Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Hóa học 2025 - 2026 THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (An Giang) lần 1 có đáp án

Trong phương pháp chuẩn độ acid - base, xung quanh điểm tương đương có một sự thay đổi pH đột ngột gọi là bước nhảy chuẩn độ. Đường biểu diễn trên đồ thị chuẩn độ acid - base gọi là đường địn

20/28

Trong phương pháp chuẩn độ acid - base, xung quanh điểm tương đương có một sự thay đổi pH đột ngột gọi là bước nhảy chuẩn độ. Đường biểu diễn trên đồ thị chuẩn độ acid - base gọi là đường định phân. Đồ thị dưới đây biểu diễn sự biến thiên pH của dung dịch thu được khi cho từ từ dung dịch X nồng độ 0,10 M vào dung dịch chất Y (chưa biết nồng độ). Biết rằng X, Y là hai chất không theo thứ tự gồm HCl và NaOH.

Trong phương pháp chuẩn độ acid - base, xung quanh điểm tương đương có một sự thay đổi pH đột ngột gọi là bước nhảy chuẩn độ. Đường biểu diễn trên đồ thị chuẩn độ acid - base gọi là đường địn (ảnh 1)

a

Trong quá trình chuẩn độ trên, dung dịch X là HCl (dung dịch chuẩn), dung dịch Y là NaOH.

ĐúngSai
b

Tại điểm tương đương, giá trị pH > 7 và dung dịch thu được chứa các chất tan gồm chứa muối và kiềm dư.

ĐúngSai
c

Bước nhảy chuẩn độ ở khoảng pH từ 3,7 đến 10,3 và tại khoảng pH đó, thể tích dung dịch X ít thay đổi nhất.

ĐúngSai
d

Khi đã dùng hết 50 mL dung dịch X, dung dịch thu được có [OH] < 10–2 M.

ĐúngSai
Giải thích

a) Sai, theo như đồ thị trên thì thể tích dung dịch X tăng dần khiến pH tăng dần → Dung dịch X là NaOH, dung dịch Y là HCl.

b) Sai, điểm tương đương là khi phản ứng xảy ra vừa đủ, dung dịch lúc này chỉ chứa muối NaCl và có pH = 7.

c) Đúng, pH từ 3,7 đến 10,3 là bước nhảy chuẩn độ, đồ thị gần như dựng đứng và thể tích dung dịch X chỉ tăng thêm một chút.

d) Sai, khi dùng hết 50 mL X thì pH > 12 (dựa theo đồ thị), khi đó [OH-] > 10-2.