Đề thi Đánh giá năng lực Đại học Sư phạm Hà Nội 2 môn Hóa học có đáp án - Đề số 5

Một học sinh tiến hành thí nghiệm như sau: Cho khoảng 1 mL copper (II) sulfate 0,5M vào ống nghiệm, sau đó thêm từ từ dung dịch hydrochloric acid đặc vào ống nghiệm, đồng thời lắc nhẹ để các

14/28

Một học sinh tiến hành thí nghiệm như sau: Cho khoảng 1 mL copper (II) sulfate 0,5M vào ống nghiệm, sau đó thêm từ từ dung dịch hydrochloric acid đặc vào ống nghiệm, đồng thời lắc nhẹ để các chất trộn đều. Xảy ra quá trình sau: [Cu(H2O)6]2+ + 4Cl- ⇌ [CuCl4]2- + 6H2O. Có các phát biểu sau:

(a) Số oxi hóa của copper trong hai phức [Cu(H2O)6]2+ và [CuCl4]2- lần lượt là +2 và -2.

(b) Phản ứng trên là phản ứng thay thế phối tử của phức chất trong dung dịch.

(c) Khi thêm từ từ dung dịch HCl thì cân bằng dịch chuyển sang trái.

(d) Phối tử của hai phức [Cu(H2O)6]2+ và [CuCl4]2- lần lượt là H2O và HCl.

Số phát biểu không đúng là

4.

3.

5.

2.

Giải thích

Đáp án đúng là: B

- Phát biểu (a) sai, số oxi hóa của copper trong hai phức [Cu(H2O)6]2+ và [CuCl4]2- đều là +2.

- Phát biểu (b) đúng, trong phản ứng trên 4 phối tử H2O bị thay thế bởi 4 phối tử Cl. Các phối tử Cl đẩy lẫn nhau khiến 2 phối tử H2O còn lại tự tách ra để có không gian trống giúp 4 phối tử Cl xa nhau nhất có thể.

- Phát biểu (c) sai, khi thêm dung dịch HCl (tăng nồng độ Cl) thì cân bằng chuyển dịch theo chiều làm giảm nồng độ Cl, là chiều thuận (sang phải).

- Phát biểu (d) sai, phối tử của hai phức [Cu(H2O)6]2+ và [CuCl4]2- lần lượt là H2O và Cl.