13 câu trắc nghiệm Tìm hiểu cách viết bài văn tả phong cảnh (tiếp theo) (có đáp án)
Đề thi

13 câu trắc nghiệm Tìm hiểu cách viết bài văn tả phong cảnh (tiếp theo) (có đáp án)

A
Admin
Tiếng ViệtLớp 5108 lượt thi
43 câu hỏi
Đoạn văn

Đọc bài văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Rừng cọ quê tôi

     Chẳng có nơi nào như sông Thao quê tôi, rừng cọ trập trùng.

    Thân cọ vút thẳng trời hai ba chục mét cao, gió bão không thể quật ngã. Búp cọ vuốt dài như thanh kiếm sắc vung lên. Cây non vừa trồi, lá đã xoà sát mặt đất. Lá cọ tròn xoè ra nhiều phiến nhọn dài, trông xa như một rừng tay vẫy, trưa hè lấp loá nắng như rừng mặt trời mới mọc. Mùa xuân, chim chóc kéo về từng đàn. Chỉ nghe tiếng hót líu lo mà không thấy bóng chim đâu.

    Căn nhà tôi núp dưới rừng cọ. Ngôi trường tôi học cũng khuất trong rừng cọ. Ngày ngày đến lớp, tôi đi trong rừng cọ. Không đếm được có bao nhiêu tàu lá cọ xoè ô lợp kín trên đầu. Ngày nắng, bóng râm mát rượi. Ngày mưa, cũng chẳng ướt đầu.

    Quê tôi có câu hát:

Dù ai đi ngược về xuôi

Cơm nắm lá cọ là người sông Thao.

   Người sông Thao đi đâu rồi cũng nhớ về rừng cọ quê mình.

Theo Nguyễn Thái Vận

1. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu là phần mở bài của bài văn Rừng cọ quê tôi?

Chẳng có nơi nào như sông Thao quê tôi, rừng cọ trập trùng.

Ngôi trường tôi học cũng khuất trong rừng cọ. Ngày ngày đến lớp, tôi đi trong rừng cọ. Không đếm được có bao nhiêu tàu lá cọ xoè ô lợp kín trên đầu.

Ngày nắng, bóng râm mát rượi. Ngày mưa, cũng chẳng ướt đầu.

Người sông Thao đi đâu rồi cũng nhớ về rừng cọ quê mình.

Xem đáp án

A. Chẳng có nơi nào như sông Thao quê tôi, rừng cọ trập trùng

Hướng dẫn giải:

Mở bài đã giới thiệu khái quát về cảnh sẽ tả đó là sông Thao quê tôi.

2. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào của bài văn Rừng cọ quê tôi?

Thân cọ vút thẳng trời hai ba chục mét cao, gió bão không thể quật ngã. Búp cọ vuốt dài như thanh kiếm sắc vung lên. Cây non vừa trồi, lá đã xoà sát mặt đất. Lá cọ tròn xoè ra nhiều phiến nhọn dài, trông xa như một rừng tay vẫy, trưa hè lấp loá nắng như rừng mặt trời mới mọc. Mùa xuân, chim chóc kéo về từng đàn. Chỉ nghe tiếng hót líu lo mà không thấy bóng chim đâu.

Căn nhà tôi núp dưới rừng cọ. Ngôi trường tôi học cũng khuất trong rừng cọ. Ngày ngày đến lớp, tôi đi trong rừng cọ. Không đếm được có bao nhiêu tàu lá cọ xoè ô lợp kín trên đầu. Ngày nắng, bóng râm mát rượi. Ngày mưa, cũng chẳng ướt đầu.

Mở bài.

Thân bài.

Kết bài.

Thân bài kết hợp kết bài.

Xem đáp án

B. Thân bài.

Hướng dẫn giải:

Ở phần thân bài tác giả đã giới thiệu, miêu tả lần lượt từng phần của khung cảnh nơi đấy.

3. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Người viết đã sử dụng hình ảnh gì để làm nổi bật đặc điểm của rừng cọ trong câu văn sau?

Lá cọ tròn xoè ra nhiều phiến nhọn dài, trông xa như một rừng tay vẫy, trưa hè lấp loá nắng như rừng mặt trời mới mọc.

Hình ảnh nhân hóa.

Hình ảnh liệt kê.

Hình ảnh so sánh.

Hình ảnh nhân hóa và so sánh.

Xem đáp án

C. Hình ảnh so sánh.

Hướng dẫn giải:

Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh để miêu tả vẻ đẹp của lá cọ.

4. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đoạn văn dưới đây thuộc phần nào trong bài văn miêu tả cảnh vật?

Trong thứ ánh sáng lộng lẫy của mặt trời cuối ngày và bên màu xanh biếc tràn đầy sức sống của những tán lá, chúng tôi tựa vào nhau ngắm lũ côn trùng đang tìm đường về nhà và thấy thật yêu mến cuộc đời này. 

Đỗ Bích Thuý

Mở bài giới thiệu phong cảnh.

Thân bài miêu tả từng phần của phong cảnh.

Thân bài miêu tả bao quát phong cảnh.

Kết bài nêu cảm nghĩ.

Xem đáp án

D. Kết bài nêu cảm nghĩ.

Hướng dẫn giải:

Ở đoạn văn trên tác giả đã nêu cảm nghĩ của mình về khung cảnh bình yên, thanh bình nơi quê nhà.

5. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đọc đoạn văn dưới đây và cho biết đoạn văn tả cảnh gì?

Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh. Khi những tia nắng cuối cùng nhạt dần cũng là khi gió bắt đầu lộng lên. Không khí dịu lại rất nhanh và chỉ một lát, ngoại ô đã chìm vào nắng chiều.

Nguyễn Thụy Kha

Miêu tả mùa hè.

Miêu tả khung cảnh con đường ở vùng ngoại ô.

Miêu tả một làng quê thanh vắng.

Miêu tả phong cảnh lúc chiều hè ở vùng ngoại ô thành phố.

Xem đáp án

D. Miêu tả phong cảnh lúc chiều hè ở vùng ngoại ô thành phố.

6. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Đâu không phải là cách miêu tả vẻ đẹp của phong cảnh?

Tả từng phần của phong cảnh.

Tả từng vẻ đẹp của phong cảnh.

Tả theo trình tự thời gian.

Tả theo sự nổi tiếng của các phần trong phong cảnh.

Xem đáp án

D. Tả theo sự nổi tiếng của các phần trong phong cảnh.

Hướng dẫn giải:

Các cách miêu tả vẻ đẹp của phong cảnh đó là:

- Tả từng phần của phong cảnh.

- Tả từng vẻ đẹp của phong cảnh.

- Tả theo trình tự thời gian.

7. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Có những trình tự miêu tả phong cảnh nào?

Từ xa đến gần.

Từ quá khứ đến hiện tại.

Trình tự thời gian.

Trình tự không gian và thời gian.

Xem đáp án

D. Trình tự không gian và thời gian.

8. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đâu là giác quan được sử dụng khi quan sát phong cảnh.

Mắt.

Tai.

Mũi.

Mắt, tai và mũi.

Xem đáp án

D. Mắt, tai và mũi.

Hướng dẫn giải:

Khi viết bài văn tả cảnh cần sử dụng linh hoạt các giác quan: Mắt, tai và mũi.

9. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Người viết miêu tả rừng cọ theo trình tự nào?

Trình tự không gian từ xa đến gần.

Trình tự thời gian theo các buổi trong ngày.

Trình tự thời gian theo các mùa trong năm.

Trình tự không gian từ cao đến thấp.

Xem đáp án

C. Trình tự thời gian theo các mùa trong năm.

10. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Người viết đã sử dụng hình ảnh gì để làm nổi bật đặc điểm của rừng cọ trong câu văn sau?

Nhà tôi núp dưới rừng cọ,

Hình ảnh nhân hóa.

Hình ảnh liệt kê.

Hình ảnh so sánh.

Hình ảnh nhân hóa và so sánh.

Xem đáp án

A. Hình ảnh nhân hóa.

Hướng dẫn giải:

Tác giả đã sự dụng hình ảnh nhân hóa để nhận mạnh rừng cọ rất cao lớn và mênh mông.

11. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Vẻ đẹp của rừng cọ được miêu tả như thế nào?

Miêu tả vẻ đẹp từng phần của cây cọ.

Miêu tả bao quát rừng cọ.

Miêu tả thế giới động vật trong rừng cọ.

Miêu tả khí hậu ở rừng cọ.

Xem đáp án

A. Miêu tả vẻ đẹp từng phần của cây cọ.

12. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Đoạn văn dưới đây miêu tả cảnh vật bằng cách nào?

Phong cảnh vùng này quả thật là đẹp. Đứng trên núi Chung, nhìn sang bên trái là dòng sông Lam uốn khúc theo dãy núi Thiên Nhẫn. Mặt sông hắt ánh nắng chiếu thành một đường quanh co trắng xoá. Nhìn sang bên phải là dãy núi Trác nối liền với dãy núi Đại Huệ xa xa. Trước mặt chúng tôi, giữa hai dãy núi, là nhà Bác với cánh đồng quê Bác. Nhìn xuống cánh đồng, có đủ các màu xanh: xanh pha vàng của ruộng mía, xanh rất mượt mà của lúa chiêm đang thì con gái, xanh đậm của những rặng tre; đây đó một vài cây phi lao xanh biếc và rất nhiều màu xanh khác nữa.

Theo Hoài Thanh, Thanh Tịnh.

Miêu tả vẻ đẹp từng phần của phong cảnh.

Miêu tả phong cảnh theo mùa.

Miêu tả phong cảnh theo sự thay đổi từ quá khứ đến hiện tại.

Miêu tả phong cảnh theo các buổi trong ngày.

Xem đáp án

A. Miêu tả vẻ đẹp từng phần của phong cảnh.

13. Trắc nghiệm
• 1 điểm

 Nội dung chính của đoạn văn miêu tả phong cảnh dưới đây là gì?

Diệu kì thay trong một ngày, Cửa Tùng có ba sắc màu nước biển. Bình minh, mặt trời như chiếc thau đồng đỏ ối chiếu xuống mặt biển, nước biển nhuộm màu hồng nhạt. Trưa, nước biển xanh lơ và khi chiều tà thì đổi sang màu xanh lục.

Theo Thụy Chương

Miêu tả sự thay đổi sắc nước biển theo các mùa trong năm.

Miêu tả sự thay đổi sắc nước biển theo thời gian từ quá khứ đến hiện tại.

Miêu tả sự thay đổi sắc nước biển theo các buổi trong ngày.

Miêu tả sự thay đổi sắc nước biển từ xa đến gần.

Xem đáp án

C. Miêu tả sự thay đổi sắc nước biển theo các buổi trong ngày.

14. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN I: CÂU HỎI MỨC ĐỘ THÔNG HIỂU

Theo nội dung bài học về cách viết bài văn tả phong cảnh, cấu trúc chung của một bài văn tả phong cảnh gồm mấy phần?

Hai phần

Ba phần

Bốn phần

Năm phần

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Ba phần

Hướng dẫn giải: Cấu trúc chuẩn của một bài văn tả phong cảnh thông thường bao gồm 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài.

15. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phần mở bài trong bài văn tả phong cảnh có nhiệm vụ chính là gì?

Kể lại một câu chuyện

Giới thiệu phong cảnh

Tả chi tiết sự vật

Tổng kết lại vấn đề

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giới thiệu phong cảnh

Hướng dẫn giải: Mở bài có nhiệm vụ giới thiệu khái quát về phong cảnh định tả để người đọc nắm được đối tượng.

16. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ở phần thân bài của bài văn tả phong cảnh, người viết thường làm gì để làm rõ vẻ đẹp của cảnh?

Tả lần lượt từng phần

Kể diễn biến sự việc

Nêu cảm nghĩ chung

Đưa ra số liệu đo đạc

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tả lần lượt từng phần

Hướng dẫn giải: Trong phần thân bài, tác giả tập trung miêu tả chi tiết từng phần hoặc từng góc độ nổi bật của phong cảnh.

17. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phần kết bài của bài văn tả phong cảnh thường dùng để làm gì?

Hướng dẫn quan sát

Nêu cảm nghĩ riêng

Liệt kê tên sự vật

Giải thích thuật ngữ

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Nêu cảm nghĩ riêng

Hướng dẫn giải: Phần kết bài khép lại bài văn bằng việc nêu nhận xét khái quát hoặc bộc lộ tình cảm, cảm nghĩ của người viết về phong cảnh.

18. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Ngoài cách miêu tả theo từng phần không gian, ta có thể chọn trình tự nào để tả phong cảnh?

Trình tự thời gian

Trình tự nguyên nhân

Trình tự nhân vật

Trình tự công việc

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Trình tự thời gian

Hướng dẫn giải: Bên cạnh không gian, người viết có thể tả phong cảnh theo trình tự thời gian như các buổi trong ngày hoặc các mùa trong năm.

19. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Yếu tố nào giúp người đọc hình dung rõ hơn khi học cách quan sát cảnh vật trong bài học?

Chỉ dùng một giác quan

Dùng nhiều giác quan

Không cần quan sát kỹ

Chỉ ghi chép số liệu

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dùng nhiều giác quan

Hướng dẫn giải: Quan sát bằng nhiều giác quan giúp người viết cảm nhận trọn vẹn và sâu sắc vẻ đẹp của cảnh vật.

20. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Biện pháp nghệ thuật nào thường được khuyến khích sử dụng trong văn tả cảnh để tăng tính gợi hình?

So sánh và nhân hóa

Liệt kê và ẩn dụ số

Nói quá và phóng đại

Đảo ngữ và chơi chữ

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. So sánh và nhân hóa

Hướng dẫn giải: Các biện pháp như so sánh và nhân hóa giúp lời văn trở nên sinh động, giàu sức gợi hình và gợi cảm hơn.

21. Trắc nghiệm
• 1 điểm

Khi quan sát một phong cảnh thiên nhiên, học sinh cần chú ý điều gì đầu tiên?

Các nét đặc sắc tiêu biểu

Toàn bộ chi tiết nhỏ nhặt

Tên khoa học của thực vật

Lịch sử hình thành vùng đất

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Các nét đặc sắc tiêu biểu

Hướng dẫn giải: Việc lựa chọn các cảnh vật tiêu biểu và đặc sắc sẽ giúp bức tranh phong cảnh có điểm nhấn rõ ràng.

22. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Trình tự miêu tả nào sau đây phù hợp khi tả cảnh một buổi sáng trên quê hương?

Từ dưới đất lên cao

Từ trên cao xuống thấp

Từ trong nhà ra ngoài ngõ

Từ quá khứ đến hiện tại

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Từ trên cao xuống thấp

Hướng dẫn giải: Trình tự hợp lý khi tả buổi sáng là từ trên cao như bầu trời, mặt trời xuống cảnh vật xung quanh và nhịp sống.

23. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Mục đích chính của việc học cách viết bài văn tả phong cảnh ở lớp 5 là gì?

Biết làm thơ lục bát hay

Tả cảnh vật sinh động

Viết truyện khoa học viễn tưởng

Soạn báo cáo thống kê

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Tả cảnh vật sinh động

Hướng dẫn giải: Mục đích giúp học sinh biết cách quan sát và viết được bài văn tả phong cảnh mạch lạc, sinh động.

24. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN II: CÂU HỎI MỨC ĐỘ VẬN DỤNG THẤP

Nếu em miêu tả một dòng sông từ thượng nguồn chảy ra biển lớn, em đang áp dụng trình tự nào?

Trình tự không gian

Trình tự thời gian

Trình tự ngẫu nhiên

Trình tự phân loại

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Trình tự không gian

Hướng dẫn giải: Việc miêu tả theo hướng di chuyển của dòng chảy không gian từ nguồn ra biển là trình tự không gian.

25. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi viết phần mở bài trực tiếp cho đề văn tả ngôi trường, cách viết nào là phù hợp nhất?

Kể câu chuyện cổ tích

Giới thiệu ngay ngôi trường

Đố vui về tên các lớp học

Tả chi tiết cái cổng trường

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giới thiệu ngay ngôi trường

Hướng dẫn giải: Mở bài trực tiếp là giới thiệu ngay vào đối tượng định tả một cách ngắn gọn và rõ ràng.

26. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ ngữ nào sau đây thuộc nhóm từ gợi tả màu sắc và ánh sáng khi tả cảnh thiên nhiên?

Thẳm xanh, lung linh

Gập ghềnh, khúc khuỷu

Loắt choắt, thoăn thoắt

Bực bội, lo lắng bồi hồi

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Thẳm xanh, lung linh

Hướng dẫn giải: Các từ như thẳm xanh hay lung linh chuyên dùng để gợi tả màu sắc và ánh sáng trong tranh cảnh.

27. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Hình ảnh so sánh nào dưới đây phù hợp nhất khi viết câu văn tả cánh đồng lúa chín?

Giống như một biển vàng

Giống như tảng đá lớn

Giống như đường nhựa

Giống như ngôi nhà cao

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Giống như một biển vàng

Hướng dẫn giải: Cánh đồng lúa chín vàng ươm sóng sánh được so sánh với biển vàng là hình ảnh quen thuộc và sinh động.

28. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi chuyển ý từ đoạn tả bao quát sang đoạn tả chi tiết một cái cây trong vườn, ta nên chọn cách nào?

Giữ nguyên không đổi ý

Dùng câu chuyển ý mượt

Nhảy cóc sang ý khác hẳn

Dừng hẳn bài viết lại

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dùng câu chuyển ý mượt

Hướng dẫn giải: Sử dụng câu chuyển ý khéo léo giúp bố cục bài văn từ bao quát sang chi tiết trở nên mạch lạc hơn.

29. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đoạn kết bài nào dưới đây thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc với phong cảnh quê hương?

Em rất thích đi du lịch xa

Cảnh đẹp mãi in trong tim

Ngày mai chúng em đi học

Hôm nay trời đẹp quá đi

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Cảnh đẹp mãi in trong tim

Hướng dẫn giải: Kết bài cần bộc lộ tình cảm gắn bó, tình yêu đối với cảnh vật quê hương in sâu trong tâm trí.

30. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Xác định câu văn có sử dụng biện pháp nhân hóa để tả cảnh vật thiên nhiên:

Mặt trời tròn vành vạnh

Dòng sông uốn mình chảy

Ngôi nhà ẩn hiện sương

Hàng cây xanh bóng mát

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Dòng sông uốn mình chảy

Hướng dẫn giải: Câu văn dùng từ chỉ hoạt động của con người là uốn mình để gán cho dòng sông, thể hiện rõ nhân hóa.

31. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu em muốn viết bài văn tả cảnh biển qua các thời điểm trong ngày, em chọn trình tự nào?

Trình tự thời gian

Trình tự vị trí xa gần

Trình tự từ dưới lên trên

Trình tự từ trong ra ngoài

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Trình tự thời gian

Hướng dẫn giải: Khi tả sự thay đổi theo các mốc thời điểm trong ngày tức là vận dụng trình tự thời gian.

32. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi lập dàn ý phần thân bài cho đề văn tả cảnh khu vườn, việc sắp xếp nào là hợp lý?

Tả tổng quát đến chi tiết

Tả ngẫu nhiên không theo ý

Tả chi tiết trước tổng quát sau

Chỉ tả mỗi con vật trong vườn

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tả tổng quát đến chi tiết

Hướng dẫn giải: Sắp xếp từ bao quát khu vườn đến chi tiết từng luống rau, gốc cây là trình tự hợp lý.

33. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc kết hợp miêu tả âm thanh của chim chóc với màu sắc hoa lá trong bài văn tả cảnh mang lại điều gì?

Làm bài văn thêm sinh động

Làm bài văn thêm khô khan

Làm bài văn bị lặp ý nhiều

Làm người đọc khó hiểu bài

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Làm bài văn thêm sinh động

Hướng dẫn giải: Kết hợp đa dạng các yếu tố giúp bức tranh thiên nhiên trở nên có hồn, sinh động và đa chiều hơn.

34. Trắc nghiệm
• 1 điểm

PHẦN III: CÂU HỎI MỨC ĐỘ VẬN DỤNG CAO

Việc tác giả sắp xếp các đoạn văn tả cảnh theo một trình tự logic chặt chẽ có dụng ý nghệ thuật gì?

Tạo sự rời rạc đứt đoạn

Giúp người đọc dễ hình dung

Làm bài viết dài dòng hơn

Chứng minh quy luật toán học

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Giúp người đọc dễ hình dung

Hướng dẫn giải: Trình tự logic chặt chẽ giúp người đọc dễ dàng hình dung ra bức tranh phong cảnh một cách trọn vẹn nhất.

35. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Tại sao trong các bài văn tả cảnh hay, người viết thường ưu tiên dùng từ láy tượng hình và tượng thanh?

Tăng số lượng từ trong câu

Đánh thức các giác quan đọc

Giúp dễ tra từ điển chính tả

Tạo phong cách văn khoa học

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Đánh thức các giác quan đọc

Hướng dẫn giải: Từ láy tượng hình, tượng thanh có sức biểu cảm cao, giúp người đọc như đang tận mắt chứng kiến cảnh vật.

36. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc kết hợp linh hoạt góc nhìn bao quát và góc nhìn cận cảnh trong một bài văn tả cảnh thể hiện điều gì ở người viết?

Sự lúng túng trong bố cục

Kỹ năng quan sát tinh tế

Sự sao chép tài liệu mẫu

Thói quen viết ngắn gọn

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Kỹ năng quan sát tinh tế

Hướng dẫn giải: Khả năng chuyển đổi linh hoạt các góc nhìn chứng tỏ sự quan sát tỉ mỉ và kỹ năng viết văn thuần thục.

37. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Đặt đoạn kết bài mở rộng bằng một thông điệp bảo vệ môi trường thiên nhiên thể hiện điều gì ở học sinh lớp 5?

Tư duy nhân văn sâu sắc

Sự lơ đễnh khi làm bài văn

Thói quen viết lan man dài

Sự thiếu hụt ý tưởng sáng tác

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tư duy nhân văn sâu sắc

Hướng dẫn giải: Kết bài mở rộng bằng thông điệp bảo vệ môi trường thể hiện sự trưởng thành trong nhận thức và tư duy nhân văn.

38. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Nếu một học sinh tả cảnh mà nhảy cóc vị trí liên tục từ ngọn cây xuống gốc rồi lên mây, bài văn sẽ mắc lỗi gì cốt lõi?

Thiếu mở bài và kết bài

Thiếu tính nhất quán trình tự

Dùng sai từ loại danh từ

Viết chữ quá cẩu thả xấu

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Thiếu tính nhất quán trình tự

Hướng dẫn giải: Bài văn tả cảnh đòi hỏi trình tự nhất quán, sự nhảy cóc vô tổ chức làm mất đi tính logic của bức tranh.

39. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Việc lựa chọn những chi tiết độc đáo, khác biệt thay vì kể tràn lan mọi thứ khi tả cảnh giúp bài văn đạt hiệu quả gì?

Tạo điểm nhấn và dấu ấn riêng

Làm người đọc mau nhàm chán

Kéo dài thời gian đọc bài hơn

Giảm bớt số lượng câu văn đi

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tạo điểm nhấn và dấu ấn riêng

Hướng dẫn giải: Chọn lọc chi tiết tiêu biểu, độc đáo giúp bài văn có điểm nhấn và mang đậm dấu ấn cá nhân của người viết.

40. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Sự hòa quyện giữa cảnh sắc thiên nhiên và nhịp sống sinh hoạt của con người trong bài văn tả cảnh mang lại giá trị gì?

Làm cảnh vật trở nên lạnh lẽo

Làm bức tranh sinh động, có hồn

Làm biến mất không gian thiên nhiên

Biến bài văn thành truyện kể sinh hoạt

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Làm bức tranh sinh động, có hồn

Hướng dẫn giải: Sự kết hợp hài hòa giữa cảnh và người giúp bức tranh phong cảnh trở nên có hồn, gần gũi và tràn đầy sức sống.

41. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Từ phương pháp học tập cách viết bài văn tả phong cảnh, bài học quan trọng nhất để tránh rập khuôn máy móc là gì?

Học thuộc lòng bài văn mẫu

Quan sát tinh tế và cảm xúc thật

Dùng thật nhiều từ Hán Việt khó

Viết số trang giấy nhiều nhất có thể

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Quan sát tinh tế và cảm xúc thật

Hướng dẫn giải: Tránh rập khuôn bằng cách dựa vào góc nhìn quan sát tinh tế và tình cảm chân thật của bản thân với cảnh vật.

42. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Phân tích cấu trúc của một bài văn tả cảnh xuất sắc, ta thấy mối quan hệ giữa mở bài và kết bài thường có tính chất gì?

Hoàn toàn đối lập trái ngược

Hô ứng, gắn kết tạo dư âm sâu

Không có mối liên hệ gì với nhau

Lặp lại y nguyên từng câu chữ

Xem đáp án

Đáp án đúng: B. Hô ứng, gắn kết tạo dư âm sâu

Hướng dẫn giải: Mở bài giới thiệu khơi gợi và kết bài hô ứng, đọng lại dư âm cảm xúc sâu sắc cho toàn bộ bài văn.

43. Trắc nghiệm
• 1 điểm
Khi hướng dẫn học sinh lớp 5 phát triển ý trong phần thân bài, việc yêu cầu sử dụng đa dạng các biện pháp tu từ nhằm mục đích gì?

Tăng sức gợi cảm, giàu hình ảnh

Làm phức tạp hóa đề văn đơn giản

Bắt buộc học sinh thuộc lòng lý thuyết

Che đậy sự thiếu hụt vốn từ vựng

Xem đáp án

Đáp án đúng: A. Tăng sức gợi cảm, giàu hình ảnh

Hướng dẫn giải: Việc sử dụng đa dạng các biện pháp tu từ giúp câu văn thêm giàu hình ảnh, sinh động và chạm đến cảm xúc người đọc.

Bạn có thích hoạt động này không?

Bắt đầu ngay
Khám phá các nguồn tài nguyên miễn phí, phù hợp với tiêu chuẩn trong vài giây