19 câu trắc nghiệm Bến sông tuổi thơ (có đáp án)
Đề thi

19 câu trắc nghiệm Bến sông tuổi thơ (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5115 lượt thi
49 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Tìm từ có nghĩa giống với từ in đậm trong câu: Mỗi chiểu, bọn trẻ chúng tôi tụ năm, tụ bảy ở bến sông, vui đùa đủ các trò của tuổi con nít.

Trẻ con.

Thiếu niên.

Thanh niên.

Trung niên.

Xem đáp án

A. Trẻ con.

Hướng dẫn giải:

“Trẻ con” và “con nít” đều là những danh từ chỉ những đứa trẻ.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Các bạn trẻ tụ năm tụ bảy ở bến sông vào lúc nào?

Buổi sáng.

Buổi tối.

Buổi chiều.

Buổi trưa.

Xem đáp án

C. Buổi chiều.

Hướng dẫn giải:

Mỗi chiều, bọn trẻ chúng tôi tụ năm tụ bảy ở bến sông, vui đùa đủ các trò của tuổi con nít.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ khi sinh ra và lớn lên, nhân vật tôi thấy gì ở trước nhà?

Con suối.

Dòng sông.

Bờ tre.

Bụi hoa.

Xem đáp án

B. Dòng sông.

Hướng dẫn giải:

Từ khi sinh ra và lớn lên, tôi đã thấy trước nhà có một dòng sông êm đềm lững lờ con nước, có hàng bần xanh soi bóng nghiêng nghiêng...

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Dòng sông được miêu tả như thế nào ở đoạn đầu?

Một dòng sông có hàng bần nở hoa tím.

Một dòng sông êm đềm lững lờ con nước.

Một dòng sông có nhiều cá bống.

Một dòng sông chảy siết.

Xem đáp án

B. Một dòng sông êm đềm lững lờ con nước.

Hướng dẫn giải:

Trong bài có chi tiết: Từ khi sinh ra và lớn lên, tôi đã thấy trước nhà có một dòng sông êm đềm lững lờ con nước, có hàng bần xanh soi bóng nghiêng nghiêng...

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bạn nhỏ nhắc đến đặc sản gì của quê hương?

Cá bống.

Cá bông lau.

Mắm đồng.

Món canh chua.

Xem đáp án

D. Món canh chua.

Hướng dẫn giải:

Trái bần chua cũng là một đặc sản của quê tôi. Vì trái bần mà đem nấu canh chua cá bống sao hay cá bông lau thì khó có món nào ngon hơn được. 

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Chi tiết nào cho thấy bạn rất tự hào về đặc sản của quê hương mình?

Chúng tôi thường lấy chén muối ớt hoặc chén mắm dồng rồi rủ nhau hái những trái bần để ăn.

Chiều chiều, gió từ phía đông thổi về man mác, những bông hoa bần tim tím nở xòe.

Ai đến cù lao quê tôi mà chưa từng thưởng thức món canh này thì cũng xem như chưa đến.

Trái bần chua cũng là một đặc sản quê tôi.

Xem đáp án

C. Ai đến cù lao quê tôi mà chưa từng thưởng thức món canh này thì cũng xem như chưa đến.

Hướng dẫn giải:

Chi tiết nào cho thấy bạn rất tự hào về đặc sản của quê hương mình đó là: “Ai đến cù lao quê tôi mà chưa từng thưởng thức món canh này thì cũng xem như chưa đến”.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Mỗi lần xa nhà, nhân vật tôi nhớ về gì?

Nhớ bến sông quê có hàng bần nở hoa tím chờ gió thổi qua.

Nhớ những lúc cùng bè bạn đi hái trái bần.

Nhớ nồi canh chua.

Nhớ những ngày nước lớn, con sông mang phù sa bồi đắp cho cây bần.

Xem đáp án

A. Nhớ bến sông quê có hàng bần nở hoa tím chờ gió thổi qua.

Hướng dẫn giải:

Mỗi lần xa nhà, nhân vật tôi nhớ về bến sông quê có hàng bần nở hoa tím chờ gió thổi qua.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Cá bông lau được giới thiệu như thế nào?

Là cá có vào mùa hè, mùa thu.

Là cá có màu vàng.

Là loại cá ngon, có quanh năm.

Là loại cá ngon quý hiếm, chỉ có theo mùa.

Xem đáp án

D. Là loại cá ngon quý hiếm, chỉ có theo mùa.

Hướng dẫn giải:

Cá bông lau là thứ cá ngon quý hiếm, chỉ có theo mùa, còn cá bống sao thì ngược lại, có quanh năm. 

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bạn nhỏ đã có những kỉ niệm gì cùng bạn bè trên bến sông tuổi thơ?

Lấy chén muối ớt hoặc chén mắm đồng rồi rủ nhau hái những trái bần để ăn.

Nấu nồi canh chua.

Hái những bông hoa bần tim tím nở xòe.

Đi lội sông bắt cá bống, cá bông lau.

Xem đáp án

A. Lấy chén muối ớt hoặc chén mắm đồng rồi rủ nhau hái những trái bần để ăn.

Hướng dẫn giải:

Mỗi chiều, bọn trẻ chúng tôi tụ năm tụ bảy ở bến sông, vui đùa đủ các trò của tuổi con nít. Chúng tôi thường lấy chén muối ớt hoặc chén mắm đồng rồi rủ nhau hái những trái bần để ăn. Hôm nào lỡ tay cho nhiều ớt quá thì cả bọn vừa ăn vừa hít hà vì cay.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhân vật tôi có một tuổi thơ như thế nào?

Hạnh phúc.

Tinh nghịch.

Vui vẻ, hạnh phúc, yên bình.

Buồn bã.

Xem đáp án

C. Vui vẻ, hạnh phúc, yên bình.

Hướng dẫn giải:

Nhân vật tôi có tuổi thơ vui vẻ, hạnh phúc, yên bình bên cạnh làng quê của mình.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Trái bần chua là đặc sản ở đâu?

Nam Bộ.

Bắc Bộ.

Trung Bộ.

Tây Nguyên.

Xem đáp án

A. Nam Bộ.

Hướng dẫn giải:

Trái bần chua là đặc sản ở Nam Bộ.

  Trái bần chua là đặc sản ở đâu? (ảnh 1)

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Hình ảnh “cây bần con bên sông vẫn cứ tiếp tục mọc lên để duy trì màu xanh bờ bãi cù lao quê hương tôi” có ý nghĩa gì?

Cây bần tiếp tục mọc để cho quê hương luôn xanh ngát.

Cây bần con tượng trung cho các thế hệ trẻ sau này vẫn luôn phát huy truyền thống của quên hương.

Cây bần con là sự thay thế cho cây bần già.

Nói về sự già cỗi của cây bần.

Xem đáp án

B. Cây bần con tượng trung cho các thế hệ trẻ sau này vẫn luôn phát huy truyền thống của quên hương.

Hướng dẫn giải:

Hình ảnh “cây bần con bên sông vẫn cứ tiếp tục mọc lên để duy trì màu xanh bờ bãi cù lao quê hương tôi” có ý nghĩa cây bần con tượng trung cho các thế hệ trẻ sau này vẫn luôn phát huy truyền thống của quên hương.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi nhớ về quê hương thì nhớ đến hương thơm gì?

Hương thơm của hoa bần.

Hương thơm của chén mắm đồng.

Hương thơm của những trái bần chín.

Hương thơm của chén muối ớt.

Xem đáp án

C. Hương thơm của những trái bần chín.

Hướng dẫn giải:

Khi nhớ về quê hương thì nhớ đến hương thơm của những trái bần chín.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Theo em, quê hương của nhân vật tôi vùng nào?

Sa mạc.

Sông nước.

Đồi núi.

Thung lũng.

Xem đáp án

B. Sông nước.

Hướng dẫn giải:

Từ khi sinh ra và lớn lên, tôi đã thấy trước nhà có một dòng sông êm đềm lững lờ con nước, có hàng bần xanh soi bóng nghiêng nghiêng...

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Cù lao được nhắc tới trong bài đọc có nghĩa là gì?

Vùng đất ven biển.

Vùng đất nổi lên giữa dòng sông hoặc biển.

Vùng ngập mặn.

Vùng đất ven sông.

Xem đáp án

B. Vùng đất nổi lên giữa dòng sông hoặc biển.

Hướng dẫn giải:

Cù lao có nghĩa là vùng đất nổi lên giữa dòng sông hoặc biển.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao khi nhớ về vùng đất người ta lại nhớ về đặc sản của vùng đất đó?

Vì ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng có từ lâu đời, phản ánh được cuộc sống của người dân ở vùng đất đó.

Vì đặc sản là thứ ngon nhất.

Vì phản ánh được cuộc sống của người dân ở vùng đất đó.

Vì đó là một nét văn hóa.

Xem đáp án

A. Vì ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng có từ lâu đời, phản ánh được cuộc sống của người dân ở vùng đất đó.

Hướng dẫn giải:

Khi nhớ về vùng đất người ta lại nhớ về đặc sản của vùng đất đó vì ẩm thực là một nét văn hóa đặc trưng có từ lâu đời, phản ánh được cuộc sống của người dân ở vùng đất đó.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ “tôi” và “chúng tôi” hai đoạn đầu được dùng để chỉ ai?

Dùng để chỉ tác giả và người trong làng.

Dùng để chỉ bạn và các bạn.

Dùng để chỉ tác giả và bạn của tác giả.

Dùng để chỉ tác giả và khách tham quan.

Xem đáp án

C. Dùng để chỉ tác giả và bạn của tác giả.

Hướng dẫn giải:

Từ “tôi” và “chúng tôi” hai đoạn đầu được dùng để chỉ tác giả và bạn của tác giả.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nhận xét nào đúng về cách dùng từ ngữ của nhà văn trong bài “Bến sông tuổi thơ”?

Nhà văn dùng từ ngữ phổ biến với nhiều người.

Nhà văn sử dụng từ ngữ đậm màu sắc Nam Bộ.

Nhà văn dùng từ ngữ gần gũi với trẻ em.

Nhà văn sử dụng từ ngữ trừu tượng, mơ hồ.

Xem đáp án

B. Nhà văn sử dụng từ ngữ đậm màu sắc Nam Bộ.

Hướng dẫn giải:

Cách dùng từ ngữ của nhà văn trong bài “Bến sông tuổi thơ” đậm đà màu sắc Nam Bộ.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tìm từ có nghĩa giống với từ in đậm trong câu: Trái bần chua cũng là một “đặc sản” của quê tôi.

Quả.

Phải.

Đi.

Hoa.

Xem đáp án

A. Quả.

Hướng dẫn giải:

“quả” và “trái” đều chỉ bộ phận của cây do bầu nhuỵ hoa phát triển thành, bên trong thường chứa hạt.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Hình ảnh nào xuất hiện ngay trước nhà của nhân vật "tôi" từ khi sinh ra và lớn lên?

Một dòng sông êm đềm lững lờ nước và hàng bần xanh soi bóng.

Một cánh đồng lúa chín vàng rực trải dài đến tận chân mây xa.

Một khu rừng cây cổ thụ rợp bóng mát và tiếng chim hót vang.

Một con đường làng nhỏ ngoằn ngoèo uốn lượn ven bờ đê cao.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Một dòng sông êm đềm lững lờ nước và hàng bần xanh soi bóng. Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn đầu văn bản: "Từ khi sinh ra và lớn lên, tôi đã thấy trước nhà có một dòng sông êm đềm lững lờ con nước, có hàng bần xanh soi bóng nghiêng nghiêng..."

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vào mỗi buổi chiều, bọn trẻ thường tụ tập ở đâu để vui đùa các trò của tuổi con nít?

Tụ tập ở sân đình làng dưới những tán cây đa cổ thụ râm mát.

Tụ tập ở bến sông vui đùa đủ các trò của tuổi con nít hồn nhiên.

Tụ tập ở bãi cỏ ven đê để cùng nhau thả diều và chơi đá bóng.

Tụ tập ở chân núi đá để hái những trái cây rừng ngọt và thơm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tụ tập ở bến sông vui đùa đủ các trò của tuổi con nít hồn nhiên.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 2: "Mỗi chiều, bọn trẻ chúng tôi tụ năm tụ bảy ở bến sông, vui đùa đủ các trò của tuổi con nít."

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bọn trẻ thường lấy gì để rủ nhau hái trái bần ăn cùng chén muối ớt hoặc chén mắm đổng?

Lấy chén muối ớt hoặc chén mắm đổng chấm với trái bần chua.

Lấy chén nước mắm tỏi ớt đặc biệt do tự tay mẹ chúng làm cho.

Lấy một chén muối tiêu chanh thơm phức để chấm trái bần ăn.

Lấy chén muối mè đậu phộng béo ngậy để ăn kèm trái bần non.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Lấy chén muối ớt hoặc chén mắm đổng chấm với trái bần chua.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 2: "Chúng tôi thường lấy chén muối ớt hoặc chén mắm đổng rồi rủ nhau hái những trái bần để ăn."

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những bông hoa bần tím tím nở xoè, từng cánh hoa rơi xuống rồi cuốn trôi theo dòng nước vào thời điểm nào trong ngày?

Vào những buổi sáng sớm khi màn sương còn bao phủ khắp mặt sông.

Vào những buổi trưa hè oi ả khi ánh nắng vàng rực rỡ chiếu xuống.

Vào những buổi chiều khi gió từ phía sông thổi về man mác dịu nhẹ.

Vào những đêm trăng sáng khi dòng nước sông chảy xiết và cuồn cuộn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Vào những buổi chiều khi gió từ phía sông thổi về man mác dịu nhẹ.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 3: "Chiều chiều, gió từ phía sông thổi về man mác, những bông hoa bần tím tím nở xoè, từng cánh hoa thi nhau rơi xuống rồi cuốn trôi theo dòng nước."

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Âm thanh nào khiến bọn trẻ sống ở xứ cù lao cảm thấy rất đỗi quen thuộc và gần gũi?

Tiếng sóng vỗ oàm oạp vào mạn thuyền của người dân chài lưới.

Tiếng những trái bần chín rớt tỏm xuống dòng sông quê hương.

Tiếng chim hót líu lo trên những cành cây bần cao ven bờ sông.

Tiếng cười nói vui vẻ của người dân đi làm đồng về qua bến.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tiếng những trái bần chín rớt tỏm xuống dòng sông quê hương.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 3: "Thỉnh thoảng lại nghe những trái bần chín rớt tỏm xuống sông, âm thanh rất đỗi quen thuộc và gần gũi với bọn trẻ sống ở xứ cù lao này."

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Theo bài đọc, trái bần chua kết hợp với loài cá nào để nấu canh chua thì khó có món nào ngon hơn được?

Nấu canh chua cá lóc đồng hoặc cá rô phi béo ngậy thơm ngon.

Nấu canh chua cá bỗng sao hay cá bông lau đặc sản quê nhà.

Nấu canh chua cá trê vàng hoặc cá trắm cỏ lớn dưới lòng sông.

Nấu canh chua cá chép sông hoặc cá thác lác giã nhuyễn thơm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nấu canh chua cá bỗng sao hay cá bông lau đặc sản quê nhà.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 4: "Vì trái bần mà đem nấu canh chua cá bỗng sao hay cá bông lau thì khó có món nào ngon hơn được."

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Loại cá nào trong bài được miêu tả là "ngon quý hiếm, chỉ có theo mùa"?

Loài cá bỗng sao sống quẩn quanh dưới dòng nước mát quanh năm.

Loài cá bông lau là thứ cá ngon quý hiếm, chỉ có theo mùa rõ rệt.

Loài cá rô đồng sinh sống rất nhiều ở các ruộng lúa nước ngọt.

Loài cá trê trắng sống trong các hang hốc ở bờ sông quê hương.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Loài cá bông lau là thứ cá ngon quý hiếm, chỉ có theo mùa rõ rệt.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 4: "Cá bông lau là thứ cá ngon quý hiếm, chỉ có theo mùa, còn cá bỗng sao thì ngược lại, có quanh năm."

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi rảnh rỗi, bọn trẻ chỉ cần làm gì ở bãi sông là có thể kiếm được cá và trái bần để nấu canh chua?

Lội một lát là kiếm được cá, lượm vài ba trái bần là nấu được nồi canh.

Dùng lưới giăng dọc bờ sông từ sáng sớm đến chiều tối là có cá ăn.

Mang theo cần câu máy ra bãi sông ngồi đợi cá lớn cắn câu suốt ngày.

Mua cá ngoài chợ rồi ra bãi sông hái trái bần về nấu nồi canh chua.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Lội một lát là kiếm được cá, lượm vài ba trái bần là nấu được nồi canh.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn 4: "Khi rảnh rỗi, chúng tôi chỉ cần xuống bãi sông lội một lát là kiếm được cá, lượm vài ba trái bần là nấu được nồi canh chua."

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mỗi lần đi đâu xa nhà, nhân vật "tôi" lại nhớ đến hình ảnh gì ở bến sông quê?

Nhớ những buổi trưa hè trốn ngủ ra bến sông tắm mát cùng bạn bè.

Nhớ bến sông quê có hàng bần nở hoa tím chờ gió thổi qua dịu dàng.

Nhớ những chiếc xuồng nhỏ chở đầy hoa trái xuôi ngược dòng sông.

Nhớ ngôi nhà rêu phong cổ kính nằm lặng lẽ bên bờ sông nước chảy.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nhớ bến sông quê có hàng bần nở hoa tím chờ gió thổi qua dịu dàng.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn cuối: "Mỗi lần đi đâu xa nhà, tôi lại nhớ bến sông quê có hàng bần nở hoa tím chờ gió thổi qua."

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Những cây bần con bên sông vẫn cứ tiếp tục mọc lên nhằm mục đích gì cho quê hương?

Để che bóng mát cho những chiếc thuyền ghe qua lại trên sông.

Để duy trì màu xanh bờ bãi cù lao quê hương yêu dấu của tác giả.

Để chắn sóng lớn bảo vệ nhà cửa của người dân ven sông an toàn.

Để cung cấp nguồn gỗ quý làm vật liệu xây dựng nhà cửa cho làng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Để duy trì màu xanh bờ bãi cù lao quê hương yêu dấu của tác giả.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn cuối: "Những cây bần con bên sông vẫn cứ tiếp tục mọc lên để duy trì màu xanh bờ bãi cù lao quê hương tôi."

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết bọn trẻ vừa ăn trái bần chua vừa "hít hà vì cay" cho thấy điều gì về trải nghiệm tuổi thơ của chúng?

Đó là những kỷ niệm vô cùng hồn nhiên, tinh nghịch và đậm chất dân dã.

Đó là những nỗi buồn khó tả khi phải ăn những món ăn không hợp khẩu vị.

Đó là sự ép buộc phải chịu đựng những món ăn cay khé cổ từ người lớn.

Đó là sự hối hận vì đã tự ý hái trái cây chua chát ngoài bãi sông ăn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đó là những kỷ niệm vô cùng hồn nhiên, tinh nghịch và đậm chất dân dã.

Hướng dẫn giải: Việc chấm muối ớt ăn trái bần chua rồi hít hà thể hiện nét sinh hoạt trẻ con vô cùng hồn nhiên, tinh nghịch, gắn liền với thiên nhiên miền sông nước.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Câu nói "Ai đến cù lao quê tôi mà chưa từng thưởng thức món này thì cũng xem như chưa đến" thể hiện tình cảm gì của tác giả?

Sự tự hào sâu sắc về món đặc sản canh chua nấu bằng trái bần của quê hương.

Sự phàn nàn về việc khách du lịch ít khi chịu ghé thăm cù lao quê mình.

Sự lo lắng rằng món canh chua truyền thống này sẽ bị mai một theo thời gian.

Sự thách thức đối với những ai đặt chân đến cù lao nhưng không biết nấu ăn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự tự hào sâu sắc về món đặc sản canh chua nấu bằng trái bần của quê hương.

Hướng dẫn giải: Câu văn khẳng định sự đặc sắc, gắn bó máu thịt của món canh chua trái bần, qua đó bộc lộ niềm tự hào thiết tha về sản vật quê nhà.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi đi xa nhà, nhân vật "tôi" tưởng tượng điều gì đang vương vấn trong không gian?

Có tiếng cười nói rộn rã của lũ trẻ tụ tập ở bến sông mỗi buổi chiều.

Có hương thơm của những trái bần chín và vị canh cá bỗng sao nấu với trái bần.

Có tiếng sóng nước vỗ ì oạp vào những bãi bồi ven sông cù lao xanh mát.

Có màu tím dịu dàng của những cánh hoa bần bay lả tả theo làn gió nhẹ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Có hương thơm của những trái bần chín và vị canh cá bỗng sao nấu với trái bần.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào đoạn cuối: "Khi đó, tôi tưởng đâu như có hương thơm của những trái bần chín và mùi vị của canh cá bỗng sao nấu với trái bần chua."

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "hàng bần xanh soi bóng nghiêng nghiêng" ở đoạn đầu bài đọc gợi lên cảm giác gì về không gian quê hương?

Một không gian náo nhiệt, ồn ào với nhiều hoạt động buôn bán sầm uất.

Một không gian yên bình, phẳng lặng, gần gũi và đầy chất thơ thân thương.

Một không gian hoang vắng, hiểm trở với nhiều thử thách khắc nghiệt.

Một không gian rộng lớn, hùng vĩ nhưng vô cùng lạnh lẽo, cô quạnh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Một không gian yên bình, phẳng lặng, gần gũi và đầy chất thơ thân thương.

Hướng dẫn giải: Dòng sông êm đềm lững lờ cùng hàng bần soi bóng tạo nên bức tranh thiên nhiên bình yên, đậm chất làng quê mộc mạc, nên thơ.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc tác giả miêu tả chi tiết âm thanh "trái bần chín rớt tỏm xuống sông" nhằm mục đích gì?

Làm nổi bật sự yên ả và những âm thanh quen thuộc, gắn bó sâu sắc với tuổi thơ.

Tạo cảm giác sợ hãi, giật mình cho những đứa trẻ khi đang chơi đùa ở bến sông.

Giải thích nguyên nhân tại sao trái bần rụng nhiều làm ô nhiễm dòng nước sông.

Cho thấy những trái bần trên cây đã quá già cỗi và không thể ăn được nữa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Làm nổi bật sự yên ả và những âm thanh quen thuộc, gắn bó sâu sắc với tuổi thơ.

Hướng dẫn giải: Âm thanh "rớt tỏm" rất nhỏ nhưng lại vang vọng trong ký ức, cho thấy sự gần gũi, thân thuộc của thiên nhiên đối với đời sống tuổi thơ.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "bần" trong ngữ cảnh bài đọc được giải thích là loại cây gì?

Cây thân gỗ nhỏ, mọc ở vùng đồi núi cao khô cằn và nhiều sỏi đá.

Cây to, mọc ở vùng nước lợ, có rễ phụ nhọn và xốp đâm ngược lên khỏi mặt bùn.

Cây dây leo mọc ven bờ rào dùng để lấy quả làm thuốc chữa bệnh dân gian.

Cây thân thảo mọc dưới nước, có hoa màu trắng dùng làm rau ăn hàng ngày.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cây to, mọc ở vùng nước lợ, có rễ phụ nhọn và xốp đâm ngược lên khỏi mặt bùn.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào phần chú thích từ ngữ cuối văn bản: "Bần: cây to, mọc ở vùng nước lợ, có rễ phụ nhọn và xốp đâm ngược lên khỏi mặt bùn."

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ "cù lao" trong văn bản dùng để chỉ điều gì?

Vùng đất nổi lên giữa sông hoặc ở biển.

Vùng đất ngập mặn nằm sâu trong đất liền.

Một hòn đảo nhỏ ngoài khơi xa cách trở.

Một thung lũng sâu nằm giữa các dãy núi cao.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vùng đất nổi lên giữa sông hoặc ở biển.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào phần chú thích từ ngữ cuối văn bản: "Cù lao (đảo): vùng đất nổi lên giữa sông hoặc ở biển."

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "nước ròng nước lớn, con sông mang phù sa bồi đắp cho cây bần ngày một lần ra sông" nói lên điều gì về thiên nhiên?

Sự khắc nghiệt của dòng nước lũ làm xói mòn các bờ bãi cù lao.

Quy luật tự nhiên gắn bó bền chặt giữa dòng sông phù sa và sự sống của cây bần.

Sự cạn kiệt nguồn nước ngọt khiến cây cối vùng cù lao dần chết khô.

Sự thay đổi thất thường của thời tiết làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Quy luật tự nhiên gắn bó bền chặt giữa dòng sông phù sa và sự sống của cây bần.

Hướng dẫn giải: Dòng nước lên xuống mang phù sa nuôi dưỡng cây bần cho thấy mối quan hệ tương hỗ, sinh động giữa thiên nhiên và thực vật vùng sông nước.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Qua đoạn văn viết về món canh chua cá bống sao và trái bần, tác giả muốn ca ngợi điều gì?

Sự phong phú và tài nghệ nấu nướng cầu kỳ của người dân thành phố lớn.

Sự trù phú của sản vật địa phương và nét văn hóa ẩm thực đặc trưng miền sông nước.

Sự khan hiếm của các loài cá ngon trên những dòng sông lớn ở miền Tây.

Sự đắt đỏ của các nguyên liệu nấu ăn truyền thống trong đời sống hiện đại.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Sự trù phú của sản vật địa phương và nét văn hóa ẩm thực đặc trưng miền sông nước.

Hướng dẫn giải: Từ những nguyên liệu mộc mạc (trái bần, con cá bỗng sao) tạo nên món ăn đậm đà bản sắc, cho thấy sự trù phú và nét ẩm thực đặc trưng vùng cù lao.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cảm xúc chủ đạo xuyên suốt bài văn "Bến sông tuổi thơ" là gì?

Nỗi buồn tủi vì một tuổi thơ nghèo khó, vất vả bên dòng sông đục ngầu.

Tình yêu quê hương tha thiết, nỗi nhớ thương sâu sắc dành cho bến sông và tuổi thơ.

Sự thờ ơ, lạnh nhạt đối với những đổi thay của cảnh vật nơi chốn quê nhà.

Niềm vui sướng khi đã rời khỏi vùng quê nghèo khó để lên thành phố sinh sống.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tình yêu quê hương tha thiết, nỗi nhớ thương sâu sắc dành cho bến sông và tuổi thơ.

Hướng dẫn giải: Bài văn đong đầy cảm xúc hoài niệm, nỗi nhớ nhung da diết của tác giả đối với bến sông quê, hàng bần tím và những kỷ niệm tuổi thơ không thể nào quên.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Việc tác giả sử dụng kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm và kể chuyện trong bài văn mang lại hiệu quả nghệ thuật gì lớn nhất?

Giúp người đọc nắm bắt chính xác các số liệu thống kê khoa học về vùng cù lao.

Làm cho bức tranh thiên nhiên và ký ức tuổi thơ hiện lên sống động, gợi cảm và chạm đến cảm xúc người đọc.

Biến câu chuyện thành một tài liệu lịch sử khô khan về quá trình khai phá vùng đất mới.

Giúp cấu trúc bài văn trở nên ngắn gọn, khúc chiết và dễ nhớ hơn đối với học sinh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Làm cho bức tranh thiên nhiên và ký ức tuổi thơ hiện lên sống động, gợi cảm và chạm đến cảm xúc người đọc.

Hướng dẫn giải: Sự kết hợp linh hoạt giữa miêu tả cảnh vật, biểu lộ cảm xúc chân thành và kể lại kỷ niệm giúp người đọc như được hòa mình vào không gian tuổi thơ của tác giả.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào dưới đây phản ánh đúng nhất ý nghĩa biểu tượng của "hàng bần xanh" và những "cây bần con tiếp tục mọc lên" ở cuối bài?

Biểu tượng cho sự xâm lấn đất đai của thực vật hoang dã làm thu hẹp diện tích sinh hoạt của con người.

Biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, sự tiếp nối bền bỉ của thiên nhiên và tình yêu quê hương qua thời gian.

Biểu tượng cho sự cằn cỗi, nghèo nàn không thể phát triển kinh tế của vùng cù lao sông nước.

Biểu tượng cho sự chia cắt cách trở giữa các vùng miền dọc theo lưu vực dòng sông lớn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, sự tiếp nối bền bỉ của thiên nhiên và tình yêu quê hương qua thời gian.

Hướng dẫn giải: Hình ảnh cây bần con tiếp tục mọc lên khẳng định sự sống trường tồn, sức sống bền bỉ của thiên nhiên cũng như mạch nguồn ký ức quê hương không bao giờ dứt.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao mỗi lần đi xa nhà, nhân vật "tôi" lại nhớ nhất hình ảnh hoa bần tím và hương vị canh chua thay vì những điều lớn lao khác?

Vì đó là những hình ảnh giản dị nhưng mang đậm dấu ấn hồn cốt, linh hồn của tuổi thơ và quê hương xứ sở.

Vì đó là những thứ duy nhất mà tác giả được ăn khi còn nhỏ ở quê nhà nghèo khó.

Vì ở thành phố lớn không có loài cây bần và không ai biết nấu món canh chua cá.

Vì tác giả không có bạn bè nào khác ngoài những cây bần mọc ven bờ sông.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì đó là những hình ảnh giản dị nhưng mang đậm dấu ấn hồn cốt, linh hồn của tuổi thơ và quê hương xứ sở.

Hướng dẫn giải: Những chi tiết mộc mạc nhất lại chính là điểm neo giữ tâm hồn của người con xa quê, đại diện cho ký ức tuổi thơ trong trẻo và tình quê sâu nặng.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Qua cách miêu tả cảnh vật "nước ròng nước lớn", tác giả ngầm gửi gắm thông điệp gì về mối quan hệ giữa con người miền sông nước với tự nhiên?

Con người phải luôn tìm cách chống lại và chế ngự hoàn toàn thiên nhiên hoang dã.

Cuộc sống con người gắn bó hòa hợp, dung dị và nương tựa vào nhịp điệu của tự nhiên, sông nước.

Thiên nhiên luôn là thế lực đáng sợ gây ra nhiều trắc trở cho đời sống của người dân cù lao.

Người dân cù lao không có sự gắn kết nào với cảnh vật xung quanh dòng sông lớn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cuộc sống con người gắn bó hòa hợp, dung dị và nương tựa vào nhịp điệu của tự nhiên, sông nước.

Hướng dẫn giải: Nhịp nước lớn nước ròng bồi đắp phù sa cho thấy sự gắn bó máu thịt, nhịp sống dung dị hòa quyện giữa con người cù lao với thiên nhiên sông nước.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu phân tích cấu trúc bài văn, việc mở đầu bằng hình ảnh "dòng sông trước nhà" và kết thúc bằng hình ảnh "cây bần con tiếp tục mọc lên" có dụng ý nghệ thuật gì?

Tạo kết cấu đầu cuối tương ứng, nhấn mạnh sự trường tồn của thiên nhiên và mạch ngầm ký ức quê hương không bao giờ cạn.

Làm cho nội dung bài viết bị lặp lại ý tưởng và thiếu tính sáng tạo nghệ thuật độc đáo.

Chứng minh rằng cảnh vật ở đầu bài và cuối bài hoàn toàn không có sự liên quan gì với nhau.

Giúp tác giả nhanh chóng kết thúc câu chuyện mà không cần suy nghĩ thêm ý mới.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tạo kết cấu đầu cuối tương ứng, nhấn mạnh sự trường tồn của thiên nhiên và mạch ngầm ký ức quê hương không bao giờ cạn.

Hướng dẫn giải: Kết cấu đầu cuối tương ứng giúp bài văn thêm phần chặt chẽ, làm nổi bật thông điệp về sức sống bền bỉ của thiên nhiên và tình yêu quê hương trường tồn trong tâm hồn.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "Ai đến cù lao quê tôi mà chưa từng thưởng thức món này thì cũng xem như chưa đến" sử dụng biện pháp tu từ hoặc cách nói gì để tăng sức thuyết phục?

Cách nói phóng đại, khẳng định mang đậm nét văn hóa hiếu khách và tự hào về đặc sản địa phương.

Cách nói ẩn dụ so sánh sự vật này với sự vật khác nhằm tạo hình ảnh sinh động.

Cách nhân hóa con vật và đồ vật thành con người có tâm hồn và tình cảm sâu sắc.

Cách chơi chữ đồng âm độc đáo làm cho câu văn trở nên hài hước, vui tươi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cách nói phóng đại, khẳng định mang đậm nét văn hóa hiếu khách và tự hào về đặc sản địa phương.

Hướng dẫn giải: Cách khẳng định tuyệt đối ("xem như chưa đến") mang tính chất cường điệu, nhấn mạnh niềm tự hào kiêu hãnh về hương vị ẩm thực đặc trưng độc đáo của quê hương cù lao.

46. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ tình cảm của nhân vật "tôi" trong bài đọc, em rút ra bài học gì về ý nghĩa của những kỷ niệm tuổi thơ đối với mỗi con người?

Kỷ niệm tuổi thơ chỉ là những chuyện vui đùa vô bổ, cần nhanh chóng lãng quên khi trưởng thành.

Kỷ niệm tuổi thơ bình dị chính là điểm tựa tinh thần vững chắc, nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu quê hương cho mỗi người khi khôn lớn.

Con người chỉ cần quan tâm đến cuộc sống hiện tại ở thành phố mà không cần nhớ về quá khứ.

Chỉ có những người sinh ra ở vùng cù lao sông nước mới có những kỷ niệm đẹp đẽ đáng nhớ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Kỷ niệm tuổi thơ bình dị chính là điểm tựa tinh thần vững chắc, nuôi dưỡng tâm hồn và tình yêu quê hương cho mỗi người khi khôn lớn.

Hướng dẫn giải: Qua nỗi nhớ da diết của nhân vật "tôi", bài học rút ra là ký ức tuổi thơ mộc mạc chính là cội nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người luôn hướng về quê hương dù đi đến bất cứ đâu.

47. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận xét nào sau đây đánh giá chính xác nhất về ngôn ngữ được tác giả sử dụng trong văn bản "Bến sông tuổi thơ"?

Ngôn ngữ bác học, sử dụng nhiều thuật ngữ khoa học khó hiểu và khô khan.

Ngôn ngữ mộc mạc, đậm chất Nam Bộ với các từ ngữ giàu hình ảnh, sức gợi cảm cao.

Ngôn ngữ dịch thuật từ nước ngoài nên cấu trúc câu văn rất phức tạp, rườm rà.

Ngôn ngữ cổ xưa, chỉ phù hợp với các tác phẩm văn học trung đại trước đây.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Ngôn ngữ mộc mạc, đậm chất Nam Bộ với các từ ngữ giàu hình ảnh, sức gợi cảm cao.

Hướng dẫn giải: Tác giả sử dụng các từ ngữ và hình ảnh rất gần gũi, đậm đà hơi thở vùng sông nước miền Tây (mắm đổng, cá bỗng sao, cá bông lau, bến sông, cù lao...), tạo nên sức hút riêng cho tác phẩm.

48. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em được đặt một tiêu đề khác cho bài văn này sao cho vẫn giữ nguyên tinh thần cốt lõi, tên gọi nào dưới đây phù hợp nhất?

Hành trình khám phá các loài cá quý hiếm trên sông nước miền Tây.

Hơi thở phù sa và nỗi nhớ khôn nguôi về bến nước quê nhà yêu dấu.

Cẩm nang hướng dẫn nấu các món canh chua đặc sản vùng cù lao.

Tìm hiểu về đặc điểm sinh học của cây bần và vùng đất ngập mặn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Hơi thở phù sa và nỗi nhớ khôn nguôi về bến nước quê nhà yêu dấu.

Hướng dẫn giải: Tiêu đề này bao quát được cả hai yếu tố trọng tâm của bài: thiên nhiên sông nước (hơi thở phù sa) và tình cảm sâu nặng, nỗi nhớ của tác giả (nỗi nhớ khôn nguôi).

49. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ mạch cảm xúc của bài đọc, nếu phải viết một đoạn văn ngắn tiếp nối tâm trạng của nhân vật "tôi" khi trở về thăm bến sông xưa, em nên tập trung vào chi tiết nào?

Cảm giác xa lạ, hối hận vì đã quay trở lại chốn quê nghèo khó, hoang vắng.

Cảm xúc xúc động nghẹn ngào khi nhìn thấy hàng bần vẫn xanh ngát và nghe tiếng trái bần rơi quen thuộc ngày nào.

Mong muốn san lấp bến sông để xây dựng các tòa nhà cao tầng hiện đại.

Sự thất vọng vì không còn tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của tuổi thơ ở bến sông.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cảm xúc xúc động nghẹn ngào khi nhìn thấy hàng bần vẫn xanh ngát và nghe tiếng trái bần rơi quen thuộc ngày nào.

Hướng dẫn giải: Tiếp nối mạch cảm xúc hoài niệm và tình yêu sâu sắc, sự trở về sẽ vỡ òa trong cảm xúc thân thuộc khi cảnh cũ vẫn nguyên vẹn đong đầy ký ức tuổi thơ.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây