vietjack.com

200+ câu trắc nghiệm Luật kinh tế quốc tế WTO có đáp án - Phần 5
Quiz

200+ câu trắc nghiệm Luật kinh tế quốc tế WTO có đáp án - Phần 5

V
VietJack
Đại họcTrắc nghiệm tổng hợp5 lượt thi
25 câu hỏi
1. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, “Mode 1” được hiểu là gì ?

Là sự cung cấp dịch vụ từ lãnh thổ của một nước này (nước cung cấp dịch vụ) đến lãmh thổ của một nước khác ( nước sử dụng dịch vụ) theo phương thức “cung ứng dịch vụ qua biên giới”..

Là sự cung cấp dịch vụ trên lãnh thổ của một nước này (nước sử dụng dịch vụ) cho người sử dụng dịch vụ của bất kỳ nào nước khác theo phương thức “tiêu dùng dịch vụ ở nước ngoài”.

Là sự cung cấp dịch vụ bởi người - tổ chức - cung ứng dịch vụ của nước này (nước cung cấp dịch vụ) tại bất kỳ một nước khác (nước sử dụng dịch vụ) theo phương thức “hiện diện thương mại”.

Là sự cung cấp dịch vụ bởi người - thể nhân - cung cấp dịch vụ của nước này ( nước cung cấp dịch vụ) tại bất kỳ một nước khác (nước sử dụng dịch vụ) theo phương thức “hiện diện của thể nhân”.

Xem đáp án
2. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Việt Nam có tham gia vào các Hiệp định tùy nghi của WTO hay không ?

Cho đến nay Việt Nam chỉ là quan sát viên của các hiệp định tùy nghi của WTO.

Cho đến nay, Việt Nam là Thành viên của tất cả các hiệp định tùy nghi của WTO.

Cho đến nay, Việt Nam là Thành viên của Hiệp định về Mua bán máy bay dân dụng

(Hiệp định TCAA).

Cho đến nay, Việt Nam là Thành viên của Hiệp định về Mua bán máy bay dân dụng

Xem đáp án
3. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật Kinh tế Quốc tế của WTO, thuế quan được hiểu là gì ?

Là khoản thu của ngân sách nhà nước, đánh vào hàng hóa khi hàng hóa dịch chuyển từ lãnh thổ hải quan này sang lãnh thổ hai quan khác. Thuế quan còn được gọi là thuế xuât khẩu, thuế nhập khẩu.

Là khoản thu của ngân sách nhà nước, đánh vào hàng hóa khi hàng hóa dịch chuyển từ nước nọ sang nước kia. Thuế quan còn được gọi là thuế xuât khẩu, thuế nhập khẩu.

Là khoản thu của ngân sách nhà nước, đánh vào hàng hóa, dịch vụ khi hàng hóa, dịch vụ dịch chuyển từ nước nọ sang nước kia. Thuế quan còn được gọi là thuế xuât khẩu, thuế nhập khẩu.

Là khoản thu của ngân sách nhà nước, đánh vào hàng hóa khi hàng hóa dịch chuyển từ nước nọ sang nước kia. Thuế quan còn được gọi là thuế xuât khẩu, thuế nhập khẩu và phí hải quan.

Xem đáp án
4. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, Đơn kiện không vi phạm được quy định ở đâu?

Đơn kiện không vi phạm được quy định tại Điều XXIII.K1b Hiệp định GATT 1994.

Đơn kiện vi phạm được quy định tại Điều XXII Hiệp định GATT 1994.

Đơn kiện vi phạm được quy định tại Điều XXI Hiệp định GATT 1994.

Đơn kiện vi phạm được quy định tại Điều XX Hiệp định GATT 1994.

Xem đáp án
5. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Bảng phân loại tạm thời các sản phẩm trung tâm (PCPC) của Liên hợp quốc là gì?

Là bảng phân loại các sản phẩm hàng và và dịch vụ được Ủy ban Thống kê của Liên Hợp quốc ban hành năm 2015, nhằm thống nhất tiêu chuẩn quốc tế về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa trong thương mại quốc tế.

Là bảng phân loại các sản phẩm hàng và và dịch vụ được Ủy ban Thống kê của Liên Hợp quốc ban hành năm 2015, nhằm thống nhất tiêu chuẩn quốc tế về mô tả và hài hòa hóa việc phân loại hàng hóa, dịch vụ trong thương mại quốc tế.

Là bảng phân loại các sản phẩm hàng và và dịch vụ được Ủy ban Thống kê của Liên Hợp quốc ban hành năm 2015, nhằm thống nhất tiêu chuẩn quốc tế về mô tả và hài hòa hóa việc phân loại quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại quốc tế.

Là bảng phân loại các sản phẩm hàng và và dịch vụ được Ủy ban Thống kê của Liên Hợp quốc ban hành năm 2015, nhằm thống nhất tiêu chuẩn quốc tế về giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế.

Xem đáp án
6. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

WTO có quyền tài phán trong những vấn đề gì ?

Có quyền tài phán đối với mọi tranh chấp giữa các thành viên WTO phát sinh từ các Hiệp định của WTO.

Có quyền tài phán đối với các tranh chấp thương mại hàng hóa quốc tế giữa các thành viên WTO theo các Hiệp định của WTO.

Có quyền tài phán đối với các tranh chấp thương mại dịch vụ quốc tế giữa các thành viên WTO theo các Hiệp định của WTO.

Có quyền tài phán đối với các tranh chấp thương mại liên quan đến tài sản trí tuệ quốc tế giữa các thành viên WTO.

Xem đáp án
7. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật Kinh tế Quốc tế của WTO, Hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại (Hiệp định TBT) có phạm vi điều chỉnh như thế nào ?

Hiệp định TBT quy định các nguyên tắc và điều kiện mà nước thành viên WTO phải tuân thủ khi ban hành và áp dụng các tiêu chuẩn, kỹ thuật, thủ tục đánh giá sự phù hợp đối với hàng hóa trong thương mại nhằm mục đích bảo hộ nền sản xuất trong nước, bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của con người, động vật hoặc thực vật và bảo vệ môi trường.

Hiệp định TBT quy định các nguyên tắc và điều kiện mà nước thành viên WTO phải tuân thủ khi ban hành và áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường đối với hàng hóa trong thương mại nhằm mục đích bảo hộ nền sản xuất trong nước, bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của con người, động vật hoặc thực vật và bảo vệ môi trường.

Hiệp định TBT quy định các nguyên tắc và điều kiện mà các quốc gia phải tuân thủ khi ban hành và áp dụng các tiêu chuẩn, kỹ thuật, thủ tục đánh giá sự phù hợp đối với hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích bảo hộ nền sản xuất trong nước, bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của con người, động vật hoặc thực vật và bảo vệ môi trường.

Hiệp định TBT quy định các điều kiện mà nước xuất khẩu phải tuân thủ khi lưu thông hàng hóa trong thương mại quốc tế nhằm mục đích bảo hộ nền sản xuất, bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của con người, động vật hoặc thực vật và bảo vệ môi trường của nước nhập khẩu.

Xem đáp án
8. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật Kinh tế Quốc tế của WTO, Thành viên sáng lập WTO và Thành viên gia nhập WTO có quyền và nghĩa vụ giống nhau hay khác nhau ?

Khác nhau. Thành viên gia nhập WTO có quyền và nghĩa vụ như Thành viên sáng lập WTO và có thêm các nghĩa vụ bổ sung tạo lập trong quá trình đàm phán gia nhập WTO.

Khác nhau. Thành viên gia nhập WTO có quyền và nghĩa vụ như Thành viên sáng lập WTO và có thêm các quyền bổ sung tạo lập trong quá trình đàm phán gia nhập WTO.

Giống nhau. Đều có quyền và nghĩa vụ theo các hiệp định thành lập WTO

Giống nhau. Đều có quyền và nghĩa vụ theo quyết định của Tổng giám đốc WTO.

Xem đáp án
9. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật Kinh tế Quốc tế của WTO, khẳng định nào sau đây là đúng?

WTO cấm các thành viên không được bán phá giá.

WTO chỉ quy định về bán phá giá hàng hóa, không quy định về bán phá giá dịch vụ

Mức thuế chống bán phá giá được phép bằng hoặc cao hơn biên độ bán phá giá

Chỉ đánh thuế chống bán phá giá khi xác định biên độ phá giá từ 9% trở lên

10. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, “Dịch vụ tương tự” được hiểu là gì ?

Là sản phẩm được đưa vào Danh mục PCPC của LHQ về Phân loại dịch vụ, được mô tả và mã hóa trong Danh mục PCPC đó.

Là sản phẩm được xác định theo các tiêu chí của Danh mục PCPC của LHQ về Phân loại dịch vụ, được giải trình và kết luận theo các án lệ, quyết định của cơ quan giải quyết vtranh chấp của WTO.

Là sản phẩm được đưa vào Danh mục CPC của WTO về Phân loại dịch vụ, được mô tả và mã hóa trong Danh mục CPC đó.

Là sản phẩm được các thành viên WTO xác định và đưa vào Pháp luật thành viên WTO đó về dịch vụ, được mô tả và mã hóa trong Pháp luật thành viên WTO đó.

Xem đáp án
11. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, mục đích của Cơ chế giải quyết tranh chấp tại WTO là gì?

(i) Bảo đảm thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ thành viên theo các Hiệp định của WTO; (ii) Làm rõ những quyết định của WTO theo LQT thông qua giải thích pháp luật và (iii) Tăng cường sức mạnh của hệ thống WTO.

(i) Bảo đảm thực hiện các quyền, nghĩa vụ thành viên theo các Hiệp định của WTO; (ii) Làm rõ những quyết định của WTO theo LQT thông qua giải thích pháp luật và (iii) Bảo đảm các thành viên WTO không đưa vụ tranh chấp đến một cơ chế tài phán khác WTO.

(i) Bảo toàn các quyền, nghĩa vụ thành viên theo các Hiệp định của WTO; (ii) Làm rõ những quyết định của WTO theo LQT thông qua giải thích pháp luật và (iii) Có một giải pháp tích cực đối với tranh chấp được đưa đến WTO.

(i) Bảo toàn các quyền, nghĩa vụ thành viên theo các Hiệp định của WTO; (ii) Làm rõ những quyết định của WTO theo LQT thông qua giải thích pháp luật và (iii) Có một giải pháp có lợi cho thành viên khi đưa tranh chấp đến WTO giải quyết.

Xem đáp án
12. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

WTO có cơ cấu tổ chức như thế nào ?

Hội nghị Bộ trưởng; Đại Hội đồng; Các Ủy ban; Ban Thư ký

Hội nghị Bộ trưởng; Đại Hội đồng; Các Hội đồng; Ban Thư ký

Hội nghị Bộ trưởng; Đại Hội đồng; Các Hội đồng; Cơ quan giải quyết tranh chấp

Hội nghị Bộ trưởng; Hội nghị cấp cao; Các Hội đồng; Ban Thư ký

Xem đáp án
13. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Luật Kinh tế quốc tế của WTO có các chủ thể nào ?

Các quốc gia và các vùng lãnh thổ tự trị về quan hệ ngoại thương.

Các quốc gia và tổ chức phi chính phủ

Các quốc gia

Các quốc gia và các dân tộc đang đấu tranh dành quyền độc lập

Xem đáp án
14. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật Kinh tế Quốc tế của WTO, phương thức “Sử dụng dịch vụ ở nước ngoài” được hiểu như thế nào?

Bên sử dụng dịch vụ phải di chuyển đến quốc gia có bên cung cấp dịch vụ để sử dụng dịch vụ. Ví dụ: dịch vụ y tế quốc tế, dịch vụ du lịch lữ hành…

Bên cung cấp dịch vụ phải di chuyển đến quốc gia có bên sử dụng dịch vụ để cung cấp dịch vụ. Ví dụ: dịch vụ hàng không, dịch vụ pháp lý…

Bên sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ có thể di chuyển sang nhau để cung cấp và sử dụng dịch vụ. Ví dụ: dịch vụ nhà hàng và khách sạn, dịch vụ thông tấn…

Bên sử dụng dịch vụ phải di chuyển đến quốc gia có bên cung cấp dịch vụ để sử dụng dịch vụ với điều kiện phải thành lập pháp nhân. Ví dụ: dịch vụ môi giới tiền tệ, dịch vụ bảo lãnh và ủy thác…

Xem đáp án
15. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, Đơn kiện tình huống được quy định ở đâu?

Đơn kiện vi phạm được quy định tại Điều XXII Hiệp định GATT 1994.

Đơn kiện vi phạm được quy định tại Điều XXIII.K1c Hiệp định GATT 1994.

Đơn kiện vi phạm được quy định tại Điều XXIII.K1b Hiệp định GATT 1994.

Đơn kiện vi phạm được quy định tại Điều XXIII.K1a Hiệp định GATT 1994.

Xem đáp án
16. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, “Tài sản trí tuệ” được hiểu là gì ?

Là sản phẩm sáng tạo của lao động trí tuệ của con người được pháp luật quốc tế hoặc pháp luật quốc gia bảo hộ.

Là hàng hóa do lao động sáng tạo của con người tạo ra và được pháp luật quốc tế hoặc pháp luật quốc gia bảo hộ.

Là dịch vụ do lao động sáng tạo của con người tạo ra và được pháp luật quốc tế hoặc pháp luật quốc gia bảo hộ.

Là bất kỳ thứ gì do lao động của con người tạo ra và được pháp luật quốc tế hoặc pháp luật quốc gia bảo hộ.

Xem đáp án
17. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, “Mode 3” được hiểu là gì ?

Là sự cung cấp dịch vụ từ lãnh thổ của một nước này (nước cung cấp dịch vụ) đến lãmh thổ của một nước khác ( nước sử dụng dịch vụ) theo phương thức “cung ứng dịch vụ qua biên giới”.

Là sự cung cấp dịch vụ trên lãnh thổ của một nước này (nước sử dụng dịch vụ) cho người sử dụng dịch vụ của bất kỳ nào nước khác theo phương thức “tiêu dùng dịch vụ ở nước ngoài”.

Là sự cung cấp dịch vụ bởi người - tổ chức - cung ứng dịch vụ của nước này (nước cung cấp dịch vụ) tại bất kỳ một nước khác (nước sử dụng dịch vụ) theo phương thức “hiện diện thương mại”.

Là sự cung cấp dịch vụ bởi người - thể nhân - cung cấp dịch vụ của nước này ( nước cung cấp dịch vụ) tại bất kỳ một nước khác (nước sử dụng dịch vụ) theo phương thức “hiện diện của thể nhân”.

Xem đáp án
18. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Luật Kinh tế Quốc tế của WTO có quy định gì không về an toàn đối với lương thực, động vật và thực vật?

Không có quy định nào về an toàn đối với lương thực, động vật và thực vật.

Có quy định áp dụng các quy định liên quan của Liên Hợp quốc

Có quy định áp dụng các quy định liên quan của Liên Hợp quốc và có thêm Hiệp định về áp dụng các biện pháp về vệ sinh dịch tể của WTO (Hiệp định SPS).

Có quy định áp dụng các quy định của Hiệp định về áp dụng các biện pháp về vệ sinh dịch tế của WTO (Hiệp định SPS).

Xem đáp án
19. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, quy trình tố tụng tại WTO được bảo mật như thế nào ?

(i) Qúa trình Tham vấn, Trọng tài, Panels, AB đều bí mật, đóng cửa; (ii) Các tài liệu đệ trình của các bên và bên thứ 3 đều bảo mật; (iii) Thông tin mật của mỗi bên được lập dưới dạng Bản Tổng thuật “không mật”;

(iv) Các Báo cáo giữa kỳ và cuối cùng chỉ gửi các bên theo cơ chế mật.

(i) Qúa trình Panels, AB đều bí mật, đóng cửa; (ii) Các tài liệu của các bên đều bảo mật; (iii) Thông tin mật của mỗi bên được lập dưới dạng Bản Tổng thuật “không mật”; (iv) Các Báo cáo giữa kỳ và cuối cùng chỉ gửi các bên theo cơ chế mật.

(i) Qúa trình Tham vấn, Trọng tài đều bí mật, đóng cửa; (ii) Các tài liệu đệ trình của các bên đều bảo mật;

(iii) Thông tin mật của mỗi bên được lập dưới dạng Bản Tổng thuật “không mật”; (iv) Các Báo cáo giữa kỳ chỉ gửi các bên theo cơ chế mật.

Xem đáp án
20. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được thành lập trên cơ sở các văn kiện pháp lý quốc tế nào?

Trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp quốc.

Trên cơ sở Hiến chương La Havana năm 1948.

Trên cơ sở Các văn kiện pháp lý cuối cùng của Hội nghị Marrakesh (1994) tại Marocco về việc thành lập Tổ chức Thương mại thế giới.

Trên cơ sở Hiệp định về Thương mại và Thuế quan (Hiệp định GATT) năm 1947.

Xem đáp án
21. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Theo Luật KTQT của WTO, Chính phủ các nước thành viên WTO có quyền gì trong lĩnh vực dịch vụ tài chính ?

Có quyền đàm phán lại các cam kết quốc tế của mình về lĩnh vực dịch vụ tài chính cho phù hợp với tình hình biến động trong lĩnh vực này.

Có toàn quyền áp dụng các biện pháp hạn chế cần thiết trong lĩnh vực này để bảo đảm cán cân thanh toán quốc tế hoặc khả năng trả nợ đến hạn của mình.

Có toàn quyền không thực hiện các cam kết quốc tế với WTO khi nhận thấy không có lợi cho nền kinh tế của mình trong những trường hợp nhất định.

Có toàn quyền áp dụng các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ các nhà đầu tư, người gửi tiền và người mua bảo hiểm, để bảo đảm tính thống nhất và ổn định của hệ thống tài chính.

Xem đáp án
22. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Luật KTQT của WTO quy định về bảo hộ các hợp đồng li-xăng chống cạnh tranh trong thương mại (Curbing anti - competitive licensing contracts) như thế nào?

Không cho phép người chủ sở hữu có thể hạn chế việc ký kết các hợp đồng chuyển giao công nghệ, bản quyền tác giả dạng độc quyền, không có cạnh tranh hoặc không được cản trở việc chuyển giao công nghệ bằng cách đưa vào hợp đồng chuyển giao đối tượng của quyền SHTT một số các điều kiện như vậy.

Cho phép người chủ sở hữu có thể hạn chế việc ký kết các hợp đồng chuyển giao công nghệ, bản quyền tác giả dạng độc quyền, không có cạnh tranh nhưng không được cản trở việc chuyển giao công nghệ bằng cách đưa vào hợp đồng chuyển giao đối tượng của quyền SHTT một số các điều kiện như vậy.

Không cho phép người chủ sở hữu có thể hạn chế việc ký kết các hợp đồng chuyển giao công nghệ, bản quyền tác giả dạng độc quyền, không có cạnh tranh nhưng không được cản trở việc chuyển giao công nghệ bằng cách đưa vào hợp đồng chuyển giao đối tượng của quyền SHTT một số các điều kiện như vậy.

Cho phép người chủ sở hữu có thể hạn chế việc ký kết các hợp đồng chuyển giao công nghệ, bản quyền tác giả dạng độc quyền, không có cạnh tranh hoặc cản trở việc chuyển giao công nghệ bằng cách đưa vào hợp đồng chuyển giao đối tượng của quyền SHTT một số các điều kiện như vậy.

Xem đáp án
23. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

WTO có các nguyên tắc chuyên biệt nào về thương mại hàng hóa quốc tế ?

Nguyên tắc không phân biệt đối xử, gồm: Quy tắc tối huệ quốc (MFN) và Quy tắc đối xử quốc gia (NT)

Nguyên tắc bảo hộ thông qua thuế quan

Nguyên tắc minh bạch

Cả 3 phương án trả lời trên

Xem đáp án
24. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Luật Kinh tế Quốc tế của WTO bao gồm các nguyên tắc nào ?

Nguyên tắc Đối xử Quốc gia; Nguyên tắc thương mại ngày càng được tự do hơn thông qua đàm phán; Nguyên tắc dễ dự đoán; Nguyên tắc tạo ra môi trường cạnh tranh ngày càng bình đẳng; Nguyên tắc dành cho các thành viên đang phát triển một số ưu đãi.

Nguyên tắc không phân biệt đối xử; Nguyên tắc thương mại ngày càng được tự do hơn thông qua đàm phán; Nguyên tắc bình đẳng, hợp tác cùng có lợi; Nguyên tắc tạo ra môi trường cạnh tranh ngày càng bình đẳng; Nguyên tắc dành cho các thành viên đang phát triển một số ưu đãi.

Nguyên tắc không phân biệt đối xử; Nguyên tắc thương mại ngày càng được tự do hơn thông qua đàm phán; Nguyên tắc dễ dự đoán; Nguyên tắc tạo ra môi trường cạnh tranh ngày càng bình đẳng; Nguyên tắc dành cho các thành viên đang phát triển một số ưu đãi.

Nguyên tắc tự nguyện thực hiện các cam kết; Nguyên tắc thương mại ngày càng được tự do hơn thông qua đàm phán; Nguyên tắc dễ dự đoán; Nguyên tắc tạo ra môi trường cạnh tranh ngày càng bình đẳng; Nguyên tắc dành cho các thành viên đang phát triển một số ưu đãi.

Xem đáp án
25. Trắc nghiệm
1 điểmKhông giới hạn

Hiệp định về các biện pháp đầu tư liên quan đến thương mại (Hiệp định TRIMS), của WTO là hiệp định về vấn đề gì?

Là hiệp định của WTO quy định các biện pháp đầu tư liên quan đến thương mại mà các Thành viên WTO có thể được phép áp dụng trong thương mại quốc tế giữa các thành viên WTO.

Là hiệp định của WTO quy định các biện pháp đầu tư liên quan đến thương mại mà các Thành viên WTO không được phép áp dụng trong thương mại quốc tế giữa các thành viên WTO.

Là hiệp định của WTO quy định về các biện pháp đầu tư liên quan đến thương mại không được áp dụng như là các biện pháp bảo hộ thương mại trong nước.

Là hiệp định của WTO quy định về các biện pháp đầu tư liên quan đến thương mại thường được áp dụng như là các biện pháp phi thuế quan nhằm bảo hộ thương mại trong nước

Xem đáp án
© All rights reserved VietJack