Tiến hành thí nghiệm xử lý phôi của một loài côn trùng gây đột biến mất đoạn NST ở 6 vị trí khác nhau (từ 1 - 6) Hình 12A .
Giải thích
Chọn A
I Sai.
- Hình 12B cho thấy thời gian sống của phôi tương ứng với các đoạn mất NST có kích thước khác nhau. Xét theo thời gian sống giảm dần: 2 → 1, 6 → 3 → 4 → 5.
II Đúng.
Vị trí 6 không ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi, tức là mất đoạn này không gây hậu quả nghiêm trọng à Điều này có thể ứng dụng trong loại bỏ gene xấu mà không ảnh hưởng đến sự sống của cá thể.
III. Sai
- Theo hình 12B, ta thấy không xảy có tỉ lệ thuận hay tỉ lệ nghịch giữa kích thước đoạn mất và thời gian sống của phôi.
IV. Sai
- Mật độ gene (số lượng gene /đơn vị chiều dài NST) có thể khác nhau giữa các vị trí.
- Đoạn NST mất ở vị trí 2 có thể có nhiều gene quan trọng hơn so với đoạn mất ở vị trí 6 chứ không thể kết luận được mật độ gene.
