(Ngữ liệu ngoài sgk) Thằng gù
7 câu hỏi
Xác định ngôi kể của đoan trích.
Chỉ ra chi tiết miêu tả hành động, lời nói của Đức khi chứng kiến đứa bé tật nguyền biểu diễn trước mặt mọi người.
Xác định và chỉ ra dấu hiệu nhận biết lời dẫn trực tiếp trong đoạn ngữ liệu sau: Thằng Gù lảng tránh tất cả các trò chơi của chúng tôi. Những tiếng trêu chọc: “Ê, con lạc đà châu Phi”, “Tránh ra chúng mày ơi cho bà còng đi chợ” làm nó càng cúi gập người xuống, mắt dí vào bụng.
“Nó biểu diễn nhiều trò. Buồn cười nhất là trò trồng cây chuối. Không phải nó trồng cây chuối bằng tay và đầu như lũ trẻ chúng tôi thường làm. Nó trồng bằng cái lưng gù. Đoạn gấp giữa đỉnh gù và đầu thành cái đế đỡ đôi chân khẳng khiu của nó dựng đứng. Mỗi lần nó trồng cây chuối mọi người lại cười ồ. Có người hứng chí vỗ tay hét: “Trồng lại đi, thế thế ...”. Nghe tiếng hô, thằng gù đỏ căng mặt mày, lên gân tì cái lưng gù xuống đất cố duỗi thẳng đôi chân. Phải trồng cây chuối nhiều lần nên trán nó ướt nhầy mồ hôi. Đã thế tiếng hô “Làm lại đi” vẫn thúc giục không ngớt”.
Những chi tiết trong đoạn truyện trên diễn tả điều gì?
Từ đoạn trích trên, em hãy liên hệ với thực tế và trình bày suy nghĩ của mình về thái độ ứng xử cần có của chúng ta đối với những người bất hạnh.
Từ văn bản trong phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày cảm nhận của em về nhân vật Đức trong truyện ngắn “Thằng gù”.
Từ văn bản ngữ liệu phần Đọc hiểu, em hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ) trình bày suy nghĩ về những số phận không may mắn trong cuộc sống.








