Năm 1911, Ernest Rutherford tiến hành thí nghiệm khám phá cấu tạo nguyên tử vàng và đề xuất mô hình nguyên tử mới có tên là mô hình hành tinh nguyên tử. Trong thí nghiệm này, Rutherford sử dụ
a) Đúng.
Lá vàng được dát cực kỳ mỏng để đảm bảo các hạt alpha có thể xuyên qua mà không bị cản lại hoàn toàn, cho phép quan sát sự tán xạ khi tương tác với các nguyên tử.
b) Đúng.
Theo kết quả thí nghiệm, hầu hết các hạt alpha đi thẳng (đập vào vị trí 1), chỉ một tỉ lệ rất nhỏ các hạt bị lệch góc lớn hoặc bật ngược lại (đập vào vị trí 2). Vì vậy, tần suất đốm sáng ở vị trí (2) ít hơn rất nhiều.
c) Đúng.
Việc hầu hết các hạt alpha đâm xuyên thẳng qua lá vàng chứng tỏ phần lớn thể tích của nguyên tử là không gian rỗng.
d) Sai.
Trong thí nghiệm thực tế, có một số lượng rất ít các hạt alpha bị bật ngược trở lại. Chính hiện tượng các hạt bật ngược lại này (do va chạm với lõi mang điện dương, khối lượng lớn) mới dẫn đến kết luận về sự tồn tại của hạt nhân nguyên tử có kích thước rất nhỏ ở trung tâm.
Nhận định cho rằng "không có hạt alpha nào bật ngược lại" là sai sự thật về kết quả thí nghiệm.
