Bài tập hàng ngày Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức Bài 22: Sự tích ông Đùng, bà Đùng có đáp án
Đề thi

Bài tập hàng ngày Tiếng Việt lớp 3 Kết nối tri thức Bài 22: Sự tích ông Đùng, bà Đùng có đáp án

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 356 lượt thi
10 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao đôi vợ chồng lại được gọi là ông Đùng, bà Đùng?

Vì họ có thể tạo ra âm thanh rất lớn.

Vì bố mẹ của họ đặt như vậy.

Vì họ có vóc dáng khổng lồ.

Xem đáp án

C. Vì họ có vóc dáng khổng lồ.

2. Tự luận
1 điểm

Nối sự vật với đặc điểm được miêu tả trong truyện.

Đất

 

 

 

cao thấp lồi lõm.

Cây cối

chảy từ lòng đất, ngập lênh láng khắp nơi.

Nước

hoang dại mọc chằng chịt.

Xem đáp án

Nối sự vật với đặc điểm được miêu tả trong truyện. (ảnh 1)

3. Trắc nghiệm
1 điểm

Vì sao dòng sông do ông Đùng, bà Đùng tạo ra lại không thẳng?

Vì ông bà vét đất ban đêm, không nhìn rõ.

Vì địa hình của nơi ấy khiến họ bắt buộc phải làm vậy.

Vì người dân yêu cầu họ đào như vậy.

Xem đáp án

A. Vì ông bà vét đất ban đêm, không nhìn rõ.

4. Tự luận
1 điểm

Theo em, ông Đùng, bà Đùng có những phẩm chất tốt đẹp nào?

Xem đáp án

Theo em, ông Đùng, bà Đùng có những phẩm chất tốt đẹp đó là chăm chỉ, thông minh, không ngại khó khăn, hi sinh vì cộng đồng.

5. Tự luận
1 điểm

VIẾT:

Y

Yên Bái

Yếu như sên

Xem đáp án

Học sinh thực hành viết chữ đúng, sạch, đẹp, đảm bảo tốc độ.

6. Tự luận
1 điểm

Em hãy nêu tác dụng của dấu ngoặc kép trong đoạn văn sau:

Vườn của gấu bà có rất nhiều cây. Mùa thu tới, lá cây chuyển sang màu vàng. Gấu bự thấy vậy hỏi bà: “Bà ơi! Tại sao lá cây lại biến thành màu vàng?”. Gấu Bà nói: “Đó là vì mẹ cây sắp thay áo đấy cháu”.

Xem đáp án

Tác dụng của dấu ngoặc kép trong đoạn văn đó là dùng để đánh dấu lời đối thoại của Gấu bà và Gấu bự.

7. Tự luận
1 điểm

Em hãy viết hai câu đối thoại của em với người thân có sử dụng dấu ngoặc kép để đánh dấu lời đối thoại:

Xem đáp án

Vừa nhìn thấy mẹ về, em liền khoe: “Mẹ ơi, hôm nay con được hai điểm 10 đấy ạ!”. Mẹ mỉm cười, vuốt tóc em và nói: “Con gái của mẹ giỏi quá! Mẹ sẽ thưởng quà cho con.”

8. Tự luận
1 điểm

Em hãy điền dấu thích hợp vào ô trống:

a) Một hôm, Tét-su-ô đến gặp A-i-a, bảo... Ngày mai, cậu chơi đuổi bắt với chúng tớ nhé....

(Trích “Bạn mới”- Na-riu-ki)

b) Chú hề vội tiếp lời:

...Tất nhiên rồi. Khi một con hươu mất sừng, cái sừng mới sẽ mọc ra. Sau khi đêm thay thế cho ngày, ngày lại thế chỗ của đêm.

... Mặt trăng cũng như vậy, mọi thứ đều như vậy... ... Giọng công chúa nhỏ dần, nhỏ dần. Nàng đã ngủ. Chú hề đắp chăn cho công chúa rồi rón rén ra khỏi phòng.

(Trích“Rất nhiều mặt trăng” - Phơ-Bơ)

Xem đáp án

a) Một hôm, Tét-su-ô đến gặp A-i-a, bảo: “Ngày mai, cậu chơi đuổi bắt với chúng tớ nhé!”.

b) Chú hề vội tiếp lời:

- Tất nhiên rồi. Khi một con hươu mất sừng, cái sừng mới sẽ mọc ra. Sau khi đêm thay thế cho ngày, ngày lại thế chỗ của đêm.

- Mặt trăng cũng như vậy, mọi thứ đều như vậy... - Giọng công chúa nhỏ dần, nhỏ dần. Nàng đã ngủ. Chú hề đắp chăn cho công chúa rồi rón rén ra khỏi phòng.

9. Tự luận
1 điểm

Em hãy nêu tác dụng của dấu gạch ngang trong đoạn hội thoại sau:

Ăng-giôn-ra nói:

- Chừng mười lăm phút nữa thì chiến lũy chúng ta không còn quá mười viên đạn.

Ga-vrốt nghe rõ câu nói đó.

Một lát sau, người ta thấy bóng cậu bé thấp thoáng ngoài đường phố, dưới làn mưa đạn.

(Trích “Ga-vrốt ngoài chiến lũy” - Huy-Gô)

Xem đáp án

Tác dụng của dấu gạch ngang trong đoạn hội thoại có tác dụng dùng để bắt đầu lời nói của Ăng-giôn-ra trong cuộc hội thoại.

10. Tự luận
1 điểm

Em hãy viết một đoạn văn nêu lý do em thích một nhân vật trong câu chuyện em đã từng đọc, từng nghe theo gợi ý dưới đây:

Em hãy viết một đoạn văn nêu lý do em thích một nhân vật trong câu chuyện em đã từng đọc, từng nghe theo gợi ý dưới đây: (ảnh 1)

Xem đáp án

Bài làm tham khảo

Trong câu chuyện “Tia nắng bé nhỏ” có nhân vật Na. Na là một người cháu hiếu thảo. Vì phòng của bà không có nắng, Na đã có suy nghĩ mang nắng đến cho bà. Dù không thể thực hiện được điều đó nhưng bà của Na đã rất vui vì có một người cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo. Em rất thích tấm lòng hiếu thảo của bạn Na dành cho bà của mình.