Trắc nghiệm ôn tập Giữa học kì 2 Vật Lí 12 Kết nối tri thức (có đúng sai, trả lời ngắn) có đáp án -Bài 18. Ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ

Nếu tăng thêm 3n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của cuộn này bằng bao nhiêu?

14/15

Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp của một máy biến áp lí tưởng (bỏ qua hao phí) một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng không đổi thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 50 V. Ở cuộn thứ cấp, nếu giảm bớt n vòng dây thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của nó là U, nếu tăng thêm n vòng dây thì điện áp đó là 2U. Nếu tăng thêm 3n vòng dây ở cuộn thứ cấp thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu để hở của cuộn này bằng bao nhiêu?

0/3000 ký tự
Giải thích

Ta có: \(\frac{{{N_1}}}{{{N_2}}} = \frac{{{U_1}}}{{{U_2}}} \Rightarrow \frac{{{N_1}}}{{{N_2}}} = \frac{{{U_1}}}{{50}}(1) \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{l}}{ \cdot {\rm{ Khi giam n v\`o ng: }}\frac{{{N_1}}}{{{N_2} - n}} = \frac{{{U_1}}}{U}}\\{ \cdot {\rm{ Khi tang n v\`o ng: }}\frac{{{N_1}}}{{{N_2} + {\rm{n}}}} = \frac{{{U_1}}}{{2U}}}\end{array} \Rightarrow {N_2} = 3n} \right.\)

Khi tăng thêm 3 n vòng \( \Rightarrow \frac{{{{\rm{N}}_1}}}{{\;{{\rm{N}}_2} + 3{\rm{n}}}} = \frac{{{{\rm{U}}_1}}}{{{{\rm{U}}_2}}} \Rightarrow \frac{1}{2}\left( {\frac{{{{\rm{N}}_1}}}{{\;{{\rm{N}}_2}}}} \right) = \frac{{{{\rm{U}}_1}}}{{{{\rm{U}}_2}}}\) (3)

Thay (1) vào (3) ta có: \(\frac{1}{2}\left( {\frac{{{{\rm{U}}_1}}}{{50}}} \right) = \frac{{{{\rm{U}}_1}}}{{{{\rm{U}}_2}}} \Rightarrow {{\rm{U}}_2} = 100\;{\rm{V}}\)

Đáp án: 100 V.