Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Tiếng Anh 2025-2026 Sở GD&ĐT Hải Phòng có đáp án

Which of the following best summarises the passage?

40/40

Which of the following best summarises the passage?

Stronger economies have become largely immune to global energy shocks through diversified energy strategies.

Middle Eastern countries are facing the most serious consequences because of their central role in global energy supply.

Global energy shocks are worsening instability, leaving poorer countries under financial and humanitarian pressure.

Rising energy prices are causing mainly temporary economic disruptions in developing countries.

Giải thích

Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất bài đọc?

A. Các nền kinh tế mạnh hơn phần lớn đã trở nên miễn nhiễm với các cú sốc năng lượng toàn cầu nhờ các chiến lược năng lượng đa dạng. (Sai trọng tâm, bài viết tập trung vào các nước đang phát triển bị ảnh hưởng).

B. Các quốc gia Trung Đông đang phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nhất do vai trò trung tâm của họ trong nguồn cung năng lượng toàn cầu. (Sai, các nước nghèo nhập khẩu mới gánh hậu quả nghiêm trọng nhất).

C. Cú sốc năng lượng toàn cầu đang làm tình trạng bất ổn tồi tệ hơn, đẩy các nước nghèo hơn vào áp lực tài chính và nhân đạo. (Đúng, bao quát trọn vẹn: áp lực tài chính ở đoạn 2,3,4 và áp lực nhân đạo/lương thực ở đoạn 5).

D. Giá năng lượng tăng chủ yếu gây ra sự gián đoạn kinh tế tạm thời ở các nước đang phát triển. (Sai, nó có thể gây ra khủng hoảng tài chính và nạn đói diện rộng, không phải “tạm thời”).

Chọn C.

Dịch bài đọc:

HỆ QUẢ CỦA CÚ SỐC NĂNG LƯỢNG: NHỮNG NỀN KINH TẾ NÀO ĐANG RỦI RO NHẤT?

Ở nhiều quốc gia đang phát triển, cuộc chiến tranh vùng Vịnh mới nhất đã gây ra một cuộc tranh giành năng lượng. Tại Nepal, những hàng dài xếp hàng chờ mua khí đốt nấu ăn đã buộc chính phủ phải giới hạn nguồn cung. Tại Sri Lanka, các công ty đã được đôn đốc đóng cửa vào các ngày thứ Tư để tiết kiệm nhiên liệu. Tại Pakistan, trường học đã bị đóng cửa và các trường đại học phải chuyển sang học trực tuyến. Các hộ gia đình và chính phủ đang chuẩn bị cho điều mà người đứng đầu IMF, bà Kristalina Georgieva, gọi là “điều không tưởng”.

Khi nguồn cung năng lượng toàn cầu bị thắt chặt, các nước nghèo hơn phải chịu đựng nhiều nhất. Khi châu Âu trợ cấp năng lượng để bảo vệ các hộ gia đình, nhu cầu vẫn duy trì và giá cả giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn. Điều này, đổi lại, đã chuyển gánh nặng sang các nước nhập khẩu có ít dự trữ hơn và ít sự linh hoạt trong ngân sách hơn. Kết quả là một cuộc khủng hoảng. Với việc Eo biển Hormuz gần như bị đóng cửa, cú đòn mới nhất có thể còn tồi tệ hơn. (I)

Pakistan và Ai Cập nằm trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. (II) Pakistan dành khoảng 4% GDP cho việc nhập khẩu dầu và khí đốt, với gần 90% nguồn cung từ Trung Đông. Ai Cập dành khoảng 3% GDP và lấy gần một nửa nguồn cung từ khu vực này. Cả hai quốc gia cũng phụ thuộc nặng nề vào lượng kiều hối từ vùng Vịnh, chiếm khoảng 5–6% GDP. Những dòng tiền đổ vào này có thể giảm sút nếu chiến tranh làm gián đoạn thị trường lao động hoặc buộc các công nhân nhập cư phải trở về nhà. (III) (Khi giá năng lượng tăng và dòng kiều hối giảm, các quốc gia phải đối mặt với áp lực tài chính lớn hơn.) Một hóa đơn nhiên liệu cao hơn rốt cuộc có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính.

Bangladesh và Sri Lanka cũng có vẻ dễ bị tổn thương mặc dù ít bị phơi bày trực tiếp hơn. Lượng dự trữ của Bangladesh chỉ đủ trang trải ba tháng nhập khẩu, và nước này đã nằm trong một chương trình của IMF. Sri Lanka chỉ mới vừa thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ vào năm 2022, và dự trữ tài chính của nước này vẫn còn hạn chế. Ngược lại, Ấn Độ lại có vị thế tốt hơn để vượt qua cơn bão. Dự trữ của nước này đủ trang trải khoảng bảy tháng nhập khẩu, và họ cũng linh hoạt hơn trong việc đa dạng hóa nguồn nhập khẩu năng lượng. (IV)

Ngay cả khi các quốc gia tránh được một cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô, cái giá phải trả về mặt con người vẫn có thể rất khốc liệt. Phân bón nitơ, được làm từ khí tự nhiên, đang trở nên đắt đỏ hơn, làm tăng chi phí sản xuất lương thực ở khắp các nước nghèo. Chương trình Lương thực Thế giới đã cảnh báo trong tuần này rằng số người phải đối mặt với nạn đói có thể đạt mức kỷ lục vào năm 2026 nếu xung đột không sớm kết thúc. Việc ổn định tiền tệ và thanh toán cho hàng nhập khẩu có thể giúp các quốc gia tránh được khủng hoảng tài chính. Nhưng giữ cho giá lương thực ở mức phải chăng lại là một vấn đề hoàn toàn khác.