Đề tham khảo ôn thi HSG Sinh học 12 (Tự luận) có đáp án - Đề 3

Người ta làm một thí nghiệm như sau: Đặt 1 cây thực vật C3 và 1 cây thực vật C4 (kí hiệu A, B) vào một nhà kính được chiếu sáng với cường độ thích hợp, được cung cấp đầy đủ CO2 và có thể điều

4/10

4.1a) Người ta làm một thí nghiệm như sau: Đặt 1 cây thực vật C3 1 cây thực vật C4(kí hiệu A, B) vào một nhà kính được chiếu sáng với cường độ thích hợp, được cung cấp đầy đủ CO2  thể điều chỉnh nồng độ O2từ 0% đến 21%. Tiến hành theo dõi cường độ quang hợp và kết quả thực nghiệmđượcghiởbảng4.EmhãychobiếtcâyA,Bthuộcnhómthựcvật C3hay thực vật C4? Giải thích.b) Trong lục lạp của các loại tảo nâu và tảo đỏ sống ở tầng nước sâu, ngoài sắc tố lục (chlorophyll) và carotenoid còn có sắc tố nào khác nữa không? Giải thích.4.2Trong điều hòa chu trình acid citric (TCA), NADH và ATP là hai chất có vai trò quan trọng. Các enzymetrongchutrìnhđượchoạt hóakhitỉlệNADH/NAD+ATP/ADPbịgiảmxuốngdướigiátrịngưỡng, đồng thời chịu ảnh hưởng của nồng độ cơ chất và/hoặc nồng độ sản phẩm. Hình 4 thể hiện một số sự kiện điều hòa trong chu trình TCA, trong đó tên viết tắt của các enzyme được ghitrong ô chữ nhật.Người ta làm một thí nghiệm như sau: Đặt 1 cây thực vật C3 và 1 cây thực vật C4 (kí hiệu A, B) vào một nhà kính được chiếu sáng với cường độ thích hợp, được cung cấp đầy đủ CO2 và có thể điều chỉnh nồng độ O2 từ 0% đến 21%. (ảnh 1)

0/3000 ký tự
Giải thích

4.1.

 

a.

CâyAthuộcthựcvậtC4,câyB thuộcthựcvậtC3.

 

-  CâyC3cóhôhấpsáng nênkhinồng độO2tăng lênthìxảyrahôhấp sáng.

Þ cườngđộquanghợp giảm.

-  CâyC4không cóhôhấpsángnênkhithayđổinồngđộO2thìkhôngảnhhưởngđếnquanghợp.

b.

-Ngoàisắctốlục(chlorophyll) vàcarotenoid,còncósắctốphycobilin.

 

-Do:

+ Tầng nước sâu có nhiều tia sáng bước sóng ngắn, tảo nâu và tảo đỏ có thêm phycobilin hấp thụ tia sáng lục, vàng (là những tia sáng ít bị hấp thụ bởi sinh vật tầng trên).

+ Phycobilin chuyển năng lượng cho sắc tố lục làm tăng hiệu quả các phản ứng quang hóa (phân ly nước, tạo ATP, NADPH).

4.2.

 

a.

CườngđộhôhấpcủalácâyC3vàobanngàythấphơn banđêm.

 

Do: tỉ lệ ATP/ADP được duy trì ở mức cao vào ban ngày nhờ các phản ứng sáng ở lục lạp, sự tổng hợp ATP ở ty thể bị giảm và do đó NADH không được oxi hóa. Nồng độ cao NADH sẽ làm chậm hoặc thậm chí làm ngừng chu trình TCA bởi sẽ ức chế enzyme NAD-IDH và OGDH.

b.

Trongđiều kiệnthường,cường độhôhấpcủathựcvậtC3thấp hơn C4.

 

Thực vật C4 không có hô hấp sáng. Thực vật C3có hô hấp sáng mà trong đó, sự oxi hóa glycine có sảnsinhNADH.Bởivậy,hôhấpsángkéotheosựgiảmhoạtđộngcủachutrìnhTCAdoứcchế

enzymeNAD-IDHvàOGDH.