Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hồ Chí Minh năm 2025 có đáp án (Đề 1)

It can be seen in paragraphs 2, 3, and 4 that A. while plants can be

60/120

It can be seen in paragraphs 2, 3, and 4 that _______.

while plants can be well preserved, wild animals are hard to controlled.

it may be not too late if humans stop killing living things in nature.

humans’ killing of wild animals is more dangerous than that of plants.

humans destroy plants and animals, so they will end up destroying themselves.

Giải thích

Kiến thức về Suy luận từ bài

Dịch: Có thể thấy ở đoạn 2, 3 và 4 rằng _______.

A. trong khi thực vật có thể được bảo tồn tốt thì động vật hoang dã lại khó kiểm soát.

B. có lẽ vẫn chưa quá muộn nếu con người ngừng giết hại các sinh vật sống trong tự nhiên.

C. việc con người giết hại động vật hoang dã nguy hiểm hơn việc con người giết hại thực vật.

D. con người phá hủy thực vật và động vật, nên cuối cùng họ sẽ tự hủy diệt chính mình.

=> Bài đọc nhấn mạnh rằng nếu con người tiếp tục khai thác thiên nhiên quá mức, các đại dịch sẽ tiếp tục xảy ra.

Chọn D.

Dịch bài đọc:

1. SARS, Ebola và SARS-CoV-2 – cả ba loại virus có khả năng lây nhiễm cao này đã gây ra sự hoang mang trên toàn cầu kể từ năm 2002, và cả ba đều lây sang con người từ động vật hoang dã sống trong những khu rừng nhiệt đới rậm rạp mà chúng ta đang chặt phá và đốt để lấy đất trồng trọt và xây nhà ở. Càng khai phá nhiều, chúng ta càng tiếp xúc với động vật hoang dã – những loài mang mầm bệnh có khả năng lây lan sang con người.

2. Ngăn chặn nạn phá rừng không chỉ giúp giảm thiểu thiên tai mà còn kiểm soát sự lây lan của hàng loạt căn bệnh nguy hiểm xuất phát từ môi trường sống trong rừng nhiệt đới, bao gồm Zika, Nipah, sốt rét, dịch tả, HIV, v.v. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy nếu nạn phá rừng tăng thêm 10%, thì số ca sốt rét sẽ tăng 3,3% – tương đương với 7,4 triệu người trên toàn cầu. Trong khi đó, trung bình 28 triệu hecta rừng đã bị chặt phá mỗi năm kể từ năm 2016, và hiện chưa có dấu hiệu chậm lại.

3. Xã hội có thể thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự tàn phá này. Ăn ít thịt hơn, vốn nó có lợi cho sức khỏe, sẽ giúp giảm nhu cầu về đất trồng trọt và đồng cỏ. Giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn sẽ hạn chế nhu cầu về dầu cọ – phần lớn được trồng trên đất rừng nhiệt đới. Gia tăng năng suất trên mỗi hecta đất có thể giúp tăng nguồn cung thực phẩm mà không cần mở rộng diện tích đất canh tác.

4. Đồng thời, chính phủ nên cấm bán động vật hoang dã sống tại các khu chợ ẩm ướt – nơi mà các tác nhân gây bệnh đã nhiều lần lây bệnh sang người. Các khu chợ này có thể quan trọng về mặt văn hóa, nhưng rủi ro thì quá lớn. Chính phủ cũng phải cấm buôn bán động vật hoang dã trái phép, vì hoạt động này có thể lây lan mầm bệnh trên phạm vi rộng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần kiểm tra các trang trại chăn nuôi tập trung hàng nghìn con vật – nguồn gốc của đợt bùng phát cúm lợn năm 2009 khiến hơn 10.000 người ở Hoa Kỳ và nhiều người khác trên toàn thế giới tử vong.

5. Hy vọng rằng, việc chấm dứt nạn phá rừng và ngăn chặn đại dịch có thể đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, không còn nạn đói, bình đẳng giới, tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm, quản lý đất bền vững và hành động vì khí hậu. Đại dịch COVID-19 là một thảm họa, nhưng nó cũng là lời cảnh tỉnh về những gì con người có thể đạt được nếu không khai thác thiên nhiên một cách quá mức.