Đề ôn thi Tốt nghiệp THPT Vật lý có đáp án - Đề số 37

Một nhóm học sinh thực hiện tìm hiểu về sự biến thiên nội năng của một lượng khí xác định. (I). Nhóm cho rằng: “Khi giữ thể tích không đổi, nếu một lượng khí nhận hoặc truyền nhiệt lượng thì

25/28

Một nhóm học sinh thực hiện tìm hiểu về sự biến thiên nội năng của một lượng khí xác định.

(I). Nhóm cho rằng: “Khi giữ thể tích không đổi, nếu một lượng khí nhận hoặc truyền nhiệt lượng thì nội năng của nó sẽ thay đổi.”.

(II). Nhóm tiến hành kiểm tra (I) bằng các dụng cụ như sau: một khối khí được giam trong cylinder bởi piston, một cảm biến đo nhiệt độ của khí trong cylinder, một bình đựng nước cách nhiệt và thực hiện thí nghiệm theo các bước sau:

Một nhóm học sinh thực hiện tìm hiểu về sự biến thiên nội năng của một lượng khí xác định. (I). Nhóm cho rằng: “Khi giữ thể tích không đổi, nếu một lượng khí nhận hoặc truyền nhiệt lượng thì  (ảnh 1)

Bước 1: Ghi số chỉ nhiệt độ t0 trên cảm biến nhiệt độ. Giữ cho piston cố định, đổ nước nóng vào bình cho ngập hết phần cylinder chứa khí. Ghi số chỉ t1 ở cảm biến nhiệt độ khi số chỉ ổn định. Nhóm thu được kết quả t1 > t0.

Bước 2: Thay nước nóng bằng nước đá. Nhóm học sinh thu được kết quả t2 < t0.

a

(I) là giả thuyết của nhóm học sinh.

ĐúngSai
b

Thí nghiệm ở bước 1 cho thấy nội năng của khối khí trong cylinder tăng khi khối khí nhận năng lượng nhiệt từ nước.

ĐúngSai
c

Không cần giữ piston cố định ở bước 2.

ĐúngSai
d

Kết quả thí nghiệm đã kiểm chứng tính đúng đắn của giả thiết mà nhóm đặt ra.

ĐúngSai
Giải thích

a) ĐÚNG

b) ĐÚNG

Khối khí đang nhận nhiệt lượng từ nước và thể tích được giữ cố định (khối khí không thực hiện công). Theo định luật I nhiệt động lực học, nội năng của khối khí đăng tăng, dẫn đến nhiệt độ của khối khí tăng.

c) SAI

Nếu không giữ cố định piston ở bước 2, khí bị làm lạnh và thể tích khí sẽ giảm xuống (A > 0), điều này sẽ khiến kết quả của thí nghiệm bị sai lệch.

d) ĐÚNG