15 câu trắc nghiệm Dấu ngoặc kép Cánh diều có đáp án
15 câu hỏi
Em hãy điền từ vào chỗ trống để hoàn thiện ghi nhớ sau
trực tiếp đánh dấu đặc biệt dấu hai chấm
1. Dấu ngoặc kép thường được dùng để dẫn lời nói______của nhân vật hoặc của người nào đó.
Nếu lời nói trực tiếp là một câu trọn vẹn hay một đoạn văn thì trước dấu ngoặc kép ta thường phải thêm__________
2. Dấu ngoặc kép còn được dùng để _______những từ ngữ được dùng với ý nghĩa_______
Đáp án:
1. Dấu ngoặc kép thường được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật hoặc của người nào đó.
Nếu lời nói trực tiếp là một câu trọn vẹn hay một đoạn văn thì trước dấu ngoặc kép ta thường phải thêm dấu hai chấm
2. Dấu ngoặc kép còn được dùng để đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt.
Con hãy tìm lời nói trực tiếp trong đoạn văn sau:
Có lần, cô giáo ra cho chúng tôi một đề văn ở lớp: "Em đã làm gì để giúp đỡ mẹ?" Tôi loay hoay mất một lúc, rồi cầm bút và bắt đầu viết: "Em đã nhiều lần giúp đỡ mẹ. Em quét nhà và rửa bát đĩa. Đôi khi, em giặt khăn mùi soa"
Đáp án:
Các lời nói trực tiếp trong đoạn văn là:
- "Em đã làm gì để giúp đỡ mẹ?"
- "Em đã nhiều lần giúp đỡ mẹ. Em quét nhà và rửa bát đĩa. Đôi khi, em giặt khăn mùi soa."
Con tìm lời nói trực tiếp trong đoạn văn sau:
Bác tự cho mình là "người lính vâng lệnh quốc dân ra mặt mặt trận", là "đầy tớ trung thành của nhân dân". Ở Bác, lòng yêu mến nhân dân đã trở thành một sự say mê mãnh liệt. Bác nói: "Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành"
Đáp án:
Bác tự cho mình là "người lính vâng lệnh quốc dân ra mặt trận", là "đầy tớ trung thành của nhân dân". Ở Bác, lòng yêu mến nhân dân đã trở thành một sự say mê mãnh liệt. Bác nói: "Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành."
Em hãy đặt dấu ngoặc kép vào vị trí thích hợp trong câu sau:
Cả bầy ong cùng nhau xây tổ. Con nào con nấy hết sức tiết kiệm vôi vữa.
Đáp án:
Cả bầy ong cùng nhau xây tổ. Con nào con nấy hết sức tiết kiệm "vôi vữa".
Hướng dẫn:
Trong câu trên không có lời nói trực tiếp chỉ có cụm từ được dùng với ý nghĩa đặc biệt là "vôi vữa" Vậy nên cần phải đặt dấu ngoặc kép vào từ "vôi vữa"
Đáp án đúng
Đặt dấu ngoặc kép vào vị trí thích hợp trong câu sau:
Trạng Quỳnh thấy có người dâng vua một mâm đào gọi là đào 'trường thọ" thì thản nhiên lấy một quả mà ăn. Vua giận, ra lệnh chém đầu Quỳnh, Quỳnh bèn tâu:
- Tâu bệ hạ, thần thấy quả đào gọi là "trường thọ" mới lấy ăn, tưởng ăn vào thì được sống lâu thờ vua. Không ngờ, nuốt chưa khỏi miệng mà chết đã đến cổ. Vậy nên, xin đức vua đổi tên quả ấy là "đoản thọ" và trị tội kẻ đã xu nịnh dâng đào.
Vua nghe vậy bật cười, tha tội cho Trạng Quỳnh.
Đáp án:
Trạng Quỳnh thấy có người dâng vua một mâm đào gọi là đào 'trường thọ" thì thản nhiên lấy một quả mà ăn. Vua giận, ra lệnh chém đầu Quỳnh, Quỳnh bèn tâu:
- Tâu bệ hạ, thần thấy quả đào gọi là "trường thọ" mới lấy ăn, tưởng ăn vào thì được sống lâu thờ vua. Không ngờ, nuốt chưa khỏi miệng mà chết đã đến cổ. Vậy nên, xin đức vua đổi tên quả ấy là "đoản thọ" và trị tội kẻ đã xu nịnh dâng đào.
Vua nghe vậy bật cười, tha tội cho Trạng Quỳnh.
Hướng dẫn:
Trong câu chuyện có từ "đoản thọ" và "trường thọ" được dùng với ý nghĩa đặc biệt nên đặt dấu ngoặc kép vào các từ "trường thọ" và "đoản thọ"
Hãy nêu tác dụng của dấu ngoặc kép?
☐ Dấu ngoặc kép thường được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật hoặc của người nào đó
☐ Dấu ngoặc kép được dùng để phía cuối câu hỏi
☐ Dấu ngoặc kép còn được dùng để đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt
☐ Dấu ngoặc kép thường được dùng để liệt kê một chuỗi sự việc, tình tiết được nêu ra
Đáp án:
Đánh dấu ☑ vào ô trống số 1, 3
Hướng dẫn giải:
Dấu ngoặc kép có tác dụng:
- Dấu ngoặc kép thường được dùng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật hoặc của người nào đó
- Dấu ngoặc kép còn được dùng để đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt
Đọc câu sau và cho biết nên đặt dấu ngoặc kép vào từ hay cụm từ nào?
Dứt tiếng hô: Phóng! của mẹ, cá chuồn con bay vút lên như một mũi tên.
Dứt tiếng hô: “Phóng! của mẹ, cá chuồn con bay vút lên như một mũi tên”.
Dứt tiếng hô: “Phóng!” của mẹ, cá chuồn con bay vút lên như một mũi tên.
Dứt tiếng hô: “Phóng! của mẹ”, cá chuồn con bay vút lên như một mũi tên.
Dứt tiếng hô: Phóng! của mẹ, “cá chuồn con” bay vút lên như một mũi tên.
B. Dứt tiếng hô: “Phóng!” của mẹ, cá chuồn con bay vút lên như một mũi tên.
Hướng dẫn giải:
Đặt dấu ngoặc kép vào từ “Phóng!” để đánh dấu đây là lời nói trực tiếp của mẹ.
Đọc câu sau và cho biết nên đặt dấu ngoặc kép vào từ hay cụm từ nào?
- Cóc Tía, con đọc lại cho cả lớp nghe bài Luân lí kì trước đi!
-“Cóc Tía, con đọc lại cho cả lớp nghe bài Luân lí kì trước đi!”
- “ Cóc Tía”, con đọc lại cho cả lớp nghe bài Luân lí kì trước đi!
- Cóc Tía, con đọc lại cho cả lớp nghe bài “Luân lí” kì trước đi!
- Cóc Tía, con đọc lại cho cả lớp nghe bài “Luân lí kì trước đi”!
C. - Cóc Tía, con đọc lại cho cả lớp nghe bài “Luân lí” kì trước đi!
Hướng dẫn giải:
Trong trường hợp này dấu ngoặc kép được đặt vào từ “Luân lí” để đánh dấu những từ ngữ dùng với ý nghĩa đặc biệt chỉ tên một bài học
Đọc câu sau và cho biết nên đặt dấu ngoặc kép vào từ hay cụm từ nào?
Trời vừa tạnh, một chú Ễnh Ương ngồi vắt vẻo trên một bụi cây thích thú gào váng lên: Đẹp! Đẹp!, rồi nhảy tòm xuống nước.
Đẹp! Đẹp!, rồi nhảy tòm xuống nước.
Trời vừa tạnh, một chú “Ễnh Ương” ngồi vắt vẻo trên một bụi cây thích thú gào váng lên:
Trời vừa tạnh, một chú Ễnh Ương ngồi vắt vẻo trên một bụi cây thích thú gào váng lên: “Đẹp! Đẹp!”, rồi nhảy tòm xuống nước.
Trời vừa tạnh, một chú Ễnh Ương ngồi vắt vẻo trên một bụi cây thích thú gào váng lên: “Đẹp! Đẹp!, rồi nhảy tòm xuống nước.”
“Trời vừa tạnh, một chú Ễnh Ương ngồi vắt vẻo trên một bụi cây thích thú gào váng lên: Đẹp! Đẹp!, rồi nhảy tòm xuống nước.”
B. Trời vừa tạnh, một chú Ễnh Ương ngồi vắt vẻo trên một bụi cây thích thú gào váng lên: “Đẹp! Đẹp!”, rồi nhảy tòm xuống nước.
Hướng dẫn giải:
Đặt dấu ngoặc kép vào từ “Đẹp! Đẹp” dùng để đánh dấu lời nói trực tiếp của chú Ễnh Ương
Dấu ngoặc kép trong đoạn thơ dưới đây có tác dụng gì?
Mẹ ơi, những người sống trên mây đang gọi con:“Chúng ta chơi đùa từ khi thức dậy cho đến lúc chiều tà,Chúng ta chơi với buổi sớm mai vàng,Chúng ta chơi với vầng trăng bạc.”
Đánh dấu tên một bài hát
Dẫn lời nói trực tiếp
Đánh dấu tên một bài thơ
Đánh dấu tên tài liệu
B. Dẫn lời nói trực tiếp
Hướng dẫn giải:
Học sinh chú ý câu văn gạch chân:
Mẹ ơi, những người sống trên mây đang gọi con:“Chúng ta chơi đùa từ khi thức dậy cho đến lúc chiều tà,Chúng ta chơi với buổi sớm mai vàng,Chúng ta chơi với vầng trăng bạc.”
Dòng nào không phải là công dụng của dấu ngoặc kép?
Thay thế cho dấu gạch nối.
Dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật.
Đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt.
Trích dẫn một nhận định, một câu danh ngôn, một câu nói nào đó.
A. Thay thế cho dấu gạch nối.
Hướng dẫn giải:
Công dụng của dấu ngoặc kép đó là: Dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật, đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt, trích dẫn một nhận định, một câu danh ngôn, một câu nói nào đó.
Dòng nào dưới đây dùng dấu ngoặc kép để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật?
“Nhà văn phải là người đi tìm gắng đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn của con người” câu nói của Nguyễn Minh Châu
Minh “cây hài” lớp 6B người lúc nào cũng bày trò để mọi người cười
“Những ngày thơ ấu” của tác giả Nguyên Hồng chủ yếu chính là những kỉ niệm đau buồn, tủi cực của một đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình luôn bất hòa .
Hạnh thoạt nghĩ: “Ngày mai chắc chắn sẽ vui lắm!” Bà nội nói với Hiếu rằng: “Cháu trai của bà giỏi lắm!”
D. Hạnh thoạt nghĩ: “Ngày mai chắc chắn sẽ vui lắm!” Bà nội nói với Hiếu rằng: “Cháu trai của bà giỏi lắm!”
Hướng dẫn giải:
A. “Nhà văn phải là người đi tìm gắng đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu tâm hồn của con người” câu nói của Nguyễn Minh Châu Trích dẫn nhận định.
B. Minh “cây hài” lớp 6B người lúc nào cũng bày trò để mọi người cười Đánh dấu những từ ngữ được dùng với ý nghĩa đặc biệt.
C. “Những ngày thơ ấu” của tác giả Nguyên Hồng chủ yếu chính là những kỉ niệm đau buồn, tủi cực của một đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình luôn bất hòa . Đánh dấu tên tác phẩm.
D. Hạnh thoạt nghĩ: “Ngày mai chắc chắn sẽ vui lắm!” Bà nội nói với Hiếu rằng: “Cháu trai của bà giỏi lắm!” Dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật.
Đặt dấu ngoặc kép thích hợp vào câu văn sau:
Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc.
“Bài thơ Cảnh khuya” được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc.
Bài thơ “Cảnh khuya” được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc.
Bài thơ Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường “Việt Bắc”.
Bài thơ Cảnh khuya được “Chủ tịch Hồ Chí Minh” viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc.
A. “Bài thơ Cảnh khuya” được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1947, khi quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc.
Tác dụng của dấu ngoặc kép trong câu:
Từ một cậu bé nghèo, mồ côi cha, nhờ ý chí, nghị lực của bản thân, Bạch Thái Bưởi đã trở thành “vua tàu thủy”.
Đánh dấu những từ ngữ được dùng với nghĩa đặc biệt
Dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật
Báo hiệu bộ phận đứng sau là lời giải thích cho bộ phận đứng trước.
Dẫn lời nói trực tiếp
A. Đánh dấu những từ ngữ được dùng với nghĩa đặc biệt.
Hướng dẫn giải:
Dấu ngoặc kép trong câu “Từ một cậu bé nghèo, mồ côi cha, nhờ ý chí, nghị lực của bản thân, Bạch Thái Bưởi đã trở thành “vua tàu thủy” có tác dụng đdấu những từ ngữ được dùng với nghĩa đặc biệt.
Nêu tác dụng của dấu ngoặc kép trong các câu sau:
a. Sáng nay, mẹ dậy sớm, mẹ gọi em gái tôi: “Lan ơi, dậy đi học kẻo muộn con”. Nghe tiếng mẹ gọi, em tôi choàng tỉnh.
➔ Tác dụng:
b. Bồ đã có lần nói với tôi: “Ngày xưa, bố và mẹ con vất vả lắm. Cuộc sống của bố mẹ chỉ nhờ vào hai bàn tay lao động. Con nay còn bé nhưng đã sung sướng hơn cha mẹ ngày xưa nhiều lắm. Con nên tập lao động cho quen”.
➔ Tác dụng:
c. Nhìn từ xa, cầu Long Biên như một dải lụa uốn lượn vắt ngang sông Hồng nhưng thực ra “dải lụa” ấy nặng tới 17 nghìn tấn.
➔ Tác dụng:
d. Thánh Găng đi có một phương châm: “Chinh phục được mọi người ai cũng cho là khó, nhưng tạo được tình thương, lòng nhân đạo, sự thông cảm giữa con người với con người lại càng khó hơn”.
➔ Tác dụng:
a. Sáng nay, mẹ dậy sớm, mẹ gọi em gái tôi: “Lan ơi, dậy đi học kẻo muộn con”. Nghe tiếng mẹ gọi, em tôi choàng tỉnh.
➔ Tác dụng: dấu ngoặc kép dùng để dẫn lời nói trực tiếp.
b. Bồ đã có lần nói với tôi: “Ngày xưa, bố và mẹ con vất vả lắm. Cuộc sống của bố mẹ chỉ nhờ vào hai bàn tay lao động. Con nay còn bé nhưng đã sung sướng hơn cha mẹ ngày xưa nhiều lắm. Con nên tập lao động cho quen”.
➔ Tác dụng: dấu ngoặc kép dùng để dẫn lời nói trực tiếp.
c. Nhìn từ xa, cầu Long Biên như một dải lụa uốn lượn vắt ngang sông Hồng nhưng thực ra “dải lụa” ấy nặng tới 17 nghìn tấn.
➔ Tác dụng: dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu những từ ngữ được dùng với nghĩa đặc biệt.
d. Thánh Găng đi có một phương châm: “Chinh phục được mọi người ai cũng cho là khó, nhưng tạo được tình thương, lòng nhân đạo, sự thông cảm giữa con người với con người lại càng khó hơn”.
➔ Tác dụng: dấu ngoặc kép dùng để trích dẫn một nhận định, một câu danh ngôn, một câu nói nào đó.








