Đề thi HSG Sinh học 12 Cụm 7 Trường THPT Sở Thanh Hóa có đáp án

Em bé “ba bố mẹ” được sinh ra bằng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Em bé này được sinh ra từ hợp tử hoặc trứng đã được biến đổi gene và có DNA của mẹ ruột, cha ruột và một người

30/32

Em bé “ba bố mẹ” được sinh ra bằng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Em bé này được sinh ra từ hợp tử hoặc trứng đã được biến đổi gene và có DNA của mẹ ruột, cha ruột và một người hiến tặng trứng. Kỹthuật nàycho phépthaythế tithể mang gene gâybệnhnan yvề tim, gan, rốiloạn não bộ,mù và loạn dưỡng cơ... của người mẹ ruột bằng ti thể lành mạnh của người hiến tặng.

Có haiphương thức có thể tạo ra embé “ba bố mẹ”. Mỗiphương thức được tómlược bằng 3 bước theo 2 sơ đồ sau:

Em bé “ba bố mẹ” được sinh ra bằng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Em bé này được sinh ra từ hợp tử hoặc trứng đã được biến đổi gene và có DNA của mẹ ruột, cha ruột và một người hiến tặng trứng. (ảnh 1)

(1)  Em bé được tạo ra bằng cả hai phương thức trên đều không mang đặc điểm di truyền qua tế bào chất của mẹ ruột.

(2)  Em bé có cặp NST giới tính là XX hoặc XY.

(3)  Cả 2 phương thức tạo ra em bé “ba bố mẹ” đều phải tiêu huỷ một hợp tử.

(4)  Em bé mang hệ gene của 3 người: bố, mẹ ruột và người hiến tặng. Nhận định không đúng về em bé “ba bố mẹ” là nhận định số mấy?

0/3000 ký tự
Giải thích

Hướng dẫn giải

Đáp án : 3

(1)            Đúng, cả hai phương thức trên, em bé chỉ mang đặc điểm di truyền qua tế bào chất của ngườihiến tặng và nhân của bố và mẹ, không mang tế bào chất của mẹ ruột.

(2)            Đúng, do cả hai phương thức can thiệp đều chỉ liên quan tới việc thay đổi tế bào chất, khôngảnh hưởng đến nhân nên em bé mang XX hoặc XY đều được.

(3)            Sai, phương thức 2 chỉ chuyển nhân của mẹ vào tế bào chất không có nhân của người hiến tặng, không có tiêu huỷ hợp tử.

(4)            Đúng, mang đặc điểm di truyền qua nhân của bố mẹ ruột và đặc điểm di truyền qua tế bào chấtcủa người hiến tặng.