Đề thi thử Tốt nghiệp THPT Hóa học 2025 - 2026 trường THPT Hậu Lộc 1 (Thanh Hóa) lần 1 có đáp án

Insulin là hormone do tuyến tuỵ tiết ra, giúp điều hoà lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy tế bào sử dụng glucose làm năng lượng. Sự thiếu hụt insulin hoặc giảm đáp ứng với insulin có ng

19/28

Insulin là hormone do tuyến tuỵ tiết ra, giúp điều hoà lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy tế bào sử dụng glucose làm năng lượng. Sự thiếu hụt insulin hoặc giảm đáp ứng với insulin có nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường. Thuỷ phân không hoàn toàn một đoạn phân tử insulin thu được tripeptide X mạch hở Glu-Arg-Gly. Cho công thức cấu tạo và kí hiệu một số nhóm chức của các amino acid:

Insulin là hormone do tuyến tuỵ tiết ra, giúp điều hoà lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy tế bào sử dụng glucose làm năng lượng. Sự thiếu hụt insulin hoặc giảm đáp ứng với insulin có ng (ảnh 1)

a

Trong phân tử X, nhóm NH2 số (2) của Arg đã tham gia tạo liên kết peptide.

ĐúngSai
b

Tách biệt được hỗn hợp Glu, Arg, Gly bằng phương pháp điện di.

ĐúngSai
c

Trong phân tử X còn nhóm carboxyl số (2) của Glu.

ĐúngSai
d

X có khả năng hình thành sản phẩm rắn màu vàng với dung dịch nitric acid đặc.

ĐúngSai
Giải thích

a) Đúng. Trong peptide, các α-amino acid liên kết với nhau qua nhóm α- NH2 và α- COOH.

b) Đúng. Do các amino acid này có điểm đẳng điện pI khác nhau nên sẽ di chuyển khác nhau trong điện trường vì vậy có thể tách biệt được hỗn hợp Glu, Arg, Gly bằng phương pháp điện di.

c) Sai. Glu là amino acid đầu N, nhóm α-COOH của nó đã tham gia liên kết peptide với Arg.

d) Sai. Phản ứng peptide với dung dịch nitric acid đặc tạo sản phẩm vàng chỉ xảy ra với peptide có amino acid chứa vòng thơm như Tyr, Phe, Trp. Insulin có gồm các amino acid Glu, Arg, Gly không có vòng thơm.