254 câu trắc nghiệm Sinh học 12 Kết nối tri thức Bài 1 (Đúng sai - Trả lời ngắn) có đáp án - Phần 5

Trong quá trình nhân đôi DNA ở tế bào nhân sơ, nhờ các enzyme tháo xoắn, hai mạch đơn của phân tử DNA tách nhau tạo nên chạc hình chữ Y. Khi nói vê cơ chế của quá trình nhân đôi ở chạc hình c

17/40

Trong quá trình nhân đôi DNA ở tế bào nhân sơ, nhờ các enzyme tháo xoắn, hai mạch đơn của phân tử DNA tách nhau tạo nên chạc hình chữ Y. Khi nói vê cơ chế của quá trình nhân đôi ở chạc hình chữ Y, phát biêu nào sau đây sai?

Enzyme DNA polymerase di chuyển trên mạch khuôn theo chiều 5' → 3'

Trên mạch khuôn 5’ → 3’ thì mạch mới được tổng hợp ngắt quãng tạo nên các đoạn ngắn.

Enzyme DNA polymerase tổng hợp mạch mới theo chiều 5' → 3'

Trên mạch khuôn 3’ → 5’ thì mạch mới được tổng hợp liên tục.

Giải thích

Đáp án đúng là A

-A. sai. Do DNA polymerase là enzyme tổng hợp Nu, mà phân tử DNA luôn được mở từ đầu 3' vì vậy enzyme sẽ di chuyển theo chiều 3' đến 5'.

-B. Đúng. Vì mạch mới luôn được tổng hợp từ đầu 3' nên mạch khuôn 5'--> 3' chưa được tháo xoắn ở đầu 3' vì vậy nó phải tổng hợp các đoạn okazaki nên bị tổng hợp đứt đoạn.

-C. Đúng. Do enzyme di chuyển theo chiều 3'--> 5' nên mạch mới sẽ được tổng hợp theo chiều 5'--> 3'

-D. Đúng