Câu hỏi ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học Bài tập các quy luật di truyền có đáp án

Một loài thực vật, xét 3 cặp gene nằm trên 2 cặp NST, trong đó mỗi gene quy định một tính trạng và alen trội là trội hoàn toàn. Cho cơ thể (P) dị hợp 3 cặp gene tự thụ phấn, thu được F1.

240/309

Một loài thực vật, xét 3 cặp gene nằm trên 2 cặp NST, trong đó mỗi gene quy định một tính trạng và alen trội là trội hoàn toàn. Cho cơ thể (P) dị hợp 3 cặp gene tự thụ phấn, thu được F1. Nếu không có đột biến và quá trình giảm phân là giống nhau ở cả 2 giới, theo lý thuyết, ở F1, khi chọn 1 cá thể mang 2 tính trạng trội lai với cá thể mang 2 tính trạng lặn, đời con thu được tối đa bao nhiêu loại kiểu hình?

0/3000 ký tự
Giải thích

Số loại kiểu hình tối đa khi tính trạng 2 bên đối xứng nhau và các kiểu gene là dị hợp,

  Một loài thực vật, xét 3 cặp gene nằm trên 2 cặp NST, trong đó mỗi gene quy định một tính trạng và alen trội là trội hoàn toàn. Cho cơ thể (P) dị hợp 3 cặp gene tự thụ phấn, thu được F1. (ảnh 1)

con có 2 x 2 x 2 = 8 loại kiểu hình.

Một loài thực vật, xét 3 cặp gene nằm trên 2 cặp NST, trong đó mỗi gene quy định một tính trạng và alen trội là trội hoàn toàn. Cho cơ thể (P) dị hợp 3 cặp gene tự thụ phấn, thu được F1. (ảnh 2)