Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Toán 2025-2026 Sở GD&ĐT An Giang có đáp án

Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, đơn vị trên mỗi trục tọa độ là mét, một thiết bị phát tia laser được đặt tại điểm A(5 căn bậc hai 3;8;15). Thiết bị này chiếu một tia sáng về phía bứ

Giải thích

Đáp án: \(32\)

Đáp án: 2033.  Gọi \({u_n}\) là tổng số tiền ông \(A\) dùng để trả chi phí vận hành trong năm thứ \(n\) (với \(n = 1\) tương ứng năm \(2025\)).  Theo đề bài, ta có \({u_1} = 2\) và chi ph (ảnh 1)

Gọi \({A_1}\) là hình chiếu của \(A\) trên mặt phẳng \(\left( {Oyz} \right)\)\( \Rightarrow {A_1}\left( {0;8;15} \right)\). Ta có \(A{A_1}\) song song với trục \(Ox\). Vì \(AM\) luôn tạo với trục \(Ox\) một góc \(60^\circ \)nên ta có \(AM\) tạo với \(A{A_1}\) một góc \(60^\circ \). Suy ra \(\widehat {MA{A_1}} = 60^\circ \). Điểm \(M\) chạy trên đường tròn có tâm \({A_1}\), bán kính \(R = {A_1}M\).

Xét tam giác \({A_1}AM\), có \(R = M{A_1} = A{A_1} \cdot \tan 60^\circ  = 5\sqrt 3  \cdot \sqrt 3  = 15\).

Suy ra khoảng lớn nhất từ vệt sáng đến \(O\)là \(O{M_{{\rm{max}}}} = O{A_1} + R = \sqrt {{8^2} + {{15}^2}}  + 15 = 32\).