Một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn K lần đầu. Sau 14 ngày, cơ thể tạo được lượng lớn kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn này.
31/45
Một bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn K lần đầu. Sau 14 ngày, cơ thể tạo được lượng lớn kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn này. Hai năm sau, người bệnh bị nhiễm lại đúng vi khuẩn K, nhưng triệu chứng hầu như không xuất hiện và kháng thể trong máu tăng rất nhanh chỉ sau 2–3 ngày.
Cho các nhận định sau liên quan đến cơ chế miễn dịch đặc hiệu:
I. Lần nhiễm đầu tiên kích hoạt quá trình nhận biết kháng nguyên của tế bào lympho B nhờ sự hỗ trợ của tế bào T hỗ trợ (Th).
II. Lần nhiễm thứ hai diễn ra nhanh và mạnh vì tế bào B nhớ biệt hoá thành tương bào nhanh hơn so với lần nhiễm đầu.
III. Sự tăng nhanh kháng thể ở lần nhiễm thứ hai chứng tỏ miễn dịch đặc hiệu có tính ghi nhớ và tính đặc hiệu cao đối với kháng nguyên K.
IV. Tế bào T gây độc (CTL) đóng vai trò chủ yếu trong việc tạo kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn K.
V. Lần nhiễm đầu tạo nên quần thể lympho B và T nhớ, đảm bảo đáp ứng miễn dịch thứ cấp mạnh, nhanh và hiệu quả hơn.
Có bao nhiêu nhận định đúng?
5.
3.
2.
4.
Đáp án đúng là D