Đề thi Đánh giá năng lực Đại học Sư phạm Hà Nội 2 môn Hóa học có đáp án - Đề số 1

Trypsin là một loại enzyme có trong phần đầu tiên của ruột non, bắt đầu quá trình tiêu hóa các phân tử protein bằng cách cắt các chuỗi dài amino acid thành các mảnh nhỏ hơn. Một điểm đặc biệt

11/28

Trypsin là một loại enzyme có trong phần đầu tiên của ruột non, bắt đầu quá trình tiêu hóa các phân tử protein bằng cách cắt các chuỗi dài amino acid thành các mảnh nhỏ hơn. Một điểm đặc biệt là trypsin cắt các amino acid một cách chọn lọc, cắt đứt liên kết CO-NH (với phần carbonyl thuộc về amino acid Arg hoặc Lys).

Cho chuỗi amino acid sau: Thr-Pro-Lys-Glu-His-Gly-Phe-Cys-Trp-Val-Val-Phe. Tiến hành cắt đứt chuỗi amino acid bằng enzyme trypsin thì sản phẩm thu được có thể là

Thr-Pro-Lys-Glu-His và Gly-Phe-Cys-Trp-Val-Val-Phe.

Thr-Pro và Lys-Glu-His-Gly-Phe-Cys-Trp-Val-Val-Phe.

Thr-Pro-Lys và Glu-His-Gly-Phe-Cys-Trp-Val-Val-Phe.

Thr-Pro-Lys-Glu-His-Gly-Phe-Cys-Trp và Val-Val-Phe.

Giải thích

Đáp án đúng là: C

Trypsin cắt các amino acid một cách chọn lọc, cắt đứt liên kết CO-NH (với phần carbonyl thuộc về amino acid Arg hoặc Lys).

Tiến hành cắt đứt chuỗi amino acid Thr-Pro-Lys-Glu-His-Gly-Phe-Cys-Trp-Val-Val-Phe bằng enzyme trypsin thì sản phẩm thu được có thể là Thr-Pro-Lys và Glu-His-Gly-Phe-Cys-Trp-Val-Val-Phe.