5 câu trắc nghiệm Kể chuyện: Giếng nước của Rai-ân Cánh diều có đáp án
Đề thi

5 câu trắc nghiệm Kể chuyện: Giếng nước của Rai-ân Cánh diều có đáp án

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 433 lượt thi
25 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chiến dịch Holy Cross được tổ chức nhằm mục đích gì?

Nhằm quyên tiền cho người nghèo tại châu Phi.

Nhằm mua quà bánh cho học sinh lớp Ryan.

Nhằm mua sách vở cho học sinh lớp Ryan.

Nhằm ủng hộ cho những học sinh khó khăn ở lớp Ryan.

Xem đáp án

A. Nhằm quyên tiền cho người nghèo tại châu Phi.

Hướng dẫn giải:

Dựa vào câu đầu tiên: “Giáo viên lớp một của Ryan, cô Nancy Prest nói với cả lớp về chiến dịch Holy Cross nhằm quyên tiền cho người nghèo tại châu Phi.”

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi Ryan xin mẹ 70 USD, phản ứng đầu tiên của chị Susan – mẹ Ryan là gì?

Vui vẻ đưa cho Ryan 70 USD.

Hỏi Ryan cần số tiền đó để làm gì.

Từ chối ý tưởng của Ryan.

Bảo Ryan đi xin cha 70 USD vì mẹ không đủ tiền.

Xem đáp án

C. Từ chối ý tưởng của Ryan.

Hướng dẫn giải:

Dựa vào đoạn số 2: “Cậu bé chạy về nhà để hỏi xin cha mẹ 70 USD. Lúc đầu, chị Susan – mẹ của Ryan đã từ chối ý tưởng của con mình.”

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Cha mẹ Ryan đã giúp cậu quyên tiền ủng hộ, đổi lại cậu phải làm gì?

Học 3 tiếng mỗi ngày.

Đạt thành tích cao trong kì thi.

Không ham chơi.

Làm việc nhà nhiều hơn.

Xem đáp án

D. Làm việc nhà nhiều hơn.

Hướng dẫn giải:

Dựa vào đoạn số 3: “Cha mẹ Ryan đã giúp Ryan quyên tiền; đổi lại bằng việc cậu bé phải làm việc nhà nhiều hơn.”

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Với mỗi công việc nhà hoàn thành, Ryan sẽ nhận được bao nhiêu USD để bỏ vào trong hộp tiết kiệm?

1 USD

2 USD

3 USD

4 USD

Xem đáp án

B. 2 USD

Hướng dẫn giải:

Dựa vào đoạn số 3: “Với mỗi công việc nhà hoàn thành xong, cậu bé nhận được 2 USD và bỏ trong hộp tiết kiệm.”

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Qua câu chuyện, em thấy Ryan là cậu bé như thế nào?

Ích kỉ.

Kiên trì, giàu nghị lực.

Giàu lòng thương người.

Cả đáp án B và C.

Xem đáp án

D. Cả đáp án B và C.

Hướng dẫn giải:

Nội dung: Câu chuyện kể về cậu bé Ryan được cô giáo kể về cuộc sống khó khăn ở châu Phi, đặc biệt là vấn đề nước sạch còn khan hiếm. Bằng lòng thương người và ý chí quyết tâm, Ryan đã thực hiện được ước mơ quyên tiền giúp đỡ trẻ em và người dân ở châu Phi.

Đọc: Buổi học cuối cùng (trang 6, 7)

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Bài thơ Buổi học cuối cùng do ai sáng tác?

Lê Minh.

Nguyễn Thị Mai.

Phạm Tiến Duật.

Xuân Quỳnh.

Xem đáp án

B. Nguyễn Thị Mai.

Hướng dẫn giải:

Cuối bài thơ có tên tác giả: Nguyễn Thị Mai.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong bài thơ Buổi học cuối cùng học sinh sắp phải chia tay với ai?

Thầy giáo.

Cô giáo.

Bạn cùng lớp.

Bạn khác lớp.

Xem đáp án

B. Cô giáo.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết: “Buổi học cuối cùng, mai cô giáo về hưu”

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Mái tóc của cô giáo được miêu tả qua chi tiết nào trong bài.

Bím tóc.

Phấn trắng.

Mái tóc hoa râm.

Giọt nắng.

Xem đáp án

C. Mái tóc hoa râm.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết: “Cô vẫn là cô, mái tóc hoa râm”

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong bài thơ về hưu có nghĩa là gì?

Về làm việc gia đình.

Nghỉ việc nhưng chưa đủ số năm quy định.

Nghỉ làm việc do lớn tuổi hoặc do sức khỏe kém và đã làm việc đủ số năm theo quy định.

Nghỉ làm việc do quá bận.

Xem đáp án

C. Nghỉ làm việc do lớn tuổi hoặc do sức khỏe kém và đã làm việc đủ số năm theo quy định.

Hướng dẫn giải:

Về hưu: Nghỉ làm việc do lớn tuổi hoặc do sức khỏe kém và đã làm việc đủ số năm theo quy định.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong bài thơ hoa râm (tóc) có nghĩa là gì?

Điểm trắng lốm đốm.

Tóc vàng do cháy nắng.

Tóc đỏ như hoa dâm bụt.

Tóc đen.

Xem đáp án

A. Điểm trắng lốm đốm.

Hướng dẫn giải:

Mái tóc hoa râm: Điểm trắng lốm đốm.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Không khí của lớp học trong Buổi học cuối cùng của tác giả Nguyễn Thị Mai.

Vui vẻ.

Phấn khích.

Nghiêm trang, không đùa nghịch, lặng yên.

Buồn bã.

Xem đáp án

C. Nghiêm trang, không đùa nghịch, lặng yên.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết:

“Cả lớp em bỗng trang nghiêm hơn trước

Ai cũng cố ngoan hơn mà không bù đắp được

Những phút giây lười, nghịch để cô buồn.”

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Từ ngữ nào miêu tả đúng giọng của cô giáo trong bài Buổi học cuối cùng.

Chua loét.

Êm êm.

Ngọt ngào.

Trầm bổng.

Xem đáp án

B. Êm êm.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết: “Giọng nói êm êm, nụ cười như giọt nắng”

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Sau buổi học cuối những học sinh nhận ra điều gì?

Cô giáo sẽ không dạy trên lớp nữa.

Trang nghiêm hơn, ngoan hơn.

Luyến tiếc những ngày tháng gắn bó với cô giáo.

Tất cả các ý kiến trên đều đúng.

Xem đáp án

D. Tất cả các ý kiến trên đều đúng.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết:

“Sau buổi học này, chúng em mới nhận ra.Buổi học cuối cùng, mai cô giáo đã xa

Cả lớp em bỗng trang nghiêm hơn trước

Ai cũng cố ngoan hơn mà không bù đắp được

Những phút giây lười, nghịch để cô buồn.”

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Trong bài “Buổi học cuối cùng” bàn tay cô được miêu tả như thế nào?

Xương gầy, bám đầy phấn trắng.

Thô ráp, to kệch..

Mềm mại .

Thon dài.

Xem đáp án

A. Xương gầy, bám đầy phấn trắng.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết: “Bàn tay xương gầy, bám đầy phấn trắng”.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Tâm trạng của học sinh khi học buổi học cuối cùng của cô.

Tiếc nuối và lưu luyến.

Vui vẻ và nói cười.

Buồn bã và day dứt.

Đáp án A và C.

Xem đáp án

D. Đáp án A và C.

Hướng dẫn giải:

Trong văn bản có chi tiết:

“Buổi học cuối cùng, mai cô giáo đã xa

Cả lớp em bỗng trang nghiêm hơn trước

Ai cũng cố ngoan hơn mà không bù đắp được

Những phút giây lười, nghịch để cô buồn.”

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm

  Tại sao ở buổi học cuối với cô giáo các học sinh trang nghiêm hơn, ngoan hơn?

Vì đón tiếp các thầy cô dự giờ.

Vì đây là buổi học có kiến thức trọng tâm quan trọng.

Vì đây là buổi học cuối cô giáo dạy trước khi về hưu, lúc này học sinh mới luyến tiếc và trân trọng những bài học quý giá trước kia cô giảng dạy.

Vì sắp có đợt thi nên mới chú ý lắng nghe.

Xem đáp án

C. Vì đây là buổi học cuối cô giáo dạy trước khi về hưu, lúc này học sinh mới luyến tiếc và trân trọng những bài học quý giá trước kia cô giảng dạy.

Hướng dẫn giải:

Các bạn học sinh trang nghiêm và ngoan ngoãn hơn vì đây là buổi học cuối cô giáo dạy trước khi về hưu, lúc này học sinh mới luyến tiếc và trân trọng những bài học quý giá trước kia cô giảng dạy.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Điều gì ở cô khiến học sinh xúc động?

Mái tóc hoa râm chứng tỏ có đã có tuổi.

Đội bàn tay xương gầy bám đầy phấn trắng đã đào tạo nhiều thế hệ.

Giọng nói êm êm, nụ cười như giọt nắng nhưng giờ đây học sinh mới nhận ra.

Tất cả các ý kiến trên đều đúng.

Xem đáp án

D. Tất cả các ý kiến trên đều đúng.

Hướng dẫn giải:

Chú ý khổ 2 trong bài thơ:

“Cô vẫn là cô, mái tóc hoa râm

Bàn tay xương gầy, bám đầy phấn trắng

Giọng nói êm êm, nụ cười như giọt nắng

Sao buổi học này, chúng em mới nhận ra.”

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Trong câu “Sau buổi học này, chúng em mới nhận ra” là lời gì?

Lời tự trách bản thân đã không chăm ngoan để rồi trước giờ học cuối cùng là những cảm xúc tiếc nuối.

Là lời thắc mắc.

Là lời bộc bạch của cá nhân

Là lời tự hỏi của cá nhân.

Xem đáp án

A. Lời tự trách bản thân đã không chăm ngoan để rồi trước giờ học cuối cùng là những cảm xúc tiếc nuối.

Hướng dẫn giải:

Trong câu “Sau buổi học này, chúng em mới nhận ra” là lời tự trách bản thân đã không chăm ngoan để rồi trước giờ học cuối cùng là những cảm xúc tiếc nuối.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Dòng nào dưới đây kể tên những hành động của học sinh trong buổi học cuối cùng?

Trang nghiêm, gõ thước, thắt nơ hồng.

Trang nghiêm, không đùa nghịch, gõ thước; lặng yên.

Không nghe giảng, nhìn ra ngoài cửa sổ.

Nhìn chăm chú vào cô giáo.

Xem đáp án

B. Trang nghiêm, không đùa nghịch, gõ thước; lặng yên.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết:

“Buổi học cuối cùng, mai cô giáo về hưu

Cả lớp em bỗng trang nghiêm hơn trước

Bàn con trai không đùa, gõ thước

Bàn con gái lặng yên, bím tóc cũng nơ hồng”

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Em thử dự đoán xem tâm trạng của cô giáo trong buổi học cuối cùng sẽ như thế nào?

Buồn bã vì không còn gắn bó với lớp nữa.

Lưu luyến học trò.

Say xưa với tiết học cuối mà không muốn dứt.

Tất cả các đáp án trên.

Xem đáp án

D. Tất cả các đáp án trên.

Hướng dẫn giải:

Vì là buổi học cuối cùng nên cô giáo chắc sẽ rất buồn bã vì không còn gắn bó với lớp nữa, lưu luyến các em học sinh thân yêu và sẽ say xưa với tiết học cuối mà không muốn dứt.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nếu là em là một học sinh trong buổi học cuối đó em sẽ hành xử như thế nào?

Trang nghiêm, lắng nghe cô giảng bài.

Không gây mất trật tự.

Gửi lời chúc sức khỏe tới cô.

Tất cả các đáp án trên đều đúng.

Xem đáp án

D. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

Hướng dẫn giải:

Nếu là em là một học sinh trong buổi học cuối đó em sẽ trang nghiêm, lắng nghe cô giảng bài, không gây mất trật tự và gửi lời chúc sức khỏe tới cô.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Ý nghĩa của bài thơ “Buổi học cuối cùng” là gì?

Hãy trân trọng những gì chúng ta đang có.

Thay đổi bản thân không bao giờ là muộn.

Yêu thương, quan tâm tới những người xung quanh.

Tất cả các đáp án trên.

Xem đáp án

D. Tất cả các đáp án trên.

Hướng dẫn giải:

Ý nghĩa bài thơ “Buổi học cuối cùng là”: hãy trân trọng những gì chúng ta đang có, hãy thay đổi bản thân không bao giờ là muộn và cần thể hiện tình yêu thương và sự biết ơn thầy cô bằng cách chăm ngoan để mỗi khi nghĩ về thầy cô, chúng ta không phải ân hận, nuối tiếc về "những phút giây lười, nghịch" khiến thầy cô buồn.

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Dòng nào dưới đây nói lên sự cống hiến của cô giáo đối với nghề.

Giọng nói trầm bổng.

Mái tóc hoa râm và đôi bàn tay gầy bám đầy bụi phấn.

Tận tụy giảng dạy đối với các học sinh.

Đáp án B và C.

Xem đáp án

D. Đáp án B và C.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết:

“Cô vẫn là cô, mái tóc hoa râm

Bàn tay xương gầy, bám đầy phấn trắng

Giọng nói êm êm, nụ cười như giọt nắng”

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Chúng ta cần có thái độ như thế nào đối với việc học?

Chăm chỉ, trân quý những kiến thức tiếp thu được và biến nó thành thực hành được trong tương lai.

Lười biếng, thi thì học còn lại thì chơi.

Nhút nhát không dám nói lên ý kiến của mình.

Không hoàn thành nhiệm vụ học tập được phân công.

Xem đáp án

A. Chăm chỉ, trân quý những kiến thức tiếp thu được và biến nó thành thực hành được trong tương lai.

Hướng dẫn giải:

Là một người học sinh, chúng ta cần chăm chỉ, trân quý những kiến thức tiếp thu được và biến nó thành thực hành được trong tương lai.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Dòng nào dưới đây kể tên những hành động của học sinh trong buổi học cuối cùng.

Trang nghiêm, gõ thước, thắt nơ hồng.

Trang nghiêm, không đùa nghịch, gõ thước; lặng yên.

Không nghe giảng, nhìn ra ngoài cửa sổ.

Nhìn chăm chú vào cô giáo.

Xem đáp án

B. Trang nghiêm, không đùa nghịch, gõ thước; lặng yên.

Hướng dẫn giải:

Trong bài thơ có chi tiết:

“Buổi học cuối cùng, mai cô giáo về hưu

Cả lớp em bỗng trang nghiêm hơn trước

Bàn con trai không đùa, gõ thước

Bàn con gái lặng yên, bím tóc cũng nơ hồng.”

Đoạn văn

Đọc câu chuyện dưới đây và trả lời câu hỏi:

Giếng nước của Rai-ân

Giáo viên lớp một của Ryan, cô Nancy Prest nói với cả lớp về chiến dịch Holy Cross nhằm quyên tiền cho người nghèo tại châu Phi. Cô Nancy đã miêu tả cuộc sống khốn khổ của trẻ em châu Phi khi các em phải sống trong bệnh tật, không được tiếp cận với những thứ thiết yếu nhất của cuộc sống như thức ăn và nước sạch. Giáo viên của Ryan đã vận động học sinh trong trường đóng góp tiền cho những trẻ em nghèo châu Phi với mong muốn các em sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó chính là khoảnh khắc mà Ryan nhận ra rằng mình cần làm gì đó. Trong khi em chỉ cần đi vài bước là có nước sạch để uống còn trẻ em châu Phi phải vất vả lắm mới chắt chiu được từng giọt.

Nancy giải thích rằng 1 penny sẽ đổi ra được 1 chiếc bút chì, 25 cent sẽ giúp mua được 175 viên vitamin và 70 USD sẽ giúp mua 1 cái máy bơm để trẻ em châu Phi có nước sạch dùng. Sau khi nghe câu chuyện đó, một ý tưởng đã nhen nhóm trong đầu Ryan. Cậu bé chạy về nhà để hỏi xin cha mẹ 70 USD. Lúc đầu, chị Susan – mẹ của Ryan đã từ chối ý tưởng của con mình. Tuy nhiên không nản lòng, Ryan đã kể cho cha mẹ nghe câu chuyện mà em nghe được từ trẻ em châu Phi trong nước mắt giàn giụa.

Cha mẹ Ryan đã giúp Ryan quyên tiền; đổi lại bằng việc cậu bé phải làm việc nhà nhiều hơn. Với mỗi công việc nhà hoàn thành xong, cậu bé nhận được 2 USD và bỏ trong hộp tiết kiệm. Dù phải làm việc nhà trong khi bạn bè cùng trang lứa đi chơi, em vẫn không hề than phiền đến nửa lời.

Không chỉ cha mẹ, ông bà của Ryan sau khi biết mục đích cao cả của cháu mình cũng quyết định thuê Ryan với công việc đồng áng. Sau 2 tháng làm việc cho ông bà, em đã kiếm được 35 USD; cùng với 40 USD được bạn bè đóng góp. Tổng số tiền kiếm được đã vượt qua con số ban đầu 5 USD và em đã hoàn thành mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, vì hoài nghi về việc số tiền sẽ được sử dụng như nào, mẹ của Ryan đã hỏi về việc làm sao số tiền con trai mình kiếm được có thể chuyển tới trẻ em châu Phi. Một người bạn của Susan, Brenda Cameron Couch đã trao đổi về WaterCan, một tổ chức phi chính phủ nhỏ chuyên xây các giếng nước tại châu Phi. Cô đã sắp xếp để Ryan có thể gặp trực tiếp họ và trao số tiền mà em kiếm được. Sau khi giao số tiền 75 USD cho WaterCan, Ryan còn nói thêm rằng 5 USD còn thừa có thể để mua bữa trưa cho các công nhân.

Nicole Bosely từ tổ chức WaterCan đã giải thích với Ryan rằng với 70 USD đó, họ có thể mua được 1 cái máy bơm tay nhưng cần tới 2,000 USD để đào một cái giếng. Ryan quyết định mình phải làm thêm để kiếm tiền. Tuy nhiên, là những người thực tế, cha mẹ Ryan tự hỏi làm sao mà con trai 6 tuổi của mình có thể kiếm nhiều tiền như vậy chỉ bằng việc nhà?

Brenda, bạn của mẹ Ryan đã quyết định gửi email cho rất nhiều người và kể về câu chuyện của em. Một tờ báo địa phương sau khi biết việc làm của Ryan đã rất cảm động và đã quyết định đăng tải câu chuyện của Ryan lên báo với tựa đề: "Tạo nên điều khác biệt: giếng nước của Ryan".

Ryan sau đó đã kiếm được 700 USD. Nhưng lúc này, một vấn đề nữa lại phát sinh; để đào giếng nhanh hơn và xây nhiều giếng hơn thì cần phải mua máy móc, thiết bị tốn kém đến 25,000 USD! Cậu bé đã không từ bỏ hy vọng của mình. Ryan quyết định rằng em sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu trẻ em và người dân châu Phi.

Từ một tờ báo địa phương, câu chuyện của em đã xuất hiện trên nhiều trang báo, chương trình TV và nhiều ấn phẩm khác. Những khoản quyên góp từ khắp nơi được gửi tới cậu bé giàu lòng thương người này. Chỉ trong vòng 2 tháng, em đã kiếm được hơn 7,000 USD!

(Sưu tầm)

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây