Giải VTH Sử 7 Bài 16. Khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1427) có đáp án
Đề thi

Giải VTH Sử 7 Bài 16. Khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1427) có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 7115 lượt thi
18 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy khoanh tròn chỉ một chữ in hoa trước ý trả lời đúng.

Khai thác tư liệu sau: “Tuy thời gặp loạn lớn mà chí càng bền, ẩn náu trong núi rừng, chăm nghề cày cấy. Vì giận quân giặc tàn bạo, lấn hiếp nên càng chuyên tâm về sách thao lược, dốc hết cửa nhà, hậu đãi tân khách...” và cho biết nguyên nhân chính dẫn đến việc Lê Lợi chủ trương khởi nghĩa chồng quân Minh là gì?

A. Vì căm thù quân giặc tàn bạo.

B. Vì ông là người có chí khí.

C. Vì ông là người học rộng, có tài.

D. Do ông có tính cách phóng khoáng, rộng rãi nên được nhiều người ủng hộ.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

2. Tự luận
1 điểm

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn bắt đầu vào thời gian nào?

A. Năm 1416.

B. Năm 1418.

C. Năm 1419.

D. Năm 1420.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

3. Tự luận
1 điểm

Căn cứ đầu tiên của cuộc khởi nghĩa là

A. Lang Chánh (Thanh Hoá).

C. Lam Sơn (Thanh Hoá).

B. Tây Đô (Thanh Hoá).

D. Thọ Xuân (Thanh Hoá).

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

4. Tự luận
1 điểm

Ý nào dưới đây không phản ánh đúng khó khăn của nghĩa quân trong những năm tháng

đầu của cuộc khởi nghĩa?

A. Căn cứ nhiều lần bị quân Minh bao vây.

B. Nghĩa quân ba lần phải rời căn cứ rút lên vùng núi cố thủ.

C. Nghĩa quân gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

D. Không nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

5. Tự luận
1 điểm

Ý nào dưới đây không phản ánh đúng mục đích của chủ trương tại hoà hoãn với quân Minh của nghĩa quân Lam Sơn

A. Là một cách để tạo phá vỡ thể bị bao vây.

B. Nghĩa quân có thời gian củng cố lực lượng.

C. Tạo điều kiện để tìm phương hướng mới cho cuộc khởi nghĩa.

D. Mở đường cho nghĩa quân rút vào Nghệ An.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

6. Tự luận
1 điểm

Vì sao cuối năm 1424, Nguyễn Chích hiển kể cho nghĩa quân Lam Sơn đánh chiếm Nghệ An?

A. Nghệ An là quê hương của Nguyễn Chích.

B. Vùng đất Nghệ An hội tụ đủ những điều kiện thuận lợi để làm căn cứ cho cuộc khởi nghĩa.

C. Lực lượng quân Minh ở Nghệ An rất yếu.

D. Nghệ An có khoảng cách gần với căn cứ Lam Sơn.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

7. Tự luận
1 điểm

Sau khi chiếm được Nghệ An, nghĩa quân Lam Sơn đã giải phóng tiếp được địa bàn nào?

A. Từ Thanh Hoá vào đến đèo Hải Vân.

B. Toàn bộ địa bàn Thanh Hoá.

C. Toàn bộ địa bàn từ Nghệ An trở vào.

D. Vùng đất lân cận xung quanh Nghệ An

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

8. Tự luận
1 điểm

Cuối năm 1426, nghĩa quân Lam Sơn đã mai phục và giành thắng lợi trước quân Minh ở đâu?

A. Tốt Động - Chúc Động (Hà Nội).

B. Chi Lăng - Xương Giang (Lạng Sơn - Bắc Ninh).

C. Đông Quan (Hà Nội).

D. Tây Đô (Thanh Hoá).

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

9. Tự luận
1 điểm

Tại ải Chi Lăng (Lạng Sơn), nghĩa quân Lam Sơn đã phục kích và giết tướng Minh là

A. Vương Thông.

B. Mộc Thạnh.

C. Liễu Thăng.

D. Trần Trí.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

10. Tự luận
1 điểm

Thành Đông Quan được giải phóng bằng cách nào?

A. Nghĩa quân Lam Sơn tiến công giải phóng thành.

B. Nghĩa quân Lam Sơn siết chặt vòng vây, dụ hàng, tổ chức hội thề.

C. Nghĩa quân Lam Sơn kết hợp tiến công và dụ hàng.

D. Quân Minh xin đầu hàng.

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

11. Tự luận
1 điểm
Nổi thông tin ở cột bên phải với nhân vật lịch sử ở cột bên trái sao cho phù hợp.
Media VietJack
Xem đáp án

Lời giải:

Ghép nối: 1 – b);    2 – c);          3 – d);          4 – e);          5 – a);             6 – g)

12. Tự luận
1 điểm

Hãy lựa chọn các từ/cụm từ cho sẵn điền vào chỗ trống để hoàn thiện các đoạn dữliệu sau về khởi nghĩa Lam Sơn.

yêu nước,

giải phóng dân tộc,

độc lập dân tộc,

Nguyễn Trãi,

đồng lòng,

đoàn kết,

Nguyễn Chích,

Lê Lợi,

nhân dân ta,

hơn hai mươi năm,

ách đô hộ,

Nguyễn Xí

Khởi nghĩa Lam Sơn là một cuộc chiến tranh………….. có tính chất nhân dân rộng rãi, chấm dứt………… của nhà Minh, khôi phục nền ………, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước

Xem đáp án

Lời giải:

Khởi nghĩa Lam Sơn là một cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, có tính chất nhân dân rộng rãi, chấm dứt ách đô hộ hơn hai mươi năm của nhà Minh, khôi phục nền độc lập dân tộc, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước

13. Tự luận
1 điểm

Khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi là do …….có lòng ........... nồng nàn, ý chí và quyết tâm giành lại nền độc lập cho đất nước. Nhân dân đã………… đóng góp của cải, lương thực, vũ khí,... và trải qua nhiều gian khổ, hi sinh để giành thắng lợi cuối cùng.

Xem đáp án

Lời giải:

Khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi là do nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn, ý chí và quyết tâm giành lại nền độc lập cho đất nước. Nhân dân đã đoàn kết, đồng lòng, đóng góp của cải, lương thực, vũ khí,... và trải qua nhiều gian khổ, hi sinh để giành thắng lợi cuối cùng.

14. Tự luận
1 điểm

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa còn gắn liền với đường lối đúng đắn, sáng tạo của bộ chỉ huy nghĩa quân, đứng đầu là những lãnh tụ xuất sắc như ………. và…….. cùng những vị tướng tài như……………, …………...

Xem đáp án
Lời giải:

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa còn gắn liền với đường lối đúng đắn, sáng tạo của bộ chỉ huy nghĩa quân, đứng đầu là những lãnh tụ xuất sắc như Lê LợiNguyễn Trãi cùng những vị tướng tài như Nguyễn Chích, Nguyễn Xí…

15. Tự luận
1 điểm
Chú trọng việc dụ hàng quân Minh và tổ chức Hội thề Đông Quan chứng tỏ điều gì trong kế sách đánh giặc của Bộ chỉ huy nghĩa quân Lam Sơn, đứng đầu là chủ tướng Lê Lợi và Nguyễn Trãi?
Xem đáp án

Lời giải:

- Việc dụ hàng quân Minh và tổ chức hội thề ở Đông Quan đã cho thấy sự khôn khéo và tài năng của nhà lãnh đạo Lê Lợi và Nguyễn Trãi. 

+ Dụ hàng và tổ chức hội thề Đông Quan để kết thúc chiến tranh, giúp giảm bớt sự hi sinh xương máu cho cả hai bên.

+ Thể hiện lòng nhân nghĩa và thiện chí hòa bình của nghĩa quân Lam Sơn.

16. Tự luận
1 điểm
Hãy cho biết ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.
Xem đáp án

Lời giải:

- Ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn:

+ Kết thúc 20 năm đô hộ tàn bạo của phong kiến nhà Minh, khôi phục nền độc lập, chủ quyền của dân tộc.

+ Mở ra thời kì phát triển mới của xã hội, đất nước, dân tộc Việt Nam.

17. Tự luận
1 điểm
Những nhân vật lịch sử nào có vai trò quan trọng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn? Trình bày những đóng góp của họ.
Xem đáp án

Lời giải:

- Một số nhân vật có vai trò quan trọng đối với sự thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là: Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Chích,…

- Công lao của họ:

+ Lê Lợi là người chỉ huy tối cao của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

+ Nguyễn Trãi là nhà cố vấn, là người phò tá đắc lực của Lê Lợi, góp phần không nhỏ vào chiến thắng của nghĩa quân

+ Nguyễn Chích có đóng góp quan trọng trong việc đưa ra chủ trương tạm rời Thanh Hóa chuyển vào Nghề An sau đó quay ra đánh Đông Đô.

18. Tự luận
1 điểm
Từ sự thắng lợi của khởi nghĩa Lam Sơn, em rút ra được bài học kinh nghiệm gì đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay?
Xem đáp án

Lời giải:

- Bài học kinh nghiệm:

+ Dựa vào sức dân.

+ Phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân

+ …