(2023) Đề thi thử Vật lí THPT soạn theo ma trận đề minh họa BGD (Đề 13) có đáp án

Một sợi dây AB dài 1,2 m với hai đầu A và B cố định. Trên dây đang có sóng dừng với 7 nút sóng (kể cả hai đầu A và B).

35/40

Một sợi dây AB dài 1,2 m với hai đầu A và B cố định. Trên dây đang có sóng dừng với 7 nút sóng (kể cả hai đầu A và B). Biết điểm bụng dao động điều hòa với biên độ 4 mm. Trên dây khoảng cách lớn nhất giữa hai điểm mà phần tử tại đó dao động cùng pha và cùng biên độ 2 mm là 

113 cm.

98 cm

91 cm.

119 cm.

Giải thích

Chọn A.

Bước sóng trên dây

Một sợi dây AB dài 1,2 m với hai đầu A và B cố định. Trên dây đang có sóng dừng với 7 nút sóng (kể cả hai đầu A và B).  (ảnh 1)

Điểm dao động với biên độ bằng một nửa biên độ bụng sóng, cách nút gần nhất một đoạn

Một sợi dây AB dài 1,2 m với hai đầu A và B cố định. Trên dây đang có sóng dừng với 7 nút sóng (kể cả hai đầu A và B).  (ảnh 2)

Khoảng cách lớn nhất giữa chúng

Một sợi dây AB dài 1,2 m với hai đầu A và B cố định. Trên dây đang có sóng dừng với 7 nút sóng (kể cả hai đầu A và B).  (ảnh 3)