2048.vn

(2025) Đề thi tổng ôn tốt nghiệp THPT Vật lí có đáp án - Đề 25
Quiz

(2025) Đề thi tổng ôn tốt nghiệp THPT Vật lí có đáp án - Đề 25

A
Admin
Vật lýTốt nghiệp THPT1 lượt thi
28 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Số nuclon có trong hạt nhân \({}_{40}^{90}Zr\) là

40.

90.

50.

130.

Xem đáp án
2. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Một nam châm vĩnh cửu có đặc tính nào dưới đây?

Khi bị cọ xát thì hút các vật nhẹ.

Khi bị nung nóng lên thì có thể hút các vụn sắt.

Có thể hút các vật bằng sắt.

Một đầu có thể hút, còn đầu kia thì đẩy các vụn sắt.

Xem đáp án
3. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Nhiệt độ của nước giảm bao nhiêu kelvin khi đi qua máy sưởi?

5 K.

278 K.

268 K.

4 K.

Xem đáp án
4. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Nhiệt lượng tỏa ra từ nước trong mỗi giờ là

12 MJ.

670 MJ.

2,5 MJ.

21 kJ.

Xem đáp án
5. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Gọi p, V và T  lần lượt là áp suất, thể tích và nhiệt độ tuyệt đối của một khối khí lí tưởng xác định. Công thức nào sau đây mô tả đúng định luật Charles?

pV = hằng số.

\(\frac{V}{T}\)= hằng số.

VT = hằng số.

\(\frac{p}{T}\)=hằng số.

Xem đáp án
6. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Đồ thị biểu diễn hai đường đẳng nhiệt của cùng một lượng khí lí tưởng biểu diễn như hình vẽ. Mối quan hệ về nhiệt độ của hai đường đẳng nhiệt này là?

Đồ thị biểu diễn hai đường đẳng nhiệt của cùng một lượng khí lí tưởng biểu diễn như hình vẽ. Mối quan hệ về nhiệt độ của hai đường đẳng nhiệt này là? (ảnh 1)

T2 > T1.

T2 = T1.

T2 < T1.

Chưa kết luận được.

Xem đáp án
7. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Một khung dây dẫn kín hình vuông có cạnh dài 10cm gồm 500 vòng được đặt trong từ trường đều sao vector cảm ứng từ vuông góc với bề mặt khung dây. Điện trở suất và tiết diện của dây kim loại có giá trị lần lượt là 2.10-8  và \(0,4{\rm{\;}}m{m^2}\). Giá trị cảm ứng từ biến thiên theo thời gian có đồ thị như hình bên. Công suất tỏa nhiệt sinh ra trong khung dây có giá trị bao nhiêu?

Một khung dây dẫn kín hình vuông có cạnh dài 10cm gồm 500 vòng được đặt trong từ trường đều sao vector cảm ứng từ vuông góc với bề mặt khung dây. (ảnh 1)

225 mW.

0,09 mW.

22,5 mW.

9 W.

Xem đáp án
8. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Đại lượng đặc trưng cho mức độ bền vững của hạt nhân là

năng lượng liên kết riêng.

năng lượng liên kết.

độ hụt khối của hạt nhân.

năng lượng hạt nhân.

Xem đáp án
9. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Trong công nghiệp thực phẩm, loại tia được sử dụng để tiệt trùng cho thực phẩm trước khi đóng gói hoặc đóng hộp là

tia tử ngoại.

tia hồng ngoại.

tia ánh sáng tím

tia ánh sáng đỏ

Xem đáp án
10. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Cho một dây dẫn mang dòng điện đặt trong từ trường giữa hai cực của nam châm như hình. Lực từ tác dụng lên dây dẫn có chiều hướng về

Cho một dây dẫn mang dòng điện đặt trong từ trường giữa hai cực của nam châm như hình. Lực từ tác dụng lên dây dẫn có chiều hướng về (ảnh 1)

điểm A.

điểm B.

điểm C

điểm D.

Xem đáp án
11. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Dòng điện foucault không được dùng trong

phanh điện từ .

mạ điện kim loại.

đồng hồ đo điện.

lò cảm ứng điện.

Xem đáp án
12. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo thuyết tương đối, một hạt có khối lượng m thì có năng lượng toàn phần là E. Biết c là tốc độ ánh sáng trong chân không. Hệ thức đúng là

\(\frac{{mc}}{2}\).

mc.

\(m{c^2}\).

\(\frac{{m{c^2}}}{2}\).

Xem đáp án
13. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Chỉ ra phát biểu sai. Xung quanh một điện tích dao động

có điện trường.

có từ trường.

có điện từ trường.

không có trường nào.

Xem đáp án
14. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Nguyên tắc hoạt động của máy phát điện xoay chiều dựa trên hiện tượng

tương tác tĩnh điện.

tự cảm.

cộng hưởng điện.

cảm ứng điện từ.

Xem đáp án
15. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Nhiệt dung riêng là một thông tin quan trọng thường được dùng trong khi thiết kế              

các hệ thống điều khiển từ xa.

hệ thống giảm áp.

các hệ thống làm mát,sưởi ấm.

các hệ thống giảm xóc.

Xem đáp án
16. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Một quả bom sử dụng năng lượng từ các phản ứng nhiệt hạch để nén nguồn nhiên liệu nhằm tăng sức công phá lên hàng chục, hàng trăm lần. Nhiên liệu tổng hợp cho phản ứng nhiệt hạch này là hạt nhân Đoteri (\({}_1^2H\)), diễn ra theo phương trình: \(5_1^2{\rm{H}} \to _2^3{\rm{He}} + _2^4{\rm{He}} + _1^1{\rm{H}} + 2{\rm{n}}\). Lấy khối lượng các hạt \({}_1^1H,{}_1^2H,\;{}_2^3He,{}_2^4He\) và notron lần lượt là 1,0079u; 2,0141u; 3,0160u; 4,0026u và 1,0087u. Cho 1uc2 = 931,5MeV, số A-vô-ga-rô là \({N_A} = {6,02.10^{23}}{\rm{mo}}{{\rm{l}}^{ - 1}}\). Quả bom đó có 150kg Đoteri tham gia thực hiện phản ứng tổng hợp,năng lượng tỏa ra từ quả bom là

\({2,2.10^{29}}MeV\).

\({6,8.10^{28}}MeV\).

\({2,2.10^{28}}{\rm{MeV}}.\)

\({6,8.10^{29}}{\rm{MeV}}.\)

Xem đáp án
17. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Một lượng khí xác định thực hiện quá trình biến đổi từ trạng thái (1) sang trạng thái (3) qua hai quá trình. Các quá trình biến đổi này được biểu diễn bằng đồ thị hình vẽ. Nhiệt độ của chất khí ở trạng thái (3) bằng

Một lượng khí xác định thực hiện quá trình biến đổi từ trạng thái (1) sang trạng thái (3) qua hai quá trình. Các quá trình biến đổi này được biểu diễn bằng đồ thị hình vẽ. Nhiệt độ của chất khí ở trạng thái (3) bằng (ảnh 1)

200 K.

300 K.

900 K.

100 K.

Xem đáp án
18. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Ba chất lỏng không tác dụng hóa học với nhau và được trộn lẫn vào nhau trong một nhiệt lượng kế; chúng có khối lượng lần lượt là m1 = 1 kg, m2 = 10 kg, m3 = 5 kg có nhiệt dung riêng lần lượt là c1 = 2000 J/kgK; c2 = 4000 J/kgK; c3 = 2500 J/kgK và có nhiệt độ là t1 = 6°;  t2 = 20°;  t3 = −60°. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với nhiệt lượng kế và với môi trường. Nhiệt độ của hỗn hợp khi xảy ra cân bằng nhiệt là

−2, 5°C.

−1, 9°C.

1, 1°C.

3, 5°C.

Xem đáp án
19. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Một máy nước nóng hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời có hiệu  suất chuyển đổi 25%;cường độ bức xạ Mặt Trời lên bộ thu nhiệt là 1000W/m2; diện tích bộ thu là 4,2m2. Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kgK.

Một máy nước nóng hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời có hiệu  suất chuyển đổi 25%;cường độ bức xạ Mặt Trời lên bộ thu nhiệt là 1000W/; diện tích bộ thu là 4,2. Cho nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kgK. (ảnh 1)

     a) Công suất bức xạ chiếu lên bộ thu nhiệt là 4200W.

     b) Trong 1h ,năng lượng mặt trời chiếu lên bộ thu nhiệt là 14,4MJ.

     c) Trong 1h ,phần năng lượng chuyển thành nhiệt năng là 3,78MJ.

     d) Nếu hệ thống đó ,làm nóng 30kg nước thì trong thời gian 1h nhiệt độ nước tăng thêm 28,6°C.

Xem đáp án
20. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Các tính chất bán rã của phóng xạ được ứng dụng để chế tạo Pin nguyên tử. Pin nguyên tử có độ tin cậy cao, có thể duy trì ở mức cao trong thời gian dài khi sử dụng nguồn phóng xạ có chu kì bán rã lớn. Pin thường được sử dụng cho các nhiệm vụ đòi hỏi yêu cầu cao như thiết bị y tế đặc biệt hoặc các chuyến du hành vũ trụ dài ngày,... Suất điện động của pin tỉ lệ thuận với độ phóng xạ. Người ta sẽ thay pin khi công suất pin giảm 50% so với giá trị công suất ban đầu .Trên pin có ghi dòng chữ Pu-238-2,5Ci-1974. Biết rằng đồng vị Pu này có chu kì bán rã là 87,7 năm. Biết công suất pin tỉ lệ với bình phương suất điện động.

     a) Trong dòng chữ Pu-238-2,5Ci-1974 nghĩa là độ phóng xạ của mẫu chất là 2,5Ci.

     b) Khối lượng tối thiểu của đồng vị phóng xạ được cho vào pin nguyên tử là 0,15g.

     c) Công suất pin giảm đi 50% thì suất điện động giảm đi 0,71 lần.

     d) Sau 10 năm , người bệnh cần thay pin nguyên tử cho thiết bị điều hòa tim.

Xem đáp án
21. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Bong bóng cá là một phần nội quan của con cá, giống như túi chứa khí giúp cá điều chỉnh tỉ trọng và giữ thăng bằng khi bơi. Nhóm học sinh quan sát thấy, các ngư dân thường kéo lưới cá lên khỏi mặt nước một cách từ từ mà không phải là đột ngột.

     a) Nhóm học sinh nhận định,  hiện tượng này có thể giải thích dựa trên kiến thức về vật lí.      

     b) Khi kéo cá lên,áp suất nước tác dụng lên con cá giảm. Để  cân bằng được với áp suất bên ngoài,áp     suất khí trong  bong bóng của con cá cũng phải giảm đi.

     c) Theo định luật Boyle,thể tích khí trong bong bóng của con cá phải tăng lên. Nếu kéo lên quá đột ngột thì sự dãn nở của khí trong bong bóng cá cũng tăng lên đột ngột làm cho vỡ bong bóng cá,cá chết ,giảm độ tươi ngon và giá trị của con cá.

     d) Một số học sinh cho rằng,nhiệt độ của nước thay đổi theo độ sâu nên khi kéo cá lên thì nhiệt độ khí chứa trong bong bóng cá sẽ thay đổi nên áp dụng định luật Boyle là không chính xác.

Xem đáp án
22. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Để nghiên cứu và ứng dụng các hạt vật chất nhỏ hơn nguyên tử,người ta thường sử dụng máy cyclotron (hình vẽ). Máy này hoạt động dựa trên nguyên tắc kết hợp điện trường và từ trường để làm tăng tốc các hạt điện tích chuyển động. Máy cyclotron có hai hộp rỗng hình chữ D(hai cực D1 và D2) làm bằng đồng ghép với nhau thành một hình tròn được đặt trong chân không từ trường đều có cảm ứng từ B vuông góc với mặt hộp. Hai cạnh thẳng đứng của các hộp D không đặt sát nhau mà cách nhau một khoảng hẹp,ở giữa khoảng hẹp có một điện trường E. Điện tích phóng ra ở gần tâm máy được tăng tốc trực tiếp bởi lực điện khi đi qua điện trường giữa hai hộp D và được lực từ làm cho chuyển động tròn trong hộp. Vì điện tích được tăng tốc dần nên bán kính quỹ đạo cũng tăng theo. Xét chuyển động của hạt đơ-tơ-rôn trong một máy cyclotron. Biết đơ-tơ-rôn có khối lượng nghỉ là 3,31.10-27 kg và điện tích +1,6.10-19, bay theo phương vuông góc với các đường sức từ với tốc độ \({3,2.10^6}\)m/s (ở cực D1). Hiệu điện thế giữa hai cực D là 100kV và độ lớn cảm ứng từ B là 1,6T. Biết đơ-tơ-rôn bay ra khỏi các cực theo phương song song với các đường sức điện của điện trường giữa hai cực.

     a) Bán kính quỹ đạo chuyển động của deuteron trong từ trường ở cực D1=4,175cm.

     b) Chu kì chuyển động của deuteron trong từ trường ở cực \(D1 = 0,063\mu s.\)

     c) Bán kính của quỹ đạo của deuteron trong từ trưởng ở cực D2 bằng 5,8/2cm.

     d) Nếu bán kính của cyclotron là 50cm thì hạt deuteron được tăng tốc bởi điện trường 189 lần.

Để nghiên cứu và ứng dụng các hạt vật chất nhỏ hơn nguyên tử,người ta thường sử dụng máy cyclotron (hình vẽ). Máy này hoạt động dựa trên nguyên tắc kết hợp điện trường và từ trường để làm tăng tốc các hạt điện tích chuyển động (ảnh 1)

Xem đáp án
23. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Số phân tử oxygen có trong phổi là x. 1022. Tìm x (làm tròn kết quả đến chữ số hàng phần mười).

Xem đáp án
24. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Khi người đó hít sâu, giả sử không khí trong phổi có 1,4.1023 phân tử. Dung tích phổi khi đó là bao nhiêu lít (làm tròn kết quả đến chữ số hàng phần mười)?

Xem đáp án
25. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Cảm ứng từ B tại điểm C là ...T?

Xem đáp án
26. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Tốc độ của thanh MN khi vừa rời đường ray là bao nhiêu m/s?

Xem đáp án
27. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Năng lượng của nhà máy do hạt nhân tạo ra là bao nhiêu ( ×1016)J?  (làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai)

Xem đáp án
28. Tự luận
1 điểmKhông giới hạn

Lượng tiêu thụ urani hàng năm là bao nhiêu kg?

Xem đáp án
© All rights reserved VietJack