Giải VTH Sử 7 Bài 5. Ấn độ từ thế kỉ 4 đến giữa thế kỉ 19 có đáp án
Đề thi

Giải VTH Sử 7 Bài 5. Ấn độ từ thế kỉ 4 đến giữa thế kỉ 19 có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 795 lượt thi
17 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy khoanh tròn chỉ một chữ in hoa trước ý trả lời đúng.

Vương triều nào đã thống nhất Ấn Độ sau thời kì phân tán (thế kỉ III TCN - thế kỉ IV)?

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

2. Tự luận
1 điểm
Vì sao Vương triều Gúp-ta được coi là thời kỳ hoàng kim của Ấn Độ?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

3. Tự luận
1 điểm
Điểm chung nổi bật về hai vương triều Đê-li và Mô-gôn ở Ấn Độ là gì?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

4. Tự luận
1 điểm
Ý nào không đúng về những chính sách tiến bộ của Hoàng đế A-cơ-ba (1566 - 1605)?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

5. Tự luận
1 điểm
Ấn Độ bị thực dân Anh xâm lược vào thời gian nào?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

6. Tự luận
1 điểm
Ý nào không đúng về chữ Phạn của Ấn Độ?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

7. Tự luận
1 điểm

Hãy gạch chân dưới lỗi sai về nội dung lịch sử trong các câu dưới đây và sửa lại cho đúng.

Dưới thời Vương triều Gúp-ta, công cụ bằng sắt chưa phổ biến.

Xem đáp án

Lời giải:

Dưới thời Vương triều Gúp-ta, công cụ bằng sắt chưa phổ biến.

=> Sửa lại: Dưới thời Vương triều Gúp-ta, công cụ bằng sắt đã được sử dụng phổ biến.

8. Tự luận
1 điểm

Vương triều Đê-li thực hiện chính sách cấm đoán khắc nghiệt Hồi giáo.

Xem đáp án

Lời giải:

Vương triều Đê-li thực hiện chính sách cấm đoán khắc nghiệt Hồi giáo.

=> Sửa lại: Vương triều Đê-li thực hiện chính sách cấm đoán khắc nghiệt đối với các cư dân theo Hin-đu giáo, Phật giáo,…

9. Tự luận
1 điểm

Từ thời Vương triều Mô-gôn, Hồi giáo được phát triển thành một tôn giáo lớn ở Ấn Độ.

Xem đáp án

Lời giải:

Từ thời Vương triều Mô-gôn, Hồi giáo được phát triển thành một tôn giáo lớn ở Ấn Độ.

=> Sửa lại: Từ thời Vương triều Hồi giáo Đê-li, Hồi giáo được phát triển thành một tôn giáo lớn ở Ấn Độ.

10. Tự luận
1 điểm

Vua A-cơ-ba đã xây dựng khối hoà hợp dân tộc trên cơ sở phát triển tất cả các tôn giáo như: Hin-đu giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Thiên Chúa giáo.

Xem đáp án

Lời giải:

Vua A-cơ-ba đã xây dựng khối hoà hợp dân tộc trên cơ sở phát triển tất cả các tôn giáo như: Hin-đu giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Thiên Chúa giáo.

=> Sửa lại: Vua A-cơ-ba đã xây dựng khối hoà hợp dân tộc trên cơ sở hạn chế sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo.

11. Tự luận
1 điểm
Chữ Phạn là nguồn gốc chữ viết của tất cả các quốc gia Đông Nam Á.
Xem đáp án

Lời giải:

Chữ Phạn là nguồn gốc chữ viết của tất cả các quốc gia Đông Nam Á.

=> Sửa lại: Chữ Phạn là nguồn gốc chữ viết của một số quốc gia Đông Nam Á, ví dụ: Campuchia, Thái Lan,…

12. Tự luận
1 điểm

Hãy nỗi ô chữ bên trái với ô chữ bên phải sao cho phù hợp về lịch sử Ấn Độ thời trung đại

Media VietJack

Xem đáp án

Lời giải:

Media VietJack

13. Tự luận
1 điểm

Hãy viết vào chỗ (...) để hoàn thành bảng sau những nội dung phù hợp về Vương triều Đê-li, Vương triều Mô-gôn.

Nội dung

Vương triều Đê-li

Vương triều Mô-gôn

Sự ra đời

 

 

Tình hình chính trị

 

 

Tình hình kinh tế

 

 

Tình hình văn hóa - xã hội

 

 

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu

Nội dung

Vương triều Đê-li

Vương triều Mô-gôn

Sự ra đời

Cuối thế kỉ XII, người Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kì đã xâm nhập, chiếm miền Bắc Ấn Độ và lập nên Vương triều Hồi giáo Đê-li (1206)

Đầu thế kỉ XVI, người Hồi giáo tự nhận là dòng dõi Mông Cổ ở Ấn Độ đã lật đổ Vương triều Đê-li, lập ra Vương triều Mô-gôn.

Tình hình chính trị

- Nhà vua có quyền hành cao nhất.

- Giành đặc quyền cho người Hồi giáo.

- Xâm chiếm lãnh thổ các tiểu quốc ở Nam Ấn.

- Cải cách bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

- Sửa đổi luật pháp.

Tình hình kinh tế

- Nông nghiệp được khuyến khích phát triển.

- Thủ công nghiệp và thương nghiệp tiếp tục phát triển.

 

- Nhà nước thi hành nhiều chính sách phát triển kinh tế.

- Trồng nhiều loại cây mới.

- Thủ công nghiệp và thương nghiệp tiếp tục phát triển.

Tình hình văn hóa - xã hội

- Mâu thuẫn xã hội gay gắt, làm bùng nổ nhiều cuộc đấu tranh chống lại triều đình.

- Xây dựng khối hòa hợp dân tộc, hạn chế sự phân biệt sắc tộc,tôn giáo.

- Nhà nước ngăn chặn sự bóc lột của quý tộc với người dân.

14. Tự luận
1 điểm
Cho biết nhận xét của em, về Vương triều Đê-li và Vương triều Mô-gôn trong lịch sử Ấn Độ.
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Nhận xét

- Vương triều Đê-li có vai trò lớn trong việc truyền bá và phổ biến Hồi giáo Ấn Độ. Kinh tế Ấn Độ thời kì này tiếp tục được phát triển với nhiều thành thị xuất hiện, nông nghiệp được khuyến khích, quan hệ buôn bán với nước ngoài được đẩy mạnh. Tuy nhiên, do sự phân biệt về sắc tộc và tôn giáo nên mâu thuẫn dân tộc gay gắt làm bùng nổ phong trào đấu tranh chống lại triều đình của nhân dân.

- Vương triều Mô-gôn là triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến Ấn Độ. Vương triều này có nhiều chính sách tích cực để đưa Ấn Độ đạt được bước phát triển mới, nhất là dưới thời trị vì của vua A-cơ-ba như: xã hội ổn định, kinh tế phát triển, văn hoá đạt nhiều thành tựu rực rỡ.

15. Tự luận
1 điểm

Khai thác đoạn tư liệu và quan sát hình sau

Tư liệu. Cuốn sách “Phật quốc kí của nhà sư Pháp Hiển (Trung Quốc) đã ghi chép về Ấn Độ thế kỉ V, ca ngợi sự khoan hoà của pháp luật, đời sống sung túc và tự do của dân chúng, ca tụng vẻ nguy nga, tráng lệ của thành phố và các lâu đài... sự quan tâm của nhà vua đối với dân chúng qua việc lập các nhà an dưỡng, bệnh xá,...

Media VietJack

Em hãy:

Gạch chân dưới những từ/cụm từ mô tả về đất nước Ấn Độ thời Vương triều Gúp-ta trong đoạn tư liệu.

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu  Gạch chân dưới những từ/cụm từ mô tả về đất nước Ấn Độ thời Vương triều Gúp-ta

Cuốn sách “Phật quốc kí của nhà sư Pháp Hiển (Trung Quốc) đã ghi chép về Ấn Độ thế kỉ V, ca ngợi sự khoan hoà của pháp luật, đời sống sung túctự do của dân chúng, ca tụng vẻ nguy nga, tráng lệ của thành phố và các lâu đài... sự quan tâm của nhà vua đối với dân chúng qua việc lập các nhà an dưỡng, bệnh xá,...

16. Tự luận
1 điểm
Nêu nhận xét của em về Ấn Độ dưới thời Vương triều Gúp-ta.
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Nhận xét: Vương triều Gúp-ta là thời kì phát triển của chế độ phong kiến ở miền Bắc Ấn Độ trên các mặt kinh tế, xã hội, văn hóa

17. Tự luận
1 điểm
Tìm kiếm thông tin và hình ảnh từ SGK hoặc sách, báo và internet, hãy viết bài giới thiệu (10 - 15 câu) về một thành tựu văn hoá tiêu biểu của Ấn Độ từ thế kỉ IV đến giữa thế XIX mà em ấn tượng nhất.
Xem đáp án

Lời giải:

(*) Bài tham khảo: Giới thiệu Lăng Ta-giơ Ma-han

- Đền thờ Ta-giơ Ma-han tọa lạc tại thành phố Agra, bang Uttar Pradesh, thuộc phía Bắc Ấn Độ. Ngôi đền được kiến trúc sư đại tài người Iran, ông Ustad Tsa vẽ thiết kế và với sự đóng góp của 20.000 công nhân và thợ thủ công.

- Theo lịch sử Ấn Độ, việc xây dựng đền thờ Ta-giơ Ma-han gắn liền với câu chuyện tình yêu bất diệt của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Hoàng hậu đã qua đời ở tuổi 39, hoàng đế rất đau buồn và đã bạc trắng tóc chỉ sau một đêm. Hoàng hậu Mumtaz trước khi nhắm mắt đã đề nghị với hoàng đế xây cho mình một lăng mộ để kỷ niệm tình yêu của họ. Vì thế, ngay sau đó, hoàng đế đã cho xây dựng Ta-giơ Ma-han và tự mình theo dõi tiến độ công trình kiến trúc này để có được một món quà trọn vẹn dành cho người vợ quá cố của mình.

- Đền thờ Ta-giơ Ma-han gồm có cổng chính, nhà thờ, vườn cây, lăng mộ và khu nghỉ. Đền được xây dựng trên một khu đất rất rộng và ở giữa là một tòa lâu đài là lăng mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahah. Bốn góc đền là 4 tháp cao 40m, theo đạo Hồi số 4 tượng trưng cho sự bất diệt. Xung quanh được chạm khắc tinh xảo bằng đá quý và được trang trí nhiều họa tiết trang nhã mang lại vẻ đẹp tráng lệ vô cùng.

- Năm 1983, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận đền thờ Ta-giơ Ma-han ở Ấn Độ là Di sản văn hóa thế giới.