Giải VTH Sử 7 Bài 3. Phong trào văn hoá phục hưng và cải cách tôn giáo có đáp án
Đề thi

Giải VTH Sử 7 Bài 3. Phong trào văn hoá phục hưng và cải cách tôn giáo có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 799 lượt thi
15 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy khoanh tròn chỉ một chữ in hoa trước ý trả lời đúng.

Ý nào không phản ánh đúng những biến đổi của xã hội Tây Âu từ thế kỉ XIII đến thế kỉ XV?

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

2. Tự luận
1 điểm
“Quê hương” của phong trào Văn hoá Phục hưng là
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

3. Tự luận
1 điểm
Ý nghĩa của phong trào Văn hoá Phục hưng là gì?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

4. Tự luận
1 điểm
Lĩnh vực nào đạt được thành tựu rực rỡ nhất trong phong trào Văn hoá Phục hưng?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

5. Tự luận
1 điểm
Ý nào dưới đây không phải là nội dung của phong trào Cải cách tôn giáo?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

6. Tự luận
1 điểm

Hãy điền chữ Đ (đúng) hoặc S (sai) về nội dung lịch sử vào ô trước các câu sau.

Giai cấp tư sản ra đời có thế lực ngày càng mạnh về kinh tế nhưng chưa có địa vị xã hội tương ứng, vì thế họ muốn đấu tranh chống lại chế độ phong kiến, đầu tiên là trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ]Giai cấp tư sản ra đời có thế lực ngày càng mạnh về kinh tế nhưng chưa có địa vị xã hội tương ứng, vì thế họ muốn đấu tranh chống lại chế độ phong kiến, đầu tiên là trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá.

7. Tự luận
1 điểm

Giai cấp tư sản muốn xây dựng một nền văn hoá mới của giai cấp mình.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ]Giai cấp tư sản muốn xây dựng một nền văn hoá mới của giai cấp mình.

8. Tự luận
1 điểm

Quê hương của phong trào Văn hoá Phục hưng là Anh.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]Quê hương của phong trào Văn hoá Phục hưng là Anh.

9. Tự luận
1 điểm

Nội dung chủ đạo của phong trào Văn hoá Phục hưng là ca ngợi sự công bằng, bác ái. Các nhà tư tưởng của phong trào Văn hoá Phục hưng công khai ủng hộ việc bóc lột, làm giàu của giai cấp tư sản.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]Nội dung chủ đạo của phong trào Văn hoá Phục hưng là ca ngợi sự công bằng, bác ái. Các nhà tư tưởng của phong trào Văn hoá Phục hưng công khai ủng hộ việc bóc lột, làm giàu của giai cấp tư sản.

10. Tự luận
1 điểm

Phong trào Cải cách tôn giáo là cuộc đấu tranh trên lĩnh vực chính trị của tư sản.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]Phong trào Cải cách tôn giáo là cuộc đấu tranh trên lĩnh vực chính trị của tư sản.

11. Tự luận
1 điểm
Sự ra đời của đạo Tin Lành là một trong những kết quả của phong trào Cải cách tôn giáo.
Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ]Sự ra đời của đạo Tin Lành là một trong những kết quả của phong trào Cải cách tôn giáo.

12. Tự luận
1 điểm

Khai thác các tư liệu sau, em hãy cho biết tư liệu phản ánh quan điểm của các nhà  Văn hoá Phục hưng về vấn đề gì?

Tư liệu số 1. “Dòng dõi thì chẳng qua là lưu truyền, còn việc làm tốt đẹp thì do tự mình mà có. Đạo đức tự nó có giá trị gấp bao lần dòng dõi.”

(Lời của Đôn Ki-hô-tê trong tác phẩm Đôn Ki-hô-tê của Xéc-van-tét)

Tư liệu số 2. Trong đời sống của mỗi người, cái nghĩa vụ vĩ đại là đối với Tổ quốc (Ma-ki-a-ve-li).

(Theo Nguyễn Gia Phu….,Lịch sử thế giới trung đại, NXB Giáo dục, 2006, tr.115, 116)

Xem đáp án

Lời giải:

- Đoạn tư liệu 1 và 2 phản ánh quan điểm của các nhà văn hóa Phục hưng về: giá trị của con người và tinh thần dân tộc. Cụ thể:

+ Đoạn tư liệu 1 cho thấy, các nhà văn hóa Phục hưng đã đề cao vai trò của đạo đức đối với mỗi cá nhân; theo đó, con người trở nên cao quý khi họ có những phẩm chất đạo đức cao đẹp.

+ Đoạn tư liệu 2 cho thấy, các nhà văn hóa Phục hưng đã đề cao tinh thần dân tộc. Theo đó: nghĩa vụ cao quý và thiêng liêng nhất của con người là cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc, cho đất nước.

13. Tự luận
1 điểm

Hãy nối tên nhân vật với lĩnh vực mà họ có nhiều cống hiến và thành tựu họ để lại trong phong trào Văn hoá Phục hưng.

Media VietJack

Xem đáp án

Lời giải:

Media VietJack

* Lưu ý: Đề bài trong SGK có sự nhầm lẫn, các vở kịch: “Rô-mê-ô và Giu-li-ét”; “Hăm-lét”, “Ô-ten-lô” là tác phẩm của nhà soạn kịch W. Sếch-xpia; tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Đan-tê là “Thần khúc”.

14. Tự luận
1 điểm
Hãy viết vào chỗ (...) để hoàn thành sơ đồ về phong trào Cải Cách tôn giáo.
Media VietJack
Xem đáp án

Lời giải:

Media VietJack

15. Tự luận
1 điểm

Sưu tầm tư liệu từ internet và sách, báo để giới thiệu (theo cách của em) về một công trình/tác phẩm/nhà văn hoá thời Phục hưng mà em ấn tượng nhất.

Xem đáp án

Lời giải:

(*) Tham khảo: Giới thiệu về danh họa Lê-ô-na đơ Vanh-xi

- Lê-ô-na đơ Vanh-xi (1452 - 1519) là một thiên tài toàn năng người Ý trong nhiều lĩnh vực: hội họa, điêu khắc, kiến trúc, khoa học, âm nhạc, toán học, văn học, giải phẫu học, thiên văn học, lịch sử...

- Ông được coi là một trong những họa sỹ vĩ đại nhất mọi thời đại. Các kiệt tác nổi tiếng nhất của ông như: Bữa ăn tối cuối cùng, Mona Lisa, Sự tôn thờ của các vị thần, Người đàn bà và con chồn…..

- Không chỉ là một họa sỹ đa tài, ông còn là một nhà sáng chế vĩ đại trong lịch sử nhân loại, là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình.

Media VietJack