17 câu trắc nghiệm Viết bài văn kể chuyện sáng tạo (có đáp án)
Đề thi

17 câu trắc nghiệm Viết bài văn kể chuyện sáng tạo (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5117 lượt thi
47 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao ở phần kết bài, người viết cần phải nêu được suy nghĩ, cảm xúc về câu chuyện?

Thể hiện được cách nhìn nhận, đánh giá về ý nghĩa câu chuyện và năng lực cảm thụ của nhân vật.

Giúp người đọc hiểu hơn về ý nghĩa câu chuyện.

Giúp câu chuyện thêm sâu sắc và nhân văn hơn.

Thể hiện được khả năng sử dụng ngôn từ của người viết.

Xem đáp án

A. Thể hiện được cách nhìn nhận, đánh giá về ý nghĩa câu chuyện và năng lực cảm thụ của nhân vật.

Hướng dẫn giải:

Ở phần kết bài, người viết cần phải nêu được suy nghĩ, cảm xúc về cách thể hiện được cách nhìn nhận, đánh giá về ý nghĩa câu chuyện và năng lực cảm thụ của nhân vật.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi đóng vai kể chuyện, em cần lưu ý điều gì?

Chọn đa dạng các cách xưng hô khi kể chuyện.

Kể và tả sự việc theo cảm xúc của bản thân em.

Cần chọn cách xưng hô phù hợp và kể, tả sự việc theo đúng cảm xúc của nhân vật.

Thống nhất cách xưng hô là “tôi” trong mọi câu chuyện.

Xem đáp án

C. Cần chọn cách xưng hô phù hợp và kể, tả sự việc theo đúng cảm xúc của nhân vật.

Hướng dẫn giải:

Khi đóng vai kể chuyện, em cần chọn cách xưng hô phù hợp và kể, tả sự việc theo đúng cảm xúc của nhân vật.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Trong bài văn kể chuyện sáng tạo, người viết có thể thêm các chi tiết nào dưới đây?

Thêm thông tin giới thiệu.

Thêm miêu tả ngoại hình.

Thêm lời kể, lời tả.

Thêm miêu tả tính cách.

Xem đáp án

C. Thêm lời kể, lời tả.

Hướng dẫn giải:

Trong bài văn kể chuyện sáng tạo, người viết có thể thêm các chi tiết kể, lời tả.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào trong cấu trúc bài văn kể chuyện sáng tạo?

Câu chuyện đã đem đến bài học quý giá về việc phải biết cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Mở bài.

Thân bài.

Kết bài.

Mở bài hoặc kết bài.

Xem đáp án

C. Kết bài.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn: Câu chuyện đã đem đến bài học quý giá về việc phải biết cảm thông, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. thuộc phần kết bài.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi kể chuyện sáng tạo, người viết không được thay đổi yếu tố nào của câu chuyện?

Kết thúc câu chuyện gốc.

Ý nghĩa của câu chuyện gốc.

Tình tiết của câu chuyện.

Người kể chuyện.

Xem đáp án

B. Ý nghĩa của câu chuyện gốc.

Hướng dẫn giải:

Khi kể chuyện sáng tạo, người viết không được thay đổi ý nghĩa của câu chuyện gốc vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới cốt chuyện.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi đóng vai kể chuyện, người viết thường xưng hô là gì?

Tôi, chúng tôi.

Cô ấy.

Bạn ấy.

Anh ấy, chị ấy.

Xem đáp án

A. Tôi, chúng tôi.

Hướng dẫn giải:

Khi đóng vai kể chuyện, người viết thường xưng hô là “tôi, chúng tôi”.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào trong cấu trúc bài văn kể chuyện sáng tạo?

“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của Nguyễn Nhật Ánh giống như một chuyến tàu thời gian đưa chúng ta trở lại thời thơ ấu với biết bao kỉ niệm tươi đẹp.

Mở bài.

Thân bài.

Kết bài.

Mở bài hoặc thân bài.

Xem đáp án

A. Mở bài.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn: “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của Nguyễn Nhật Ánh giống như một chuyến tàu thời gian đưa chúng ta trở lại thời thơ ấu với biết bao kỉ niệm tươi đẹp. thuộc phần mở bài của bài văn.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Bài văn kể chuyện sáng tạo có đặc điểm gì sau đây?

Sáng tạo thêm chi tiết cho câu chuyện.

Thay đổi hoàn toàn nội dung câu chuyện.

Thay đổi tính cách và hành động của nhân vật.

Sáng tạo thêm rất nhiều nhân vật khác trong truyện.

Xem đáp án

A. Sáng tạo thêm chi tiết cho câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Bài văn kể chuyện sáng tạo có đặc điểm là sáng tạo thêm chi tiết cho câu chuyện làm cho câu chuyện hấp dẫn hơn.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi sáng tạo thêm cho câu chuyện, em cần lưu ý điều gì sau đây?

Thêm thắt càng nhiều chi tiết thì câu chuyện sẽ trở nên thú vị hơn.

Sáng tạo thêm thật nhiều nhân vật mới.

Không thay đổi kết thúc của câu chuyện.

Lựa chọn chi tiết sáng tạo, hấp dẫn và phù hợp với nội dung câu chuyện.

Xem đáp án

D. Lựa chọn chi tiết sáng tạo, hấp dẫn và phù hợp với nội dung câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Khi sáng tạo thêm cho câu chuyện, em cần lựa chọn chi tiết sáng tạo, hấp dẫn và phù hợp với nội dung câu chuyện.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vì sao cần nhớ lại câu chuyện trước khi viết bài văn kể chuyện sáng tạo?

Để ghi nhớ được diễn biến câu chuyện.

Để hồi tưởng lại nội dung, diễn biến và các nhân vật trong câu chuyện.

Để kể lại câu chuyện một cách chính xác nhất.

Để không nhầm lẫn tên các nhân vật trong câu chuyện.

Xem đáp án

B. Để hồi tưởng lại nội dung, diễn biến và các nhân vật trong câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Cần nhớ lại câu chuyện trước khi viết bài văn kể chuyện sáng tạo để hồi tưởng lại nội dung, diễn biến và các nhân vật trong câu chuyện.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em cần chú ý những yếu tố nào của câu chuyện kể?

Nhân vật và diễn biến.

Lời thoại và nhân vật.

Bối cảnh, nhân vật và diễn biến.

Thời gian diễn ra câu chuyện.

Xem đáp án

C. Bối cảnh, nhân vật và diễn biến.

Hướng dẫn giải:

Em cần chú ý đến bối cảnh, nhân vật và diễn biến của câu chuyện kể

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu không phải là một lựa chọn sáng tạo trong bài viết kể chuyện sáng tạo?

Sáng tạo thêm chi tiết.

Thay đổi kết thúc.

Thay đổi hoàn toàn tính cách nhân vật.

Đóng vai nhân vật.

Xem đáp án

C. Thay đổi hoàn toàn tính cách nhân vật.

Hướng dẫn giải:

Thay đổi hoàn toàn tính cách nhân vật không phải là một lựa chọn sáng tạo trong bài viết kể chuyện sáng tạo vì như thế sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới cốt chuyện.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đọc đoạn văn dưới đây và cho biết điểm sáng tạo so với câu chuyện gốc “Thanh âm của gió” là gì?

Bố bảo mới nghe chúng tôi kể thôi mà bố đã thích trò chơi ấy rồi. Bố hẹn chúng tôi ngày mai dậy sớm chạy ra bờ suối nghe xem gió nói điều gì. Thế là chúng tôi tưởng tượng ra bao nhiêu tiếng gió mà bố có thể nghe được. Tiếng gió cứ lao xao, lao xao đưa chúng tôi vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Thêm một số nhân vật mới cho câu chuyện.

Thay đổi kết thúc của câu chuyện.

Đóng vai nhân vật để kể chuyện

Thay đổi tên nhân vật.

Xem đáp án

B. Thay đổi kết thúc của câu chuyện.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khi giới thiệu câu chuyện, bài viết cần đáp ứng yêu cầu gì?

Giới thiệu câu chuyện độc đáo, thể hiện được sự hiểu biết của người viết.

Giới thiệu được câu chuyện một cách hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc.

Giới thiệu câu chuyện một cách hài hước, hóm hỉnh.

Giới thiệu câu chuyện một cách trang trọng, lịch sự.

Xem đáp án

B. Giới thiệu được câu chuyện một cách hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc.

Hướng dẫn giải:

Khi giới thiệu câu chuyện, bài viết cần đáp ứng yêu cầu giới thiệu được câu chuyện một cách hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Làm thế nào để kể được một câu chuyện sáng tạo một cách chân thực?

Thay đổi diễn biến câu chuyện theo tưởng tượng.

Tưởng tượng mình đang tham gia vào câu chuyện.

Lồng ghép nhiều yếu tố kì ảo.

Lồng ghép nhiều chi tiết đối lập với ý nghĩa truyện.

Xem đáp án

B. Tưởng tượng mình đang tham gia vào câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Để có thể kể được một câu chuyện sáng tạo một cách chân thực chúng ta cần tưởng tượng mình đang tham gia vào câu chuyện.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đóng vai nhân vật kể chuyện có tác dụng như thế nào đối với câu chuyện được kể?

Giúp câu chuyện được mọi người yêu mến nhiều hơn.

Giúp câu chuyện được kể chân thực và sống động hơn.

Giúp câu chuyện dễ đọc, dễ hiểu hơn.

Giúp câu chuyện hay hơn, nhiều ý nghĩa hơn.

Xem đáp án

B. Giúp câu chuyện được kể chân thực và sống động hơn.

Hướng dẫn giải:

Đóng vai nhân vật kể chuyện có tác dụng giúp câu chuyện được kể chân thực và sống động hơn đối với câu chuyện được kể.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đọc đoạn văn dưới đây và cho biết điểm sáng tạo so với câu chuyện gốc “Cánh đồng hoa” là gì?

Ngồi tựa vào gốc cây, các bạn nhỏ ngước nhìn bầu trời. Trên bầu trời xanh biếc, muôn vàn đám mây như đang đùa giỡn, trông thật vui nhộn. Một cụm mây bỗng tách ra, nhìn giống bông cúc trắng khổng lồ. Rồi một cụm mây nữa, trông giống đoá quỳnh tinh khôi. Những “bông hoa mây” cứ bồng bềnh, bồng bềnh, khiến Mư Hoa phải bật dậy reo lên: “Các cậu có thấy bầu trời như một vườn hoa không?”.

Thay đổi tên nhân vật.

Thay đổi diễn biến câu chuyện.

Sáng tạo thêm chi tiết, lời kể cho câu chuyện.

Thay kết thúc của câu chuyện.

Xem đáp án

C. Sáng tạo thêm chi tiết, lời kể cho câu chuyện.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn: Ngồi tựa vào gốc cây, các bạn nhỏ ngước nhìn bầu trời. Trên bầu trời xanh biếc, muôn vàn đám mây như đang đùa giỡn, trông thật vui nhộn. Một cụm mây bỗng tách ra, nhìn giống bông cúc trắng khổng lồ. Rồi một cụm mây nữa, trông giống đoá quỳnh tinh khôi. Những “bông hoa mây” cứ bồng bềnh, bồng bềnh, khiến Mư Hoa phải bật dậy reo lên: “Các cậu có thấy bầu trời như một vườn hoa không?”. có điểm sáng tạo so với câu chuyện gốc “Cánh đồng hoa” là sáng tạo thêm chi tiết, lời kể cho câu chuyện.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Khi viết bài văn kể chuyện sáng tạo, em nên dựa vào tài liệu nào đã chuẩn bị trước?

Dựa vào dàn ý đã lập ở bài trước.

Dựa vào nội dung bài đọc mới nhất.

Dựa vào trí nhớ tự do không dàn ý.

Dựa vào những câu chuyện trên mạng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Dựa vào dàn ý đã lập ở bài trước.

Hướng dẫn giải: Căn cứ trang 25: "Dựa vào dàn ý đã lập trong hoạt động Viết ở Bài 3...".

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đề bài 1 trong SGK yêu cầu em thực hiện viết lại câu chuyện nào dưới đây?

Thanh âm của gió hoặc Cánh đồng hoa.

Ông lão đánh cá hoặc Cánh đồng hoa.

Thanh âm của gió hoặc Cây khế nhỏ.

Cánh đồng hoa hoặc chuyện con vật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thanh âm của gió hoặc Cánh đồng hoa.

Hướng dẫn giải: Căn cứ đề 1 trang 25: "Viết bài văn kể sáng tạo câu chuyện Thanh âm của gió hoặc Cánh đồng hoa."

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đề bài 2 trong SGK yêu cầu viết sáng tạo về nhân vật chính là đối tượng nào?

Con vật hoặc đồ vật quen thuộc.

Loài hoa hoặc cây cối trong vườn.

Người bạn thân hoặc người thân.

Các nhân vật trong truyện cổ tích.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Con vật hoặc đồ vật quen thuộc.

Hướng dẫn giải: Căn cứ đề 2 trang 25: "...nhân vật chính là con vật hoặc đồ vật."

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi thêm chi tiết sáng tạo, em cần lưu ý điều gì về nội dung?

Phải phù hợp với nội dung truyện.

Phải khác xa nội dung gốc ban đầu.

Phải làm câu chuyện dài hơn nữa.

Phải dùng từ ngữ thật khó hiểu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Phải phù hợp với nội dung truyện.

Hướng dẫn giải: Căn cứ lưu ý trang 25: "...chi tiết sáng tạo hấp dẫn, thú vị và phù hợp với nội dung câu chuyện."

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi đóng vai nhân vật để kể, em cần chọn cách xưng hô thế nào?

Phù hợp với nhân vật đóng vai.

Luôn là ngôi thứ ba khách quan.

Sử dụng tên gọi chung của lớp.

Xưng hô tùy ý theo sở thích em.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Phù hợp với nhân vật đóng vai.

Hướng dẫn giải: Căn cứ lưu ý trang 25: "cần chọn cách xưng hô phù hợp... đúng cảm xúc nhân vật".

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn mẫu dưới đây mây trên trời giống hình gì?

Cánh đồng hoa

          Ngồi tựa vào gốc cây, các bạn nhỏ ngước nhìn bầu trời. Trên bầu trời xanh biếc, muôn vàn đám mây như đang đùa giỡn, trông thật vui nhộn. Một cụm mây bỗng tách ra, nhìn giống bông cúc trắng khổng lồ. Rồi một cụm mây nữa, trông giống đoá quỳnh tinh khôi. Những "bông hoa mây" cứ bồng bềnh, bồng bềnh, khiến Mư Hoa phải bật dậy reo lên: "Các cậu có thấy bầu trời như một vườn hoa không?".

Bông cúc và đóa quỳnh trắng.

Con thuyền và ngọn núi cao.

Cánh chim và những đám cỏ.

Cánh buồm và chú cá vàng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bông cúc và đóa quỳnh trắng.

Hướng dẫn giải: Căn cứ đoạn mẫu: "giống bông cúc trắng khổng lồ... giống đóa quỳnh tinh khôi."

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhân vật nào đã reo lên trong đoạn văn mẫu dưới đây?

Cánh đồng hoa

          Ngồi tựa vào gốc cây, các bạn nhỏ ngước nhìn bầu trời. Trên bầu trời xanh biếc, muôn vàn đám mây như đang đùa giỡn, trông thật vui nhộn. Một cụm mây bỗng tách ra, nhìn giống bông cúc trắng khổng lồ. Rồi một cụm mây nữa, trông giống đoá quỳnh tinh khôi. Những "bông hoa mây" cứ bồng bềnh, bồng bềnh, khiến Mư Hoa phải bật dậy reo lên: "Các cậu có thấy bầu trời như một vườn hoa không?".

Bạn Mưa Hoa đã reo lên.

Bạn Thanh Hoa đã reo lên.

Bạn Hồng Hoa đã reo lên.

Bạn Nam Hoa đã reo lên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Bạn Mưa Hoa đã reo lên.

Hướng dẫn giải: Căn cứ đoạn mẫu: "...khiến Mưa Hoa phải bật dậy reo lên..."

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn "Thanh âm của gió", bố hẹn các con điều gì?

Thanh âm của gió

           Bố bảo mới nghe chúng tôi kể thôi mà bố đã thích trò chơi ấy rồi. Bố hẹn chúng tôi ngày mai dậy sớm chạy ra bờ suối nghe xem gió nói điều gì. Thế là chúng tôi tưởng tượng ra bao nhiêu tiếng gió mà bố có thể nghe được. Tiếng gió cứ lao xao, lao xao đưa chúng tôi vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Dậy sớm ra suối nghe gió.

Đi chơi xa vào sáng sớm mai.

Ngồi học bài thật là chăm chỉ.

Ra vườn hái những bông hoa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Dậy sớm ra suối nghe gió.

Hướng dẫn giải: Căn cứ đoạn mẫu: "Bố hẹn chúng tôi ngày mai dậy sớm chạy ra bờ suối nghe xem gió nói điều gì."

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ở đoạn văn sau, người viết đóng vai nhân vật nào?

Ông lão đánh cá và con cá vàng

                 Đang bơi lội tung tăng trong làn nước xanh mát, bỗng nhiên tôi bị cuốn phăng đi. Tôi hốt hoảng nhận ra mình đã mắc vào một tấm lưới và bị nhấc bổng lên khỏi mặt nước. Trước mắt tôi là một ông lão có nét mặt khắc khổ. Ông nhìn tôi với vẻ thất vọng, có lẽ vì trong lưới chỉ có mỗi mình tôi.

Đóng vai con cá vàng nhỏ.

Đóng vai ông lão đánh cá.

Đóng vai người vợ tham lam.

Đóng vai dòng nước mát lạnh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Đóng vai con cá vàng nhỏ.

Hướng dẫn giải: Căn cứ đoạn mẫu trang 24: "Đang bơi lội tung tăng... tôi bị cuốn phăng đi."

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đọc đoạn văn sau và cho biết khi bị nhắc lên, cá vàng nhìn thấy ai trước mặt?

Ông lão đánh cá và con cá vàng

                 Đang bơi lội tung tăng trong làn nước xanh mát, bỗng nhiên tôi bị cuốn phăng đi. Tôi hốt hoảng nhận ra mình đã mắc vào một tấm lưới và bị nhấc bổng lên khỏi mặt nước. Trước mắt tôi là một ông lão có nét mặt khắc khổ. Ông nhìn tôi với vẻ thất vọng, có lẽ vì trong lưới chỉ có mỗi mình tôi.

Một ông lão có vẻ thất vọng.

Một bà lão đang rất vui vẻ.

Một đoàn tàu đang chạy nhanh.

Một đàn cá đang bơi cùng nhau.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Một ông lão có vẻ thất vọng.

Hướng dẫn giải: Căn cứ đoạn mẫu trang 24: "Trước mặt tôi là một ông lão... Ông nhìn tôi với vẻ thất vọng."

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Việc thêm lời thoại vào truyện nhằm giúp ích điều gì?

Làm câu chuyện thêm sinh động.

Làm cho bài văn trở nên khó đọc.

Làm cho cốt truyện bị thay đổi.

Làm cho nhân vật trở nên buồn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Làm câu chuyện thêm sinh động.

Hướng dẫn giải: Lời thoại giúp nhân vật gần gũi, câu chuyện giàu cảm xúc và sống động hơn.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đóng vai nhân vật giúp người viết điều gì nhất?

Hiểu sâu cảm xúc nhân vật.

Kể lại sự việc một cách xa lạ.

Dùng từ ngữ rất là khó hiểu.

Làm thay đổi hoàn toàn sự kiện.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Hiểu sâu cảm xúc nhân vật.

Hướng dẫn giải: Đóng vai buộc người viết phải tư duy và cảm nhận thế giới từ góc nhìn của nhân vật.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trong đoạn "Thanh âm của gió", hành động của bố giúp gì?

Thanh âm của gió

           Bố bảo mới nghe chúng tôi kể thôi mà bố đã thích trò chơi ấy rồi. Bố hẹn chúng tôi ngày mai dậy sớm chạy ra bờ suối nghe xem gió nói điều gì. Thế là chúng tôi tưởng tượng ra bao nhiêu tiếng gió mà bố có thể nghe được. Tiếng gió cứ lao xao, lao xao đưa chúng tôi vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Khích lệ trí tưởng tượng con.

Làm cho các con thấy lo lắng.

Làm cho gió ngừng thổi mạnh.

Giúp các con ngủ ngon giấc hơn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Khích lệ trí tưởng tượng con.

Hướng dẫn giải: Bố hào hứng tham gia cùng con giúp trẻ tự tin vào trí tưởng tượng của mình.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi thay đổi kết thúc truyện, yêu cầu quan trọng nhất là gì?

Phù hợp và đầy bất ngờ.

Dài hơn kết thúc của sách.

Phải buồn hơn kết thúc cũ.

Viết thật nhanh và đơn giản.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Phù hợp và đầy bất ngờ.

Hướng dẫn giải: Kết thúc mới cần sáng tạo nhưng vẫn phải logic với diễn biến câu chuyện.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh “mây thành hoa” có ý nghĩa thế nào?

Cánh đồng hoa

          Ngồi tựa vào gốc cây, các bạn nhỏ ngước nhìn bầu trời. Trên bầu trời xanh biếc, muôn vàn đám mây như đang đùa giỡn, trông thật vui nhộn. Một cụm mây bỗng tách ra, nhìn giống bông cúc trắng khổng lồ. Rồi một cụm mây nữa, trông giống đoá quỳnh tinh khôi. Những "bông hoa mây" cứ bồng bềnh, bồng bềnh, khiến Mư Hoa phải bật dậy reo lên: "Các cậu có thấy bầu trời như một vườn hoa không?".

Tăng tính bay bổng cho bài.

Làm cho đám mây thêm nặng.

Làm cho bầu trời mất màu.

Giúp các bạn nhỏ khỏi buồn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tăng tính bay bổng cho bài.

Hướng dẫn giải: Chi tiết miêu tả sáng tạo giúp bài viết có màu sắc thần tiên và giàu hình ảnh.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi đóng vai đồ vật, mở bài em nên làm gì?

Tự giới thiệu là đồ vật đó.

Kể tên chủ nhân thật chi tiết.

Nói về giá trị của đồ vật.

Nói về nơi sản xuất đồ vật.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tự giới thiệu là đồ vật đó.

Hướng dẫn giải: Để hóa thân, cách trực tiếp nhất là giới thiệu ngay "tôi" là đồ vật ấy.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao cần chọn chi tiết phù hợp nội dung?

Tránh bị lạc đề mất ý nghĩa.

Để bài văn không quá dài dòng.

Vì sách giáo khoa bắt buộc vậy.

Vì giáo viên yêu cầu viết ngắn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tránh bị lạc đề mất ý nghĩa.

Hướng dẫn giải: Sự sáng tạo phải dựa trên cốt lõi câu chuyện để tránh làm sai lệch thông điệp.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao cần miêu tả cảm xúc "hốt hoảng" của cá vàng?

Ông lão đánh cá và con cá vàng

                 Đang bơi lội tung tăng trong làn nước xanh mát, bỗng nhiên tôi bị cuốn phăng đi. Tôi hốt hoảng nhận ra mình đã mắc vào một tấm lưới và bị nhấc bổng lên khỏi mặt nước. Trước mắt tôi là một ông lão có nét mặt khắc khổ. Ông nhìn tôi với vẻ thất vọng, có lẽ vì trong lưới chỉ có mỗi mình tôi.

Tạo sự chân thực cho nhân vật.

Làm cho con cá vàng xấu đi.

Làm cho câu chuyện trở nên cũ.

Giúp con cá vàng bơi nhanh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tạo sự chân thực cho nhân vật.

Hướng dẫn giải: Miêu tả tâm trạng giúp nhân vật trở nên sống động, có tâm hồn như con người.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự liên kết giữa các đoạn văn cần đảm bảo điều gì?

Mạch lạc và chặt chẽ với nhau.

Các đoạn văn bằng nhau về ý.

Các đoạn văn phải rất là ngắn.

Các đoạn văn phải thật dài hơi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Mạch lạc và chặt chẽ với nhau.

Hướng dẫn giải: Dù thêm bớt chi tiết, bài văn vẫn cần bố cục chặt chẽ, mạch lạc.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bài học qua đoạn "Thanh âm của gió" là gì?

Thanh âm của gió

           Bố bảo mới nghe chúng tôi kể thôi mà bố đã thích trò chơi ấy rồi. Bố hẹn chúng tôi ngày mai dậy sớm chạy ra bờ suối nghe xem gió nói điều gì. Thế là chúng tôi tưởng tượng ra bao nhiêu tiếng gió mà bố có thể nghe được. Tiếng gió cứ lao xao, lao xao đưa chúng tôi vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Trí tưởng tượng làm giàu tâm hồn.

Chỉ nên tin vào những gì có thật.

Người lớn không nên nghe chuyện.

Trẻ con nên chơi một mình thôi.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Trí tưởng tượng làm giàu tâm hồn.

Hướng dẫn giải: Trí tưởng tượng giúp cuộc sống phong phú và gắn kết tình cảm.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Yếu tố quan trọng nhất của bài văn kể chuyện sáng tạo là gì?

Kết hợp hài hòa giữa cốt gốc và mới.

Chỉ cần tập trung vào kết thúc mới.

Chỉ cần thay đổi nhân vật kể chuyện.

Phải làm bài văn dài thật là dài.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Kết hợp hài hòa giữa cốt gốc và mới.

Hướng dẫn giải: Sự sáng tạo cần giữ lại hồn cốt truyện gốc để đảm bảo tính nhất quán.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Thử thách khi hóa thân nhân vật là gì?

Duy trì được góc nhìn nhân vật.

Phải vẽ được nhân vật thật đẹp.

Làm cho người đọc cảm thấy sợ.

Kể lại câu chuyện thật là nhanh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Duy trì được góc nhìn nhân vật.

Hướng dẫn giải: Người viết phải giữ vững ngôi kể và tâm lý nhân vật từ đầu đến cuối.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cách kết thúc truyện hay nên hướng tới điều gì?

Thông điệp tốt đẹp và nhân văn.

Sự kết thúc đột ngột và khó hiểu.

Một kết quả buồn cho nhân vật.

Một kết thúc không có sự logic.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thông điệp tốt đẹp và nhân văn.

Hướng dẫn giải: Kết thúc mang tính giáo dục, nhân văn luôn tạo giá trị cao cho bài viết.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vai trò của các đoạn văn mẫu trong SGK là gì?

Giúp học sinh học cách vận dụng.

Để học sinh chép lại cho nhanh.

Để lấp đầy số trang sách giáo khoa.

Để làm cho sách thêm nhiều màu.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giúp học sinh học cách vận dụng.

Hướng dẫn giải: Các đoạn mẫu là gợi ý thực tế để học sinh biết cách viết sáng tạo.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ ngữ giàu hình ảnh có tác dụng gì trong bài viết?

Làm câu chuyện trở nên sống động.

Làm cho người đọc thấy khó hiểu.

Làm cho nội dung truyện bị mờ.

Làm cho câu văn dài lê thê hơn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Làm câu chuyện trở nên sống động.

Hướng dẫn giải: Từ ngữ hay giúp người đọc dễ hình dung và cảm nhận câu chuyện sâu sắc.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Lạc đề sẽ xảy ra khi nào trong bài văn kể sáng tạo?

Thay đổi hoàn toàn cốt truyện gốc.

Khi kể lại câu chuyện cũ quá kỹ.

Khi đóng vai nhân vật không đúng.

Khi dùng quá nhiều câu cảm thán.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thay đổi hoàn toàn cốt truyện gốc.

Hướng dẫn giải: Sáng tạo là làm mới truyện cũ, không phải là viết một truyện khác hẳn.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết sáng tạo nào khiến bài viết hấp dẫn hơn?

Chi tiết mới lạ nhưng rất hợp lý.

Chi tiết viết dài dòng khó hiểu.

Chi tiết lấy từ các bài văn khác.

Chi tiết không liên quan nội dung.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Chi tiết mới lạ nhưng rất hợp lý.

Hướng dẫn giải: Chi tiết phải độc đáo nhưng vẫn phải logic với mạch truyện chính.

45. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mục tiêu của bài "Viết bài văn kể chuyện sáng tạo" là?

Phát triển tư duy và trí tưởng tượng.

Rèn luyện kỹ năng chép văn bản.

Giảm bớt số lượng bài tập viết.

Học cách kể chuyện thật là dài.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Phát triển tư duy và trí tưởng tượng.

Hướng dẫn giải: Bài tập này giúp học sinh chủ động tư duy, sáng tạo và diễn đạt cảm xúc.

46. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Góc nhìn "tôi" trong hóa thân đồ vật giúp gì?

Tạo sự gần gũi với người đọc.

Làm cho câu chuyện trở nên xa lạ.

Làm cho đồ vật trở nên vô tri.

Làm cho câu chuyện mất đi ý nghĩa.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tạo sự gần gũi với người đọc.

Hướng dẫn giải: Dùng ngôi thứ nhất giúp người đọc thấu cảm và yêu quý đồ vật hơn.

47. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sự thành công của bài văn kể sáng tạo đến từ đâu?

Sự kết hợp nhuần nhuyễn các ý.

Độ dài bài văn phải thật là lớn.

Việc sử dụng toàn từ Hán Việt.

Sao chép đúng mẫu trong sách.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Sự kết hợp nhuần nhuyễn các ý.

Hướng dẫn giải: Một bài văn hay cần có sự hòa quyện giữa nội dung gốc và nét sáng tạo riêng.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây