Giải VTH Sử 7 Bài 2. Các cuộc phát kiến địa lí và sự hình thành Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở tây âu có đáp án
Đề thi

Giải VTH Sử 7 Bài 2. Các cuộc phát kiến địa lí và sự hình thành Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở tây âu có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 791 lượt thi
14 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy khoanh tròn chỉ một chữ in hoa trước ý trả lời đúng.

Đi tiên phong trong các cuộc phát kiến địa lí thế kỉ XV - XVI là các quốc gia nào?

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

2. Tự luận
1 điểm

Người đầu tiên phát hiện ra châu Mỹ là

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

3. Tự luận
1 điểm
Hành trình thám hiểm của C. Cô-lôm-bô và Ph. Ma-gien-lăng có điểm gì khác so với các nhà phát kiến địa lí khác?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

4. Tự luận
1 điểm
Người đầu tiên thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới bằng đường biển là
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

5. Tự luận
1 điểm
Các cuộc phát kiến địa lí thế kỉ XV - XVI đưa đến nhiều hệ quả, ngoại trừ
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

6. Tự luận
1 điểm

Hãy nối ô chữ ở bên trái với ô chữ ở bên phải sao cho phù hợp với các cuộc phát kiến địa lí.

Media VietJack

Xem đáp án

Lời giải:

Media VietJack

7. Tự luận
1 điểm

Hãy điền từ/cụm từ phù hợp vào chỗ trống (...) để hoàn thiện các câu sau.

Các cuộc phát kiến địa lí đã diễn ra vào cuối thế kỉ……..đầu thế kỉ……..trong đó ............. và …………. là những nước đi tiên phong.

Xem đáp án

Lời giải:

Các cuộc phát kiến địa lí đã diễn ra vào cuối thế kỉ XV đầu thế kỉ XVI trong đó Tây Ban Nha Bồ Đào Nhalà những nước đi tiên phong.

8. Tự luận
1 điểm

Những nhà phát kiến đã tìm ra những…….. hàng hải mới. Phát kiến địa lí đã đem về…......... khối lượng lớn vàng bạc, nguyên liệu.

Xem đáp án

Lời giải:

Những nhà phát kiến đã tìm ra những con đườnghàng hải mới. Phát kiến địa lí đã đem về châu Âu khối lượng lớn vàng bạc, nguyên liệu.

9. Tự luận
1 điểm
Phát kiến địa lí gây ra những tác động………… như làm nảy sinh nạn buôn bán nô lệ da đen.
Xem đáp án

Lời giải:

Phát kiến địa lí gây ra những tác động tiêu cựcnhư làm nảy sinh nạn buôn bán nô lệ da đen.

10. Tự luận
1 điểm
Sau các cuộc phát kiến địa lí, giới……..…và ……….…châu Âu đẩy mạnh việc cướp bóc và buôn bán nhằm tích lũy vốn và nhân công.
Xem đáp án

Lời giải:

Sau các cuộc phát kiến địa lí, giới quý tộc thương nhân châu Âu đẩy mạnh việc cướp bóc và buôn bán nhằm tích lũy vốn và nhân công.

11. Tự luận
1 điểm
Từ hành trình của các cuộc phát kiến địa lí, theo em, cuộc phát kiến địa lí nào là quan trọng nhất? Vì sao?
Xem đáp án

Lời giải:

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Các em có thể tham khảo các ý kiến sau:

- Ý kiến 1: cuộc phát kiến địa lý của Ph. Ma-gien-lăng là quan trọng nhất, vì đoàn thám hiểm của Ph. Ma-gien-lăng đã thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới. Thông qua cuộc phát kiến này, Ph.Ma-gien-lăng đã phát hiện ra Thái Bình Dương đồng thời đã chứng minh được trên thực tế rằng: trái đất hình tròn.

- Ý kiến 2: cuộc phát kiến địa lí của C. Cô-lôm-bô là quan trọng nhất, vì với cuộc phát kiến này, một lục địa mới đã được phát hiện – đó là châu Mĩ.

- Ý kiến 3: cuộc phát kiến địa lí của Va-xcô đơ Ga-ma là quan trọng nhất, vì: cuộc phát kiến này tìm ra con đường hàng hải kết nối phương Tây với phương Đông (đến được Ấn Độ).

12. Tự luận
1 điểm

Hãy viết vào chỗ (...) để hoàn thiện các sơ đồ sau.

Về quá trình tích luỹ vốn và tập trung nhân công trong giai đoạn đầu của giai cấp tư sản.

Media VietJack

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu: Hoàn thiện sơ đồ

Media VietJack

13. Tự luận
1 điểm

Về sự biến đổi trong xã hội Tây Âu và sự nảy sinh quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa.

Media VietJack

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu: Hoàn thiện sơ đồ

Media VietJack

14. Tự luận
1 điểm
Một hậu quả của phát kiến địa lí là dẫn đến làn sóng xâm lược thực dân. Hãy tìm hiểu và cho biết Việt của nước nào?
Xem đáp án

Lời giải:

- Một hậu quả của phát kiến địa lí là dẫn đến làn sóng xâm lược thuộc địa và cước bóc thực dân. Việt Nam từng bị xâm lược và trở thành thuộc địa của thực dân Pháp.