trang 34 Sách bài tập Sinh học 12: Nối nội dung ở cột A với giải nghĩa ở cột B sao cho phù hợp.AB(a) Trạng thái cân bằng di truyền của quần thể(1) Đặc trưng di truyền của quần thể, gồm tần số
Lời giải:
(a) - (4): Trạng thái cân bằng di truyền của quần thể là trạng thái tần số kiểu gene và tần số allele của quần thể không đổi qua các thế hệ.
(b) - (1): Cấu trúc di truyền của quần thể là đặc trưng di truyền của quần thể, gồm tần số allele, tần số kiểu gene, vốn gene của quần thể.
(c) - (2): Tần số allele là tỉ lệ giữa số bản sao allele đó trên tổng số bản sao của các allele thuộc một gene có trong quần thể.
(d) - (6): Ngẫu phối có sự kết hợp ngẫu nhiên của các giao tử đực và giao tử cái, tạo ra các cá thể ở thế hệ tiếp theo trong quần thể.
(e) - (3): Tần số kiểu gene là tỉ lệ số cá thể mang kiểu gene đó trên tổng số cá thể của quần thể.
(g) - (5): Giao phối gần (giao phối cận huyết) có sự kết hợp của các giao tử đực và giao tử cái từ các cá thể có quan hệ họ hàng.