14 câu trắc nghiệm Mầm non (có đáp án)
Đề thi

14 câu trắc nghiệm Mầm non (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5123 lượt thi
44 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Rừng cây trông thưa thớt” có nghĩa như thế nào?

Rừng thưa thớt vì cây không có lá.

Rừng thưa thớt vì cây toàn lá vàng.

Trông từ phía xa rừng cây có những chiếc tghớt đặt cách xa nhau.

Rừng thưa thớt vì rất ít cây.

Xem đáp án

A. Rừng thưa thớt vì cây không có lá.

Hướng dẫn giải:

“Rừng cây trông thưa thớt” có nghĩa rừng thưa thớt vì cây không có lá.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi mùa xuân đến sự vật có sự chuyển hóa như thế nào?

Chuyển từ trạng thái náo nức sang lặng im.

Chuyển từ trạng thái lặng im sang rộn ràng, náo nức.

Chuyển từ trạng thái vui vẻ sang trầm ngâm, tĩnh lặng.

Mọi sự vật như đang thay một chiếc áo mới.

Xem đáp án

B. Chuyển từ trạng thái lặng im sang rộn ràng, náo nức.

Hướng dẫn giải:

Khi mùa xuân đến sự vật có sự chuyển hóa như sau chuyển từ trạng thái lặng im sang rộn ràng, náo nức.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Khi mùa xuân đến thiên nhiên như thế nào?

Ngàn chim muông hát ca vang dậy.

Trăm ngọn suối ngừng róc rách.

Mầm non nằm nép lặng im.

Chim muông lặng im đợi xuân đến.

Xem đáp án

A. Ngàn chim muông hát ca vang dậy.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý khổ thơ sau:

Chợt một tiếng chim kêu:

– Chíp chiu chiu! Xuân đến.

Tức thì trăm ngọn suối

Nổi róc rách reo mừng,

Tức thì ngàn chim muông

Nổi hát ca vang dậy.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nội dung chính của bài thơ “Mầm non” là gì?

Miêu tả vẻ đẹp mầm non.

Miêu tả vẻ đẹp của rừng cây thưa thớt lá.

Miêu tả sự chuyển mùa kì diệu của thiên nhiên.

Ca ngợi vẻ đẹp của mùa xuân.

Xem đáp án

C. Miêu tả sự chuyển mùa kì diệu của thiên nhiên.

Hướng dẫn giải:

Mầm non và cảnh vật trong mùa đông, mùa xuân đều có những cách sống, cách sinh hoạt thú vị và riêng có. Thời tiết và mùa trong năm giúp vạn vật chuyển mình, khởi sắc.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là nhận xét ĐÚNG về giọng điệu của bài thơ “Mầm non”?

Giọng điệu thiết tha, sâu lắng.

Nhịp thơ rộn rang, tươi vui, sôi nổi, bất ngờ.

Giọng thơ trầm bổng, chắc khỏe, hóm hỉnh.

Giọng thơ lúc mạnh mẽ, lúc thiết tha ngân vang,

Xem đáp án

B. Nhịp thơ rộn rang, tươi vui, sôi nổi, bất ngờ.

Hướng dẫn giải:

Giọng điệu bài thơ Mầm non: Nhịp thơ rộn rang, tươi vui, sôi nổi, bất ngờ, thể hiện sự vui mừng phấn khởi của vạn vật.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Trong hai khổ thơ đầu, mầm non được miêu tả như thế nào?

Với những chiếc nụ màu đỏ sẫm.

Mầm non với đôi mắt lim dim.

Khoác chiếc áo xanh biếc.

Mầm non nằm nép lặng im với đôi mắt lim dim.

Xem đáp án

D. Mầm non nằm nép lặng im với đôi mắt lim dim.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý hai khổ thơ đầu:

Dưới vỏ một cành bàng

Còn một vài lá đỏ

Một mầm non nho nhỏ

Còn nằm nép lặng im...

 

Mầm non mắt lim dim

Cố nhìn qua kẽ lá

Thấy mây bay hối hả

Thấy lất phất mưa phùn.

Rào rào trận lá tuôn

Rải vàng đầy mặt đất

Rừng cây trông thưa thớt

Thấy chỉ cội với cành.

Một chú thỏ phóng nhanh

Chạy nấp vào bụi vắng.

Và tất cả im ắng

Từ ngọn cỏ làn rêu...

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 “Mây” hiện ra như thế nào qua cảm nhận của mầm non?

Mây bay hối hả.

Mây bay chầm chậm.

Những đám mây vắt nửa mình sang thu.

Mây treo lơ lửng trên những cành cây cao.

Xem đáp án

A. Mây bay hối hả.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý hai khổ thơ đầu:

Mầm non mắt lim dim

Cố nhìn qua kẽ lá

Thấy mây bay hối hả

Thấy lất phất mưa phùn.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Hành động nào của “mầm non” khi nghe thấy xuân đến?

Lập tức im lặng.

Mặc chiếc áo khoác màu vàng.

Bật chiếc vỏ rơi để khoác áo màu xanh biếc.

Tiếng thì thầm to nhỏ.

Xem đáp án

C. Bật chiếc vỏ rơi để khoác áo màu xanh biếc.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý hai khổ thơ đầu:

Mầm non vừa nghe thấy

Vội bật chiếc vỏ rơi

Nó đứng dậy giữa trời

Khoác áo màu xanh biếc.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Mầm non nép mình nằm im trong mùa nào?

Mùa hạ,

Mùa đông.

Mùa xuân.

Mùa thu.

Xem đáp án

B. Mùa đông.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý khổ thơ:

Dưới vỏ một cành bàng

Còn một vài lá đỏ

Một mầm non nho nhỏ

Còn nằm nép lặng im...

Các sự vật “cành bàng”, “lá đỏ” chỉ mùa đông.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Tiếng chim kêu được tác giả miêu tả như thế nào?

Chíp chip chiu.

Chiu chip chip.

Chíp chiu chíu.

Chíp chiu chiu.

Xem đáp án

D. Chíp chiu chiu.

Hướng dẫn giải:

Học sinh chú ý khổ thơ:

Chợt một tiếng chim kêu:

– Chíp chiu chiu! Xuân đến.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Khổ thơ sau trong bài thơ “Mầm non” sử dụng biện pháp tu từ nào?

“Tức thì trăm ngọn suối

Nổi róc rách reo mừng

Tức thì ngàn chim muông

Nổi hát ca vang dậy”

Điệp ngữ.

So sánh.

Nói quá.

Nói giảm nói tránh

Xem đáp án

A. Điệp ngữ.

Hướng dẫn giải:

“Tức thì trăm ngọn suối

Nổi róc rách reo mừng

Tức thì ngàn chim muông

Nổi hát ca vang dậy”

Chú ý những câu thơ được gạch chân tác giả sử dụng biện pháp tu từ liệt kê để kể tên các sự vật đều phấn khởi khi mùa xuân đến.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ “thưa thớt” thuộc từ loại nào?

Tính từ.

Danh từ.

Động từ.

Không xác định được.

Xem đáp án

A. Tính từ.

Hướng dẫn giải:

“Thưa thớt” là tính từ rất thưa và phân bố không đều nhau, chỗ nhiều chỗ ít, lúc có lúc không, gây cảm giác rời rạc

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em hãy cho biết, từ “mầm non” nào sau đây được dùng với nghĩa gốc?

Bé đang học ở trường mầm non.

Thiếu niên, nhi đồng là những mầm non của đất nước.

Những mầm non của đất nước đang ngày ngày nỗ lực.

Trên cành cây có những mầm non mới nhú.

Xem đáp án

D. Trên cành cây có những mầm non mới nhú.

Hướng dẫn giải:

“Mầm non” là danh từ mầm cây non mới mọc; thường dùng để nói về lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu là thông điệp của bài thơ “Mầm non” mà Võ Quảng mang đến?

Khích lệ các em cần chăm chỉ học hành.

Khích lệ các em bước ra ngoài thế giới, ngắm nhìn bầu trời, nhìn vạn vật để từ ấy có thể vươn đôi cánh tưởng tượng rộng mở cho trẻ thơ qua hình ảnh “mầm non”.

Khích lệ các em cần có tính sáng tạo, tưởng tượng.

Khích lệ các em bước ra ngoài thế giới, ngắm nhìn bầu trời và ngắm nhìn vạn vật.

Xem đáp án

B. Khích lệ các em bước ra ngoài thế giới, ngắm nhìn bầu trời, nhìn vạn vật để từ ấy có thể vươn đôi cánh tưởng tượng rộng mở cho trẻ thơ qua hình ảnh “mầm non”.

Hướng dẫn giải:

Qua bài thơ “mầm non” tác giả muốn gửi tới người đọc thông điệp khích lệ các em bước ra ngoài thế giới, ngắm nhìn bầu trời, nhìn vạn vật để từ ấy có thể vươn đôi cánh tưởng tượng rộng mở cho trẻ thơ qua hình ảnh “mầm non”.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Mầm non nằm ở đâu dưới cành bàng?

Dưới vỏ một cành bàng khô.

Dưới vỏ một cành bàng nhỏ.

Dưới vỏ một cành bàng xanh.

Dưới vỏ một cành bàng già.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dưới vỏ một cành bàng nhỏ.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào khổ thơ đầu tiên: "Dưới vỏ một cành bàng / Còn một vài lá đỏ / Một mầm non nho nhỏ / Còn nằm nép lặng im...", đáp án chính xác là dưới vỏ một cành bàng nhỏ.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi "mắt lim dim", mầm non nhìn thấy những gì qua kẽ lá?

Thấy mây bay hối hả, thấy lất phất mưa phùn.

Thấy nắng vàng rực rỡ, thấy gió thổi lồng lộng.

Thấy chim chóc bay lượn, thấy hoa nở đầy cành.

Thấy dòng suối chảy xiết, thấy rừng cây xanh um.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thấy mây bay hối hả, thấy lất phất mưa phùn.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào các câu thơ: "Mầm non mắt lim dim / Cố nhìn qua kẽ lá / Thấy mây bay hối hả / Thấy lất phất mưa phùn."

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khung cảnh rừng cây lúc trút lá được miêu tả qua những hình ảnh nào?

Rào rào trận lá tuôn, rải vàng đầy mặt đất, rừng cây trông thưa thớt, thấy chỉ cội với cành.

Lá xanh rơi rợp trời, chim chóc bay đi tránh rét, mặt đất phủ một lớp sương mù dày đặc.

Những bông hoa nở rộ, cỏ mọc xanh mướt khắp nơi, cây cối đâm chồi nảy lộc đón mùa xuân.

Nước suối dâng cao cuồn cuộn, mây đen kéo ù ù che kín cả bầu trời và ngọn núi cao.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Rào rào trận lá tuôn, rải vàng đầy mặt đất, rừng cây trông thưa thớt, thấy chỉ cội với cành.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào các câu thơ: "Rào rào trận lá tuôn / Rải vàng đầy mặt đất / Rừng cây trông thưa thớt / Thấy chỉ cội với cành."

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự vật nào đã phóng nhanh và chạy nấp vào bụi vắng trong bài thơ?

Một chú thỏ phóng nhanh.

Một chú nai phóng nhanh.

Một chú sóc phóng nhanh.

Một chú chó phóng nhanh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Một chú thỏ phóng nhanh.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào câu thơ: "Một chú thỏ phóng nhanh / Chạy nấp vào bụi vắng."

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tiếng chim kêu báo hiệu điều gì trong bài thơ?

Báo hiệu mùa thu sang.

Báo hiệu mùa đông về.

Chíp chiu chiu! Xuân đến.

Báo hiệu trời sắp mưa to.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Chíp chiu chiu! Xuân đến.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào các câu thơ: "Chợt một tiếng chim kêu: / – Chíp chiu chiu! Xuân đến."

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi nghe thấy tiếng chim kêu báo hiệu mùa xuân, trăm ngọn suối đã phản ứng như thế nào?

Nổi róc rách reo mừng.

Đóng băng lại lạnh giá.

Dâng nước tràn bờ lũ quét.

Chảy lặng lẽ không phát ra tiếng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nổi róc rách reo mừng.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào các câu thơ: "Tức thì trăm ngọn suối / Nổi róc rách reo mừng..."

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi nghe thấy tiếng chim kêu, ngàn chim muông đã làm gì?

Cùng nhau bay đi phương Nam trốn rét.

Nổi hát ca vang dậy khắp núi rừng.

Im lặng nép mình trong các hốc cây.

Kêu lên những âm thanh buồn bã, ủ rũ.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nổi hát ca vang dậy khắp núi rừng.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào các câu thơ: "Tức thì ngàn chim muông / Nổi hát ca vang dậy."

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mầm non đã làm gì khi vừa nghe thấy tiếng chim kêu báo xuân về?

Lại rụt rè nằm im ngủ tiếp trong vỏ cây.

Vội bật chiếc vỏ rơi, đứng dậy giữa trời, khoác áo màu xanh biếc.

Chờ đến khi mùa hè tới mới chịu chui ra ngoài.

Nhờ gió thổi bay chiếc vỏ cứng ra khỏi cành cây.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Vội bật chiếc vỏ rơi, đứng dậy giữa trời, khoác áo màu xanh biếc.

Hướng dẫn giải: Căn cứ vào những câu thơ cuối bài: "Mầm non vừa nghe thấy / Vội bật chiếc vỏ rơi / Nó đứng dậy giữa trời / Khoác áo màu xanh biếc."

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bài thơ "Mầm non" do nhà thơ nào sáng tác?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Nhà thơ Phạm Hổ.

Nhà thơ Võ Quảng.

Nhà thơ Định Hải.

Xem đáp án

Đáp án đúng: C. Nhà thơ Võ Quảng.

Hướng dẫn giải: Dưới tên bài thơ ở khổ cuối có ghi rõ tên tác giả: "(Võ Quảng)".

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "Mầm non" trong bài thơ tượng trưng cho điều gì của thiên nhiên và cuộc sống?

Tượng trưng cho sức sống tiềm tàng, sự đâm chồi nảy lộc và tuổi trẻ, mùa xuân đất trời.

Tượng trưng cho những chiếc lá bàng già úa màu sắp rụng xuống mặt đất mùa đông.

Tượng trưng cho những cơn mưa phùn lạnh lẽo buốt giá trong các khu rừng già.

Tượng trưng cho tiếng hót vui tươi của các loài chim muông khi mùa hạ tới.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tượng trưng cho sức sống tiềm tàng, sự đâm chồi nảy lộc và tuổi trẻ, mùa xuân đất trời.

Hướng dẫn giải: Mầm non nhỏ bé nhưng ẩn chứa sức sống mạnh mẽ, vượt qua mùa đông lạnh giá để bừng tỉnh đón mùa xuân, tượng trưng cho sự sống mới và mùa xuân.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Biện pháp nghệ thuật chủ yếu được sử dụng để miêu tả mầm non trong bài thơ là gì?

Biện pháp so sánh, cường điệu.

Biện pháp nhân hóa, miêu tả sinh động như con người.

Biện pháp liệt kê và chơi chữ.

Biện pháp nói giảm nói tránh.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Biện pháp nhân hóa, miêu tả sinh động như con người.

Hướng dẫn giải: Tác giả sử dụng biện pháp nhân hóa xuyên suốt: mầm non biết "nằm nép lặng im", "mắt lim dim", "cố nhìn", "vội bật chiếc vỏ", "đứng dậy", "khoác áo", khiến mầm non hiện lên như một em bé đang thức giấc.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ láy "lim dim" trong câu thơ "Mầm non mắt lim dim" gợi lên hình ảnh mầm non như thế nào?

Đang mở to đôi mắt nhìn ngắm cảnh vật xung quanh rất tinh anh.

Đang nheo mắt ngái ngủ, nửa tỉnh nửa mê, chuẩn bị thức giấc.

Đang nhắm chặt đôi mắt lại để chìm vào giấc ngủ thật sâu suốt mùa đông.

Đang khóc nức nở vì thời tiết mùa đông quá lạnh lẽo, cô đơn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Đang nheo mắt ngái ngủ, nửa tỉnh nửa mê, chuẩn bị thức giấc.

Hướng dẫn giải: Từ "lim dim" chỉ trạng thái mắt nhắm hờ, ngái ngủ, thể hiện mầm non đang trong giấc ngủ đông và chuẩn bị tỉnh giấc khi mùa xuân tới.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Chi tiết "Rào rào trận lá tuôn / Rải vàng đầy mặt đất" miêu tả sự thay đổi của thời tiết và cảnh vật vào mùa nào?

Mùa xuân ấm áp với trăm hoa đua nở.

Mùa hè rực rỡ ánh nắng và tiếng ve kêu.

Mùa thu lá rụng vàng khắp các con đường.

Mùa đông lạnh giá với những chiếc lá bàng cuối cùng rụng xuống.

Xem đáp án

Đáp án đúng: D. Mùa đông lạnh giá với những chiếc lá bàng cuối cùng rụng xuống.

Hướng dẫn giải: Khung cảnh lá bàng đỏ rụng rào rào, rừng cây thưa thớt chỉ còn cội với cành là dấu hiệu đặc trưng của những ngày cuối đông lạnh giá trước thềm mùa xuân.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc tác giả đưa hình ảnh "Một chú thỏ phóng nhanh / Chạy nấp vào bụi vắng" vào bài thơ có tác dụng gì?

Làm cho khung cảnh thiên nhiên hoang vắng trở nên có hồn, sinh động và chân thực hơn.

Chứng minh rằng trong rừng cây có rất nhiều loài thú dữ nguy hiểm.

Kể lại câu chuyện về cuộc săn bắt động vật của những người thợ săn trong rừng.

Giải thích nguyên nhân vì sao mầm non phải nằm nép lặng im dưới vỏ cây.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Làm cho khung cảnh thiên nhiên hoang vắng trở nên có hồn, sinh động và chân thực hơn.

Hướng dẫn giải: Sự xuất hiện nhanh nhẹn của chú thỏ làm tăng thêm vẻ sinh động, nhịp sống tự nhiên của khu rừng trong bức tranh mùa đông-xuân giao mùa.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Các từ ngữ "róc rách reo mừng", "hát ca vang dậy" khi xuân đến thể hiện trạng thái cảm xúc gì của cảnh vật?

Buồn bã, cô đơn vì phải chia tay mùa đông giá lạnh.

Vui tươi, rộn ràng, tràn đầy sức sống khi chào đón mùa xuân.

Sợ hãi trước những trận mưa phùn và gió rét kéo dài.

Mệt mỏi, ngái ngủ sau một giấc ngủ dài suốt cả năm.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Vui tươi, rộn ràng, tràn đầy sức sống khi chào đón mùa xuân.

Hướng dẫn giải: Tiếng suối reo, tiếng chim ca vang dậy thể hiện niềm vui sướng tột cùng của muôn loài khi mùa xuân tươi đẹp về với đất trời.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh "Nó đứng dậy giữa trời / Khoác áo màu xanh biếc" miêu tả điều gì ở mầm non khi mùa xuân đến?

Mầm non đã lớn vụt thành một cây cổ thụ khổng lồ vươn lên mây xanh.

Mầm non đã phá vỡ vỏ bọc để vươn lên mạnh mẽ, khoác lên mình chiếc áo lá xanh tươi mới.

Mầm non mặc chiếc áo màu xanh để đi chơi hội xuân cùng muôn loài.

Mầm non đang đứng tập thể dục giữa khoảng sân rộng lớn của khu rừng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Mầm non đã phá vỡ vỏ bọc để vươn lên mạnh mẽ, khoác lên mình chiếc áo lá xanh tươi mới.

Hướng dẫn giải: "Đứng dậy giữa trời" và "khoác áo màu xanh biếc" là hình ảnh nhân hóa tuyệt đẹp miêu tả sự bứt phá vươn lên mạnh mẽ và sự sinh sôi của chồi non khi khoác lớp lá xanh non.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhịp thơ chủ yếu của bài thơ "Mầm non" là nhịp mấy?

Nhịp 2/2 hoặc nhịp 1/3 (thơ bốn chữ). theo quy tắc nào.

Nhịp 3/3 (thơ sáu chữ).

Nhịp 4/3 hoặc nhịp 2/4 (thơ bảy chữ).

Nhịp tự do không

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nhịp 2/2 hoặc nhịp 1/3 (thơ bốn chữ).

Hướng dẫn giải: Bài thơ được viết theo thể thơ bốn chữ (mỗi dòng có 4 tiếng), nhịp thơ nhanh, nhẹ nhàng, vui tươi, rất phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Cụm từ "tức thì" trong các câu "Tức thì trăm ngọn suối / Nổi róc rách reo mừng" có ý nghĩa gì trong diễn biến của bài thơ?

Chỉ một khoảng thời gian dài đằng đẵng không bao giờ kết thúc.

Chỉ sự việc diễn ra ngay lập tức, nối tiếp liền ngay sau tiếng chim báo xuân.

Chỉ sự chần chừ, do dự của trăm ngọn suối trước khi cất tiếng reo.

Chỉ sự bất ngờ, ngạc nhiên của con người khi nhìn thấy dòng suối.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Chỉ sự việc diễn ra ngay lập tức, nối tiếp liền ngay sau tiếng chim báo xuân.

Hướng dẫn giải: Từ "tức thì" thể hiện sự chuyển biến nhanh chóng, tức thời của vạn vật ngay khi nghe tiếng chim báo hiệu mùa xuân đến, vạn vật bừng tỉnh sức sống.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ý nào dưới đây nêu đúng nội dung chính của bài thơ "Mầm non"?

Ca ngợi vẻ đẹp của mùa đông lạnh giá với những chiếc lá bàng đỏ rụng xuống mặt đất.

Miêu tả quá trình thức dậy đầy diệu kỳ của mầm non để đón chào mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống.

Kể lại câu chuyện về cuộc sống của các loài động vật trong khu rừng già nguyên sinh.

Phản ánh sự khắc nghiệt của thời tiết khi chuyển mùa từ thu sang đông.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Miêu tả quá trình thức dậy đầy diệu kỳ của mầm non để đón chào mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống.

Hướng dẫn giải: Nội dung xuyên suốt bài thơ là quá trình mầm non từ chỗ ngủ yên dưới lớp vỏ cây đã bừng tỉnh, vươn mình mạnh mẽ đón chào mùa xuân sang cùng vạn vật.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vì sao tác giả lại ví mầm non giống như một em bé đang nằm ngủ và thức giấc?

Vì mầm non cũng nhỏ bé, cần được che chở và khi lớn lên thì sinh trưởng rất kỳ diệu giống con người.

Vì tác giả muốn biến mầm non thành một nhân vật hoạt hình trong truyện cổ tích.

Vì các em học sinh tiểu học rất thích chơi đùa với các chú thỏ trong rừng.

Vì cây bàng quanh năm không bao giờ thay đổi hình dáng và kích thước.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì mầm non cũng nhỏ bé, cần được che chở và khi lớn lên thì sinh trưởng rất kỳ diệu giống con người.

Hướng dẫn giải: Cách dùng phép nhân hóa ví mầm non như em bé làm cho hình ảnh thiên nhiên trở nên gần gũi, đáng yêu, sinh động và tràn đầy cảm xúc với trẻ em.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Phân tích ngụ ý nghệ thuật của sự đối lập giữa hai hình ảnh: "còn một vài lá đỏ... nằm nép lặng im" ở khổ đầu và "vội bật chiếc vỏ rơi... khoác áo màu xanh biếc" ở khổ cuối:

Thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ tĩnh sang động, từ sự tàn tạ của mùa đông sang sự sống bừng nở, hồi sinh của mùa xuân.

Cho thấy mầm non ban đầu rất lười biếng, sau đó bị ép buộc phải tỉnh dậy để làm việc.

Khẳng định mùa đông và mùa xuân có thời gian kéo dài bằng hệt nhau trong năm.

Miêu tả sự thay đổi trang phục của các loài động vật trong khu rừng vào dịp Tết.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ tĩnh sang động, từ sự tàn tạ của mùa đông sang sự sống bừng nở, hồi sinh của mùa xuân.

Hướng dẫn giải: Sự đối lập tinh tế làm nổi bật quy luật hồi sinh của thiên nhiên: vượt qua cái lạnh lẽo, tĩnh mịch của mùa đông (lá đỏ, nép im) là sức sống mãnh liệt, sự bứt phá đón xuân sang (bật vỏ, áo xanh).

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tình huống: Nếu em là một họa sĩ được giao nhiệm vụ minh họa cho bài thơ "Mầm non", em sẽ chọn khoảnh khắc nào trong bài thơ để vẽ bức tranh đắt giá nhất và vì sao?

Khoảnh khắc mùa đông tuyết rơi dày đặc để làm cho bức tranh thêm phần ảm đạm.

Khoảnh khắc mầm non vừa nghe tiếng chim, vội bật vỏ đứng dậy khoác áo xanh biếc đón xuân để thể hiện trọn vẹn sức sống căng tràn, tươi mới.

Khoảnh khắc chú thỏ chạy trốn vào bụi vắng để bức tranh tập trung hoàn toàn vào loài vật.

Khoảnh khắc rừng cây trơ trụi cội cành không còn một chiếc lá nào trên cây.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Khoảnh khắc mầm non vừa nghe tiếng chim, vội bật vỏ đứng dậy khoác áo xanh biếc đón xuân để thể hiện trọn vẹn sức sống căng tràn, tươi mới.

Hướng dẫn giải: Khoảnh khắc mầm non bừng tỉnh, bật vỏ khoác áo xanh là đỉnh điểm của cảm xúc và sức sống trong bài thơ, mang lại năng lượng tươi vui, ý nghĩa nhất cho người xem.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nhận định nào đánh giá chính xác nhất tài năng quan sát và nghệ thuật thổi hồn vào thiên nhiên của nhà thơ Võ Quảng qua bài thơ này?

Nhà thơ chỉ ghi chép lại các hiện tượng thời tiết một cách khô khan, máy móc như sách giáo khoa khoa học.

Nhà thơ có cái nhìn tinh tế đến từng chi tiết nhỏ, trí tưởng tượng bay bổng kết hợp nghệ thuật nhân hóa tài tình để biến vạn vật thành những sinh thể có hồn, có cảm xúc.

Nhà thơ cố tình phóng đại các sự vật lên rất nhiều lần để tạo ra sự sợ hãi cho người đọc.

Nhà thơ chỉ tập trung miêu tả con vật mà quên đi sự phát triển của cây cối thiên nhiên.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nhà thơ có cái nhìn tinh tế đến từng chi tiết nhỏ, trí tưởng tượng bay bổng kết hợp nghệ thuật nhân hóa tài tình để biến vạn vật thành những sinh thể có hồn, có cảm xúc.

Hướng dẫn giải: Võ Quảng quan sát thiên nhiên vô cùng tinh tế, kết hợp trí tưởng tượng rực rỡ và nghệ thuật nhân hóa đặc sắc để mang lại sức sống sinh động, đáng yêu cho từng cành cây, ngọn cỏ.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phân tích ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh "chiếc vỏ" trong câu thơ "Vội bật chiếc vỏ rơi" đối với quá trình trưởng thành của mỗi con người:

Chiếc vỏ tượng trưng cho những khó khăn, trở ngại, vỏ bọc an toàn cũ mà mỗi người cần phải mạnh mẽ vượt qua để trưởng thành.

Chiếc vỏ là món đồ chơi bằng nhựa mà mầm non nhặt được trong rừng.

Chiếc vỏ là ngôi nhà kiên cố giúp mầm non trốn tránh kẻ thù suốt cả mùa đông.

Chiếc vỏ không mang ý nghĩa gì ngoài việc làm rác bẩn mặt đất.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Chiếc vỏ tượng trưng cho những khó khăn, trở ngại, vỏ bọc an toàn cũ mà mỗi người cần phải mạnh mẽ vượt qua để trưởng thành.

Hướng dẫn giải: Hành động "bật chiếc vỏ rơi" không chỉ là sự sinh trưởng của thực vật mà còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc về việc phá bỏ giới hạn, vượt qua thử thách để vươn tới thành công và trưởng thành.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tình huống: Một bạn học sinh cho rằng mùa đông trong bài thơ "Mầm non" là một mùa hoàn toàn tẻ nhạt, chết chóc và không có ích lợi gì. Dựa vào bài thơ, em sẽ phản biện bạn thế nào?

Đồng ý với bạn vì mùa đông chỉ toàn màu vàng của lá rụng và sự im ắng.

Phản biện rằng mùa đông tuy lạnh lẽo, tĩnh lặng (lá đỏ, thỏ trốn, mầm ngủ) nhưng đó là khoảng thời gian ủ ấp, tích lũy năng lượng thiết yếu để mầm non bùng nổ sức sống mãnh liệt vào mùa xuân.

Khuyên bạn nên chuyển đến sống ở những nơi không có mùa đông trên thế giới.

Cho rằng nhà thơ đã viết sai sự thật về thời tiết trong bài thơ này.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Phản biện rằng mùa đông tuy lạnh lẽo, tĩnh lặng (lá đỏ, thỏ trốn, mầm ngủ) nhưng đó là khoảng thời gian ủ ấp, tích lũy năng lượng thiết yếu để mầm non bùng nổ sức sống mãnh liệt vào mùa xuân.

Hướng dẫn giải: Mùa đông trong bài thơ không hề chết chóc mà là giai đoạn ủ ấp thầm lặng (mầm non nằm nép, mắt lim dim), tạo tiền đề quan trọng cho sự hồi sinh rực rỡ khi mùa xuân đến.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đánh giá vai trò liên kết của âm thanh ("tiếng chim kêu", "trăm ngọn suối róc rách", "ngàn chim muông hát ca") trong cấu trúc của bài thơ:

Làm cho bài thơ trở nên ồn ào, mất đi sự yên tĩnh vốn có của núi rừng.

Tạo thành một bản giao hưởng mùa xuân đánh thức toàn bộ thiên nhiên, làm thay đổi hoàn toàn không khí tĩnh mịch từ đầu bài thơ.

Chỉ là những âm thanh ngẫu nhiên không có sự liên quan gì đến mầm non.

Dùng để dọa sợ chú thỏ đang nấp trong bụi vắng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tạo thành một bản giao hưởng mùa xuân đánh thức toàn bộ thiên nhiên, làm thay đổi hoàn toàn không khí tĩnh mịch từ đầu bài thơ.

Hướng dẫn giải: Hệ thống âm thanh từ tiếng chim đến suối reo và muông thú hát ca đóng vai trò như "tín hiệu thức tỉnh" quyền năng, chuyển từ trạng thái tĩnh lặng sang bùng nổ âm thanh và sự sống mùa xuân.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em được yêu cầu viết thêm một khổ thơ tiếp nối cảm xúc của bài thơ "Mầm non" để tả cảnh vật khi mùa xuân đã về ngập tràn, em sẽ chọn ý tưởng nào sau đây?

Nơi nơi hoa trái ngập tràn, ong bướm bay lượn rộn ràng, mầm non nay đã vươn cao thành cây xanh tỏa bóng mát rượi.

Trời lại đổ mưa phùn lạnh giá và tuyết rơi trắng xóa khắp các nẻo đường.

Muôn loài lại chui vào hốc cây ngủ tiếp vì quá mệt mỏi.

Rừng cây lại trút hết lá vàng xuống để chờ mùa đông quay lại.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Nơi nơi hoa trái ngập tràn, ong bướm bay lượn rộn ràng, mầm non nay đã vươn cao thành cây xanh tỏa bóng mát rượi.

Hướng dẫn giải: Tiếp nối mạch cảm xúc xuân sang và sự lớn lên của mầm non, ý tưởng cây non vươn cao, hoa trái khoe sắc, ong bướm rộn ràng là sự phát triển logic và đẹp đẽ nhất.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Vì sao nhà thơ lại chọn hình ảnh "mầm non nho nhỏ" nằm dưới vỏ cành bàng để làm trung tâm cảm xúc cho cả bài thơ thay vì một hình ảnh khác lớn lao hơn?

Vì mầm non tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng mầm sống mãnh liệt, sự khởi đầu kỳ diệu của cả một mùa xuân vĩ đại từ những điều bình dị nhất.

Vì cây bàng là loài cây duy nhất sống được trong rừng vào mùa đông.

Vì các em nhỏ không biết đến các loài cây khác ngoài cây bàng.

Vì cành bàng là nơi trú ẩn an toàn nhất cho loài thỏ rừng.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Vì mầm non tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng mầm sống mãnh liệt, sự khởi đầu kỳ diệu của cả một mùa xuân vĩ đại từ những điều bình dị nhất.

Hướng dẫn giải: Hình ảnh mầm non nhỏ bé tượng trưng cho sức sống tiềm tàng mạnh mẽ của thiên nhiên, bắt nguồn từ những điều bé nhỏ nhất để làm nên sự đổi thay lớn lao của đất trời vào xuân.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phân tích giá trị biểu cảm của các từ láy ("nho nhỏ", "lặng im", "lim dim", "hối hả", "lất phất", "rào rào", "róc rách") trong toàn bộ bài thơ:

Làm cho câu thơ trở nên lủng củng, dài dòng và khó đọc.

Giúp gợi hình, gợi cảm cực kỳ cao, vừa tái hiện chính xác trạng thái thiên nhiên vừa thổi vào đó linh hồn và nhịp điệu sinh động.

Chỉ có tác dụng làm cho số lượng chữ cái trong mỗi dòng thơ bằng nhau.

Dùng để đánh đố học sinh trong các kì thi học sinh giỏi văn.

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giúp gợi hình, gợi cảm cực kỳ cao, vừa tái hiện chính xác trạng thái thiên nhiên vừa thổi vào đó linh hồn và nhịp điệu sinh động.

Hướng dẫn giải: Hệ thống từ láy dày đặc nhưng vô cùng đắt giá của Võ Quảng giúp bức tranh thiên nhiên mùa giao mùa hiện lên sống động đến từng chi tiết, lay động cảm xúc người đọc.

44. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Bài học nhân sinh sâu sắc nhất mà học sinh lớp 5 có thể rút ra cho bản thân từ hình ảnh "Mầm non" trong bài thơ là gì?

Cần phải biết kiên nhẫn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống để nở hoa thành công.

Cứ việc ngủ vùi và chờ đợi người khác đánh thức thì sẽ tự động thành công.

Phải tìm cách trốn tránh tất cả mọi thử thách giống như chú thỏ trong rừng.

Mọi sự cố gắng trong cuộc sống đều không mang lại kết quả gì thiết thực.

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Cần phải biết kiên nhẫn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống để nở hoa thành công.

Hướng dẫn giải: Hình ảnh mầm non kiên nhẫn ủ mình qua mùa đông giá lạnh để bừng tỉnh vươn lên thành cây xanh đón ánh xuân là bài học tuyệt vời về ý chí vươn lên, sự kiên cường trước nghịch cảnh để đạt tới thành công.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây