Giải VTH Sử 7 Bài 10. Đại cồ việt thời đinh và tiền lê (968 - 1009) có đáp án
Đề thi

Giải VTH Sử 7 Bài 10. Đại cồ việt thời đinh và tiền lê (968 - 1009) có đáp án

A
Admin
Lịch sửLớp 7108 lượt thi
24 câu hỏi
1. Tự luận
1 điểm

Hãy khoanh tròn chỉ một chữ in hoa trước ý trả lời đúng.

Ý nào sau đây không phản ánh đúng những việc làm của Đinh Bộ Lĩnh sau khi hoàn thành thống nhất đất nước?

Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

2. Tự luận
1 điểm
Những việc làm của Đinh Bộ Lĩnh có ý nghĩa như thế nào?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

3. Tự luận
1 điểm
Người lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tổng băm 981 là
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: C

4. Tự luận
1 điểm
Quan sát lược độ bình 1 (tr.49, SGK) và cho biết quần Tổng bị quân ta đánh bại ở đâu?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

5. Tự luận
1 điểm
Ý nào sau đây không phản ánh đúng ý nghĩa thắng lợi của quốc kháng chiến chống đông năm 981?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

6. Tự luận
1 điểm
Ý nào sau đây không phải là về tổ chức chính quyền thời Tiền Lê?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

7. Tự luận
1 điểm
Ý nào sau đây không phải là việc làm của Lê Hoàn sau khi lập ra nhà Tiền Lê?
Xem đáp án

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

8. Tự luận
1 điểm

Hãy điền chữ Đ (đúng) hoặc chữ S (sai) vào ô trước các câu dưới đây:

Thời Đinh, tổ chức bộ máy nhà nước dần được kiện toàn thêm một bước.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ]Thời Đinh, tổ chức bộ máy nhà nước dần được kiện toàn thêm một bước.

9. Tự luận
1 điểm

Thời nhà Đinh, giúp việc cho hoàng đế có Ban Văn, Võ và cao tăng.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ]Thời nhà Đinh, giúp việc cho hoàng đế có Ban Văn, Võ và cao tăng.

10. Tự luận
1 điểm
Chính quyền địa phương thời Tiền Lê gồm các cấp: đạo (châu), giáp, xã,
Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]Chính quyền địa phương thời Tiền Lê gồm các cấp: đạo (châu), giáp, xã,

11. Tự luận
1 điểm

Nhà Đinh tổ chức quân đội gồm cấm quân và quân địa phương.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]  Nhà Đinh tổ chức quân đội gồm cấm quân và quân địa phương.

12. Tự luận
1 điểm

Thời Đinh - Tiền Lê, Nho giáo được triều đình đề cao.

Xem đáp án

Lời giải:

[ S ]  Thời Đinh - Tiền Lê, Nho giáo được triều đình đề cao.

13. Tự luận
1 điểm

Đinh Tiên Hoàng cho đúc tiền để lưu hành trong nước.

Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ]  Đinh Tiên Hoàng cho đúc tiền để lưu hành trong nước.

14. Tự luận
1 điểm
Đinh - Tiền Lê, các loại hình văn hoá dân gian tiếp tục được giữ gìn.
Xem đáp án

Lời giải:

[ Đ ] Đinh - Tiền Lê, các loại hình văn hoá dân gian tiếp tục được giữ gìn.

15. Tự luận
1 điểm
Hãy hoàn thiện sơ đồ về tổ chức chính quyền thời Đinh và Tiền Lê.
Media VietJack
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Học sinh quan sát các sơ đồ dưới đây

* Sơ đồ bộ máy nhà nước thời Đinh

Media VietJack

* Sơ đồ bộ máy nhà nước thời Tiền Lê

Media VietJack

16. Tự luận
1 điểm

Nêu nhận xét về tổ chức chính quyền thời Đinh - Tiền Lê.

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Nhận xét:

- Tổ chức chính quyền thời Đinh - Tiền Lê đã được kiện toàn hơn cả ở trung ương và địa phương so với thời Ngô. Song nhìn chung tổ chức chính quyền thời Ngô, Đinh – Tiền Lê còn đơn giản, chưa đầy đủ.

-Mặc dù vậy, việc xây dựng bộ máy chính quyền thời Ngô, Đinh – Tiền Lê đã khẳng định tính chất độc lập - tự chủ và đặt nền móng cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn sau.

17. Tự luận
1 điểm

Hãy điền những từ phù hợp vào chỗ trống (...) để hoàn thiện các đoan dữ liệu dưới đây về diễn biến cuộc kháng chiến chống Tống năm 981.

Đầu năm .............., quân Tống do .............................. làm tổng chỉ huy, theo hai đường thuỷ, bộ tiến đánh Đại Cồ Việt.

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Điền từ

Đầu năm 981 quân Tống do Hầu Nhân Bảo làm tổng chỉ huy, theo hai đường thuỷ, bộ tiến đánh Đại Cồ Việt.

18. Tự luận
1 điểm

.............. trực tiếp tổ chức, lãnh đạo kháng chiến.

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Điền từ

Lê Hoàn trực tiếp tổ chức, lãnh đạo kháng chiến.

19. Tự luận
1 điểm
Nhiều trận chiến ác liệt đã diễn ra ở ............, Bạch Đằng, Tây Kết, khiến quân giặc bị tổn thất nặng nề.
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Điền từ

Nhiều trận chiến ác liệt đã diễn ra ở Lục Đầu Giang, Bạch Đằng, Tây Kết, khiến quân giặc bị tổn thất nặng nề.

20. Tự luận
1 điểm

Quân Tống ............, buộc phải rút về nước

Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Điền từ

Quân Tống đại bại, buộc phải rút về nước

21. Tự luận
1 điểm
Em có nhận xét gì về vai trò của Lê Hoàn trong cuộc kháng chiến chống Tống năm 981?
Xem đáp án

Lời giải:

Yêu cầu Nhận xét:

- Lê Hoàn là người trực tiếp lãnh đạo nhân dân Đại Cồ Việt chiến đấu chống quân Tống xâm lược.

- Trong quá trình lãnh đạo kháng chiến, Lê Hoàn đã đề ra nhiều chiến thuật quân sự độc đáo, sáng tạo. Ví dụ như: lợi dụng địa thế hiểm trở của sông Bạch Đằng để bố trị trận địa cọc ngầm, xây dựng trận địa quyết chiến với quân Tống….

=> Chiến thuật quân sự độc đáo của Lê Hoàn là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến thắng lợi của cuộc kháng chiến.

22. Tự luận
1 điểm
Hãy nối ô chữ bên phải với ô chữ bên trái sao cho phù hợp về sự phân hóa các tầng lớp xã hội thời Đinh - Tiền Lê
Media VietJack
Xem đáp án
Lời giải:
Media VietJack
23. Tự luận
1 điểm

Hoàn thành bảng dưới đây về tình hình xã hội, văn hóa thời Đinh - Tiền Lê.

Nội dung

Thời Đinh - Tiền Lê

Tình hình xã hội

 

Đời sống văn hóa

 

Xem đáp án

Lời giải:

Nội dung

Thời Đinh - Tiền Lê

Tình hình xã hội

- Xã hội phân chia thành 2 bộ phận là: thống trị và bị thống trị.

+ Bộ phận thống trị gồm: vua, quan.

+ Bộ phận bị thống trị, gồm: người dân lao động (nông dân, thợ thủ công, thương nhân) và nô tì.

- Mâu thuẫn xã hội chưa gay gắt.

Đời sống văn hóa

- Giáo dục chưa phát triển.

- Tư tưởng, tôn giáo:

+ Nho giáo chưa có ảnh hưởng sâu rộng.

+ Phật giáo được truyền bá rộng rãi, các nhà sư thường là người có học, được triều đình trọng dụng và nhân dân quý trọng.

- Các loại hình văn hóa dân gian như: ca hát, nhảy múa, đua thuyền, đánh đu, đấu võ, đánh vật,... có sự phục hồi và phát triển.

24. Tự luận
1 điểm
Giả sử em là Đinh Tiên Hoàng, em có chọn đặt kinh đô ở Hoa Lư không? Vì sao?
Xem đáp án

Lời giải:

(*) Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân, các em có thể tham khảo 1 trong 2 phương án sau đây:

- Phương án 1: Nếu em là Đinh Tiên Hoàng, em sẽ chọn đặt kinh đô ở Hoa Lư. Vì:

+ Hoa Lư là quê hương và là nơi khởi nghiệp của Đinh Bộ Lĩnh.

+ Hoa Lư là nơi địa hình hiểm trở, núi non trùng điệp, núi trong sông, sông trong núi. Sau lưng là rừng, trước là đồng bằng, xa nữa là biển... Căn cứ thủy bộ rất thuận tiện, đây là điều kiện thuận lợi để tạo thế phòng thủ đất nước, tránh sự xâm lược từ bên ngoài của kẻ thù vào những buổi đầu độc lập dân tộc.

- Phương án 2: Nếu em là Đinh Tiên Hoàng em sẽ không chọn Hoa Lư làm kinh đô vì:

+ Hoa Lư là nơi có địa hình hiểm trở, xung quanh đều là núi non bao bọc nên nếu bị quân địch bao vây chúng ta sẽ không thể thoát ra ngoài. Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho nhân dân và triều đình.

+ Mặt khác, địa thế hiểm trở của Hoa Lư cũng hạn chế sự phát triển của đất nước.

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo