Đề thi HSG Sinh học 12 THPT Bố Hạ (Bắc Ninh) có đáp án

Ở người, bệnh máu khó đông do đột biến gene lặn nằm trên NST giới tính X dẫn đến thiếu hụt sắc tố antithemophilic A và antihemophilic B tham gia vào quá trình đông máu nên không thể hình thàn

25/44

Ở người, bệnh máu khó đông do đột biến gene lặn nằm trên NST giới tính X dẫn đến thiếu hụt sắc tố antithemophilic A và antihemophilic B tham gia vào quá trình đông máu nên không thể hình thành cục máu đông. Khi phân tích tế bào của 6 bé trai (kí hiệu từ A đến G) mắc bệnh máu khó đông, người ta thấy trên NST X của những bé trai này đều bị đột biến mất một đoạn nhỏ thuộc các vùng khác nhau (kí hiệu từ 1 đến 12) như Hình 6.

Ở người, bệnh máu khó đông do đột biến gene lặn nằm trên NST giới tính X dẫn đến thiếu hụt sắc tố antithemophilic A và antihemophilic B tham gia vào quá trình đông máu nên không thể hình thành cục máu đông (ảnh 1)

Theo lý thuyết, phát biểu nào sau đây đúng?

Cả 6 đứa bé đều có NST X mang gene đột biến được di truyền từ mẹ của chúng.

Một bé gái mang 1 allele lặn về bệnh này thì sẽ bị bệnh máu khó đông.

Gene mã hóa yếu tố đông máu có thể nằm trên vùng số 7 của NST X.

Chỉ cần kĩ thuật xét nghiệm DNA có thể xác định dạng rối loạn di truyền cho 6 bé trai này.

Giải thích

Chọn C