Nghệ thuật trào phúng, gây cười KHÔNG thể hiện qua phương diện nào?
Đáp án đúng là D
Phương pháp giải
Căn cứ vào nội dung đoạn trích.
Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi kết hợp
Lời giải
- Trào phúng, gây cười là một nghệ thuật nổi bật trong đoạn trích trên, điều này được thể hiện qua các phương diện:
+ Phép chơi chữ: làng “La Lo” là phép chơi chữ kết hợp cả tiếng Pháp và tiếng Việt (“La” trong tiếng Pháp có nghĩa là cái, chiếc, sự, cái nỗi; “Lo” trong tiếng Việt là lo lắng. Tên làng “La Lo” được hiểu là làng của những sự lo, nỗi lo.
+ Phép nhại: “quan là một ông Tây tốt chỉ thích của tốt” trong khi “vào nhà ngài hay tay rỗng không thì khi ra khỏi nhà ngài là đôi mông no đòn”.
+ Tình huống hiểu lầm: biếu rùa nhưng rùa bò đi mất để viên công sứ hiểu lầm là biếu khay (cái khay bạc thuê của chính nàng hầu quan sứ).
- Phân tích, loại trừ: nói quá là thủ pháp không được sử dụng trong đoạn văn trên. Các thông tin về quan sứ như “chặt 75 cái đầu”, “nện đòn bất luận tên dân An Nam nào, đàn ông hay đàn bà cũng thế” đều là thông tin thật về viên quan để khắc họa sự bất nhân, tàn bạo của y. Thông tin này không mang tính chất nói quá.