Giải VTH Sử 7 Bài 6. Các vương quốc phong kiến đông nam á. Từ nửa sau thế kỉ 10 đến nửa đầu thế kỉ 16 có đáp án
Đề thi

Giải VTH Sử 7 Bài 6. Các vương quốc phong kiến đông nam á. Từ nửa sau thế kỉ 10 đến nửa đầu thế kỉ 16 có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 793 lượt thi
16 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy khoanh tròn chỉ một chữ in hoa trước ý trả lời đúng.

Vương quốc mới nào không được thành lập ở khu vực Đông Nam Á khi quân Mông-Nguyên mở rộng xâm lược xuống khu vực này (thế kỉ XII)?

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

2. Tự luận
1 điểm
Từ thế kỉ XIII, các tôn giáo được truyền bá và phổ biến ở Đông Nam Á là
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

3. Tự luận
1 điểm
Nhiều chữ viết của các quốc gia trong khu vực thời kì này là sự tiếp thu và cải biến loại chữ viết nào?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

4. Tự luận
1 điểm

Hãy điền chữ Đ (đúng) hoặc chữ S (sai) vào ô trước các câu sau.

Trên cơ sở chữ Hán của Trung Quốc, người Việt sáng tạo ra chữ Nôm.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ]Trên cơ sở chữ Hán của Trung Quốc, người Việt sáng tạo ra chữ Nôm.

5. Tự luận
1 điểm

Từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI, ở Đông Nam Á chủ yếu phát triển dòng văn học dân gian.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]Từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI, ở Đông Nam Á chủ yếu phát triển dòng văn học dân gian.

6. Tự luận
1 điểm

Tất cả các công trình kiến trúc đền, chùa, tháp,... ở Đông Nam Á được xây dựng trong thời kì này đều là kiến trúc liên quan đến Phật giáo.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]Tất cả các công trình kiến trúc đền, chùa, tháp,... ở Đông Nam Á được xây dựng trong thời kì này đều là kiến trúc liên quan đến Phật giáo.

7. Tự luận
1 điểm
Thành tựu về nghệ thuật điêu khắc, tạc tượng, phù điêu ở Đông Nam Á đều là kết quả của sự tiếp thu văn hoá Ấn Độ, Trung Quốc.
Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]Thành tựu về nghệ thuật điêu khắc, tạc tượng, phù điêu ở Đông Nam Á đều là kết quả của sự tiếp thu văn hoá Ấn Độ, Trung Quốc.

8. Tự luận
1 điểm

Hãy nối ô chữ/hình ảnh ở bên trái với ô chữ bên phải sao cho phù hợp về nội dung

Về Các vương quốc phong kiến ở Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến thế kỉ XVI.

Media VietJack

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu

Media VietJack

9. Tự luận
1 điểm
Về các di tích lịch sử tiêu biểu của các vương quốc
Media VietJack
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu

Media VietJack

10. Tự luận
1 điểm

Khai thác đoạn tư liệu sau,

Tư liệu. Vào thế kỉ XV, Ma-lắc-ca có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới mà người ta mua rất dễ dàng hàng hoá Trung Quốc (đồ sứ, tơ lụa, gương), Ấn Độ (ngọc trai, vải bông mịn), Gia-va và Xu-ma-tra (thóc lúa, gia vị, vàng, trâu bò,...), Tây Á và châu Âu (hàng len), Đông Nam Á lục địa (gỗ trầm, gỗ đàn hương, đá quý, hồ tiêu, hương liệu),...

(Theo Lương Ninh (Chủ biên), Lịch sử Đông Nam Á, NXB Giáo dục Việt Nam, 2008, tr.145)

Em hãy:

Gạch dưới từ/cụm từ thể hiện hoạt động kinh tế của Ma-lắc-ca.

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Gạch dưới từ/cụm từ thể hiện hoạt động kinh tế của Ma-lắc-ca.

Vào thế kỉ XV, Ma-lắc-ca có lẽ là nơi duy nhất trên thế giớimà người ta mua rất dễ dàng hàng hoá Trung Quốc (đồ sứ, tơ lụa, gương), Ấn Độ(ngọc trai, vải bông mịn), Gia-va và Xu-ma-tra (thóc lúa, gia vị, vàng, trâu bò,...), Tây Á và châu Âu(hàng len), Đông Nam Á lục địa (gỗ trầm, gỗ đàn hương, đá quý, hồ tiêu, hương liệu),...

11. Tự luận
1 điểm
Từ đó, em có nhận xét gì về hoạt động kinh tế của vương quốc này?
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Nhận xét hoạt động kinh tế của vương quốc Ma-lắc-ca:

+ Hoạt động kinh tế của vương quốc Ma-lắc-ca diễn ra tấp nập.

+ Ma-lắc-ca có quan hệ buôn bán với nhiều quốc gia, như: Trung Quốc, Ấn Độ, các nước ở khu vực Tây Á, Đông Nam Á lục địa và các nước châu Âu…

12. Tự luận
1 điểm
Hãy trình bày sơ lược sự hình thành và phát triển của các vương quốc phong kiến ở Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI.
Xem đáp án

Lời giải:

- Trên cơ sở các vương quốc phong kiến được hình thành ở giai đoạn trước, từ khoảng nửa sau thế kỉ X đến thế kỉ XIII, các vương quốc này tiếp tục phát triển.

- Vào thế kỉ XIII, quân Mông – Nguyên mở rộng xâm lược xuống Đông Nam Á, đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều vương quốc mới, như: vương quốc Su-khô-thay-a; vơng quốc Lan Xang; vương triều Mô-giô-pa-hít; vương quốc Ma-lắc-ca…

- Ở các vương quốc: bộ máy nhà nước được củng cố, luật pháp được hoàn thiện; kinh tế phát triển khá thịnh đạt; đời sống nhân dân ổn định, đạt được nhiều thành tựu trên lĩnh vực văn hóa.

13. Tự luận
1 điểm

Hãy hoàn thành bảng hệ thống dưới đây về những thành tựu văn hoá tiêu biểu của các vương quốc phong kiến Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến đầu thế kỉ XVI.

Các lĩnh vực chủ yếu

Thành tựu tiêu biểu

Chữ viết

 

Văn học

 

Tín ngưỡng - tôn giáo

 

Kiến trúc - điêu khắc

 

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu

Các lĩnh vực chủ yếu

Thành tựu tiêu biểu

Chữ viết

- Chữ viết: cư dân nhiều nước Đông Nam Á đã sáng tạo ra chữ viết riêng, trên cơ sở tiếp thu chữ viết của Ấn Độ hoặc Trung Quốc

Văn học

- Văn học dân gian và văn học viết phát triển mạnh với nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Tín ngưỡng - tôn giáo

- Phật giáo tiểu thừa được truyền bá và phổ biến ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, như: lan Xang, Campuchia…

- Hồi giáo được du nhập vào Đông Nam Á từ khoảng thế kỉ XI – XIII.

Kiến trúc - điêu khắc

- Chịu ảnh hưởng sâu sắc của các tôn giáo như: Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo.

- Nhiều công trình tiêu biểu như: đền Ăng-co Vát, Ăng-co Thom ở Campuchia; chùa Vàng ở Mi-an-ma, chùa vàng ở Thái Lan…

14. Tự luận
1 điểm
Từ kết quả trên, em rút ra nhận xét gì về các vương quốc phong kiến Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI.
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Nhận xét:

+ Từ nửa sau thế kỉ X – đầu thế kỉ XVI, nhân dân Đông Nam Á đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực văn hóa.

+ Những thành tựu văn hóa của cư dân Đông Nam Á đã đóng góp lớn vào kho tàng văn minh nhân loại.

+ Nhiều thành tựu văn hóa của cư dân Đông Nam Á vẫn phát huy giá trị cho đến ngày nay.

15. Tự luận
1 điểm
Hãy thể hiện trên trục thời gian và viết vào chỗ (...) tương ứng một số sự kiện tiêu biểu về quá trình hình thành và phát triển của các vương quốc phong kiến Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI.
Xem đáp án

Lời giải:

Media VietJack

16. Tự luận
1 điểm
Tìm hiểu thêm về một thành tựu văn hoá tiêu biểu của các nước Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ X đến nửa đầu thế kỉ XVI mà em ấn tượng nhất và viết bài giới thiệu về thành tựu đó.
Xem đáp án

Lời giải:

(*) Bài tham khảo: giới thiệu Thánh địa Mỹ Sơn

- Thánh địa Mỹ Sơn là quần thể di sản mang kiến trúc của người Chăm-pa cổ thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Khu vực này có đường kính rộng khoảng 2km với hơn 70 ngôi đền tháp khác nhau mang nhiều nét kiến trúc lịch sử tiêu biểu cho từng giai đoạn phát triển của Chăm-pa cổ.

- Thánh địa Mỹ Sơn được xây dựng trong khoảng các thế kỉ VI – XI, đây là nơi dùng để thờ cúng thần Shiva.

- Kiến trúc thánh địa Mỹ Sơn với thiết kế độc đáo, tinh xảo, mang đậm dấu ấn được chia làm 6 loại đặc trưng: phong cách cổ, Hòa Lai, Mỹ Sơn, Ponagar, Đồng Dương và phong cách của người dân Bình Định.

- Hiện nay, Thánh địa Mĩ Sơn là một trong những điểm đến lí tưởng của du khách không chỉ trong nước mà con có du khách nước ngoài.