Đề kiểm tra Toán 7 Chương 8 (có đáp án) - Đề 2

Danh sách tham gia dự thi “Hùng biện về bạo lực học đường” của lớp 7A có 10 bạn được xếp theo thứ tự từ 1 đến 10. Bạn Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách đó. Cô giáo chọn ngẫu nhiên một b

8/11

Danh sách tham gia dự thi “Hùng biện về bạo lực học đường” của lớp 7A có 10 bạn được xếp theo thứ tự từ 1 đến 10. Bạn Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách đó. Cô giáo chọn ngẫu nhiên một bạn làm đội trưởng.

a

Biến cố “Bạn được chọn có số thứ tự nhỏ hơn 10” là biến cố chắc chắn.

ĐúngSai
b

Biến cố “Bạn được chọn có số thứ tự lẻ” là biến cố ngẫu nhiên.

ĐúngSai
c

Xác suất của biến cố “Bạn học sinh được chọn làm đội trưởng ở vị trí thứ 8” là \(\frac{1}{5}.\)

ĐúngSai
d

Xác suất để bạn Nam làm đội trưởng là \(20\% .\)

ĐúngSai
Giải thích

a) Sai. Do các học sinh được đánh số thứ tự từ 1 đến 10 nên biến cố “Bạn được chọn có số thứ tự nhỏ hơn 10” là biến cố ngẫu nhiên.

b) Đúng. Các kết quả có thể xảy ra khi bạn được chọn có số thứ tự lẻ là: \(1;\,\,3;\,\,5;\,\,7;\,\,9\).

Do đó, biến cố “bạn được chọn có số thứ tự lẻ” là biến cố ngẫu nhiên.

c) Đúng. Vì chỉ có một bạn đúng ở vị trí thứ 8 (Chính là bạn Nam).

Đồng thời các biến cố “Bạn học sinh được chọn làm đội trưởng ở vị trí thứ 1”, “Bạn học sinh được chọn làm đội trưởng ở vị trí thứ 2” ,……“Bạn học sinh được chọn làm đội trưởng ở vị trí thứ 10” là các biến cố đồng khả năng.

Nên xác suất của biến cố “Bạn học sinh được chọn làm đội trưởng ở vị trí thứ 8” là \(\frac{1}{{10}}\).

d) Sai. Xác suất để bạn Nam có thể làm đội trưởng là \(\frac{1}{{10}}.100 = 10\% .\)