nó ạ. Không có tí, gà con bú mẹ sao được ạ.

- Là lưng con mèo. Ý cháu là… hỡi tên chuột kia, mi hãy giờ hồn, mèo chưa quay đầu lại đâu!

Bống quan sát các con vật rất cẩn thận trước khi vẽ

Bống có trí tưởng tượng rất phong phú, độc đáo và ngây thơ

Bống không thích vẽ giống với thực tế mà chỉ thích vẽ theo cách nghĩ của mình

Bống vẽ rất đẹp và sinh động, thú vị, hấp dẫn

Xem đáp án

B. Bống có trí tưởng tượng rất phong phú, độc đáo và ngây thơ

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Câu sau sử dụng biện pháp tu từ nào?

Ý cháu là... hỡi tên chuột kia, mi hãy giờ hồn, mèo chưa quay đầu lại đâu!

So sánh

Nhân hoá.

Đảo ngữ

So sánh và nhân hoá

Xem đáp án

B. Nhân hoá.

Hướng dẫn giải:

Nhân hóa là gọi vật hoặc tả con vật, cây cối, đồ vật,… bằng những từ ngữ vốn được dùng để gọi hoặc tả con người làm cho thế giới loài vật, đồ vật, cây cối,… trở nên gần gũi với con người, đồng thời biểu thị được những suy nghĩ, tình cảm của con người.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Trong bài đọc "Cánh đồng vàng", bạn nhỏ đã ngắm nhìn cánh đồng vào thời gian nào trong ngày?

Buổi sáng

Buổi trưa

Buổi chiều

Buổi tối

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Buổi chiều

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn văn miêu tả mặt trời từ từ về phía những dãy núi mờ xa và màu áo của bạn nhỏ nhuốm vàng ánh hoàng hôn, thời điểm bạn nhỏ ngắm cảnh đồng là buổi chiều.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ nào sau đây đồng nghĩa hoàn toàn với từ "chăm chỉ" được học trong bài ôn tập từ đồng nghĩa?

Chăm chút

Siêng năng

Bảo vệ

Trông nom

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Siêng năng

Hướng dẫn giải: "Siêng năng" là từ đồng nghĩa với "chăm chỉ", chỉ tính đức tính chịu khó làm việc. Các từ còn lại có sắc thái ý nghĩa khác (chăm chút, bảo vệ, trông nom).

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "che chở" có nghĩa giống với từ nào trong các từ sau đây?

Bênh vực

Cẩn thận

Cần cù

Chịu khó

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bênh vực

Hướng dẫn giải: "Che chở" và "bênh vực" đều chỉ hành động bảo vệ, che chở cho người khác khỏi bị hại hoặc bị bắt nạt.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Dòng nào dưới đây gồm toàn các từ chỉ màu sắc được trích từ đoạn văn tả mùa đông của Tô Hoài?

Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng – những màu vàng rất khác nhau.

[...] Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi. Buồng chuối đốm quả chín vàng. Những tàu lá chuối vàng ối xoã xuống như những đuôi áo, vạt áo. Nắng vườn chuối đương có gió lẫn với lá vàng như những vạt áo nắng, đuôi áo nắng, vẫy vẫy. Bụi mía vàng xọng, đốt ngầu phấn trắng. Dưới sân, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đó, con gà, con chó cũng vàng mượt. Mái nhà phủ một màu rơm vàng mới. Lác đác cây lụi có mấy chiếc lá đỏ. Qua khe giậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói.

(Theo Tô Hoài)

Vàng xuộm, vàng hoe, vàng ối

Vàng xuộm, xanh biếc, đỏ rực

Vàng hoe, tím biếc, trắng phau

Vàng ối, nâu trầm, xanh ngắt

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vàng xuộm, vàng hoe, vàng ối

Hướng dẫn giải: Trong đoạn văn của Tô Hoài miêu tả cảnh mùa đông, các từ ngữ chỉ màu sắc vàng rất phong phú như: vàng xuộm, vàng hoe, vàng ối, vàng tươi, vàng chói,...

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn văn miêu tả cánh đồng lúa chín của Tô Hoài, tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì nổi bật để miêu tả màu lúa?

Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng – những màu vàng rất khác nhau.

[...] Màu lúa chín dưới đồng vàng xuộm lại. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn, lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi. Buồng chuối đốm quả chín vàng. Những tàu lá chuối vàng ối xoã xuống như những đuôi áo, vạt áo. Nắng vườn chuối đương có gió lẫn với lá vàng như những vạt áo nắng, đuôi áo nắng, vẫy vẫy. Bụi mía vàng xọng, đốt ngầu phấn trắng. Dưới sân, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đó, con gà, con chó cũng vàng mượt. Mái nhà phủ một màu rơm vàng mới. Lác đác cây lụi có mấy chiếc lá đỏ. Qua khe giậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói.

(Theo Tô Hoài)

So sánh

Nhân hóa

Ẩn dụ

Nói quá

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. So sánh

Hướng dẫn giải: Tác giả sử dụng nhiều hình ảnh so sánh sinh động (như những chuỗi tràng hạt bồ đề treo lơ lửng, như những đuôi áo, vạt áo) để miêu tả màu sắc của lúa chín.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "ngọn" trong câu "Bày chim ríu rít làm tổ trên ngọn cây" mang nghĩa gì?

Nghĩa gốc

Nghĩa chuyển

Nghĩa trung gian

Nghĩa bóng hoàn toàn

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nghĩa gốc

Hướng dẫn giải: "Ngọn" trong "ngọn cây" chỉ phần cao nhất của cây, đây là nghĩa gốc vốn có của từ.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "ngọn" trong câu "Ngọn lửa bập bùng xua đi cái lạnh đầu đông" mang nghĩa gì?

Nghĩa gốc

Nghĩa chuyển

Nghĩa biểu cảm

Nghĩa tượng hình

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nghĩa chuyển

Hướng dẫn giải: "Ngọn lửa" là cách gọi chuyển nghĩa dựa trên hình dáng nhọn vút lên của ngọn lửa tương tự ngọn cây, ngọn núi.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ "gốc" trong câu "Ông tôi mới trồng thêm 5 gốc cam ở góc vườn" mang nghĩa gì?

Nghĩa gốc

Nghĩa chuyển

Nghĩa ghép

Nghĩa tổng hợp

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nghĩa gốc

Hướng dẫn giải: "Gốc cam" chỉ phần dưới của cây cắm sâu vào đất, là phần gốc thực vật - nghĩa gốc của từ.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "gốc" trong câu "Nhiều người gốc Việt đã về Việt Nam làm việc" mang nghĩa gì?

Nghĩa gốc

Nghĩa chuyển

Nghĩa trừu tượng

Nghĩa hoán dụ

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nghĩa chuyển

Hướng dẫn giải: "Gốc Việt" chỉ cội nguồn, xuất xứ của con người, đây là nghĩa chuyển của từ gốc.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong câu chuyện "Tôi sống độc lập từ thuở bé", ba anh em dế được mẹ giảng giải điều gì về tục lệ lâu đời của họ nhà dế?

Phải ra ở riêng khi vừa tròn một tháng tuổi

Phải tự kiếm ăn một mình cho quen đi, không nên ỷ lại

Phải xây nhà thật kiên cố dưới lòng đất

Phải đoàn kết giúp đỡ các loài côn trùng khác

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Phải tự kiếm ăn một mình cho quen đi, không nên ỷ lại

Hướng dẫn giải: Đoạn trích nêu rõ lời mẹ dế dạy: "Phải như thế, để các con biết kiếm ăn một mình cho quen đi, không nên ỷ lại".

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cảm nghĩ của chú dế út khi được mẹ dắt vào hang ở riêng là gì?

Cảm thấy lo lắng, sợ hãi và khóc lóc

Cảm thấy buồn tủi vì phải rời xa anh em

Cảm thấy khoan khoái, vì được ở một mình nơi thoáng đãng, mát mẻ

Cảm thấy tức giận vì mẹ đối xử bất công

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Cảm thấy khoan khoái, vì được ở một mình nơi thoáng đãng, mát mẻ

Hướng dẫn giải: Dế út không buồn mà trái lại còn lấy làm khoan khoái vì được ở một mình nơi thoáng đãng, mát mẻ và thấm thảm ơn mẹ.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn thơ "Vườn mặt trời, quả mặt trăng", tác giả so sánh với những hình ảnh nào để thấy vườn cây trái rất thân thiện, đáng yêu?

So sánh với người, với trời, với đất ngày đêm vất vả

So sánh với những vì sao trên bầu trời đêm

So sánh với những chiếc đèn lồng lung linh

So sánh với những đàn chim đang bay lượn

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. So sánh với người, với trời, với đất ngày đêm vất vả

Hướng dẫn giải: Bài thơ thể hiện sự gắn bó, thân thiết giữa vườn cây trái với con người qua các hình ảnh "Với trời, với đất, với cây / Với người ngày đêm vất vả / Cho mình quả chín cầm tay".

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bài đọc "Cánh đồng vàng", sự vật nào đã được nhân hóa để trò chuyện cùng nhau?

Những con trâu trên bờ đê

Những bông lúa trên cánh đồng

Những tia nắng chiều

Những ngọn núi mờ xa

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Những bông lúa trên cánh đồng

Hướng dẫn giải: Những bông lúa được nhân hóa qua các lời kêu gọi "Đừng có chen! Đừng có chen!", "Chín nhanh lên! Chín nhanh lên!".

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Biện pháp nhân hóa trong việc miêu tả đồng lúa chín có tác dụng gì?

Làm cho cảnh vật trở nên sinh động, gần gũi và có hồn hơn

Giúp người đọc hình dung chính xác diện tích cánh đồng

Cho biết thời gian thu hoạch lúa cụ thể trong năm

Giải thích nguyên nhân lúa chín nhanh hay chậm

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Làm cho cảnh vật trở nên sinh động, gần gũi và có hồn hơn

Hướng dẫn giải: Nhân hóa giúp các sự vật vô tri (bông lúa) trở nên có cảm xúc, tâm trạng và hoạt động như con người, làm cho khung cảnh thêm sinh động.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao bạn nhỏ trong bài "Cánh đồng vàng" lại cảm thấy mình "bập bênh trên con thuyền giữa biển màu vàng"?

Vì bạn nhỏ đang đi thuyền thật trên sông

Vì cánh đồng lúa chín mênh mông, vàng chói lọi, sóng lúa nhấp nhô như sóng biển

Vì bạn nhỏ bị chóng mặt khi nhìn xuống đất

Vì chiếc xuồng của bạn nhỏ bị thủng

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Vì cánh đồng lúa chín mênh mông, vàng chói lọi, sóng lúa nhấp nhô như sóng biển

Hướng dẫn giải: Cảnh đồng lúa chín rộng lớn, sóng lúa dập dờn tạo cảm giác như một hồ nước mênh mông hoặc biển vàng dập dềnh sóng nước.

46. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu nói "Hoà nhập vào hạnh phúc lớn lao của người khác, bản thân ta sẽ hạnh phúc." có nghĩa là gì?

Biết vui chung với niềm vui của vạn vật, của cộng đồng sẽ mang lại niềm vui cho chính mình

Phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào người khác

Chỉ cần quan tâm đến hạnh phúc của riêng mình là đủ

Cần phải đi du lịch thật nhiều nơi để tìm kiếm hạnh phúc

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Biết vui chung với niềm vui của vạn vật, của cộng đồng sẽ mang lại niềm vui cho chính mình

Hướng dẫn giải: Câu văn thể hiện triết lý sống đẹp: sẻ chia và hòa mình vào niềm vui chung (như niềm vui được mùa của cánh đồng) sẽ làm tâm hồn ta thanh thản và hạnh phúc.

47. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong các từ sau, từ nào là từ đa nghĩa?

Xe đạp

Bút bi

Chín

Thước kẻ

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Chín

Hướng dẫn giải: Từ "chín" có nhiều nghĩa (lúa chín, thức ăn chín, chín chắn, suy nghĩ chín,...), là từ đa nghĩa tiêu biểu.

48. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "chín" trong câu "Hoà nhập với cánh đồng, tôi có niềm vui của lúa chín vàng" thuộc nghĩa nào?

Thức ăn được nấu nướng kĩ

Quả hoặc lúa ở giai đoạn phát triển đầy đủ, có màu vàng hoặc đỏ, thơm ngon

Sự suy nghĩ thấu đáo, thấu hiểu mọi khía cạnh

Trạng thái ngủ say của con người

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Quả hoặc lúa ở giai đoạn phát triển đầy đủ, có màu vàng hoặc đỏ, thơm ngon

Hướng dẫn giải: Dựa vào ngữ cảnh "lúa chín vàng", từ "chín" ở đây chỉ giai đoạn phát triển của hạt lúa.

49. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "chín" trong câu "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề" mang ý nghĩa gì?

Trở thành món ăn ngon được nấu chín

Sự tinh thông, am hiểu sâu sắc và làm thành thạo một nghề

Lúa trên đồng đã đến lúc gặt hái

Trạng thái chín của trái cây trong vườn

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Sự tinh thông, am hiểu sâu sắc và làm thành thạo một nghề

Hướng dẫn giải: Trong câu tục ngữ này, "chín" chỉ mức độ thành thạo, vững vàng, chuyên sâu trong công việc hoặc nghề nghiệp.

50. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đại từ là từ dùng để làm gì trong câu?

Chỉ sự vật, hiện tượng, hoạt động

Dùng để xưng hô hoặc thay thế cho danh từ, động từ, tính từ để tránh lặp từ

Biểu thị cảm xúc đột ngột của người nói

Nối các vế câu lại với nhau

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dùng để xưng hô hoặc thay thế cho danh từ, động từ, tính từ để tránh lặp từ

Hướng dẫn giải: Đại từ dùng để trỏ người, sự vật hoặc dùng để thay thế cho danh từ, động từ, tính từ trong câu.

51. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi tìm từ đồng nghĩa với từ "chăm chỉ", nhóm từ nào sau đây chính xác nhất?

Cần cù, chịu khó, siêng năng, chuyên cần

Lười biếng, ỷ lại, chây lười, chậm chạp

Thông minh, nhanh trí, sáng dạ, tài giỏi

Dũng cảm, can đảm, gan góc, anh hùng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cần cù, chịu khó, siêng năng, chuyên cần

Hướng dẫn giải: Đây là các từ có nghĩa gần giống nhau hoặc giống nhau hoàn toàn, cùng chỉ đức tính làm việc chăm chỉ.

52. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Biện pháp nghệ thuật nào thường được sử dụng xuyên suốt trong các bài thơ viết về thiên nhiên cho thiếu nhi như "Tuổi Ngựa", "Trước cổng trời", "Mầm non"?

Nhân hóa và so sánh

Nói quá và phóng đại

Liệt kê thuần túy

Chơi chữ phức tạp

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nhân hóa và so sánh

Hướng dẫn giải: Các bài thơ thiên nhiên thường dùng nhân hóa và so sánh để thổi hồn vào thiên nhiên, giúp các sự vật trở nên sinh động.

53. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc phân biệt nghĩa gốc và nghĩa chuyển của từ dựa trên cơ sở nào?

Dựa vào từ điển và sự phát triển ý nghĩa của từ qua thời gian (nghĩa ban đầu và nghĩa được suy ra từ nghĩa gốc).

Dựa vào độ dài ngắn của từ trong câu văn.

Dựa vào việc từ đó đứng ở đầu câu hay cuối câu.

Dựa vào màu sắc của chữ viết.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Dựa vào từ điển và sự phát triển ý nghĩa của từ qua thời gian (nghĩa ban đầu và nghĩa được suy ra từ nghĩa gốc).

Hướng dẫn giải: Nghĩa gốc là nghĩa xuất hiện đầu tiên, làm cơ sở để suy ra các nghĩa khác. Nghĩa chuyển là nghĩa được hình thành trên cơ sở nghĩa gốc.

54. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong bài đọc "Kì diệu rừng xanh", cảnh vật được miêu tả nổi bật lên là gì?

Thành phố hiện đại với những tòa nhà cao tầng

Không gian xanh mát, huyền bí và đầy sức sống của khu rừng với muôn loài thú

Bãi biển dài rộng với những con sóng lớn

Cánh đồng muối trắng tinh dưới nắng

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Không gian xanh mát, huyền bí và đầy sức sống của khu rừng với muôn loài thú

Hướng dẫn giải: Bài đọc miêu tả vẻ đẹp kỳ diệu, thanh bình và trù phú của rừng xanh.

55. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc sử dụng từ ngữ chỉ màu sắc phong phú trong các đoạn văn miêu tả thiên nhiên có tác dụng gì?

Giúp bức tranh thiên nhiên hiện lên cụ thể, sinh động và rực rỡ sắc màu

Làm cho văn bản dài hơn và khó đọc hơn

Che giấu nội dung chính của câu chuyện

Giúp người đọc dễ dàng học thuộc lòng văn bản

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giúp bức tranh thiên nhiên hiện lên cụ thể, sinh động và rực rỡ sắc màu

Hướng dẫn giải: Từ ngữ chỉ màu sắc giúp tạo hình ảnh thị giác mạnh mẽ, làm nổi bật bức tranh phong cảnh.

56. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi đọc một bài thơ miêu tả thiên nhiên, để hiểu được tình cảm của tác giả, chúng ta cần chú ý điều gì?

Chỉ cần đếm số lượng câu thơ và số chữ trong mỗi dòng

Chú ý các từ ngữ miêu tả hình ảnh, âm thanh, màu sắc và cảm xúc bộc lộ qua bài thơ

Chỉ đọc lướt qua tiêu đề bài thơ

Tìm kiếm các số liệu thống kê trong bài thơ

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Chú ý các từ ngữ miêu tả hình ảnh, âm thanh, màu sắc và cảm xúc bộc lộ qua bài thơ

Hướng dẫn giải: Để cảm nhận thơ, người đọc cần phân tích các hình ảnh nghệ thuật và từ ngữ biểu cảm mà tác giả gửi gắm.

57. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ nào dưới đây là từ đơn trong các từ sau?

Chăm chỉ

Sách vở

Mặt trời

Xanh

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Xanh

Hướng dẫn giải: "Xanh" là từ do một tiếng có nghĩa tạo thành (từ đơn). Các từ còn lại là từ ghép.

58. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ý nghĩa chính của các bài đọc thuộc chủ điểm "Thế giới tuổi thơ" và "Thiên nhiên kì thú" là gì?

Ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên

Phản ánh các vấn đề kinh tế xã hội phức tạp

Hướng dẫn cách giải các bài toán đố khoa học

Cung cấp quy tắc giao tiếp ngoại giao quốc tế

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng, hồn nhiên

Hướng dẫn giải: Chủ đề tập trung vào thế giới tuổi thơ tươi đẹp và thiên nhiên kì thú xung quanh chúng ta.

59. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong câu "Tôi nhìn ra những ngọn cỏ non trước cửa", từ "ngọn" được dùng theo nghĩa nào?

Nghĩa gốc

Nghĩa chuyển

Nghĩa bóng

Nghĩa trừu tượng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nghĩa gốc

Hướng dẫn giải: "Ngọn cỏ" chỉ phần đầu nhô lên của cây cỏ, đây là nghĩa gốc của từ "ngọn".

60. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Cho các từ sau: siêng năng, lười biếng, chăm chỉ, cần cù, cẩn thận. Từ nào KHÔNG nằm trong nhóm từ đồng nghĩa với nhau?

Siêng năng

Lười biếng

Chăm chỉ

Cần cù

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Lười biếng

Hướng dẫn giải: "Lười biếng" mang ý nghĩa trái ngược với nhóm từ còn lại (siêng năng, chăm chỉ, cần cù).

61. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hãy điền từ chỉ màu sắc thích hợp vào chỗ chấm trong câu văn của Tô Hoài: "Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng – những màu vàng rất khác nhau. Màu lúa chín dưới đống vàng ...".

xanh biếc

xuộm lại

trắng phau

đỏ rực

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. xuộm lại

Hướng dẫn giải: Dựa vào đoạn văn miêu tả mùa đông của Tô Hoài trong bài học, câu chính xác là "Màu lúa chín dưới đống vàng xuộm lại".

62. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đặt câu phân biệt nghĩa gốc và nghĩa chuyển của từ "lá". Câu nào dưới đây sử dụng từ "lá" theo nghĩa chuyển?

Những chiếc lá mít vàng ối dưới sân.

Mẹ mới mua cho em một quyển vở mỏng năm mươi lá.

Cây bàng đang rụng những chiếc lá cuối cùng.

Lá cây xanh mướt sau cơn mưa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Mẹ mới mua cho em một quyển vở mỏng năm mươi lá.

Hướng dẫn giải: "Lá" trong "lá vở" là nghĩa chuyển dựa trên đặc điểm mỏng, phẳng giống chiếc lá cây. Các câu A, C, D dùng nghĩa gốc.

63. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Xác định từ mang nghĩa chuyển trong các câu sau:

Cháu cắt đi, đến mai đưa cho em Tâm.

Đêm Trung thu, bà tôi trải một chiếc chiếu ngoài hiên.

Nhiều người gốc Việt đã về Việt Nam làm việc.

Bìm chìm ríu rít làm tổ trên ngọn cây.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Nhiều người gốc Việt đã về Việt Nam làm việc.

Hướng dẫn giải: Từ "gốc" trong "gốc Việt" mang nghĩa chuyển (chỉ nguồn gốc, xuất xứ). Các từ khác mang nghĩa gốc.

64. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn văn "Tôi sống độc lập từ thuở bé", chi tiết nào cho thấy mẹ dế rất chu đáo khi dắt dế út đi ở riêng?

Mẹ bắt dế út phải tự đi bộ hoàn toàn mà không bồng bế.

Mẹ để lại một ít ngọn cỏ non trước cửa hang để dế út có thức ăn sẵn trong vài ngày nếu còn bỡ ngỡ.

Mẹ bỏ đi ngay lập tức không nói lời nào.

Mẹ xây sẵn một ngôi nhà cao tầng cho dế út.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Mẹ để lại một ít ngọn cỏ non trước cửa hang để dế út có thức ăn sẵn trong vài ngày nếu còn bỡ ngỡ.

Hướng dẫn giải: Chi tiết mẹ dắt vào hang rồi bỏ lại ít ngọn cỏ non trước cửa thể hiện sự quan tâm, lo lắng chu đáo của người mẹ đối với con khi ra ở riêng.

65. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tìm từ ngữ chỉ màu sắc trong câu thơ: "Ngẩng lên vườn chôm chôm đỏ / Trái xoè những tia mặt trời / Cành cao trìu lời mời mọc / Đung đưa chùm quả tươi ngời."

Đỏ, tươi ngời

Trìu, đung đưa

Ngẩng, xoè

Chôm chôm, mặt trời

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đỏ, tươi ngời

Hướng dẫn giải: Từ "đỏ" và từ "tươi ngời" (miêu tả màu sắc tươi tắn của quả) là các từ ngữ chỉ màu sắc/sắc thái màu trong đoạn thơ.

66. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bài thơ "Vườn mặt trời, quả mặt trăng", hình ảnh so sánh nào được sử dụng để miêu tả khu vườn táo?

Vườn táo như một dòng sông chảy xiết

Vườn táo như một thành phố lớn

Vườn táo được so sánh ngầm và gắn với hình ảnh mặt trời, quả mặt trăng

Vườn táo giống như một lớp học đông đúc

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Vườn táo được so sánh ngầm và gắn với hình ảnh mặt trời, quả mặt trăng

Hướng dẫn giải: Tựa đề và nội dung bài thơ so sánh khu vườn và quả táo với hình ảnh rực rỡ của mặt trời, mặt trăng.

67. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xác định đại từ thay thế trong đoạn văn miêu tả hoặc câu chuyện đã học giúp ích gì cho bài viết?

Giúp câu văn lặp lại nhiều lần để nhấn mạnh

Giúp liên kết câu, tránh lặp từ ngữ quá nhiều lần và làm cho đoạn văn trôi chảy hơn

Làm cho câu văn trở nên khó hiểu và bí ẩn

Kéo dài độ dài của bài văn một cách vô ích

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giúp liên kết câu, tránh lặp từ ngữ quá nhiều lần và làm cho đoạn văn trôi chảy hơn

Hướng dẫn giải: Tác dụng của đại từ trong văn bản là liên kết câu và tránh lặp từ ngữ, tạo sự mạch lạc.

68. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "chín" trong câu nào dưới đây mang nghĩa là "thức ăn được nấu nướng kĩ"?

Cả đồng lúa đang chín tới.

Mẹ nấu nồi thịt kho đã mềm và chín nhừ.

Suy nghĩ của bạn ấy rất chín chắn.

Cháu hãy chọn nghề cho chín rồi hãy quyết định.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Mẹ nấu nồi thịt kho đã mềm và chín nhừ.

Hướng dẫn giải: Từ "chín" ở câu B chỉ thức ăn đã qua đun nấu đến độ ăn được. Các câu còn lại mang nghĩa chuyển.

69. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi đặt câu để phân biệt nghĩa gốc và nghĩa chuyển của từ "nụ", câu nào dùng theo nghĩa chuyển?

Cây hồng nhà em đang có rất nhiều nụ hoa chúm chím.

Nụ cười tươi tắn nở trên môi của bé thơ.

Những nụ hoa nhỏ xíu vừa hé nở buổi sớm.

Em cắt vài nụ hoa để cắm vào lọ nhỏ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nụ cười tươi tắn nở trên môi của bé thơ.

Hướng dẫn giải: "Nụ cười" là nghĩa chuyển (mượn hình ảnh nụ hoa sắp nở để chỉ nét cười mới chớm nở trên môi). Các câu A, C, D dùng nghĩa gốc.

70. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đâu là cách viết đúng khi tóm tắt một câu chuyện đã học ở chủ điểm "Thế giới tuổi thơ"?

Kể lại toàn bộ từng câu chữ trong truyện từ đầu đến cuối không bỏ sót chi tiết nào.

Nêu ngắn gọn cốt truyện, các sự việc chính và kết quả của câu chuyện bằng lời văn của mình.

Chỉ chép lại phần hội thoại giữa các nhân vật chính.

Chỉ viết tên tác giả và tên nhân vật chính.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nêu ngắn gọn cốt truyện, các sự việc chính và kết quả của câu chuyện bằng lời văn của mình.

Hướng dẫn giải: Tóm tắt truyện là cô đọng lại các ý chính, sự việc cốt lõi của câu chuyện một cách ngắn gọn.

71. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bài "Cánh đồng vàng", việc bạn nhỏ lắng nghe tiếng cánh đồng xôn xao thể hiện điều gì?

Sự gắn bó, hòa nhập tâm hồn và tình yêu thiết tha của bạn nhỏ đối với thiên nhiên, đồng lúa.

Sự sợ hãi trước những âm thanh lạ ngoài đồng vắng.

Sự mệt mỏi sau khi đi dạo trên bờ đê.

Sự phớt lờ, không quan tâm đến cảnh vật xung quanh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự gắn bó, hòa nhập tâm hồn và tình yêu thiết tha của bạn nhỏ đối với thiên nhiên, đồng lúa.

Hướng dẫn giải: Tiếng cánh đồng xôn xao và sự đối thoại của bạn nhỏ cho thấy sự giao cảm sâu sắc giữa con người và thiên nhiên.

72. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Biện pháp nhân hóa trong câu: "Đừng có chen! Đừng có chen! – Những bông lúa kêu lên" giúp người đọc hình dung điều gì về cánh đồng lúa?

Cánh đồng lúa đang đứng im lìm, buồn tẻ.

Cánh đồng lúa đang vào mùa gặt chen chúc, rộn ràng, sinh động như một lớp học hoặc đám đông náo nhiệt.

Cánh đồng lúa bị ngập úng nước nên đang kêu cứu.

Cánh đồng lúa bị sâu bệnh phá hoại nghiêm trọng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cánh đồng lúa đang vào mùa gặt chen chúc, rộn ràng, sinh động như một lớp học hoặc đám đông náo nhiệt.

Hướng dẫn giải: Lời kêu "Đừng có chen!" thể hiện sự chen chúc, san sát và rộn rã của những bông lúa chín vàng.

73. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi tìm từ đồng nghĩa để thay thế cho từ "chăm chỉ" trong câu "Bạn Nam là một học sinh chăm chỉ", từ nào sau đây thay thế phù hợp nhất?

Lười biếng

Chăm chút

Cần cù

Bảo vệ

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Cần cù

Hướng dẫn giải: "Cần cù" có thể thay thế hoàn hảo cho "chăm chỉ" mà không làm thay đổi ý nghĩa câu văn.

74. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu văn nào sau đây sử dụng từ "chín" mang nghĩa: "sự suy nghĩ thấu đáo, trưởng thành"?

Bày gà con theo mẹ đi kiếm ăn quanh vườn.

Vấn đề này khá phức tạp, chúng ta cần phải suy nghĩ thật chín rồi hãy quyết định.

Cơm trong nồi đã cạn nước và chín thơm phức.

Những trái cam trong vườn đã ngả màu vàng chín.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Vấn đề này khá phức tạp, chúng ta cần phải suy nghĩ thật chín rồi hãy quyết định.

Hướng dẫn giải: "Suy nghĩ thật chín" nghĩa là suy nghĩ thấu đáo, cẩn trọng, trưởng thành trước khi hành động.

75. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Xác định nhóm từ chỉ màu sắc có trong đoạn văn miêu tả mùa đông của Tô Hoài:

Vàng xuộm, vàng hoe, vàng ối, vàng tươi, vàng chói

Xanh thẫm, xanh ngắt, xanh rì, xanh non

Đỏ rực, đỏ chót, đỏ au, đỏ thẫm

Trắng phau, trắng tinh, trắng ngần

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vàng xuộm, vàng hoe, vàng ối, vàng tươi, vàng chói

Hướng dẫn giải: Đoạn văn của Tô Hoài tập trung miêu tả sắc vàng phong phú của mùa đông vùng nông thôn.

76. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận xét nào đúng về cách sử dụng từ ngữ chỉ màu sắc của nhà văn Tô Hoài trong đoạn văn tả màu vàng ngày mùa?

Sử dụng rất nghèo nàn, lặp đi lặp lại một từ duy nhất.

Sử dụng vô cùng tinh tế, phong phú, phân biệt rõ các sắc thái vàng khác nhau của cảnh vật.

Chỉ dùng toàn các từ chỉ màu xanh và màu đỏ.

Không sử dụng từ chỉ màu sắc nào.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Sử dụng vô cùng tinh tế, phong phú, phân biệt rõ các sắc thái vàng khác nhau của cảnh vật.

Hướng dẫn giải: Tô Hoài đã dùng hàng loạt từ ghép chỉ sắc thái vàng (vàng xuộm, vàng hoe, vàng ối,...) để tái hiện bức tranh vô cùng sinh động.

77. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ nào dưới đây là từ ghép có nghĩa tổng hợp?

Chăm chỉ

Xe đạp

Bút bi

Nhà rông

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Chăm chỉ

Hướng dẫn giải: "Chăm chỉ" là từ ghép tổng hợp gồm các tiếng có ý nghĩa gần nhau, cùng chỉ một tính chất.

78. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi làm bài tập đặt câu phân biệt nghĩa gốc và nghĩa chuyển, học sinh cần đảm bảo điều kiện gì?

Các câu đặt phải rõ nghĩa, thể hiện rõ ràng sắc thái nghĩa gốc và nghĩa chuyển của từ đó.

Chỉ cần viết một từ đơn độc không cần câu.

Dùng từ đó theo một nghĩa duy nhất lặp lại ở cả hai câu.

Viết câu bằng tiếng nước ngoài.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Các câu đặt phải rõ nghĩa, thể hiện rõ ràng sắc thái nghĩa gốc và nghĩa chuyển của từ đó.

Hướng dẫn giải: Yêu cầu của bài tập phân biệt nghĩa là câu văn phải làm nổi bật được sự khác biệt về nghĩa của từ trong các ngữ cảnh khác nhau.

79. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn trích "Tôi sống độc lập từ thuở bé", vì sao chú dế út lại cảm thấy "khoan khoái vì được ở một mình nơi thoáng đãng, mát mẻ"?

Vì dế út vốn thích sống lang thang không cần gia đình.

Vì dế út cảm nhận được sự tự lập, không gian riêng tư rộng rãi và tình yêu thương, sự chuẩn bị chu đáo của mẹ.

Vì dế út ghét các anh em của mình.

Vì dế út bị đuổi ra khỏi nhà một cách cay đắng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Vì dế út cảm nhận được sự tự lập, không gian riêng tư rộng rãi và tình yêu thương, sự chuẩn bị chu đáo của mẹ.

Hướng dẫn giải: Sự khoan khoái của dế út đến từ cảm giác tự do, tự lập và sự thấu hiểu tình cảm của người mẹ.

80. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "Vườn mặt trời, quả mặt trăng" trong bài thơ cùng tên gợi lên cảm xúc gì cho người đọc?

Sự lạnh lẽo, âm u của mùa đông giá rét.

Sự ấm áp, rực rỡ, giàu sức sống và nên thơ của khu vườn cây trái.

Sự sợ hãi trước ánh nắng gắt của mặt trời.

Sự khô cằn của đất đai trong mùa hạn hán.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Sự ấm áp, rực rỡ, giàu sức sống và nên thơ của khu vườn cây trái.

Hướng dẫn giải: Hình ảnh so sánh độc đáo mang lại cảm giác ấm áp, tươi vui, rực rỡ ánh sáng của khu vườn.

81. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi viết bài văn kể lại một câu chuyện đã học (Đề 1 phần Viết, trang 87), học sinh cần sáng tạo thêm chi tiết nào?

Thay đổi toàn bộ kết cục và tên nhân vật chính thành người khác hẳn.

Có thể tưởng tượng, kể thêm diễn biến tâm trạng, lời thoại hoặc hành động phù hợp nhưng vẫn giữ cốt truyện gốc.

Chỉ chép lại y nguyên văn bản trong sách giáo khoa.

Viết thành một bài thơ lục bát.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Có thể tưởng tượng, kể thêm diễn biến tâm trạng, lời thoại hoặc hành động phù hợp nhưng vẫn giữ cốt truyện gốc.

Hướng dẫn giải: Kể sáng tạo đòi hỏi học sinh biết tưởng tượng thêm tâm trạng, chi tiết sinh động nhưng không làm sai lệch cốt truyện ban đầu.

82. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi viết bài văn tả cảnh đẹp (Đề 2 phần Viết, trang 87), em cần sắp xếp các ý trong bài theo trình tự nào cho hợp lý?

Sắp xếp theo trình tự không gian (từ xa đến gần, từ bao quát đến chi tiết) hoặc trình tự thời gian (từ sáng đến chiều).

Viết ngẫu nhiên không cần theo trật tự nào.

Chỉ tả duy nhất một chi tiết nhỏ dưới gốc cây.

Chỉ viết toàn bộ bằng các câu hỏi tu từ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sắp xếp theo trình tự không gian (từ xa đến gần, từ bao quát đến chi tiết) hoặc trình tự thời gian (từ sáng đến chiều).

Hướng dẫn giải: Trình tự quan sát không gian và thời gian giúp bài văn miêu tả cảnh vật mạch lạc, logic và sinh động.

83. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bài đọc "Cánh đồng vàng", câu văn: "Tôi thấy mình bập bênh trên con thuyền giữa biển màu vàng" sử dụng biện pháp tu từ nào?

Nhân hóa và so sánh

Ẩn dụ và phóng đại

Điệp từ và nói giảm nói tránh

Liệt kê và chơi chữ

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nhân hóa và so sánh

Hướng dẫn giải: Câu văn vừa có sự liên tưởng so sánh (như trên con thuyền giữa biển màu vàng), vừa có sự cảm nhận tinh tế mang tính nhân hóa về không gian cánh đồng.

84. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc tìm từ đồng nghĩa trong các bài tập rèn luyện từ vựng giúp học sinh đạt được điều gì?

Vốn từ phong phú hơn, biết cách lựa chọn từ ngữ chính xác, sinh động khi viết văn và giao tiếp.

Làm cho câu văn trở nên phức tạp khó hiểu.

Giảm khả năng ghi nhớ từ vựng.

Chỉ phục vụ cho việc giải các câu đố mẹo.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vốn từ phong phú hơn, biết cách lựa chọn từ ngữ chính xác, sinh động khi viết văn và giao tiếp.

Hướng dẫn giải: Luyện tập từ đồng nghĩa giúp mở rộng vốn từ và nâng cao kỹ năng diễn đạt.

85. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Xác định câu văn có sử dụng từ "chín" mang nghĩa gốc:

Bài tập này em đã suy nghĩ rất chín chắn.

Mẹ bảo nồi canh đã chín, dọn cơm ra ăn thôi.

Cam trong vườn đã chín vàng rực.

Thầy giáo giảng bài rất chín.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Cam trong vườn đã chín vàng rực.

Hướng dẫn giải: "Cam chín" chỉ trạng thái phát triển tự nhiên của quả cây, là nghĩa gốc của từ chín (khi áp dụng cho hoa quả, nông sản). (Lưu ý: theo quan niệm từ vựng học, nghĩa gốc của chín thường chỉ thức ăn hoặc quả đạt độ trưởng thành ăn được, câu B và C đều là nghĩa gốc cơ bản, tuy nhiên câu C gắn với quả trên cây - nét nghĩa nguyên thủy phổ biến nhất).

86. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn văn tả mùa đông của Tô Hoài, hình ảnh "Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở năm cánh vàng tươi" gợi lên điều gì?

Sức sống mãnh liệt và sự biến đổi màu sắc kì diệu của cây cối trong tiết trời mùa đông.

Cây cối bị héo úa và chết khô hoàn toàn.

Mùa đông không có bất kỳ loại cây nào sinh trưởng.

Cây cối nở hoa rực rỡ như mùa xuân.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sức sống mãnh liệt và sự biến đổi màu sắc kì diệu của cây cối trong tiết trời mùa đông.

Hướng dẫn giải: Miêu tả chi tiết lá sắn, tàu đu đủ chuyển sang màu vàng tươi cho thấy bức tranh thiên nhiên mùa đông giàu sức sống và sinh động.

87. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi đặt câu với từ "nụ" theo nghĩa chuyển (chỉ sự khởi đầu hoặc hình dáng tương tự nụ), em có thể đặt câu nào?

Em nhìn thấy nụ hoa hồng hé nở.

Trên gương mặt mẹ phảng phất nụ cười hiền hậu.

Nụ hoa mai vàng rực rỡ trong nắng xuân.

Cành hoa đào chi chít những nụ nhỏ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Trên gương mặt mẹ phảng phất nụ cười hiền hậu.

Hướng dẫn giải: "Nụ cười" là cách dùng từ "nụ" theo nghĩa chuyển.

88. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mục đích chính của phần "Ôn tập và đánh giá giữa học kì I" trong chương trình tiếng Việt lớp 5 là gì?

Kiểm tra, củng cố và hệ thống hóa lại các kiến thức về đọc hiểu, từ vựng (từ đồng nghĩa, từ đa nghĩa, nghĩa gốc - nghĩa chuyển), đại từ và kỹ năng viết đoạn văn, bài văn đã học.

Giới thiệu toàn bộ kiến thức của chương trình học kì II.

Giao bài tập về nhà làm trong suốt cả năm học.

Hướng dẫn học sinh cách tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Kiểm tra, củng cố và hệ thống hóa lại các kiến thức về đọc hiểu, từ vựng (từ đồng nghĩa, từ đa nghĩa, nghĩa gốc - nghĩa chuyển), đại từ và kỹ năng viết đoạn văn, bài văn đã học.

Hướng dẫn giải: Phần ôn tập giữa kì nhằm tổng kết, củng cố kiến thức kĩ năng cốt lõi đã học từ tuần 1 đến tuần 9.

89. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Phân tích đoạn văn tả màu vàng của Tô Hoài, nếu thay thế toàn bộ các từ chỉ sắc thái vàng khác nhau (vàng xuộm, vàng hoe, vàng ối, vàng tươi, vàng chói) bằng một từ duy nhất là "vàng", văn bản sẽ thay đổi như thế nào?

Văn bản sẽ trở nên sinh động, rực rỡ và giàu hình ảnh hơn rất nhiều.

Văn bản sẽ bị đơn điệu, mất đi tính tinh tế, sự phong phú và bức tranh thiên nhiên sẽ trở nên nhạt nhòa, kém sức hút.

Văn bản sẽ ngắn gọn và dễ hiểu hơn đối với học sinh lớp nhỏ.

Văn bản không có bất kỳ sự thay đổi nào về giá trị nghệ thuật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Văn bản sẽ bị đơn điệu, mất đi tính tinh tế, sự phong phú và bức tranh thiên nhiên sẽ trở nên nhạt nhòa, kém sức hút.

Hướng dẫn giải: Việc dùng đa dạng các từ chỉ sắc thái vàng là "thủ pháp nghệ thuật đỉnh cao" của Tô Hoài giúp cá thể hóa từng loại sự vật; nếu thay bằng một từ duy nhất, đoạn văn sẽ mất đi giá trị miêu tả tinh tế.

90. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Từ câu nói của nhân vật bạn nhỏ trong bài "Cánh đồng vàng": "Hoà nhập vào hạnh phúc lớn lao của người khác, bản thân ta sẽ hạnh phúc", em rút ra bài học sâu sắc gì cho lối sống của bản thân trong quan hệ xã hội?

Cần phải sống ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của riêng mình để không bị tổn thương.

Phải biết sẻ chia, đồng cảm, biết vui với niềm vui chung của cộng đồng và thiên nhiên thì tâm hồn mới trở nên giàu có, hạnh phúc đích thực.

Hạnh phúc chỉ đến khi ta tách biệt hoàn toàn khỏi mọi người xung quanh.

Không nên quan tâm đến cảm xúc của bất kỳ ai ngoài gia đình.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Phải biết sẻ chia, đồng cảm, biết vui với niềm vui chung của cộng đồng và thiên nhiên thì tâm hồn mới trở nên giàu có, hạnh phúc đích thực.

Hướng dẫn giản: Thông điệp nhân văn từ bài đọc ca ngợi lối sống gắn kết, biết hòa mình và sẻ chia với niềm vui lớn lao của vạn vật, cộng đồng.

91. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Xét về mặt cấu tạo từ và sắc thái ý nghĩa, chuỗi từ: chăm chỉ, siêng năng, cần cù, chuyên cần khác biệt như thế nào với nhóm từ trái nghĩa của chúng?

Nhóm từ này biểu thị thái độ tích cực, hăng hái, bền bỉ trong lao động, học tập; trong khi nhóm từ trái nghĩa biểu thị sự thụ động, lười biếng, thiếu cố gắng.

Nhóm từ này chỉ dùng riêng cho động vật, không dùng cho con người.

Nhóm từ này chỉ mang ý nghĩa tiêu cực.

Không có sự khác biệt nào về mặt sắc thái ý nghĩa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nhóm từ này biểu thị thái độ tích cực, hăng hái, bền bỉ trong lao động, học tập; trong khi nhóm từ trái nghĩa biểu thị sự thụ động, lười biếng, thiếu cố gắng.

Hướng dẫn giải: Phân tích sâu sắc sắc thái ý nghĩa từ vựng giúp nhận diện rõ ranh giới giữa từ tích cực và tiêu cực trong hệ thống từ đồng nghĩa.

92. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi giải thích nghĩa của từ đa nghĩa "chín" trong các ngữ cảnh khác nhau (lúa chín, thức ăn chín, suy nghĩ chín), cơ sở nào giúp người đọc không bị nhầm lẫn giữa các nghĩa đó?

Dựa vào từ loại của từ trong câu.

Dựa hoàn toàn vào ngữ cảnh (câu văn, đoạn văn) mà từ đó xuất hiện để xác định nét nghĩa phù hợp.

Dựa vào độ dài của câu văn chứa từ đó.

Dựa vào tên của tác giả sáng tác văn bản.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dựa hoàn toàn vào ngữ cảnh (câu văn, đoạn văn) mà từ đó xuất hiện để xác định nét nghĩa phù hợp.

Hướng dẫn giải: Từ đa nghĩa chỉ có thể được khu trú và xác định chính xác nghĩa khi đặt vào ngữ cảnh cụ thể.

93. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn văn chú dế út ra ở riêng ("Tôi sống độc lập từ thuở bé"), hành động mẹ dế dắt dế út vào hang và để lại ngọn cỏ non mang tầng ý nghĩa biểu tượng sâu sắc nào về giáo dục gia đình?

Biểu tượng của sự nuông chiều con cái quá mức khiến con không bao giờ lớn lên được.

Biểu tượng của nghệ thuật giáo dục tính tự lập: yêu thương con nhưng kiên quyết rèn luyện cho con bản lĩnh tự chủ, đồng thời vẫn dành sự quan tâm, chuẩn bị chu đáo bước đầu cho con vững bước vào đời.

Biểu tượng của sự bỏ rơi, ruồng bỏ con cái khi chúng đã đủ tuổi.

Biểu tượng của sự ép buộc con cái làm những việc trái với quy luật tự nhiên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Biểu tượng của nghệ thuật giáo dục tính tự lập: yêu thương con nhưng kiên quyết rèn luyện cho con bản lĩnh tự chủ, đồng thời vẫn dành sự quan tâm, chuẩn bị chu đáo bước đầu cho con vững bước vào đời.

Hướng dẫn giải: Đây là bài học giáo dục hiện đại và sâu sắc được nhà văn Tô Hoài gửi gắm qua hình ảnh gia đình nhà dế.

94. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em được chọn viết tiếp phần kết cho câu chuyện "Tôi sống độc lập từ thuở bé" sau khi dế út đã quen với cuộc sống tự lập, em sẽ phát triển chi tiết nào để làm nổi bật chủ đề trưởng thành?

Dế út quay về trách mắng mẹ vì đã để mình sống khổ sở một mình.

Dế út tự tay mở rộng hang, tự kiếm ăn thành thạo, cảm nhận sâu sắc niềm tự hào khi vượt qua thử thách và quay về thăm mẹ với một bản lĩnh hoàn toàn mới, chín chắn hơn.

Dế út quyết định bỏ nhà đi lang thang đến một vùng đất khác xa hoàn toàn không bao giờ quay lại.

Dế út nhờ các anh em khác đến làm hộ mọi việc thay mình.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dế út tự tay mở rộng hang, tự kiếm ăn thành thạo, cảm nhận sâu sắc niềm tự hào khi vượt qua thử thách và quay về thăm mẹ với một bản lĩnh hoàn toàn mới, chín chắn hơn.

Hướng dẫn giải: Chi tiết phát triển này phù hợp với logic tâm lý nhân vật và chủ đề trưởng thành, tự lập của tác phẩm.

95. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phân tích hiệu quả nghệ thuật của biện pháp nhân hóa trong câu: "Đừng có chen! Đừng có chen! – Những bông lúa kêu lên", tại sao tác giả không dùng từ "nói" hay "thì thầm" mà lại dùng từ "kêu lên"?

Vì từ "kêu lên" thể hiện âm thanh gấp gáp, náo nhiệt, trạng thái chen chúc khẩn trương của cánh đồng lúa đang độ chín rộ rầm rập trên đồng.

Vì những bông lúa đang bị đau đớn và phàn nàn.

Vì tác giả muốn miêu tả tiếng động của máy gặt đập liên hợp.

Vì đó là tiếng kêu cứu của loài côn trùng ẩn nấp trong lúa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì từ "kêu lên" thể hiện âm thanh gấp gáp, náo nhiệt, trạng thái chen chúc khẩn trương của cánh đồng lúa đang độ chín rộ rầm rập trên đồng.

Hướng dẫn giải: Lựa chọn từ ngữ "kêu lên" tạo ấn tượng mạnh về sự náo nhiệt, khẩn trương của vạn vật vào mùa gặt hái.

96. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi phân tích bài thơ "Vườn mặt trời, quả mặt trăng", việc tác giả kết hợp không gian vườn táo với các hình ảnh vũ trụ (mặt trời, mặt trăng) mang lại dụng ý nghệ thuật gì?

Nhấn mạnh quy mô khổng lồ của khu vườn rộng bằng cả vũ trụ.

Tạo sự liên tưởng độc đáo, tôn vinh vẻ đẹp kỳ diệu, rực rỡ, tỏa sáng của trái cây trong vườn như những ánh dương giữa đời thực, gắn kết thiên nhiên với vũ trụ bao la.

Chứng minh khu vườn nằm trên mặt trăng.

Thể hiện sự lạnh giá của không gian ngoài hành tinh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tạo sự liên tưởng độc đáo, tôn vinh vẻ đẹp kỳ diệu, rực rỡ, tỏa sáng của trái cây trong vườn như những ánh dương giữa đời thực, gắn kết thiên nhiên với vũ trụ bao la.

Hướng dẫn giải: Sự kết hợp hình ảnh mang tính tưởng tượng bay bổng, nâng tầm vẻ đẹp của thiên nhiên gần gũi thành vẻ đẹp lung linh, huyền ảo.

97. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ hiện tượng chuyển nghĩa của từ "chín" (từ nông sản chín sang suy nghĩ chín), quy luật phát triển từ vựng của tiếng Việt qua từ này thể hiện điều gì?

Ngôn ngữ tiếng Việt có tính tĩnh tại, không bao giờ thay đổi nghĩa.

Sự phát triển tư duy của con người: lấy những hình ảnh trực quan, cụ thể trong đời sống vật chất (độ chín của quả, thức ăn) làm cơ sở để biểu thị những khái niệm trừu tượng trong đời sống tinh thần (sự chín chắn, trưởng thành).

Ngôn ngữ chỉ vay mượn từ nước ngoài chứ không tự phát triển nghĩa chuyển.

Nghĩa gốc và nghĩa chuyển không có bất kỳ mối liên hệ nào với nhau.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Sự phát triển tư duy của con người: lấy những hình ảnh trực quan, cụ thể trong đời sống vật chất (độ chín của quả, thức ăn) làm cơ sở để biểu thị những khái niệm trừu tượng trong đời sống tinh thần (sự chín chắn, trưởng thành).

Hướng dẫn giải: Đây là cơ chế chuyển nghĩa phổ biến dựa trên phương thức ẩn dụ trong quá trình phát triển từ vựng tiếng Việt.

98. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi thực hiện yêu cầu viết đoạn văn sáng tạo hoặc tả cảnh trong phần Viết (Trang 84), để bài văn đạt điểm tuyệt đối ở mức độ vận dụng cao, học sinh cần thể hiện điều gì trong bài viết?

Chỉ cần viết đúng chính tả và đủ số câu theo quy định tối thiểu.

Thể hiện được dấu ấn cá nhân rõ nét: sử dụng hình ảnh so sánh, nhân hóa độc đáo, từ ngữ biểu cảm tinh tế, góc nhìn quan sát mới mẻ và cảm xúc chân thành.

Sao chép hoàn toàn văn mẫu có sẵn trên mạng.

Tránh sử dụng bất kỳ tính từ hay trạng từ nào trong bài.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Thể hiện được dấu ấn cá nhân rõ nét: sử dụng hình ảnh so sánh, nhân hóa độc đáo, từ ngữ biểu cảm tinh tế, góc nhìn quan sát mới mẻ và cảm xúc chân thành.

Hướng dẫn giải: Yêu cầu vận dụng cao đòi hỏi tính sáng tạo, cá thể hóa phong cách viết và khả năng dùng từ tinh tế của học sinh.

99. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu phân tích các văn bản đọc trong chủ điểm "Thế giới tuổi thơ", em nhận thấy đặc điểm chung nổi bật nhất trong nghệ thuật kể chuyện của các tác giả là gì?

Kể theo ngôi thứ nhất (xưng "tôi"), mang đậm chất tự truyện, góc nhìn chân thực, hồn nhiên và giàu trải nghiệm cảm xúc thơ ấu.

Kể theo ngôi thứ ba toàn tri, lạnh lùng và khách quan.

Chỉ sử dụng hình thức đối thoại kịch nói không có lời kể.

Viết dưới dạng các bản báo cáo khoa học khô khan.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Kể theo ngôi thứ nhất (xưng "tôi"), mang đậm chất tự truyện, góc nhìn chân thực, hồn nhiên và giàu trải nghiệm cảm xúc thơ ấu.

Hướng dẫn giải: Các tác phẩm như "Tôi sống độc lập từ thuở bé", "Cánh đồng vàng" đều sử dụng ngôi kể thứ nhất giúp tăng tính chân thực và sức thuyết phục cảm xúc.

100. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đánh giá mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người qua các bài học trong tuần ôn tập giữa học kì 1, nhận định nào sâu sắc nhất?

Thiên nhiên và con người hoàn toàn tách biệt, không có sự ảnh hưởng qua lại.

Thiên nhiên là đối tượng để con người khai thác cạn kiệt phục vụ lợi ích vật chất.

Thiên nhiên và con người có mối quan hệ gắn bó máu thịt, hòa quyện; thiên nhiên là người bạn lớn nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm và mang lại niềm vui thiêng liêng cho con người.

Con người là chủ tể tuyệt đối có quyền chi phối mọi quy luật tự nhiên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Thiên nhiên và con người có mối quan hệ gắn bó máu thịt, hòa quyện; thiên nhiên là người bạn lớn nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm và mang lại niềm vui thiêng liêng cho con người.

Hướng dẫn giải: Xuyên suốt các bài đọc (Cánh đồng vàng, Vườn mặt trời..., Kì diệu rừng xanh), chủ đề lớn là tình yêu và sự gắn kết tâm hồn giữa con người với thiên nhiên.

101. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi giải quyết bài tập tìm từ đồng nghĩa và phân loại, nếu gặp một từ đa nghĩa có các lớp nghĩa xa nhau, cách giải quyết tối ưu của học sinh giỏi là gì?

Chỉ chọn một nghĩa duy nhất và bỏ qua các nghĩa còn lại.

Phải phân tích từng ngữ cảnh cụ thể để nhận diện đúng nét nghĩa gốc hay nghĩa chuyển, từ đó tìm từ đồng nghĩa tương ứng chính xác cho từng nét nghĩa đó.

Khẳng định từ đó không có nghĩa gì rõ ràng.

Thay thế tất cả các nghĩa bằng một từ trái nghĩa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Phải phân tích từng ngữ cảnh cụ thể để nhận diện đúng nét nghĩa gốc hay nghĩa chuyển, từ đó tìm từ đồng nghĩa tương ứng chính xác cho từng nét nghĩa đó.

Hướng dẫn giải: Đối với từ đa nghĩa, việc tìm từ đồng nghĩa phải gắn liền với từng nét nghĩa trong ngữ cảnh cụ thể.

102. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao trong bài tập đặt câu phân biệt nghĩa gốc và nghĩa chuyển (như từ "lá", từ "nụ"), học sinh thường dễ mắc lỗi đặt câu làm mờ ranh giới giữa hai nghĩa?

Vì học sinh chưa hiểu sâu sắc bản chất của sự chuyển nghĩa dựa trên nét tương đồng về hình thức hoặc chức năng.

Vì học sinh viết quá ít chữ trong một câu.

Vì học sinh dùng sai bảng chữ cái tiếng Việt.

Vì học sinh không sử dụng dấu câu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì học sinh chưa hiểu sâu sắc bản chất của sự chuyển nghĩa dựa trên nét tương đồng về hình thức hoặc chức năng.

Hướng dẫn giải: Lỗi phổ biến khi học sinh làm bài tập nghĩa chuyển là đặt câu mơ hồ, không làm nổi bật được cơ sở chuyển nghĩa.

103. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Phân tích đoạn thơ: "Mỗi bước một lời cảm tạ / Với trời, với đất, với cây / Với người ngày đêm vất vả / Cho mình quả chín cầm tay", thông điệp triết lý nhân sinh nào được tác giả gửi gắm qua từ "cảm tạ"?

Lòng biết ơn sâu sắc đối với thiên nhiên, đất trời và những người lao động đã âm thầm vất vả tạo ra thành quả ngọt ngào cho cuộc sống.

Sự phàn nàn về sự vất vả cực nhọc khi làm nông nghiệp.

Thái độ trả ơn bằng vật chất đắt tiền.

Sự vô ơn trước những thành quả lao động của người khác.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Lòng biết ơn sâu sắc đối với thiên nhiên, đất trời và những người lao động đã âm thầm vất vả tạo ra thành quả ngọt ngào cho cuộc sống.

Hướng dẫn giải: Từ "cảm tạ" thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn nguồn cội, thiên nhiên và người lao động.

104. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi đổi mới cách diễn đạt bằng cách thay thế danh từ bằng đại từ thích hợp trong đoạn văn dài, nếu lạm dụng hoặc dùng sai vị trí, hậu quả sẽ là gì?

Làm cho đoạn văn trở nên cực kỳ súc tích và hoàn hảo.

Làm cho người đọc không xác định được đại từ đang thay thế cho đối tượng nào, gây mơ hồ, khó hiểu hoặc sai lệch ngữ nghĩa.

Giúp bài văn được nâng điểm tối đa.

Không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Làm cho người đọc không xác định được đại từ đang thay thế cho đối tượng nào, gây mơ hồ, khó hiểu hoặc sai lệch ngữ nghĩa.

Hướng dẫn giải: Đại từ đòi hỏi phải có tiền lệ rõ ràng (từ ngữ nó thay thế phía trước); nếu dùng lạm dụng hoặc thiếu chính xác sẽ gây mơ hồ quy chiếu.

105. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ hiện tượng từ "ngọn" (ngọn cây, ngọn lửa, ngọn núi), em hãy rút ra kết luận về phương thức cấu tạo nghĩa của từ trong tiếng Việt:

Tiếng Việt có khả năng mở rộng vốn từ vô cùng linh hoạt thông qua phương thức chuyển nghĩa (dựa trên hiện tượng ẩn dụ hình thức).

Mỗi từ chỉ có một nghĩa duy nhất cố định suốt đời không thay đổi.

Nghĩa chuyển hoàn toàn không có liên quan gì đến nghĩa gốc.

Các từ chỉ có thể mang nghĩa gốc chứ không bao giờ có nghĩa chuyển.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tiếng Việt có khả năng mở rộng vốn từ vô cùng linh hoạt thông qua phương thức chuyển nghĩa (dựa trên hiện tượng ẩn dụ hình thức).

Hướng dẫn giải: Hiện tượng một từ có nhiều nghĩa (nghĩa gốc và nghĩa chuyển) minh chứng cho sự linh hoạt và phong phú trong cơ chế phát triển nghĩa của tiếng Việt.

106. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đánh giá về bức tranh thiên nhiên mùa đông trong đoạn văn của Tô Hoài, điểm độc đáo nhất khiến người đọc ấn tượng là gì?

Miêu tả mùa đông lạnh giá, ảm đạm, cây cối chết khô.

Miêu tả mùa đông không phải bằng cái lạnh buốt mà bằng một bảng màu vàng vô cùng rực rỡ, ấm áp và tràn đầy nhựa sống của cảnh vật nông thôn.

Miêu tả cảnh tuyết rơi trắng xóa khắp các nẻo đường làng.

Miêu tả các hoạt động lễ hội nhộn nhịp của con người trong đêm đông.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Miêu tả mùa đông không phải bằng cái lạnh buốt mà bằng một bảng màu vàng vô cùng rực rỡ, ấm áp và tràn đầy nhựa sống của cảnh vật nông thôn.

Hướng dẫn giải: Điểm tài tình của Tô Hoài là dùng sắc vàng trù phú để sưởi ấm cái lạnh mùa đông, tạo nên bức tranh quê vô cùng độc đáo.

107. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi phân tích một câu chuyện mang tính giáo dục tự lập như "Tôi sống độc lập từ thuở bé", ý nghĩa thời sự của câu chuyện đối với học sinh lớp 5 hiện nay là gì?

Khuyên học sinh nên sống tách biệt hoàn toàn với gia đình từ nhỏ.

Giáo dục tinh thần tự chủ, tính tự lập trong học tập và sinh hoạt, không ỷ lại vào cha mẹ, biết tự chịu trách nhiệm về hành động của bản thân trong thời đại số.

Yêu cầu học sinh phải ra ở riêng ngay khi học xong tiểu học.

Khuyên học sinh không cần nghe lời dạy bảo của người lớn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giáo dục tinh thần tự chủ, tính tự lập trong học tập và sinh hoạt, không ỷ lại vào cha mẹ, biết tự chịu trách nhiệm về hành động của bản thân trong thời đại số.

Hướng dẫn giải: Ý nghĩa giáo dục cốt lõi của tác phẩm vẫn vẹn nguyên giá trị đối với thế hệ học sinh hiện đại trong việc rèn luyện tính tự lập.

108. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Xét về mặt cấu trúc đề ôn tập giữa học kì 1, việc kết hợp giữa các kiến thức đọc hiểu văn bản văn học (thơ, truyện) với các kiến thức hệ thống tiếng Việt (từ đồng nghĩa, từ đa nghĩa, đại từ) nhằm mục đích cao nhất gì?

Giúp học sinh học thuộc lòng thật nhiều định nghĩa lý thuyết khô khan.

Phát triển toàn diện năng lực ngôn ngữ: vừa biết cảm thụ cái hay cái đẹp của văn chương, vừa biết vận dụng linh hoạt các quy tắc tiếng Việt vào thực tiễn đọc, viết và giao tiếp.

Kéo dài thời gian kiểm tra của học sinh trên lớp.

Đánh đố học sinh bằng những câu hỏi hóc búa không có đáp án.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Phát triển toàn diện năng lực ngôn ngữ: vừa biết cảm thụ cái hay cái đẹp của văn chương, vừa biết vận dụng linh hoạt các quy tắc tiếng Việt vào thực tiễn đọc, viết và giao tiếp.

Hướng dẫn giải: Mục tiêu cốt lõi của chương trình Ngữ văn/Tiếng Việt tiểu học mới là phát triển năng lực ngôn ngữ toàn diện cho học sinh.

109. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phân tích hình ảnh bạn nhỏ trong bài "Cánh đồng vàng" khi ngồi trên ngọn đê ngắm cánh đồng, chi tiết này gợi lên phẩm chất tâm hồn nào đẹp đẽ của tuổi thơ?

Sự cô đơn, buồn chán không có bạn bè chơi cùng.

Tâm hồn nhạy cảm, biết hòa mình vào thiên nhiên, giàu lòng yêu quê hương và sự rung động tinh tế trước vẻ đẹp của đất trời.

Sự lười biếng trốn học đi chơi la cà ngoài đồng.

Sự vô tâm, thờ ơ trước mọi cảnh vật xung quanh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tâm hồn nhạy cảm, biết hòa mình vào thiên nhiên, giàu lòng yêu quê hương và sự rung động tinh tế trước vẻ đẹp của đất trời.

Hướng dẫn giải: Hành động ngắm nhìn và đối thoại với cánh đồng thể hiện một tâm hồn trẻ thơ trong sáng, giàu tình yêu thiên nhiên.

110. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong bài tập tìm từ đồng nghĩa (Tiết 1 - 2, trang 80), nếu học sinh xếp nhầm từ "bênh vực" vào hộp từ "chăm chỉ" thay vì hộp "che chở", lỗi sai bản chất của học sinh nằm ở đâu?

Học sinh chưa nắm vững sắc thái ý nghĩa của từng từ, nhầm lẫn giữa nét nghĩa về đức tính lao động (chăm chỉ) với nét nghĩa về hành động bảo vệ, giúp đỡ người khác (che chở).

Học sinh viết chữ quá xấu nên nhầm lẫn.

Học sinh không biết đọc tiếng Việt.

Không có lỗi sai nào cả vì các từ đó hoàn toàn giống nhau.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Học sinh chưa nắm vững sắc thái ý nghĩa của từng từ, nhầm lẫn giữa nét nghĩa về đức tính lao động (chăm chỉ) với nét nghĩa về hành động bảo vệ, giúp đỡ người khác (che chở).

Hướng dẫn giải: Phân tích lỗi sai giúp học sinh hiểu rõ hơn cách phân loại từ đồng nghĩa theo các phạm trù ý nghĩa khác nhau.

111. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi thực hiện yêu cầu đặt câu để phân biệt nghĩa gốc và nghĩa chuyển của từ "lá" hoặc "nụ", tiêu chuẩn khắt khe nhất để đánh giá một câu đúng là gì?

Câu phải có từ đó, đồng thời ngữ cảnh của câu phải minh định rõ ràng sắc thái nghĩa mà từ đó biểu thị, không gây hiểu lầm sang nghĩa khác.

Câu phải dài ít nhất năm mươi từ.

Câu phải bắt đầu bằng một chữ số.

Câu phải được viết bằng thơ lục bát.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Câu phải có từ đó, đồng thời ngữ cảnh của câu phải minh định rõ ràng sắc thái nghĩa mà từ đó biểu thị, không gây hiểu lầm sang nghĩa khác.

Hướng dẫn giải: Tiêu chuẩn đánh giá bài tập phân biệt nghĩa là ngữ cảnh câu phải rõ ràng, chính xác và minh bạch hóa nét nghĩa của từ.

112. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào dưới đây khái quát đầy đủ và chính xác nhất giá trị nghệ thuật của các bài thơ/đoạn văn miêu tả thiên nhiên trong chương trình ôn tập giữa học kì 1 lớp 5?

Sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ (nhân hóa, so sánh), hệ thống từ ngữ miêu tả giàu hình ảnh, màu sắc và cảm xúc, giúp tái hiện sống động vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên và thế giới tuổi thơ.

Sử dụng các thuật ngữ khoa học khô khan, cứng nhắc.

Chỉ tập trung miêu tả số liệu thống kê diện tích rừng và đồng lúa.

Không sử dụng bất kỳ biện pháp nghệ thuật nào.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sử dụng linh hoạt các biện pháp tu từ (nhân hóa, so sánh), hệ thống từ ngữ miêu tả giàu hình ảnh, màu sắc và cảm xúc, giúp tái hiện sống động vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên và thế giới tuổi thơ.

Đáp án giải thích: Đây là tổng kết toàn diện về nghệ thuật biểu đạt của các văn bản trong phần ôn tập giữa kì.

113. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đánh giá ý nghĩa của việc nhà văn Tô Hoài đặt nhân vật chú dế út vào hoàn cảnh phải tự lập từ thuở bé trong tác phẩm cùng tên:

Nhằm phê phán sự nhẫn tâm của người mẹ đối với con cái.

Nhằm gửi gắm triết lý giáo dục nhân văn sâu sắc: tuổi trẻ cần phải trải qua thử thách, tự lực vươn lên thì mới có thể trưởng thành vững vàng trong cuộc sống.

Nhằm minh họa cho quy luật sinh học tự nhiên của loài côn trùng không có ý nghĩa giáo dục con người.

Nhằm tạo ra một cái kết bi thảm cho câu chuyện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nhằm gửi gắm triết lý giáo dục nhân văn sâu sắc: tuổi trẻ cần phải trải qua thử thách, tự lực vươn lên thì mới có thể trưởng thành vững vàng trong cuộc sống.

Hướng dẫn giải: Tác phẩm mang giá trị giáo dục nhân sinh cao đẹp, khuyến khích tinh thần tự lập cho thế hệ trẻ.

114. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ hiện tượng từ "chín" có thể chỉ trạng thái của lúa, của thức ăn, hoặc sự trưởng thành trong tư duy, điều này chứng minh quy luật nào của ngôn ngữ học?

Ngôn ngữ có tính tiết kiệm và đa nghĩa hóa: một vỏ âm thanh có thể biểu đạt nhiều khái niệm khác nhau có nét tương đồng về mặt ý niệm qua các thời kỳ phát triển.

Ngôn ngữ là một hệ thống cứng nhắc không bao giờ thay đổi.

Các từ trong tiếng Việt hoàn toàn không có mối liên hệ nào với nhau.

Mỗi từ chỉ được phép mang đúng một ý nghĩa duy nhất từ khi sinh ra.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Ngôn ngữ có tính tiết kiệm và đa nghĩa hóa: một vỏ âm thanh có thể biểu đạt nhiều khái niệm khác nhau có nét tương đồng về mặt ý niệm qua các thời kỳ phát triển.

Hướng dẫn giải: Đây là đặc trưng kinh tế và linh hoạt của hệ thống từ vựng các ngôn ngữ tự nhiên, trong đó có tiếng Việt.

115. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi học sinh viết bài văn kể sáng tạo một câu chuyện đã học (Đề 1, trang 84), nếu học sinh tự ý thay đổi hoàn toàn cốt truyện gốc thành một câu chuyện hoàn toàn khác lạ không còn liên quan gì đến tác phẩm, bài viết đó sẽ bị đánh giá như thế nào?

Được đánh giá là rất sáng tạo và đạt điểm tối đa tuyệt đối.

Vi phạm yêu cầu cơ bản của đề bài "kể sáng tạo một câu chuyện đã học", vì sáng tạo phải dựa trên cốt truyện gốc chứ không phải bịa đặt hoàn toàn cốt truyện mới.

Trở thành một tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới.

Được nhà trường khen thưởng đặc biệt.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Vi phạm yêu cầu cơ bản của đề bài "kể sáng tạo một câu chuyện đã học", vì sáng tạo phải dựa trên cốt truyện gốc chứ không phải bịa đặt hoàn toàn cốt truyện mới.

Hướng dẫn giải: Sáng tạo trong kể chuyện là thêm thắt tâm trạng, chi tiết sinh động nhưng phải tôn trọng khung cốt truyện gốc của tác phẩm.

116. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phân tích vai trò của đại từ trong việc liên kết câu ở các đoạn văn miêu tả thiên nhiên hoặc tự sự, tại sao sự xuất hiện của đại từ lại làm tăng tính mạch lạc cho văn bản?

Vì đại từ giúp tạo mạch ngầm kết nối các câu với nhau, tránh việc lặp lại danh từ liên tục gây nhàm chán, đồng thời duy trì đối tượng miêu tả xuyên suốt mạch văn.

Vì đại từ làm cho đoạn văn dài ra vô tận.

Vì đại từ thay thế hoàn toàn các dấu câu trong văn bản.

Vì đại từ làm thay đổi hoàn toàn chủ đề của đoạn văn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì đại từ giúp tạo mạch ngầm kết nối các câu với nhau, tránh việc lặp lại danh từ liên tục gây nhàm chán, đồng thời duy trì đối tượng miêu tả xuyên suốt mạch văn.

Hướng dẫn giải: Đại từ đóng vai trò là phương tiện liên kết hình thức quan trọng giúp văn bản mạch lạc và uyển chuyển hơn.

117. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em là một biên tập viên ngôn ngữ, khi đọc lại đoạn văn miêu tả cảnh đồng lúa trong bài "Cánh đồng vàng", em đánh giá thế nào về sự kết hợp giữa nghệ thuật nhân hóa và cảm xúc của nhân vật "tôi"?

Sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một bức tranh sinh động, nơi thiên nhiên không còn vô tri mà có linh hồn, hòa nhịp đập cảm xúc cùng con người, làm cho trang văn mang đậm chất thơ.

Sự kết hợp rời rạc, không có sự liên quan gì giữa cảnh vật và con người.

Làm cho câu chuyện trở nên khó hiểu và xa rời thực tế.

Mang tính chất báo cáo số liệu khô khan, cứng nhắc.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một bức tranh sinh động, nơi thiên nhiên không còn vô tri mà có linh hồn, hòa nhịp đập cảm xúc cùng con người, làm cho trang văn mang đậm chất thơ.

Hướng dẫn giải: Sự đồng điệu giữa tâm hồn con người và thiên nhiên nhân hóa là điểm sáng nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm.

118. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đánh giá tổng quan về toàn bộ hệ thống kiến thức ôn tập giữa học kì 1 lớp 5 (từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu văn bản, tập làm văn), yêu cầu cốt lõi nhất đối với học sinh là gì?

Nắm vững kiến thức lý thuyết để ghi nhớ máy móc các đáp án mẫu.

Hiểu sâu sắc bản chất của từ ngữ (từ đồng nghĩa, đa nghĩa, nghĩa gốc - nghĩa chuyển), vận dụng linh hoạt các biện pháp tu từ và kỹ năng đọc hiểu - tạo lập văn bản vào thực tiễn ngôn ngữ đời sống.

Chỉ cần biết giải các bài toán đố phức tạp.

Không cần quan tâm đến các quy tắc ngữ pháp tiếng Việt.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Hiểu sâu sắc bản chất của từ ngữ (từ đồng nghĩa, đa nghĩa, nghĩa gốc - nghĩa chuyển), vận dụng linh hoạt các biện pháp tu từ và kỹ năng đọc hiểu - tạo lập văn bản vào thực tiễn ngôn ngữ đời sống.

Hướng dẫn giải: Mục tiêu tối thượng của việc ôn tập và kiểm tra giữa kì là đánh giá năng lực vận dụng thực tế toàn diện của học sinh theo chuẩn chương trình mới.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây