36 bài tập Toán 9 Cánh diều Ôn tập cuối chương 10 có đáp án

Một hình nón có bán kính đáy bằng r , đường sinh bằng l . Khai triển mặt xung quanh hình nón ta được một hình quạt. Tính số đo cung của hình quạt theo r và l .

24/36

Một hình nón có bán kính đáy bằng \(r\), đường sinh bằng \(l\). Khai triển mặt xung quanh hình nón ta được một hình quạt. Tính số đo cung của hình quạt theo \(r\)\(l\).

0/3000 ký tự
Giải thích

Khi cắt mặt xung quanh của một hình nón theo một đường sinh và trải phẳng ra thành một hình quạt. Khi đó bán kính hình quạt tròn \[SBC\] bằng độ dài đường sinh \(SB = l\) và độ dài  bằng chu vi đáy. Độ dài  của hình quạt bằng chu vi đáy của hình nón bằng \(2\pi r\). Độ dài đường tròn \((S;SA)\) bằng \(2\pi l.\)

Một hình nón có bán kính đáy bằng \(r\), đường sinh bằng \(l\). Khai triển mặt xung quanh hình nón ta được một hình quạt. Tính số đo cung của hình quạt theo \(r\) và \(l\). (ảnh 1)

Ta có

\({S_{\rm{q}}} = \frac{{2\pi  \cdot {l^2} \cdot n}}{{360}} = l \cdot 2\pi  \cdot r \Rightarrow \frac{{2\pi  \cdot {l^2} \cdot n}}{{360}} = l \cdot 2\pi  \cdot r\)\( \Rightarrow \frac{{l \cdot n}}{{360}} = r\).

Do đó, số đo cung \[AB\]của hình quạt là

n°=360°⋅2πr2πl=360°⋅rl.