Câu hỏi ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học Bài tập các quy luật di truyền có đáp án

Một quần thể của một loài động vật sinh sản giao phối bao gồm các cá thể thân xám và thân đen. Giả sử quần thể này đang đạt trạng thái cân bằng di truyền về kiểu gene  quy định màu thân, tron

251/309

Một quần thể của một loài động vật sinh sản giao phối bao gồm các cá thể thân xám và thân đen. Giả sử quần thể này đang đạt trạng thái cân bằng di truyền về kiểu gene  quy định màu thân, trong đó tỷ lệ cá thể thân xám chiếm 36%. Nếu người ta chỉ cho những con có kiểu hình giống nhau giao phối qua 2 thế hệ thì theo lý thuyết, tỉ lệ thân đen trong quần thể thu được là bao nhiêu (tính làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy)? Biết rằng tính trạng màu thân do một gene  quy định, thân xám trội hoàn toàn so với thân đen.

Giải thích

Quy ước: A thân xám > a thân đen.

Quần thể ban đầu có 36% thân xám → quần thể ban đầu có 64% cá thể lông đen → Tần số allele quy định lông đen là \[\sqrt {0,64} = 0,8\]

→ Cấu trúc di truyền quần thể ban đầu là 0,04AA : 0,32Aa : 0,64aa.

Nếu cho các cá thể cùng màu giao phối qua 2 thế hệ thì:

Tỉ lệ kiểu gene  các cá thể cùng màu giao phối với nhau ở thế hệ thứ nhất là \(0,36\left( {\frac{1}{9}AA:\frac{8}{9}Aa} \right):0,64aa\).

\( \to \) Cấu trúc di truyền của \({{\rm{F}}_1}\)\(\frac{1}{9}{\rm{AA}}:\frac{8}{{45}}{\rm{Aa}}:\frac{{32}}{{45}}{\rm{aa}}\).

Tỉ lệ kiểu gene  các cá thể cùng màu giao phối với nhau ở thế hệ thứ nhất là \(\frac{{13}}{{45}}\left( {\frac{5}{{13}}{\rm{AA}}:\frac{8}{{13}}{\rm{Aa}}} \right):\frac{{32}}{{45}}{\rm{aa}}\).

\( \to \) Cấu trúc di truyền của \({{\rm{F}}_2}\)\(\frac{9}{{65}}{\rm{AA}}:\frac{8}{{65}}{\rm{Aa}}:\frac{{48}}{{65}}{\rm{aa}}\).

\( \to \) Tỉ lệ các cá thể có kiểu hình lông đen là \(\frac{{48}}{{65}} \approx 0,74\).

Đáp án: 0,74