Đề tuyển sinh vào lớp 10 Tiếng Anh năm 2026-2027 Chuyên Anh Hải Phòng (có đáp án)

Some simply imagine conversations in their heads. (80).

55/101

Some simply imagine conversations in their heads. (80).

Techniques like putting words in context are useless for them

They always avoid learning words by putting them in context

They also use other techniques like learning words in context

Other techniques like using words in context are not necessary

Giải thích

Đáp án đúng: C

"They also use other techniques like learning words in context" — nối tiếp ý họ thực dụng, tận dụng nhiều cách học.

Dịch bài đọc:

NHỮNG NGƯỜI GIỎI NGOẠI NGỮ (HYPERGLOTS)

Ngày nay có nhiều người nói được nhiều thứ tiếng, gọi là hyperglot, và con số này sẽ còn tăng nhờ toàn cầu hóa. Một câu hỏi trọng tâm là: người giỏi ngoại ngữ là do bẩm sinh hay do rèn luyện? Thành tựu của họ là do gen hay họ có những bí quyết mà người học bình thường có thể học hỏi?

Những người này thường có sẵn lợi thế bẩm sinh: trí nhớ tốt và bộ não xử lý âm thanh lời nói hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để trở thành người giỏi nhất cũng cần rất nhiều nỗ lực. Điều này nghĩa là khác biệt giữa người xuất sắc nhất và người chỉ "rất giỏi" nằm ở chỗ người giỏi nhất đã luyện tập 10.000 giờ thay vì 6.000 giờ.

Sự thật là hầu hết người học bình thường thiếu những lợi thế tự nhiên này và cũng không có nhiều thời gian như vậy. Vậy còn hy vọng nào cho chúng ta không? Nghiên cứu về hyperglot mang lại vài bài học hữu ích. Chẳng hạn, họ thường đặt mục tiêu vừa phải với từng ngôn ngữ: chấp nhận chỉ cần giao tiếp đủ dùng, hoặc không cần giọng hoàn hảo. Ngoài ra, họ rất thực dụng. Nếu không thể đi nước ngoài, họ tìm cơ hội dùng ngôn ngữ ngay tại nhà. Một số chỉ đơn giản tưởng tượng các cuộc hội thoại trong đầu. Họ cũng dùng nhiều cách khác như học từ trong ngữ cảnh. Cuối cùng, họ không bao giờ sợ mắc lỗi hay bị xem là ngốc nghếch, nên không bao giờ bỏ cuộc.