Bài tập Tính xác suất của biến cố giao của hai biến cố độc lập bằng cách sử dụng công thức nhân xác suất và sơ đồ hình lớp 11 (có lời giải)

Một hộp có 5 quả bóng màu trắng và 5 quả bóng màu đen. Lấy ngẫu nhiên một quả bóng từ hộp, ghi nhận màu rồi trả lại hộp, sau đó lấy tiếp ngẫu nhiên một quả bóng. Xác suất để lần thứ nhất lấy

15/25

Một hộp có 5 quả bóng màu trắng và 5 quả bóng màu đen. Lấy ngẫu nhiên một quả bóng từ hộp, ghi nhận màu rồi trả lại hộp, sau đó lấy tiếp ngẫu nhiên một quả bóng. Xác suất để lần thứ nhất lấy được bóng trắng và lần thứ hai lấy được bóng đen là:

0,25.

0,5.

0,75.

0,2.

Giải thích

Đáp án đúng là: A

Tổng số quả bóng trong hộp là: n() = 5 + 5 = 10 (quả bóng)

Gọi A là biến cố "Lần thứ nhất lấy được bóng màu trắng" ⇒ P(A) = \(\frac{5}{{10}}\) = 0,5

Gọi B là biến cố "Lần thứ hai lấy được bóng màu đen" ⇒ P(B) = \(\frac{5}{{10}}\) = 0,5

Vì quả bóng lấy ra ở lần thứ nhất được trả lại hộp trước khi lấy lần thứ hai nên kết quả của hai lần lấy bóng là độc lập với nhau

Xác suất để lần thứ nhất lấy được bóng màu trắng và lần thứ hai lấy được bóng màu đen là: P(AB) = P(A) ⋅ P(B) = 0,5 ⋅ 0,5 = 0,25.