Đề tham khảo ôn thi HSG Sinh học 12 có đáp án - Đề 5

Có một loài thú, hai cặp gene A, a và B, b thuộc hai cặp NST khác nhau cùng quy định tính trạng màu sắc thân theo sơ đồ sau:

25/32

Cómộtloàithú,haicặpgeneA,avàB,bthuộchaicặpNSTkhácnhaucùngquyđịnhtínhtrạng màu sắc thân theo sơ đồ sau:

Có một loài thú, hai cặp gene A, a và B, b thuộc hai cặp NST khác nhau cùng quy định tính trạng màu sắc thân theo sơ đồ sau: (ảnh 1)

Cácalenlặn avàbkhôngtạođượcenzymeAvàBtươngứngdođóquyđịnhkiểuhìnhthânxám.Biết rằng các cơ thể trong quần thể đều có kiểu hình bình thường, không phát sinh đột biến.

Mỗinhậnđịnh dướiđây làđúnghaysaivềtínhtrạng này?

a

Tínhtrạng trên dosảnphẩm củahaigeneA, Btương tácgián tiếpvới nhau quy định.

ĐúngSai
b

Kiểugenechỉcó gene trội BhoặccảAvàBthì sẽcó kiểuhình lông nâu.

ĐúngSai
c

Có3 loại kiểugenequy định thânđen ở con cái.

ĐúngSai
d

Quầnthểđộng vậtnàycó 15 loạikiểu genekhácnhau.

ĐúngSai
Giải thích

Quansáthìnhảnhthấyhìnhdạngvàkíchthướccủa2cặpNSTlàkhácnhaunênchứngtỏ cặpNST chứa cặp gene A, a là cặp NST giới tính, và gene A chỉ nằm trên NST giới tính X.

GeneBnằmtrên NSTthường,vìgeneBxuấthiện ởcả2 NST.

Quy ước:

A–B–:thânnâu

A–bbvàaaB–:thânđen

aabb:thânxám

a.  Đúng.Đây làkiểu sảnphẩm củacácgenetươngtácgián tiếp.

b.  Sai vì đâylàkiểu tươngtácbổ sung: 9:6:1.

c.  Sai.Tínhtrạng thânđencần cósựxuấthiện của alleleAhoặcallele B.

→Sốloại kiểugenequyđịnhthân đenở concái là:

4(XᴬXᴬbb,XᴬXᵃbb,XᵃXaBB, XᵃXaBb).

a.  Đúng.CácloạikiểugenecủageneA:XᴬXᴬ,XᴬXᵃ,XᵃXᵃ,XᴬY,XᵃY→5loạikiểugene. Các loại kiểu gene của gene B: BB, Bb, bb → 3 loại kiểu gene.

→Quần thểtrêncó sốloại kiểu genelà: 5×3 =15loại kiểu gene.