Trong một thí nghiệm, một thanh sắt không có từ tính được nung nóng và để nguội, được đặt theo hướng Bắc - Nam với từ trường của Trái đất. Sau khi nguội, thanh sắt được phát hiện có từ tính.
Phương pháp giải
Sử dụng thông tin từ văn bản
Giải chi tiết
Tình huống: Thanh sắt không từ tính được nung nóng, để nguội trong từ trường Trái đất à Thanh có từ tính.
Lập luận của Nhà khoa học 1 (về Từ tính): Từ tính do các miền từ tính có hướng ngẫu nhiên. Trong nam châm, các miền sắp xếp theo cùng một hướng tạo ra từ tính.
A. Đề cập đến hai cực từ di chuyển. (Không hợp lý với lập luận về miền từ tính).
B. Đề cập đến giao thoa điện trường và từ trường. (Không hợp lý với lập luận về miền từ tính).
C. Thí nghiệm cho phép các miền từ tính của thanh thẳng hàng, làm cho thanh có từ tính. (Quá trình nung nóng và làm nguội trong từ trường ngoài giúp các miền từ sắp xếp lại theo từ trường ngoài). à Khớp nhất với lập luận của Nhà khoa học 1
D. Đề cập đến việc miền từ trường chuyển động không thẳng hàng. (Ngược lại với kết quả thanh nhiễm từ).
Đáp án cần chọn là: C