Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lí Sở Bình Thuận có đáp án

Một học sinh làm thí nghiệm xác định nhiệt nóng chảy riêng của nước đá với bộ dụng cụ gồm:

20/28

Một học sinh làm thí nghiệm xác định nhiệt nóng chảy riêng của nước đá với bộ dụng cụ gồm: Biến áp nguồn; nhiệt lượng kế có dây nung công suất \({\rm{P}} = 10\;{\rm{W}}\); cân điện tử; cốc hứng nước có khối lượng 50 g ; giá đõ. Bố trí thí nghiệm như hình bên, tiến hành và quan sát thí nghiệm qua hai giai đoạn liên tiếp:

Giai doạn 1: Cho khối nước đá đang tan vào nhiệt lượng kế, bật nguồn điện để dây nung nóng lên làm nước đá nóng chảy, cốc hứng nước đặt trên cân điện tử hứng nước chảy ra từ nhiệt lượng kế và quan sát số chỉ của cân. Sau một thời gian kể từ khi cấp điện cho dây nung, tại thời điểm \({{\rm{t}}_1}\), thấy số chi của cân là 60 g .

Giai đoạn 2: Tiếp tục quan sát thì nhận thấy, sau thời gian 15 phút kế tiếp kể từ thời điểm \({{\rm{t}}_1}\), số chỉ của cân tăng đến 87 g .

Cho rằng toàn bộ nhiệt lượng tỏa ra từ dây nung đều truyền cho nước đá trong nhiệt lượng kế và toàn bộ nước đá tan ra đều chảy vào cốc, bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường.

Một học sinh làm thí nghiệm xác định nhiệt nóng chảy riêng của nước đá với bộ dụng cụ gồm: (ảnh 1)

a

Ở điều kiện tiêu chuẩn, nước đá tan ở nhiệt độ \({0^\circ }{\rm{C}}\).

ĐúngSai
b

Quá trình nước đá đang tan là quá trình tỏa nhiệt.

ĐúngSai
c

Số chỉ của cân là khối lượng của nước chảy xuống từ bình nhiệt lượng kế.

ĐúngSai
d

Nhiệt nóng chảy riêng của nước đá đo được trong thí nghiệm này là \(3,{3.10^5}\;{\rm{J}}/{\rm{kg}}\).

ĐúngSai
Giải thích

a) Đúng

b) Sai. Quá trình nước đá đang tan là quá trình thu nhiệt.

c) Sai. Có cả khối lượng của cốc hứng nước

d) Đúng. \(\lambda = \frac{{P\Delta t}}{{\Delta m}} = \frac{{10 \cdot 15 \cdot 60}}{{(87 - 60) \cdot {{10}^{ - 3}}}} \approx 3,3 \cdot {10^5}\;{\rm{J}}/{\rm{kg}}\)